Sơ đồ tư duy (Mindmap) được mệnh danh “công cầm cố vạn năng cho bộ não”, là cách thức ghi chú đầy sáng sủa tạo, hiện đang được hơn 250 triệu con người trên nhân loại sử dụng, đã với đang đem đến những tác dụng thực sự xứng đáng kinh ngạc, duy nhất là trong lĩnh vực giáo dục cùng kinh doanh.

Bạn đang xem: Ai là người sáng tạo ra sơ đồ tư duy

XEM: Tư duy là gì? Đặc điểm, Phân loại & quá trình tư duy


1. Sơ đồ bốn duy là gì?

Sơ đồ bốn duy (Mindmap) là 1 phương luôn thể ghi chép đầy trí tuệ sáng tạo và rất hiệu quả theo đúng nghĩa của nó, “sắp xếp” phát minh của bạn. Các bạn hãy hình dung hình ảnh của một con bạch tuộc gồm thân trung tâm và các cái tua xung quanh. Các chiếc tua này kiếm mồi nuôi sống khắp cơ thể bạch tuộc. Sơ đồ tư duy tất cả một chủ thể đặt ở chính giữa và các nhánh phát minh tỏa ra xung quanh. Một sơ đồ tư duy mang đến phép họ thoả sức vạch ra những ý tưởng, để ý đến đầy đủ trước khi đi mang lại một quyết định. Nếu nên xây dựng một kế hoạch làm việc, đối chiếu một vụ việc v.v… thì sơ đồ bốn duy mang đến những giá trị lớn hơn nhiều câu hỏi bạn đặt cây bút viết tuần tự từ đầu đến cuối trang giấy.

Với sơ đồ bốn duy, bạn có thể tìm ra gần như là vô hạn con số các ý tưởng và và một lúc thu xếp lại các ý đó bên cạnh những ý gồm liên quan. Điều này khiến cho sơ đồ tứ duy biến đổi một công cụ hiệu quả trong việc soạn những bài viết, khi nhưng mà những ý tưởng cần đề nghị được lưu lại thật nhanh. Sau đó, tùy thuộc vào các từ khóa hoặc ý bao gồm mà các câu văn tuyệt đoạn văn sẽ tiến hành triển khai rộng lớn ra.

*
Hình ảnh một sơ đồ tư duy – Mindmap

Sơ đồ tư duy được hiểu là một phương thức ghi chép theo mạch tư duy của từng người, bởi việc phối hợp nét vẽ, màu sắc và chữ viết, được vẽ ra theo mạch tứ duy của mỗi người. Vị đó, mọi cá nhân khác nhau rất có thể vẽ theo một phong cách khác nhau, cần sử dụng màu sắc, hình ảnh, những cụm từ mô tả khác nhau. Cùng một nội dung, tuy nhiên mỗi người hoàn toàn có thể “thể hiện” nó dưới dạng sơ đồ tứ duy theo một bí quyết riêng của mình, cho nên việc lập bạn dạng đồ bốn duy đẩy mạnh được tối đa kỹ năng sáng sản xuất của riêng mỗi người.

2. Lịch sử phát triển

Một trong những công nạm để học hành và làm việc hiệu quả, đó là sơ đồ bốn duy (Mindmap) do tác giả Tony Buzan, fan Anh, tìm ra từ những năm 1970. Tony Buzan sinh vào năm 1942 tại Luân Đôn (Anh), là cha đẻ của phương thức tư duy bởi sơ đồ tư duy. Tony Buzan từng nhận bằng danh dự về tâm lý học, văn chương Anh, Toán học và những môn khoa học thoải mái và tự nhiên của ngôi trường Đại học British Columbia năm 1964. Ông là người cách tân và phát triển sơ đồ bốn duy và có nó tiếp cận đến nhiều nghành của cuộc sống, nhằm tăng thêm năng suất có tác dụng việc, giúp họ tư duy sáng chế và công dụng hơn.

*
Tác mang Mindmap Tony Buzan

Ông cũng là một trong diễn trả có sang trọng quốc tế với giữ vai trò support cho nhiều tập đoàn đa quốc gia. Kế bên ra, ông còn là quản trị Quỹ nghiên cứu và phân tích về Não cỗ (Brain Foundation), đơn vị sáng lập tổ chức Brain Trust và các giải Vô địch trái đất về trí tuệ và tư duy.

Ngoài ra, Tony Buzan còn được nghe biết với tư giải pháp là tác giả của 92 đầu sách, được dịch ra bên trên 30 sản phẩm công nghệ tiếng, xuất bản tại trên 125 quốc gia. Tony Buzan được nghe biết nhiều nhất qua cuốn Use your head. Trong đó, ông trình bày phương thức ghi nhớ tự nhiên và thoải mái của não bộ cùng với các phương pháp Mind Map. Bên cạnh ra, ông còn có một số sách lừng danh khác như: Use your memory, Mind maps Book, Mindmap at work.

Nhìn chung, những công trình phân tích của Tony Buzan triệu tập vào việc phân biệt nhiệm vụ và tiềm năng của cục não, từ kia định ra phương thức suy nghĩ, học tập nhằm mục tiêu không ngừng nâng cấp não bộ, giúp họ thông minh hơn, công dụng hơn trong cuộc sống và vào công việc.

Ngày nay, sơ đồ tứ duy đang trở thành công thế học tập và làm việc tác dụng của hàng triệu con người trên nuốm giới. Một điều xứng đáng nói ở đây là, mọi bạn đều có khả năng lĩnh hội với sử dụng thành công xuất sắc sơ đồ tư duy.

Vào năm 1975, những tác giả Joyce Wycoff, Michael J. Gelb cùng Barry Buzan… đã hợp tác cùng Tony Buzan. Các tác đưa trên đã cùng nhau liên tục phát triển cùng tìm giải pháp ứng dụng, để sơ đồ bốn duy ngày càng phát triển thành một công cụ đặc biệt hữu ích, nhằm:

Quản lý những kế hoạch các bước một biện pháp hiệu quả.Động não để phát sinh nhiều ý tưởng phát minh mới.Thảo luận khi thao tác làm việc đồng đội.Công rứa để xử lý vấn đề và ra quyết định.Lập dàn ý nhằm viết một quyển sách.Nâng cao năng lực học tập.Phát triển năng lực sáng chế tạo của mỗi cá nhân…

Ngày nay, cách thức của Tony Buzan đã trở nên khét tiếng khắp rứa giới. Bản thân ông sẽ đi diễn giả khắp nơi để phổ biến cách thức của mình. Cùng với tính ứng dụng thực tiễn cao, phương pháp của Tony Buzan đang được đông đảo sinh viên, người lao rượu cồn và mọi người đón nhận.

3. Sơ đồ tứ duy và vận động não bộ

Nghiên cứu giúp về hoạt động vui chơi của bộ não nhỏ người, chúng ta thấy rằng cỗ não vận động gồm hai cung cấp cầu: cung cấp cầu não buộc phải nhạy cảm với các thông tin về color sắc, nhịp điệu, hình dạng, tưởng tượng… sẽ ảnh hưởng tác động kích mê say não trái. Trong những khi đó, cung cấp cầu não trái thích phù hợp với các trường đoản cú ngữ, bé số, tư duy, phân tích… đã tạo ra sản phẩm.

*
Cách thức hoạt động vui chơi của hai phân phối cầu não

Chúng ta gồm thói thân quen ghi chép tin tức bằng những ký tự, con đường thẳng, con số. Với bí quyết ghi chép này, họ mới chỉ sử dụng một nửa của cục não – phân phối cầu óc trái, mà chưa áp dụng hết cung cấp cầu não phải, địa điểm giúp chúng ta xử lý những thông tin về nhịp điệu, màu sắc, không khí và sự mơ mộng. Tuyệt nói giải pháp khác, chúng ta mới chỉ sẽ sử dụng khoảng chừng một nửa khả năng của bộ não khi ghi nhận thông tin mà thôi. Và với phương thức đó chúng ta khó nhìn được tổng thể và toàn diện của cả vấn đề.

Sơ đồ tư duy là cách thức kết nối mang ý nghĩa đồ họa có chức năng lưu giữ, sắp xếp và xác lập ưu tiên so với mỗi loại thông tin (thường là bên trên giấy) bằng cách sử dụng từ hay hình hình ảnh then chốt (từ khóa) hoặc gợi nhớ nhằm mục đích ghi nhớ các ký ức ví dụ và tạo nên các phát minh mới. Mỗi chi tiết gợi ghi nhớ trong sơ đồ tứ duy là khóa xe khai mở các sự kiện, ý tưởng phát minh và thông tin, mặt khác khơi nguồn tiềm năng của bộ não kỳ diệu.

Bí quyết hiệu quả của sơ đồ tứ duy nằm tại vị trí dạng linh hoạt của nó. Sơ đồ tứ duy được vẽ bên dưới dạng một tế bào não cùng có tính năng kích say đắm não thao tác làm việc nhanh chóng, hiệu quả một biện pháp tự nhiên.

*
Hình ảnh của một Nơron thần kinh hệt như Mindmap

4. Cách vẽ sơ đồ tứ duy

Để vẽ một sơ đồ tứ duy, chúng ta cần bước đầu bằng một chủ đề ở chính giữa của một tờ giấy. Ở đây, lý tưởng độc nhất vô nhị là bạn áp dụng một hình hình ảnh sống đụng để biểu lộ chủ đề của bạn. Vì sao lại đề nghị dùng hình ảnh. Vì chưng một hình ảnh có thể diễn đạt được cả ngàn từ và khiến cho bạn sử dụng trí tưởng tượng của mình. Một hình hình ảnh ở trung tâm sẽ giúp bọn họ tập trung được vào nhà đề. Ngoại trừ hình hình ảnh này ra, bạn cũng có thể bổ sung tự ngữ đến chủ đề ngơi nghỉ trung tâm.

Sau đó, chúng ta cũng có thể sử dụng những color mà mình muốn để vẽ những nhánh bộc lộ những ý lớn liên kết với chủ thể ở trung tâm. Những nhánh phụ thể hiện các ý bé dại hơn sẽ tiến hành kết nối với những ý lớn ở các nhánh lớn. Các nhánh phụ đề xuất thể hiện các mối liên hệ có thiệt với nhánh chính. Từ các nhánh phụ này, bạn tiếp tục xác định những nhánh phụ khác ở cung cấp độ nhỏ hơn, với cứ như vậy cho đến khi không kiếm thấy mối contact trực tiếp nào nữa. Điều này giống cây xanh trong thiên nhiên với những nhánh lan ra trường đoản cú thân của nó.

Trên từng nhánh của sơ đồ bốn duy thường có từ khóa và hình hình ảnh đi kèm. Các từ khóa gọn nhẹ này được viết dọc theo các nhánh, vừa có tính năng gợi nhớ nhanh chóng, vừa khơi dậy ở các bạn những ý tưởng phát minh mới, những để ý đến mới… Khi chúng ta nối các đường cùng với nhau, các bạn sẽ hiểu cùng nhớ những thứ hơn rất nhiều do bộ não của bọn họ làm vấn đề bằng sự liên tưởng. Bắt buộc dùng những đường cong núm vì những đường thẳng vì những đường cong được tổ chức ví dụ sẽ quyến rũ được sự để ý của mắt hơn siêu nhiều. Mỗi khi chúng ta xem lại sơ đồ tứ duy mà mình đã vẽ, não bộ của bạn sẽ được kích thích thao tác để nối kết rất nhiều kiến thức, thông tin, nâng cao khả năng gợi nhớ và tăng thêm trí lưu giữ của bạn.

*

Tóm lại, để vẽ sơ đồ tứ duy bên trên giấy, bạn hãy đi theo 4 bước sau đây và các bạn sẽ nhận ra rằng Sơ đồ tư duy cũng không có gì to lớn tát và trở ngại cả. Bốn bước đó là:

Chuẩn bị:

Tối thiểu 03 cây cây viết màu khác nhau (có thể là cây viết lông kim)Ý tưởng chủ đề trung tâm

Vẽ chủ đề trung tâm:

Chủ đề trung trung ương là vụ việc chính bạn đang quan trọng tâm tới. Hãy vẽ một hình hình ảnh liên quan tới chủ đề này. Ví như được, hãy nêm thêm Chữ trong hình hình ảnh đó.

Xem thêm: { Review Phim Gửi Thời Thanh Xuân Đẹp Đẽ Đơn Thuần Của Chúng Ta "

Các nhánh chính:

Các nhánh đó là các phát minh dựa trên chủ đề trung tâm. Nó có thể là luận điểm, hoặc những chủ đề con liên quan tới chủ đề chính. Vẽ theo phong cách nào kia bạn vừa lòng nhất, đừng nghĩ tới chính sách gì cả.Trên những nhánh bao gồm này là những Từ Khóa gọn gàng và mang tính chất chất gợi ý. Hãy vẽ thêm hình hình ảnh gì đó mang tính chất minh họa.

Các nhánh sản phẩm công nghệ cấp:

Đây là các nhánh được vẽ ra từ bỏ nhánh chính. Nó bổ sung cập nhật ý đến nhánh chính. Bạn cũng có thể vẽ thêm bao nhiêu nhánh trang bị cấp đa số được, miễn không khí trên giấy vẽ của công ty cho phép. Giống như như nhánh chính, các chữ bên trên nhánh thứ cung cấp cũng là các từ khóa mang ý nghĩa gợi nhớ. Cùng hãy bỏ thêm hình hình ảnh vào để thêm phần sinh động.

5. Ứng dụng

a. Trong học tập tập

Để học tốt, sơ đồ tư duy có thể góp ta:

– Ghi nhớ kiến thức

– Sự sáng tạo và links kiến thức để có thể quan tâm đến hướng đi những bài tập khó

– tập trung vào câu chữ hoặc đối tượng chính của bài bác học

Sơ đồ bốn duy sẽ bắt đầu với hình hình ảnh trung trọng tâm (nội dung chính/ đối tượng chính) trọng điểm sơ đồ. Tự hình hình ảnh trung trung ương ta mọc lên những nhánh chính để gia công rõ ý mang lại hình hình ảnh trung tâm. Từ cácnhánh bao gồm sẽ mọc lên các nhánh cung cấp 1 để làm rõ cho các nhánh chính. Từ từ sẽ mọc lên những nhánh cung cấp 2, cung cấp 3 ….

Hình ảnh trung tâm ở giữa sơ đồ và kết cấu các nhánh mọc ra trường đoản cú hình ảnh trung tâm giúp cho các ý tưởng, loài kiến thức… đều triệu tập vào trung tâm. Cùng với việc thực hiện nhiều color sắc, các nhánh con đường cong, các nhánh mọc một cách thiên nhiên từ bất cứ đâu có thể chấp nhận được bạn thoát ra khỏi sự “buồn ngủ”. Phương pháp học tập truyền thống cuội nguồn có chữ viết theo hàng, các ý cải cách và phát triển tuần tự nhau thường khiến người học căng thẳng mệt mỏi và bi ai ngủ. Giữa các nhánh sơ đồ, ta có thể dễ dàng vẽ đường links để kết nối các nhánh với nhau, phục vụ cho việc liên kết kiến thức/ phát minh một cách thuận lợi và vui vẻ. Tất cả những điều trên khiến cho bạn cảm thấy việc học đang trở đề xuất thú vị, vui vẻ với hiệu quả.

Học sinh liên tiếp tự lập sơ đồ tứ duy còn trở nên tân tiến được năng lượng thẩm mỹ do bài toán vẽ sơ đồ tư duy đòi hỏi phải biết bố cục tổng quan màu sắc, các đường nét, những nhánh sao để cho đẹp, thu xếp các ý tưởng phát minh khoa học, súc tích.

Sơ đồ tư duy còn tỏ ra rất có lợi trong vấn đề đọc sách, thay bởi vì chỉ đối kháng thuần hiểu như thọ nay, bài toán dùng sơ đồ tư duy trong lúc đọc, các lần nảy ra được vài ý tuyệt hoặc ý quan tiền trọng, thì bạn chỉ việc thêm chúng nó vào đúng địa chỉ trong sơ trang bị của mình.

Sau lúc đọc chấm dứt cuốn sách, bạn sẽ có được một « bức tranh toàn diện và tổng thể » về tất cả những điểm cộng và cốt tử của cuốn sách đã đọc. Bạn cũng có thể ghi chú chế tạo nhiều ý tưởng phát minh bất hốt nhiên nảy ra trong khi đọc. Điều này sẽ có tác dụng gia tăng unique hấp thụ kiến thức từ cuốn sách. Không những thế nữa, chúng ta còn có thể dùng sơ đồ tứ duy để tóm tắt lại một cuốn sách vẫn đọc. Bài toán ghi chép hoặc bắt tắt một cuốn sách bằng sơ đồ bốn duy sẽ khác hẳn so cùng với cách bạn ghi chép thông thường theo lắp thêm tự từng trang như lâu nay! bạn dạng thân tôi vẫn thường được sử dụng cách này. Công dụng trên thực tế cho thấy, việc đọc sách và tự học của phiên bản thân cũng trở nên công dụng hơn rất nhiều!

Tuy nhiên, hiện tượng sơ đồ tứ duy không chỉ là được áp dụng trong việc ghi chép với ghi nhớ, cơ mà nó còn là công vắt hữu ích cho chính mình trong câu hỏi lập dàn ý nhằm viết bài bác luận, viết các loại báo cáo, xuất xắc lập dàn ý cho bài xích thuyết trình. Bên cạnh ra, sơ đồ tứ duy còn tỏ ra đặc biệt hữu ích khi chúng ta cần tập trung để ý đến thấu đáo về một vụ việc nào đó, bằng cách ghi lại phần đa suy nghĩ, ý tưởng của bản thân mình chỉ trên một trang giấy. Liên tiếp sử dụng sơ đồ tứ duy khi thao tác làm việc nhóm và hệ thống kiến thức đã học trong những môn học ở trường, nhất là khi ôn tập cho các kỳ thi. Sơ đồ bốn duy cũng giúp các bạn sinh viên và những thầy cô tiết kiệm ngân sách và chi phí thời gian thao tác ở nhà với trên lớp không ít với các ứng dụng sơ đồ tứ duy bên trên máy mà các chúng ta cũng có thể làm tận nơi và gởi email cho những thầy cô chấm chữa trước khi lên lớp.

b. Trong học tập nhóm

Thực tế đến thấy, trong thừa trình bàn bạc nhóm, có tương đối nhiều ý kiến trong lúc đó mỗi người luôn giữ chủ yếu kiến của mình, không phía vào phương châm đã đưa ra dẫn mang lại không rút ra được tóm lại cuối cùng. Sử dụng sơ đồ bốn duy sẽ khắc chế được những giảm bớt đó, vì chưng sơ đồ bốn duy tạo nên sự đồng thuận trong nhóm. Các thành viên đều suy nghĩ tập trung vào một vấn đề chung nên giải quyết, tránh được hiện tượng lan man, đi lạc khỏi nhà đề.

Sơ đồ bốn duy chính là một bức tranh toàn diện về chủ đề đang hướng đến để mỗi cá thể có thể phát âm được tranh ảnh đó, thâu tóm được cốt truyện của quá trình tư duy theo nhóm đang ra mắt đến đâu, vẫn ở nhánh nào của sơ đồ bốn duy và tổng quan toàn bộ công dụng của team ra sao. Điều này giúp tiết kiệm ngân sách thời gian thao tác trong nhóm do, các thành viên ko mất thời gian lý giải ý tưởng của chính bản thân mình thuộc ý mập nào.

Không đông đảo vậy, sơ đồ tứ duy tạo cơ hội cho những thành viên trong đội cùng góp sức ý kiến, tôn trọng ý kiến của nhau vì những ý kiến phần đông được biểu hiện trên sơ đồ tư duy. Sơ đồ tứ duy là 1 trong những công cụ tứ duy thực sự hiệu quả bởi nó tối đa hóa được nguồn lực có sẵn của cá nhân và tập thể. Từng thành viên mọi rèn luyện được khả năng tư duy, tài năng thuyết trình và thao tác làm việc khoa học. Thực hiện sơ đồ tư duy giúp cho những thành viên hiểu được nội dung bài học kinh nghiệm một cách ví dụ và hệ thống. Bài toán ghi nhớ cũng như vận dụng cũng trở nên tốt hơn. Chỉ cần nhìn vào sơ đồ bốn duy, bất kỳ thành viên nào của group cũng rất có thể thuyết trình được nội dung bài học.

Sơ đồ tư duy cung ứng cho ta cái nhìn cụ thể và ráng thể. Khi những người tập trung vào nhà đề chính giữa thì khối óc của mỗi thành viên đều hướng về trọng tâm tạo cho sự đồng thuận tập thể, cùng hướng về một phương châm chung và định hướng được kết quả. Những nhánh thiết yếu của sơ đồ tư duy chuyển ra kết cấu tổng thể giúp những thành viên lý thuyết tư duy một biện pháp logic. Kề bên đó, những nhánh phụ kích ham mê tính sáng chế đồng thời đọc được tứ duy cũng giống như sự tích cực của mỗi thành viên.

Như vậy áp dụng sơ đồ bốn duy trong học nhóm đã phát huy được tính sáng tạo, tối đa hóa tài năng của mỗi cá thể đồng thời kết hợp sức mạnh cá nhân thành sức mạnh tập thể để có thể giải quyết được các vấn đề một biện pháp hiệu quả. Sơ đồ tư duy tạo cho mỗi thành viên cơ hội được giao lưu học hỏi và cải cách và phát triển chính mình một cách triển khai xong hơn.

c. Trong công việc

Trong cuốn “Sơ đồ bốn duy trong khiếp doanh”, Tony Buzan cùng Chris Griffiths – đồng sáng lập và chủ tịch điều hành công ty Buzan Online – vẫn hướng dẫn chúng ta cách cải cách và phát triển những kỹ năng siêu việt trong toàn bộ các nghành nghề dịch vụ kinh doanh đặc biệt – từ quản lý dự án, chào bán hàng, cho thuật lãnh đạo,… Sơ đồ tư duy là điều khoản sáng tạo, tổ chức triển khai và bốn duy kết quả nhất trong thời đại bọn chúng ta. Nó sẽ cải thiện đáng kể mọi khía cạnh trong hoạt động kinh doanh của bạn.

Trong phần này, khi bàn về áp dụng của sơ đồ bốn duy, bạn sẽ thấy sơ đồ tư duy sẽ giải phóng chúng ta khỏi lối mòn bốn duy vào cách làm việc và góp bạn xử lý vấn đề, tiết kiệm chi phí thời gian, trí tuệ sáng tạo hơn, làm sáng tỏ mọi tình huống, lên chiến lược đúng, giao tiếp tốt, gồm cái nhìn tổng thể và toàn diện trong đông đảo tình huống, nhớ lâu, tổ chức triển khai tốt công việc .v.v.

Được vận dụng cho bất kỳ mục tiêu giỏi vấn đề kinh doanh nào, Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn:

– suy xét rõ ràng, sáng sủa tạo, độc đáo

– từ bỏ tin giới thiệu quyết định xong xuôi khoát

– Thuyết phục, yêu đương lượng, trình bày hiệu quả

– Xây dựng các chiến lược, kế hoạch ngặt nghèo và có công dụng sinh lợi cao

Nói chung, sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn khai mở những năng lực sáng chế tạo ra và trở thành người xuất sắc nhất giữa những người xuất sắc.

Sử dụng sơ đồ tư duy nhằm lập kế hoạch 

Chẳng hạn, ngay hôm nay đây, bạn muốn lập sơ đồ tứ duy cho 1 tuần thao tác của mình. áp dụng sơ đồ bốn duy chất nhận được bạn thỏa sức vén ra các ý tưởng, xem xét đầy đủ hơn so với bài toán bạn đặt cây viết viết tuần tự từ đầu đến chân trang giấy. Trước tiên, các bạn hãy vẽ chủ đề trung tâm « kế hoạch làm việc cho tuần sau » vào giữa trang giấy trắng. Từ chủ đề bạn vẽ bảy nhánh béo là thứ 2, thứ 3…cho cho chủ nhật, mỗi nhánh một màu. Rồi từ từng thứ, bạn lại vẽ các nhánh bé dại là các quá trình bạn định làm cho trong vật dụng đó, mỗi quá trình lại triển khai ra những ý chi tiết hơn như chúng ta định thao tác đó với ai (Who), chỗ nào (Where), lúc nào (When), bằng phương pháp nào (How)… Cứ như vậy bạn sẽ có được trên cùng một trang giấy các quá trình bạn định có tác dụng trong một tuần và chiếc hay của sơ đồ bốn duy là ở vị trí nó khiến cho bạn có ánh nhìn tổng thể, không bỏ sót các ý tưởng; trường đoản cú đó bạn cũng có thể dễ dàng viết số thứ tự ưu tiên các công việc trong tuần để thu xếp và thống trị thời gian một cách kết quả và hợp lí hơn so với một quyển sổ liệt kê các quá trình thông thường.

Sử dụng sơ đồ tư duy để giải quyết vấn đề

Khi bạn gặp trở ngại ngùng với một vấn đề, sơ đồ tư duy là 1 trong những công cụ rất có thể giúp các bạn nhìn nhận sự việc một giải pháp toàn diện, với làm cố gắng nào để link các ý tưởng với nhau. Nó cũng giúp các thành viên vào nhóm của bạn cùng hễ não, tìm chiến thuật tối ưu cho sự việc đang giải quyết.