Bạn đang muốn tìm tìm một bệnh viện tư nhân TPHCM uy tín và unique nhất. Hiện nay, tình trạng người bệnh quá tải ở những bệnh viện công đã hết xa lạ. Vậy nên, để bớt tải lượng người mắc bệnh tại các bệnh viện công, các bệnh viện tư nhân từ từ được không ngừng mở rộng và trở nên tân tiến cả về bài bản lẫn unique nhằm giao hàng cho căn bệnh nhân. Dưới đó là danh sách các khám đa khoa tư nhân tốt nhất có thể tại thành phố hồ chí minh mà Saigon đánh giá muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Bạn đang xem: Top 7 bệnh viện tư nhân tốt nhất tại tp

Các bệnh viện tư nhân TPHCM giỏi nhất

1. Căn bệnh viện thế giới City – bệnh viện tư nhân TPHCM

Nhắc đến cơ sở y tế tư nhân TPHCM thì căn bệnh viện trước tiên mà Saigon Review ao ước bạn biết đến đó là Bệnh viện nước ngoài City. Bệnh viện được ra đời vào năm năm trước tại trung trọng tâm quận Bình Tân, với diện tích gần 38 hecta. Quốc tế City cùng với 21 chuyên khoa lâm sàng và cận lâm sàng như: Nội khoa, nhãn khoa, tai mũi họng, tim mạch, sản phụ khoa…

Bệnh viện nước ngoài City tải đội ngũ bác bỏ sĩ, Điều dưỡng, Giáo sư, Tiến sĩ, nghệ thuật viên, Điều chăm sóc có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động chuyên khoa. Quanh đó ra, khám đa khoa cũng là chỗ đào tạo, nghiên cứu cũng tương tự phát triển nguồn lực lượng lao động y tế.

Hoạt hễ với phương châm “Sẵn sàng vì fan bệnh”, bệnh viện thế giới City luôn cung cấp những dịch vụ đa dạng mẫu mã nhằm đáp ứng nhu ước khác nhau của người tiêu dùng từ việc cung cấp trang thiết bị tân tiến đến thi công phòng ốc thượng hạng.

Bệnh viện tứ nhân TPHCM này thiết bị 320 nệm và tất cả các phòng nội trú có thiết kế bài bản, nhằm đảm bảo sự bình yên và thoải mái cho những người bệnh. Đặc biệt, cơ sở y tế nhận khám, chữa trị bệnh ban sơ cho mọi người tiêu dùng sử dụng thẻ bảo đảm y tế theo tiêu chuẩn chỉnh quốc tế.

Chuyên khoa nổi bật:

Sản phụ khoa, bao hàm Ung thư phụ khoa cùng khoa cung cấp sinh sảnKhoa Gan Mật với tiêu hóaKhoa domain authority LiễuKhoa Can ThiệpKhoa Nhi và Nhi sơ sinhKhoa ngoại Tổng quátKhoa gặp chấn thương chỉnh hìnhKhoa Ung BướuKhoa Hồi Sức cấp Cứu

Giờ làm cho việc: Từ thứ hai đến vật dụng 6, buổi sáng và chiều, đồ vật 7 chỉ thao tác buổi sáng, công ty nhật nghỉ.

*
Bệnh viện quốc tế City

Được thành lập vào năm 2018, bệnh viện thế giới Mỹ – AIH là căn bệnh viện thứ nhất Việt Nam áp dụng thiết bị và technology đạt chuẩn chỉnh JCI cũng tương tự tiêu chuẩn chỉnh của Mỹ vào vào điều trị. Tuy còn khá mới mẻ và lạ mắt so với các bệnh viện nước ngoài tại Việt Nam, tuy vậy với đội ngũ y chưng sĩ, làm chủ nổi tiếng, dày dặn kinh nghiệm tay nghề trong ngành được huấn luyện từ khu vực Châu Âu với Bắc Mỹ.

Bệnh viện bốn nhân thành phố hồ chí minh này có tương lai sẽ là nơi cung ứng các thương mại & dịch vụ y tế toàn diện, đạt unique không nhát so cùng với cá bệnh viện quốc tế hiện có. Để đặt lịch khám, chúng ta cũng có thể đến bệnh viện trực tiếp hoặc truy vấn vào website dịch viện để đặt lịch trực tuyến.

Các khoa mũi nhọn tại cơ sở y tế tư nhân thành phố hcm AIH:

Khoa nước ngoài tổng quátKhoa Thận Niệu & Nam KhoaKhoa Phụ SảnKhoa NhiKhoa tiêu hóa – Gan mật.

Giờ có tác dụng việc: thao tác 24/7

*

Được ra đời vào năm 1997, với sứ mệnh đem lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao với mức giá cả hợp lý. Bệnh viện Hoàn Mỹ thành phố sài thành dần trở thành bệnh viên tư nhân tp hcm dần trở thành đối kháng vị rất gần gũi của người dân bên trên địa bàn thành phố hồ chí minh và các vùng lạm cận.

Sứ mệnh của những bác sĩ tại khám đa khoa tư nhân là mang tới dịch vụ chăm lo sức khỏe siêng nghiệp, unique cao, vận dụng các công nghệ hiện đại song song cùng với mức chi tiêu hợp lý.

Bệnh viện quan trọng đặc biệt chú trọng đầu tư chi tiêu trang thiết bị, luôn update công nghệ y tế để đáp ứng nhu cầu nhu ước tại các khoa mũi nhọn như: Khoa Tim Mạch, Xét nghiệm, Phụ Sản, Tiêu Hóa, Gan Mật, chấn thương chỉnh hình. Đến nay, Bệnh viện hoàn Mỹ dùng Gòn đã triển khai phẫu thuật thành công ít nhiều các căn bệnh phức tạp và tất cả mức độ gian nguy cao.

Một số siêng khoa mũi nhọn tại bệnh viện tư nhân TPHCM hoàn Mỹ sài Gòn:

Khoa Tim MạchKhoa Tiêu HóaKhoa Nội Thần KinhKhoa Sản PhụKhoa ngày tiết NiệuKhoa Tai Mũi HọngKhoa MắtKhoa Gan Mật TụyKhoa Ung BướuKhoa gặp chấn thương Chỉnh HìnhKhoa nước ngoài Thần KinhKhoa da LiễuKhoa Nội TiếtKhoa Thận Nhân TạoKhoa răng hàm MặtNhi Khoa

Một số thành tựu đạt được:

Bằng khen về tham gia, hưởng trọn ứng Cuộc vận tải “Vì người nghèo” và nhiều vận động an sinh xóm hội thành phố hồ chí minh của Ủy Ban trận mạc Tổ Quốc việt nam TPHCMGiấy khen về tích cục tham gia “Chương trình phúc lợi xã hội” và tiến hành tốt cơ chế thuế của ubnd Quận Phú NhuậnTuyên dương về “tích rất hỗ trợ âu yếm sức khỏe trẻ em tỉnh bạc Liêu 2010 – 2014” của quản trị UBND Tỉnh bạc tình LiêuNhận bằng khen tham gia cung cấp tích rất “Chương trình xuất bản Nông Thôn mới huyện nên Giờ” của ủy ban nhân dân Quận Phú Nhuận.
*
Bệnh viện trả Mỹ

Thời gian hoạt động:

Thêm một bệnh viện tư nhân TPHCM mà bạn không thể bỏ thông qua đó là bệnh viện Pháp Việt (FV). Đây là bệnh viện đa khoa, tất cả vốn đầu tự 100% từ nước ngoài và do một tổ sáng lập viên bao hàm 10 bác sĩ tín đồ Pháp thành lập.

Bệnh viện tứ nhân FV được đầu tư trang sản phẩm công nghệ y tế và cơ sở vật chất hiện đại. Cơ sở y tế chuyên cung ứng các dịch vụ thương mại y tế từ thăm khám và support sức khỏe, chẩn đoán cũng như điều trị nội và ngoại khoa tại một điểm duy nhất.

Với đồ sộ 220 nệm bệnh, 1500 lượt đi khám ngoại trú/ngày, FV hỗ trợ dịch vụ thăm khám, tư vấn, chữa bệnh và quan tâm sức khỏe đông đảo mặt cho người bị bệnh trong phạm vi rộng 30 siêng khoa.

Một số chăm khoa mũi nhọn tại bệnh viện tư nhân TPHCM:

Khoa nước ngoài Tổng Quát và Lồng NgựcKhoa phẫu thuật Mạch MáuKhoa chấn thương Chỉnh HìnhKhoa Tai Mũi HọngKhoa Nha và Phẫu Thuật Hàm MặtKhoa Mắt & Phẫu thuật khúc xạKhoa gây thích Hồi SứcKhoa Nội Đa KhoaKhoa nước ngoài Thần KinhKhoa tiết Niệu & Nam KhoaSản Phụ KhoaViện thẩm mỹ & chống lão hóa FVKhoa Nhi và Nhi Sơ SinhKhoa PhổiKhoa Nội TiếtKhoa ThậnThấp KhớpNội Thần KinhTâm ThầnKhoa Dinh DưỡngKhoa da LiễuKhoa TimKhoa Tiêu Hóa và Gan Mật

Thời gian hoạt động vui chơi của bệnh viện tứ nhân tphcm FV:

Thứ 2 đến lắp thêm 6: Từ 7:00 đến 19:00Thứ 7: Từ 7:00 đến 14:00.
*
Bệnh viện Pháp Việt

Kế quá uy tín, quality vượt trội tới từ thương hiệu Y tế Vinmec, Bệnh viện Đa khoa nước ngoài Vinmec Central Park là khám đa khoa thứ 3 trong hệ thống đi vào chuyển động chính thức với cũng là trong những bệnh viện tứ nhân TPHCM tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua.

Với tổng nguồn vốn đầu tư chi tiêu hơn 1.200 tỷ đồng, Vinmec Central Park được kiến thiết trên khuôn viên có diện tích s rộng 38.643 m2, cùng với 3 tầng hầm, 7 tầng nổi, quy mô 178 giường, 16 chuyên khoa với các trung tâm hỗ trợ chuyên ngành. Tổng thể hệ thống phần đa được đầu tư các trang lắp thêm hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn chỉnh quốc tế.

Quy tụ đội ngũ chuyên gia y tế bậc nhất trong và xung quanh nước. Đội ngũ chưng sĩ Vinmec Central Park có trình độ chuyên môn chuyên môn cao, luôn nhiệt tình, tận tụy cùng hết lòng với bệnh nhân. Đồng thời bài bản hợp tác bàn giao kỹ thuật, trao đổi trình độ chuyên môn với mọi trung trung tâm y tế tại các nước có nền y học tiên tiến và phát triển như: Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Singapore,…

Một số siêng khoa mũi nhọn tại khám đa khoa tư nhân thành phố hồ chí minh Vinmec Central Park:

Khoa Chẩn đoán hình ảnhKhoa SảnKhoa Sơ sinhKhoa Xét nghiệmTrung trung tâm Nội soi tiêu hóaPhòng mổ

Giờ làm việc: 24/7

*
Bệnh viện Đa Khoa quốc tế Vinmec Central Park

Bệnh viện tư nhân TPHCM nào xuất sắc và quality thì Bệnh viện chuyên khoa nước ngoài Thần tởm Quốc tế sẽ không còn làm chúng ta thất vọng. Đây là dịch viện đi đầu về chăm khoa nước ngoài thần kinh ở Việt Nam, với tổng thể vốn chi tiêu 200 tỷ động, diện tích sử dụng mang lại 4.300 m2 với bài bản giường căn bệnh thực kê hoàn toàn có thể đạt đến 100 giường.

Với các khoa khá nổi bật tại bệnh viện tư nhân thành phố hồ chí minh như:

Khoa Khám căn bệnh – cấp cho cứuKhoa phẫu thuật mổ xoang – gây nghiện hồi sứcKhoa điều trị nội trú những bệnh lý ngoại Thần KinhNội thần kinhHồi sức tích cực và lành mạnh và phòng độc (ICU)

Các khoa chống được trang bị hiện đại, không bẩn đẹp, đồng bộ, đưa về các điều kiện tốt nhất có thể cho những Bác sĩ, điều dưỡng có tác dụng việc hiệu quả trong chữa bệnh và chăm lo cho bệnh dịch nhân. Bệnh viện nhận khám, điều trị tất cả bệnh lý thuộc siêng khoa ngoại và nội thần kinh, gặp chấn thương chỉnh hình.

Người dịch khi sử dụng thương mại & dịch vụ tai bệnh viện chăm khoa nước ngoài Thần kinh Quốc tế luôn luôn cảm thấy yên tâm do đội ngũ chưng sĩ cung cấp về trình độ từ bệnh viện Chợ Rẫy, tuy nhiên song là việc hợp tác thao tác ngoài giờ từ các bác sĩ danh tiếng hiện nay. *

Giờ có tác dụng việc:

Khoa cung cấp cứu: thao tác 24h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến nhà Nhật.Khoa thăm khám chữa căn bệnh (nội thần kinh, nước ngoài thần kinh): thứ hai – sản phẩm 7: trường đoản cú 06h30 – 17hKhoa cận lâm sàng:Chẩn đoán hình ảnh: MRI, CT, X quang: 24h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến công ty NhậtXét nghiệm: 24h toàn bộ các ngày vào tuần từ thứ hai đến công ty NhậtĐiện cơ, điện não: từ 06h30 – 17h các ngày trong tuần từ thứ hai đến vật dụng 7.

Xem thêm: 330 Dáng Bonsai Đẹp Nhất Việt Nam Và Thế Giới, Những Mẫu Bonsai Mini Đẹp Nhất Thế Giới

Xét nghiệm: 24h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến nhà Nhật.
*

Bệnh viện Phụ sản thế giới Sài Gòn là khám đa khoa tư nhân tất cả thế khỏe khoắn về Sản – Nhi khoa và Sơ sinh đạt chuẩn ISO của thành phố Hồ Chí Minh. Là bệnh dịch viện hoạt động theo quy mô bệnh viện khách hàng sạn trước tiên Việt Nam, đã giao hàng hơn 6.200 mẹ và hạ sinh 6.300 đứa trẻ em thành công.

Bệnh viện Phụ sản nước ngoài Sài Gòn thành lập vào năm 1998, đến nay đã có hơn 20 năm chuyển động trong ngành chăm sóc sức khỏe trẻ em và thai sản. Cơ sở y tế sở hữu 118 giường khám chữa nội trú nhằm mục tiêu phục vụ cho tất cả những người dân trong khu vực và từ đầu đến chân nước không tính sống nghỉ ngơi Việt Nam. Chuyên môn của bệnh viện tứ nhân TPHCM này là cung ứng sinh sản, phụ khoa, thăm khám sản, đi khám và khám chữa nhi khoa.

Các khoa mũi nhọn mà cơ sở y tế tư nhân thành phố hồ chí minh này cung cấp:

Sản khoa.Phụ khoa.Nhi và Sơ sinh

Giờ có tác dụng việc: thao tác làm việc 24/7 tất cả các ngày vào tuần

*

Bệnh viện An Sinh là trong số những bệnh viện tứ nhân TPHCM theo tiêu chuẩn chỉnh quốc tế. Đây là nơi cung ứng dịch vụ y tế uy tín, có quality cao. Với các đại lý vật chất, trang vật dụng hiện đại, với đội ngũ y bác bỏ sĩ có chuyên môn chuyên môn cao và tận tâm. Bệnh viện an sinh được nghe biết là bệnh viện đa khoa văn minh của người việt đạt chuẩn quốc tế và luôn mong muốn ship hàng nhu cầu tốt nhất cho tất cả những người bệnh.

Một số siêng khoa mũi nhọn:

Khoa đi khám bệnhKhoa cấp cho cứuKhoa nội tổng hợpKhoa hồi sứcKhoa ngoại tổng hợpKhoa gây mê phẫu thuậtKhoa phụ sảnKhoa mổ xoang thẩm mỹKhoa đôi mắt quốc tếKhoa tai mũi họngKhoa răng hàm mặtKhoa xét nghiệmKhoa chẩn đoán hình ảnhKhoa nội soiKhoa dược

Thời gian hoạt động của bệnh viện tứ nhân thành phố hcm này:

Ngoại trú (Khoa Khám căn bệnh và các phòng khám chuyên khoa): thứ 2 đến vật dụng 7: từ 7:30 – 19:00 / CN: trường đoản cú 7:30 – 12:00. Trừ các ngày nghỉ lễ, đầu năm mới được bên nước quy định.Khoa cấp cứu và những khoa nội trú: thao tác 24/24, của cả chủ nhật, ngủ lễ, tết.
*

Bệnh viện Columbia Asia International ra đời vào năm 1998 tp Hồ Chí Minh. Đây là cơ sở y tế tư nhân TPHCM thuộc quỹ đầu tư chi tiêu nước kế bên 100% với 20 giường bệnh được thiết kế khoa học, nhằm ship hàng nhu cầu của căn bệnh nhân, từ dịch vụ thương mại chăm sóc, thương mại & dịch vụ y tế, thương mại dịch vụ khách hàng,… tại Columbia Asia International, người bệnh được tận hưởng lợi từ những việc chẩn đoán y tế tiên tiến, khám chữa và chăm sóc cá nhân siêng nghiệp

Một số siêng khoa mũi nhọn:

Khoa dạ dàyKhoa đít trực tràngKhoa nội soi
*

Bệnh viện Đa khoa nước ngoài Vũ Anh cung cấp đa dạng những dịch vụ y tế quality và tốt nhất từ thăm khám, chẩn đoán đến điều trị nội, y khoa ngoại theo tiêu chuẩn quốc tế. Bệnh viện với ngay sát 200 chóng bệnh, diện tích hơn 10.000m2, được sản xuất trong khuôn viên rộng rãi, thanh bình.

Toàn cỗ bệnh viện tứ nhân TPHCM này đa số được đầu tư chi tiêu trang máy tiên tiến, tiến bộ nhằm chăm sóc bệnh nhân một cách chu đáo và công dụng nhất. Ngoài hệ thống cơ sở vật chất hoành tráng, lực lượng Y bác sỹ, điều dưỡng của bệnh viện cũng rất dày dặn kinh nghiệm tay nghề và bằng cấp cao, đang học tập cũng như làm việc tại những bệnh viện mập trong và quanh đó nước.

Một số chăm khoa mũi nhọn mà cơ sở y tế tư nhân tp hcm cung cấp:

Khoa nộiKhoa ngoạiKhoa phụ sảnKhoa nhiKhoa mắtKhoa tai-mũi-họngKhoa răng-hàm-mặt
*

Bệnh viện nước ngoài Minh Anh được ra đời vào năm 2010. Tiền thân là khám đa khoa khoa ngoại, với thế to gan là hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, lực lượng y chưng sĩ có chuyên môn cao và nhiều năm tởm nghiệm. Bởi vì thế, trên đây được coi là một giữa những bệnh viện bốn nhân TPHCM an toàn và đáng tin cậy đối với những bệnh dịch nhân có chỉ định can thiệp ngoại khoa.

Khi mang lại với bệnh viện thế giới Minh Anh người mắc bệnh sẽ luôn luôn cảm tìm tòi sự gần cận thông qua phòng cách cũng như sự quan tâm chu đáo, nhiệt tình của những y bác bỏ sĩ tại căn bệnh viện.

Bệnh viện cam đoan mang sự hoàn thành trong phong cách phục vụ, unique thăm khám và trị bệnh. Và nếu như bạn đang mong muốn tìm một bệnh viện tư nhân TPHCM đáng tin tưởng và tốt nhất có thể thì Minh Anh vẫn là cái thương hiệu không làm bạn thất vọng.

*

Bệnh viện tư nhân TPHCM nào uy tín và chất lượng??? với tay nghề kinh nghiệm hơn 10 năm sinh ra và phát triển, bệnh viện Đức Khang sẽ ngày càng xác minh được vị thế, tiếng tăm của chính bản thân mình trong lĩnh vực khám trị bệnh.

Bệnh Viện Đức Khang bao gồm chuyên khoa như:

Khoa lâm sàngKhoa cận lâm sàng

Với khẳng định hoạt cồn “mang lại sức khỏe giúp fan bệnh không chỉ sống lâu dài mà còn xuất sắc hơn”. Bệnh viện Đức Khang luôn lấy người bị bệnh làm trọng tâm ship hàng chu đáo, ân cần, đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của bạn bệnh.

*

Bệnh viện đa khoa Triều An là cơ sở y tế đa khoa uy tín và cũng là khám đa khoa tư nhân tp hcm được ra đời năm 2001. Cùng với quy mô hoạt động lên đến 21 600m2, khám đa khoa hiện đang giao hàng cho nhiều đối tượng người dùng bệnh nhân khác nhau. Cùng được nhận xét cao về chất lượng phục vụ và giá cả người bệnh bỏ ra cũng vừa phải.

Đội ngũ y khoa tay nghề cao cùng hệ thống trang thiết bị tiến bộ nên câu hỏi điều trị trở nên kết quả và nhanh chóng. Cơ sở y tế hiện đang sẵn có 250 giường dịch với 8 chống mổ văn minh cho bệnh dịch nhân.

Đồng thời, nhiều chuyên khoa của cơ sở y tế là team ngũ các bác sĩ giỏi, tận tâm, nên chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể đặt niềm tin nhé. Gần như gì góp sức sẽ được thường đáp xứng đáng, các phần thưởng danh giá, uy tín Việt với top 50 doanh nghiệp số 1 Việt Nam, tất cả đều là các minh chứng cụ thể về bệnh viện nhiều khoa Triều An – khám đa khoa tư nhân TPHCM giỏi nhất.

*

Bệnh viện nhiều khoa Tân Hưng là bệnh viện tư nhân tphcm được chuyển động vào năm 2012. Với ý muốn muốn đem lại cho người bị bệnh sự thoải mái, tiện nghi thuộc trang thiết bị văn minh nhất, hiện phía trên là add khám trị bệnh chất lượng cho người bệnh trong và ngoại trừ tỉnh. Tổng diện tích của khám đa khoa rộng rộng 12 500m2 đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe khoắn của fan dân càng ngày càng cao.

Với tầm chú ý tương lai trở thành bệnh viện đạt tiêu chuẩn bậc nhất Việt Nam với xa hơn nữa. Bệnh viện nhiều khoa Tân Hưng cung cấp các thương mại dịch vụ y tế, quan tâm sức khỏe toàn diện, tác dụng cho căn bệnh nhân. Sử dụng máy móc, trang sản phẩm hiện đại đóng góp thêm phần chẩn đoán bao gồm xác, khám chữa hiệu quả, nhanh chóng, Tân Hưng tiềm ẩn mang đến cho mình sự mạnh khỏe và tràn trề niềm tin trong cuộc sống.

Nếu bạn đang tìm một khám đa khoa tư nhân TPHCM nghỉ ngơi quận 7 thì đừng quăng quật qua cái tên Đa Khoa Tân Hưng nhé!

*

Cái tên ở đầu cuối trong danh sách những bệnh viện tứ nhân TPHCM nhưng Saigon Review mong mỏi đề cập mang đến là Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á. Khám đa khoa thuộc doanh nghiệp cổ phần đầu tư bệnh viện Xuyên Á được thành lập và hoạt động năm 2012. Chuyên hỗ trợ các dịch vụ thương mại y tế chất lượng, hiện khám đa khoa là showroom thăm khám chữa trị bệnh được rất nhiều người biết với tìm đến. Cửa hàng vật chất văn minh giúp cho quá trình thăm khám và chữa căn bệnh trở nên đối kháng giản, hối hả hơn. Không khí thoáng đãng thuộc phòng nội trú được chú trọng chi tiêu giúp căn bệnh viện thỏa mãn nhu cầu nhu cầu của không ít bệnh nhân hơn nữa.

Đội ngũ y bác bỏ sĩ của bệnh viện có trình độ chuyên môn chuyên môn cao, đầy tâm huyết với nghề, cùng với sự cách tân và phát triển chung. Từ bỏ đó hệ trọng sự cách tân và phát triển của bệnh viện bốn nhân TPHCM này đi xa hơn nữa.

*

Với các bệnh viện tư nhân TPHCM trên đây, mong muốn bệnh nhân kiếm được một địa điểm khám chữa bệnh uy tín và chất lượng nhất. Sức mạnh là vốn quý giá của mỗi con người.