Để trình diễn trực quan, cụ thể và thực tế các số liệu, fan ta hay sử dụng biểu đồ. Vậy biểu đồ dùng là gì? Trong nội dung bài viết này tín đồ viết đã phân tích và chỉ dẫn bạn màn biểu diễn số liệu vào biểu thứ nhé.

Bạn đang xem: Biểu đồ là gì


Biểu đồ là những hình ngoại hình học khác biệt được thuyết trình dưới dạng biểu đồ, ngày với số được biểu thị bằng đông đảo ký hiệu như hình trụ trụ, con đường thẳng, biểu đồ dùng cột, v.v. Biểu đồ gia dụng hoàn toàn hoàn toàn có thể màn màn trình diễn tài liệu. Bảng số, bản lĩnh và trưng bày nhiều thông tin khác biệt .Biểu thiết bị thường được áp dụng để miêu tả, dấn xét hoặc nhìn nhận những nguồn tư liệu lớn. Chúng được sử dụng trong tương đối nhiều nghành khác biệt và trả toàn rất có thể được chế tạo thủ công bằng tay thủ công hoặc trên laptop có ứng dụng đồ họa .

Như vậy độc giả đã hoàn toàn có thể hình dung ra biểu thiết bị là gì qua gần như phân tích ngơi nghỉ trên rồi!


Bạn sẽ đọc: Biểu vật dụng là gì?


*

Các dạng biểu đồ trong môn Địa lý học sinh thường gặp


Sau lúc đã khám phá biểu trang bị là gì chúng ta cùng khám phá các dạng biểu vật trong môn Địa lý thường chạm chán nhé.

Thứ nhất: Biểu vật cột

Có thể thấy biểu đồ vật cột là trong những loại biểu trang bị thông dụng độc nhất trong nghành nghề thương mại & dịch vụ địa lý và khiến cho bạn đọc hoàn toàn hoàn toàn có thể so sánh sự khác biệt về tài liệu trong số những điểm cố định và thắt chặt trong thời hạn. Trong biểu thiết bị này thì trục tung, nói một cách khác là trục Y, thường được hiển thị dưới dạng quý giá số. Còn trục X của mặt đường ngang hiển thị một khoảng chừng thời hạn. Hiển thị tư liệu với một loạt đa số cột gồm cùng chiều rộng, từng cột đại diện thay mặt cho một hạng mục đơn cử. độ cao của từng cột tỷ suất với một tỷ suất nhất thiết ( lấy một ví dụ : tổng hầu hết giá trị trong hạng mục mà nó đại diện thay mặt ). Những hạng mục trả toàn có thể là dân số, team tuổi, hoặc vị trí địa lý … tuy nhiên, điểm yếu kém kém của định hình biểu vật dụng cột là chỉ tương hợp với phần đông mảng tư liệu có kích cỡ vừa, nhỏ. Thực tiễn biểu thứ cột có những dạng sau :– Biểu đồ vật cột đơn. Mỗi cột bộc lộ tài liệu đơn cử Đây là dạng solo thuần nhất, đối kháng thuần duy nhất và cẩn thận nhất. Những trường hòa hợp nên thực hiện biểu đồ 1-1 là so sánh số lượng dân sinh những năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế tài chính tài chính, số học tập viên năm …Biểu thiết bị cột trong môn Địa lý phương pháp chú đam mê biểu thứ cột solo Từ tài liệu sẽ cho, tất cả họ tạo biểu đồ dùng của từng cột tương xứng với mỗi năm, kế tiếp so sánh chiều cao của biểu trang bị để tóm lại rằng tài liệu đang tăng hoặc sút theo năm .– Biểu đồ gia dụng cột đôi. Các cột thay vày chỉ sử dụng một cột, tất cả chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể sử dụng 2, 3 hoặc các cột trong cùng một khoảng tầm chừng thời hạn. Kế tiếp rút ra hầu như suy luận về một đội tài liệu theo tháng, quý, năm. Loại tài liệu để chọn biểu đồ nhiều cột là so sánh tỷ suất giới tính. Nam giới và con gái sinh trong năm. Xác suất xuất nhập sản phẩm & hàng hóa theo tháng …


Thứ hai: Biểu đồ dùng thanh ck chéo

Thay vì sử dụng biểu đồ các cột vào một nhóm, một tùy chọn khác là xếp chồng dữ liệu trong cùng một cột.Thứ ba: Biểu trang bị thanh ngang

Một tùy lựa chọn khác là biểu lộ tài liệu của người tiêu dùng ở định hình cột ngang để giúp bạn so sánh những tư tưởng và tỷ suất xác Suất giữa những yếu tố hoặc tài liệu hay thì. Ví dụ lợi nhuận thu về hàng năm hoặc hàng tháng, …

Thứ tư: Biểu đồ hình tròn


Biểu đồ hình tròn trụ trụ rất tuyệt vời để lập biểu đồ cùng hiển thị tư liệu trong một sản phẩm công nghệ nguyên duy nhất. Bọn chúng được sử dụng thoáng rộng trong nhiều nghành nghề nghề dịch vụ không giống nhau để hiển thị tỷ suất tỷ lệ và đối chiếu tài liệu một biện pháp trực quan liêu nhất. Khi sử dụng biểu đồ hình tròn trụ trụ thường đang được phân thành nhiều phần, với mỗi phần hình tròn trụ trụ biểu hiện size của một số ít tin tức tương quan. Bên trên trong thực tiễn, bạn hoàn toàn có thể nhóm bất kỳ nhóm tài liệu mẫu mã nào thành những hạng mục khác nhau, lấy một ví dụ điển dường như giới tính hoặc các nhóm tuổi không giống nhau. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng bối cảnh cho những dự án công trình Bất Động Sản dịch vụ thương mại .Biểu đồ hình trụ trụ để bộc lộ tầm quan trọng của một yếu hèn tố 1-1 cử so với phần lớn yếu tố khác. Mặc dù nhiên, để phân tích và phân tích 1 số ít ít tập tài liệu khác nhau, bạn cần sử dụng biểu đồ gia dụng thanh. Thực tế có những loại biểu đồ hình tròn trụ trụ gồm tất cả : Biểu đồ hình trụ trụ đơn. Đồ thị nhiều gồm nửa 2 lần bán kính khác nhau. Hình buôn bán nguyệt ( nhì nửa thường hiển thị cơ cấu tổ chức tổ chức giá trị xuất nhập vào .

Xem thêm: Các Mẫu Cắm Hoa Lay Ơn Đẹp, Cách Cắm Hoa Lay Ơn Ngày Tết Đón Tài Lộc Vào Nhà

Thứ năm: Biểu đồ con đường thẳng

Loại biểu vật dụng này thường được áp dụng để lý giải xu nỗ lực theo thời hạn. Trục tung Y luôn luôn hiển thị số lượng, trong những lúc trục hoành X hiển thị một trong những ít yếu ớt tố đối sánh khác. Biểu đồ đường hoàn toàn hoàn toàn có thể được hiển thị với những dấu hiệu ở dạng hình tròn trụ, hình vuông vắn hoặc những định dạng không giống .

Cách biểu diễn số liệu vào biểu đồ

Có một số ít ít điều cần quan trung ương khi tạo biểu vật :– các bạn cần vô hiệu mọi cụ thể cụ thể không cần thiết như dung nhan tố, văn phiên bản hoặc con đường khỏi biểu đồ. Cố gắng đơn giản hóa một sơ đồ. Biểu trang bị hoặc hoàn toàn hoàn toàn có thể được tạo thành hai hoặc nhiều hơn. Những biến vào sơ đồ phải được liên kết trực tiếp cùng với những đối chọi vị tác dụng số của tập dữ liệu hiện có .

– Về bố cục tổng quan cần bảo đảm an toàn rằng biểu đồ của người sử dụng hiển thị các so sánh rõ ràng và dễ đọc. Bởi vì đó, chúng ta nên kết cấu tập dữ liệu của chính bản thân mình theo một thiết bị tự rõ ràng dựa trên các giá trị vẫn chọn.– Về gần như chỉ số thì các chỉ số cũng khá quan trọng để làm cho biểu vật trở nên điển hình nổi bật nổi bật. Đặt tin tức một cách chính xác vào mọi hàng cùng cột trên biểu đồ để ngăn fan khác đọc sai tài liệu nhiều người đang trình diễn .– Về dung nhan tố và trục các bạn hãy cố gắng nỗ lực đơn giản hóa những nhiều loại màu bên trên biểu đồ. áp dụng những màu tương tự nhau với độ đậm nhạt không giống nhau trong và một loại. Đảm bảo rằng biểu đồ chứa cùng một mẫu mang lại cùng một trục hoặc rất nhiều nhãn .

Qua nội dung phân tích biểu thứ là gì đã giúp cho bạn đọc có thêm nhiều kiến thức để hoàn toàn có thể sử dụng trong học tập tập với công việc.