Quy trình phục vụ nhà hàng là kỹ năng và kiến thức mà nhân viên giao hàng bàn cần nắm vững để khách hàng có thể thoải mái cần sử dụng bữa và đạt sự ưa thích cao nhất. Vậy quy trình ship hàng khách tại nhà hàng là gì và bao hàm những bước nào? thuộc Quản Trị quán ăn Khách Sạn Á Âu đi tìm kiếm câu vấn đáp trong nội dung bài viết sau nhé!


Mục Lục

Chi huyết quy trình giao hàng nhà sản phẩm chuẩnTiếp nhấn và chào đón khách (nhân viên đón tiếp phụ trách)Phục vụ thức uốngPhục vụ và thu dọn món ăn (theo bề ngoài silver service)Thanh toán cùng tiễn khách

Quy trình ship hàng nhà sản phẩm là gì?

Quy trình giao hàng nhà sản phẩm là tổng phù hợp các thao tác làm việc nghiệp vụ được giao hàng nhà hàng thực hiện theo trình tự công việc và liên tiếp nhau nhằm đưa về cho khách hàng sự hài lòng cao nhất về quality dịch vụ (chất lượng món ăn uống và quality phục vụ) tận nhà hàng.

Bạn đang xem: Các hình thức phục vụ trong nhà hàng

*

Quy trình ship hàng bàn bảo vệ tính thống nhất, đồng điệu về quality dịch vụ(Nguồn ảnh: SevenRooms)

Bất nói là đơn vị hàng, quán ăn uống có quy mô béo hay nhỏ, để hoạt động phục vụ khách diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, đồng thời làm cho khách ăn nhập thì cần tuân thủ đúng quy trình giao hàng nhà hàng chuẩn. Tuy vậy tùy vào quy mô cùng chiến lược sale mà quy trình phục vụ ở mỗi bên hàng có thể thêm hoặc giảm một trong những bước.

Chi tiết quy trình ship hàng nhà mặt hàng chuẩn


NGHIỆP VỤ QUẢN LÝ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN
TÌM HIỂU NGAY
NGHIỆP VỤ QUẢN LÝ NHÀ HÀNG
TÌM HIỂU NGAY
NGHIỆP VỤ LỄ TÂN CHUYÊN NGHIỆP
TÌM HIỂU NGAY
TIẾNG ANH NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN
TÌM HIỂU NGAY

Sau đây là các bước giao hàng nhà hàng theo tiêu chuẩn:

Tiếp dìm và chào đón khách (nhân viên đón chào phụ trách)

Khách vẫn đặt bànGiao tiếp bằng mắt với khách hàng ở khoảng cách xa khoảng 10m.Chủ động xin chào khách khi khách đến gần trung bình 1 – 2m bởi câu chào theo tiêu chuẩn.Hỏi tin tức đặt bàn của khách, khẳng định chủ tiệc.Kiểm tra sổ thông tin đặt bàn.Xác định tình trạng bàn, số khách thực tiễn (bổ sung bàn ghế nếu tất cả phát sinh thêm khách).Dẫn khách hàng vào bàn.Mời khách hàng ngồi vào bàn (xác định thiết bị tự ưu tiên phục vụ, kéo ghế mời khách ngồi, trải khăn ăn uống cho khách…).Chuyển giao mang đến nhân viên ship hàng (nhân viên giao hàng tự giới thiệu bản thân với tiếp tục các bước tiếp theo).

*

Thực khách hàng đến quán ăn có thể phân thành “đã để bàn” cùng “chưa để bàn”(Nguồn ảnh: Eat App)

Khách không đặt bànGiao tiếp bởi mắt với khách hàng ở khoảng cách xa trung bình 10m.Chủ động xin chào khách khi khách mang đến gần trung bình 1 – 2m bằng câu xin chào theo tiêu chuẩn.Hỏi tin tức đặt bàn của khách, khẳng định chủ tiệc.Kiểm tra sơ đồ vật bàn, xác minh số bàn, vị trí trống không được đặt trước để sở hữu sự sắp xếp phù hợp mang đến khách.Thông báo cho khách hoặc đề xuất khách đợi để chuẩn bị (nếu cần).Dẫn khách vào bàn.Mời khách ngồi vào bàn (xác định đồ vật tự ưu tiên phục vụ, kéo ghế mời khách ngồi, trải khăn ăn uống cho khách…).Chuyển giao đến nhân viên giao hàng (nhân viên giao hàng tự giới thiệu bạn dạng thân và tiếp tục các bước tiếp theo).

Trình thực đơn

Chuẩn bị thực đối kháng (cần nỗ lực rõ các món đặc biệt trong ngày, các món không ship hàng trong ngày…).Xác định trong bàn gồm khách như thế nào bị dị ứng với thức ăn, nước uống làm sao không.Mở thực 1-1 và đưa mang đến từng khách theo phía từ bên phải vào, thực đơn món ăn uống trước, thực đối chọi nước uống sau.Giới thiệu thực 1-1 món ăn uống và thức uống đến khách, thông báo lưu ý đặc biệt vào thực đơn.Rời bàn để khách hội đàm và chọn lựa món.

*

Trình menu mang đến khách cũng cần được tuân thủ một trong những bước độc nhất vô nhị định(Nguồn ảnh: Delighted Cooking)

Tiếp thừa nhận và đưa yêu cầu gọi món

Chuẩn bị captain order, tấm lót captain order, cây viết viết…Xin phép ghi dấn yêu cầu call món của khách.Gợi ý tư vấn món mang đến khách cùng giải đáp thắc mắc của khách.Ghi thừa nhận yêu cầu call món của khách.Xác nhận lại lần nữa yêu cầu điện thoại tư vấn món.Cảm ơn cùng thông báo thời hạn phục vụ.Xin lại thực đơn từ khách.Gửi lời kính chào khách trước khi rời bàn.Lưu lại liên 03 nhằm ghi ghi nhớ yêu cầu gọi món của khách.Chuyển liên 02 đến bếp, liên 01 mang đến thu ngân.

Phục vụ thức uống

Chuẩn bịKiểm tra lại call món của từng khách hàng hàng.Chuẩn bị và soát sổ thức uống tại quầy bar.Phục vụBê món bên trên khay lên trên mâm khách, xin phép giao hàng và thông báo món đồ uống của từng khách.Phục vụ món theo như đúng vị trí khách hàng ngồi, trang bị tự ưu tiên, yêu cầu…Mời khách sử dụng ngon miệng.Gửi lời chào trước lúc rời bàn.

Xem thêm: Top Những Công Ty Hàng Đầu Việt Nam 2020, Tập Đoàn Lớn Nhất Việt Nam

*

Thời gian tiêu chuẩn chỉnh khi giao hàng thức uống thường không quá 10 phút(Nguồn ảnh: iStock)

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo quy trình ship hàng rượu vang cụ thể tại đây.

Phục vụ cùng thu dọn món nạp năng lượng (theo hình thức silver service)

Chuẩn bị và ship hàng món ănKiểm tra lại món ăn của khách hàng hàng.Chuẩn bị service gear với đĩa rét đựng thức ăn uống (hay còn được gọi là đĩa món chính).Xin phép để đĩa món bao gồm để chuẩn bị phục vụ.Trình món ăn uống cho nhà tiệc/khách trước khi phục vụ.Xin phép phục vụ.Dùng service gear để gắp thức ăn từ đĩa mập sang đĩa ăn uống của khách.Mời khách cần sử dụng món và chúc ngon miệng.Gửi lời chào khách trước khi rời bàn.Chăm sóc khách trong khi dùng mónKiểm tra với theo dõi việc chuẩn bị các món tiếp theo.Bổ sung nước, rót rượu… khi cần.Hỏi thăm sự thích hợp của khách hàng về món ăn.

*

Phục vụ bàn bắt buộc quan sát tinh vi để sự phản xạ kịp ngày xưa nhu cầucủa khách (Nguồn ảnh: Pinterest)

Thu dọn món ăn uống và bàn ănQuan sát khách sử dụng bữa, lấy đĩa thức nạp năng lượng thừa, dao muỗng sử dụng xong…Thu dọn vớ cả đồ dùng trên bàn ăn đã qua sử dụng, vụn bánh mì…Sắp xếp lại bàn ăn, bổ sung cập nhật dụng rứa nếu cần…

Thanh toán cùng tiễn khách

Chuẩn bị thanh toánTổng hợp toàn bộ gọi món từ các captain order.Kiểm tra phiếu thanh toán giao dịch với thu ngân và tin tức khách (khách đang lưu trú trong khách hàng sạn, khách bao gồm đặt cọc thanh toán giao dịch trước…).Chuẩn bị bìa thanh toán, phiếu xoàn tặng…Kiểm tra ngôn từ nhập liệu của thu ngânQuan sát dấu hiệu gọi giao dịch thanh toán từ khách.Tiến hành thanh toánXác nhận vẻ ngoài thanh toán (tiền mặt, thẻ…) với chủ tiệc/người yêu ước thanh toán.Xác dấn thẻ thành viên, phiếu khuyến mãi (nếu có).Chuẩn bị phiếu thanh toán.Xin phép với trình phiếu giao dịch cho khách.Chờ khách không nhiều phút.Xin phép dấn lại bìa giao dịch thanh toán khi khách đã sẵn sàng.Kiểm tra tiền khía cạnh tại bàn/tiến hành giao dịch thanh toán bằng thẻ.

*

Các bước giao dịch cần vâng lệnh nghiêm ngặt nhằm tránh không nên sót(Nguồn ảnh: iStock)

Cảm ơn, gửi lại khách hàng bìa thanh toán giao dịch (thông báo chi phí thối, dựa vào khách ký xác thực phiếu thanh toán…)Hỏi thăm cảm nhận của người sử dụng về bữa tiệc và quy trình phục vụ.Tiếp nhận chủ ý đóng góp và cách xử trí phù hợp.Tiễn kháchRời bàn, nhằm khách bảo quản chỗ ngồi nếu khách bao gồm nhu cầu.Chủ đụng kéo ghế khi khách hàng có tín hiệu muốn tránh đi.Kiểm tra tư trang giúp khách.Hướng dẫn khách ra cửa, chào thân ái và hẹn chạm mặt lại.Dọn dẹp ngừng quy trình.

Một số để ý trong quy trình giao hàng nhà hàng

Khi dẫn khách về bàn, cần đi thẳng, giữ khoảng cách 1 cánh tay so với khách, bàn tay khép lại khi chỉ dẫn khách.Xác định đối tượng ưu tiên giao hàng (ví dụ, tiệc gia đình thì ưu tiên con trẻ em, bạn lớn tuổi, phụ nữ; tiệc công ty thì ưu tiên người có chức vụ cao…).Tránh gửi khuỷu tay vào mặt khách hàng khi trải khăn ăn.Ghi nhớ những chương trình chiết khấu đang được áp dụng để hỗ trợ tư vấn đúng mang đến khách.Luôn để ý quan gần kề để nhận biết ngay lúc khách tất cả nhu cầu.

*

Ghi nhớ những quy tắc trên góp bạn mang đến trải nghiệm dùng bữa ưng ý nhất mang đến thực khách (Nguồn ảnh: Toronto Star)

 

Trên đây là quy trình phục vụ nhà hàng theo tiêu chuẩn chỉnh một nhân viên giao hàng bàn chuyên nghiệp. Mỗi nhà hàng quán ăn sẽ tất cả sự kiểm soát và điều chỉnh nên cách giao hàng nhà sản phẩm này không vận dụng cho tất cả mọi solo vị sale F&B. Ngoại trừ ra, còn tồn tại quy trình giao hàng món theo bề ngoài plate service, quy trình phục vụ bánh mì và bơ…

Nhìn chung, việc thực hiện đúng các bước giao hàng nhà hàng sẽ trình bày tính bài bản của nhà hàng và mang lại sự hài lòng tối đa cho thực khách. Để được đào tạo bài bản về nghiệp vụ này, bạn cũng có thể tham khảo khóa huấn luyện và đào tạo Nghiệp Vụ thống trị Nhà hàng tại đây nhé.