Việt Nam là 1 đất nước có rất nhiều lễ hội truyền thống, văn hóa lớn, rực rỡ đến từ thiết yếu 65 dân tộc đồng đội sinh sống dọc khắp miền khu đất nước. Các tiệc tùng này đã trở thành một phần thiết yếu đuối trong cuộc sống của người Việt trong vô số thế kỷ qua. Nội dung bài viết dưới đây, ustone.com.vn đang liệt kê không thiếu thốn danh sách những liên hoan tiệc tùng ở nước ta lớn và lừng danh nhất trường đoản cú Bắc chí Nam, cùng theo dõi để hiểu thêm thông tin hữu ích nhé!

Tổng quan tiền về văn hóa liên hoan tiệc tùng ở Việt Nam:

Việt Nam là một trong những đất nước có rất nhiều lễ hội truyền thống cổ truyền đa dạng, rất dị ở khắp các vùng miền của đất nước.

Bạn đang xem: Các lễ hội ở việt nam

Tại từng vùng miền, sẽ sở hữu những lễ hội mang về những nét tiêu biểu và cực hiếm khác nhau, nhưng mục tiêu chung đều nhắm đến các đối tượng người tiêu dùng tâm linh đề nghị suy tôn.

Các liên hoan tiệc tùng truyền thông là dịp để con người giao lưu, truyền tải đầy đủ đạo đức, luân lý về khát khao cao đẹp, qua đó nhắc lại nhiều câu chuyện về các đối tượng người dùng được tôn vinh tựa như những vị anh hùng chông giặc ngoại xâm, những người dân có công phòng thiên tai, khử thú dữ, cứu giúp nhân độ thế… hay những người có công truyền dạy nghề.

Lễ hội truyền thống lịch sử giúp gột rửa phần lớn điều toan lo tường nhật, giúp nhỏ người tìm được sự than thản nơi chốn tâm linh. Với đó cũng chính là lý do để các liên hoan tiệc tùng truyền thống ở vn thường thu hút rất nhiều người dân địa phương và khác nước ngoài gần xa tham gia.

Những liên hoan ở Việt Nam rõ ràng 3 vùng miền:

Danh sách liên hoan tiệc tùng tại khu vực miền bắc Việt Nam:

1. Liên hoan tiệc tùng đền Hùng(8 – 11/03 âm lịch):

Chắc hẳn họ đều đang quá quen thuộc với câu ca dao:

“Dù ai đi tín đồ về xuôi – nhớ ngày Giỗ tổ mùng mưới mon ba”

*

Và ai ai cũng biết câu ca dao này nhắn nhủ chúng ta nhớ về ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Đây là trong những lễ hội lớn mang ý nghĩa chất Quốc gia, được tổ chức hằng năm nhằm mục tiêu tưởng ghi nhớ tới những vị vua Hùng đã bao gồm công dựng nước.

Không ai biết đúng đắn phong tục giỗ tổ Hùng Vương bắt nguồn từ bao giờ, tuy nhiên nó đã đã trở thành một truyền thống lâu đời văn hóa ở nước ta từ thời xa xưa. Cứ hễ vào mùa xuân là lễ hôi diễn ra và kéo dài từ mùng 8 – 11/03 âm lịch, trong số đó mùng 10 là thiết yếu hội. Hằng năm, liên hoan thu hút rất nhiều lượt khách du ngoạn trong nước và thế giới thành trung ương về chiêm bái.

2. Tiệc tùng, lễ hội chùa Hương(6/1 - mon 3 âm lịch):

Lễ hội chùa Hương hay Trẩy hội chùa Hương là một lễ hội của Việt Nam, nằm ở Mỹ Đức, Hà Nội. Vào khu win cảnh hương thơm Sơn, được xem hành trình về một miền khu đất Phật - địa điểm Quan cầm Âm nhân tình Tát ứng hiện tại tu hành. Đây là một liên hoan tiệc tùng lớn về số lượng các phật tử tham gia hành hương.

*

Mùa xuân là mùa đi trảy hội miếu Hương là điều quen thuộc với không ít người dân dân việt nam nói thông thường và người dân miền bắc bộ nói riêng. Khi hội chùa Hương giờ đây không dẫu vậy chỉ đi lễ Phật, cơ mà nó còn nhằm thưởng ngoạn rất nhiều cảnh đẹp mắt của sinh sống nút vị trí đây, để cảm thấy được sự xuất xắc với đến an toàn của thiên nhiên đem về cho chúng ta ở vùng đất chỗ đây.

Lễ hội miếu Hương được ra mắt hằng năm bắt đầu từ mồng 6 mon Giêng cho đến hết mon 3 âm lịch. Đây được nhận xét là một trong những lễ hội ra mắt trong thời gian dài nhất, thu hút đông đảo du khách hàng đổ về đây để đi lễ mong tài, ước lộc kết hợp với du ngoạn thưởng ngoạn.

3. Lễ hội Yên Tử:

Lễ hội yên Tử là một trong những lễ hội lớn nhất tại quanh vùng miền Bắc, lễ hôi xuân yên ổn Tử được ra mắt tại TP.Uông Bí, Quảng Ninh.

Nhắc tới yên Tử người ta ghi nhớ tới câu: “Trăm năm tích đức tu hành – không đi im Tử chưa kết quả đó tu” quả ko sai. Đến Quảng Ninh, ngoại trừ vịnh Hạ Long nổi tiếng thì cần thiết không nhắc tới Thiền Viện Trúc Lâm – chốn rất linh mà những phật tử nào cũng mong mong mỏi được viếng thăm dù duy nhất lần.

*

Cứ mỗi cơ hội Tết mang đến xuân sang, liên hoan này thu hút hàng trăm ngàn ngàn khác nước ngoài ở khắp đông đảo nơi ghé tới tham quan, chiêm bái cùng vãn cảnh.

Hàng năm, lễ hội kéo dãn dài từ ngày 10 tháng Giêng đến khi hết tháng tía âm lịch, quyến rũ nhiều khác nước ngoài thập phương mang đến viếng chùa vào mùa phượt lễ hội tại Việt Nam.

4. Tiệc tùng Gò Đống Đa:

Lễ hội gò Đống Đa được tổ chức tại tp. Hà nội vào ngày mùng 5 tháng Giêng âm kế hoạch hằng năm. Đây là một liên hoan tưởng nhớ tới chiến công của vua quang đãng Trung đại win quân xâm lược nhà Thanh. Tiệc tùng, lễ hội Gò Đống Đa thu hút tương đối nhiều du khách, nhất là vào thời nay người dân thành phố hà nội thường đổ về khôn cùng đông.

*

Ở cơ hội này, có khá nhiều trò chơi vui khỏe được tổ chức trong liên hoan để thể hiện ý thức thượng võ. Đặc biệt là trò rước long lửa Thăng Long được hiểu độc đáo, tuyệt vời nhất vào toàn lễ hội.

5. Tiệc tùng, lễ hội đền Gióng:

Lễ hội đền Gióng bao gồm cả đền Trình, đền rồng Mẫu, chùa Đại Bi, thường Thượng, tượng đài Thánh Gióng, miếu Non Nước cùng những lăng bia đá viết lại chi tiết về lịch sử hào hùng và lễ hội đền Sóc.

*

Lễ hội thường Gióng được khai hội từ thời điểm ngày 6/1 âm kế hoạch hằng năm và tổ chức triển khai tại làng Phù Linh, huyện Sóc sơn (Hà Nội). Theo truyền thuyết, vùng đất này là nơi sử dụng chân cuối cùng của Thành Gióng trước lúc vị thánh này cởi vứt áo giáp bày về trời. Liên hoan này diễn ra trong 3 ngày với các nghi lễ như: lễ khai quang, lễ rước, lễ dương hương, dưng hoa tre lên đền rồng Thượng, chỗ thờ Thánh Gióng đắm đuối sụ nhiệt tình của tín đồ dân địa phương và khác nước ngoài quốc tế.

6. Hội miếu Bái Đính (Ninh Bình):

Hội miếu Bái Đính là một trong những lễ hôi xuân, lệ hội hành hương về vùng đất nạm đô Hoa Lư nổi tiếng. Liên hoan này diễn ra từ ngày mùng 6 tết cho tới hết tháng 3, lễ hôi chùa Bái Đính được tổ chức hàng năm tại làng mạc Sinh Dược, làng mạc Gia Sinh, huyện Gia Viễn.

Hội chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn gồm cả vượt khư cùng hiện tại, tiệc tùng, lễ hội chùa Bái Đính được nhận xét là một lễ hội truyền thống điển hình của người việt Nam.

*

Vào mùa khai hội, hàng triệu Phật tử trong toàn nước cùng khác nước ngoài thập phương lại phấn chấn trẩy hội miếu Bái Đính, để cảm giác được tình cảm thiên nhiên trong ngày hội lịch sử dân tộc để trường đoản cú đó hướng về quá khứ dựng nước.

Trẩy hội tại miếu Bái Đính không tạm dừng ở chốn Phật đài hay bầu trời – cảnh bụt, mà nó còn là một ở sự tiếp xúc, hòa nhập thân con tín đồ trước vạn vật thiên nhiên rộng lớn.

7. Tiệc tùng Lim (Bắc Ninh):

Lễ hội Lim là một tiệc tùng, lễ hội lớn của thức giấc Bắc Ninh, liên hoan Lim được tổ chức vào trong ngày 13 mon Giêng hằng năm, trên địa bàn huyện Tiên Du, được coi là nét kết tinh độc đáo và khác biệt của vùng văn hóa Kinh Bắc.

*

Trải trải qua không ít năm, hội Lim đã có tương đối nhiều lớp văn hóa, đến nay người ta chỉ tổ chức triển khai tế lễ hậu thần vào trong ngày 13 mon Giêng trùng cùng với hội miếu Lim. Vị vậy mà tất cả hội Lim cùng đây cũng là 1 trong những hội sản phẩm tổng độc đáo của vùng.

8. Tiệc tùng Chùa Thầy:

Chùa Thầy nằm trong địa phận xã sài Sơn, thị trấn Quốc Oai, biện pháp trung trọng điểm Hà Nôi chừng 20km trở về phía Tây Nam, đi dọc theo đường cao tốc Láng – Hòa Lạc. Lúc tới đây, du khách sẽ gồm dịp chiêm ngưỡng phong cảnh quốc gia hữu tình, thường thức hầu hết màn rối nước đặc sắc mà sảnh khấu màn biểu diễn ở tức thì trước Thủy Đình.

*

Đến đây, du khách sẽ được biết thêm tới các tích trò rồi như Thạch Sanh, Tấm Cám hay cảnh sinh hoạt dân dã như đi cầy, chăn vịt, đấu vật,…

Lễ hội miếu Thầy từng năm được tổ chức từ ngày 5 cho tới mồng 7 mon 3 âm lịch. Lễ hôi được ban đầu bằng lễ cúng Phật và chạy đàn(một diễn xướng có đặc thù tôn giáo với sựu phối kết hợp của các nhạc chũm dân tộc)

9. Tiệc tùng, lễ hội đền Trần(Nam Định):

Được biết tới tên gọi khác là lễ Khai ấn đền rồng Trần, lễ hội này được ra mắt từ ngày 13 cho ngày 15 mon Giêng âm lịch hằng năm.

*

Lễ hội thường trần được cử hành chỉnh tề cùng các lễ rước từ các đình, đền xung quanh triệu tập lại và lễ tế từ bỏ ở đền Thượng thờ 14 vị vua Trần. Lễ thắp hương sẽ bao gồm 14 cô bé đồng trinh. Các phần hội của đền Trần với nhiều hiệ tượng sinh hoạt nhiều chủng loại như diễu võ năm vắt hệ, đấu vật, múa lân, nghịch cờ thẻ,…

Lễ hội đền rồng Trần cũng chính là dịp để mỗi cá nhân dân nước ta tự hào về nơi bắt đầu nguồn những vị vua, tướng tá thời Trần.

10. Liên hoan tiệc tùng chùa Keo:

Chùa keo dán là giữa những ngôi cổ từ nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam, chùa Keo nằm ở tại xã Duy Nhất, thị trấn Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Gác chuông của chùa Keo cũng là 1 công trình nghệ thuật và thẩm mỹ bằng gỗ độc đáo và khác biệt hiếm có giữa greed color bạt ngàn của vùng quê lúa Thái Bình.

Lễ hội miếu Keo với tục thờ thiền sư không Lộ, được tổ chức 2 kỳ vào năm. Hội xuân tổ chức vào ngày 4 đầu năm mới Nguyên Đán, còn Hội thu được tổ chức vào những ngày 13,14,15 tháng 9.

Ngoài lễ Phật, hội chùa Keo còn có các cuộc đua tài vui chơi gắn với ở của cư dân nông nghiệp như những trò thi bắt vịt, nấu cơm và ném pháo.

Xem thêm: Vinh Danh : Top 20 Studio Chụp Ảnh Cho Bé Tphcm Uy Tín & Chất Lượng

Danh sách tiệc tùng tại miền Tây Bắc:

1. Tiệc tùng, lễ hội Lồng Tông:

Lễ hội Lồng Tông là một tiệc tùng, lễ hội truyền thống đặc thù của xã hội người Tày. Tiệc tùng, lễ hội này thường được tổ chức triển khai thường niên hồi tháng Giêng, mon 2 âm lịch theo từng địa phương. Liên hoan này là dịp nhằm bà con khắp nơi cầu phúc lộc, mùa màng bội thu, cuộc sống bình yên, no ấm và hạnh phúc.

Tại lễ hội này, có nhiều trò đùa dân gian truyền thống như Ném còn, bịt đôi mắt bắt dê, hát lượn,....

2. Liên hoan tiệc tùng Hoa Ban:

Lễ hội Hoa Ban hay còn được gọi là hội Xên Bản, Xên mường. Đây là một liên hoan của đồng bào dân tộc bản địa Thái. Là một lễ hội lớn sinh sống Việt Nam, xuất phát điểm từ việc sẵn sàng cho mùa thu hoạch tiếp đây và là thời cơ cho đầy đủ người đàn ông và thanh nữ trẻ chưa lập gia đình gặp gỡ gỡ và tìm thấy ý trung nhân.

Lễ hội bước đầu từ màn trình diễn thẩm mỹ và biểu diễn pháo hoa kéo dãn 15 phút, thường liên hoan tiệc tùng này được tổ chức trong thời điểm tháng 2 âm lịch. Tiệc tùng này cũng có thể có triễn lãm văn hóa truyền thống lâu đời của những dân tộc Điện Biên, lễ hội ca hát cùng múa dân gian, trình diễn văn hóa truyền thống dân gian truyền thống, triển lãm sách và hình ảnh và trình diễn thể thao.

3. Lễ hội cầu an bạn dạng Mường:

Đây là tiệc tùng, lễ hội truyền thống của bà con dân tộc Thái sinh sống Mai Châu, Thuận Châu, Mộc Châu với đồng bào dân tộc Mường.

Đây là liên hoan tiệc tùng sinh hoạt văn hóa truyền thống tín ngưỡng có ý nghĩa sâu sắc quan trọng đối với cộng đồng các dân tộc bản địa thiểu số ở vùng Tây Bắc. Liên hoan tiệc tùng này được tổ chức triển khai vào thời điểm cuối tháng Giêng, đầu tháng 2 âm lịch hằng năm, được đính thêm với tục giết thịt trâu cùng tạ thần linh diễn tả qua hình tượng thủy thần, thuồng luồng,..Lễ hội tất cả nhiều chuyển động liên quan liêu tới đời sống đồ vật chất, tinh thần, tâm linh, vụ mùa hay sức khỏe của cả cộng đồng trong năm ra mắt lễ hội.

Danh sách lễ hội tại miền trung bộ bộ:

1. Tiệc tùng, lễ hội Cầu Ngư:

Đây là lễ hôi của dân chúng làng Thái Dương Hạ (thuộc thị trấn Thuận An, thị trấn Phù Vang, tỉnh thừa Thiên Huế), lễ hội này được tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Thông thường cứ 3 năm một lần, lại tổ chức triển khai đại lễ rất linh đình.

Lễ hội để tưởng nhớ Trương Quý Công (Trương Thiều) – vị thành hoàng của làng. Ông là bạn gốc Thanh Hóa, đã gồm công dạy mang lại dân nghèo phương pháp đánh cá và mua sắm ghe mành.

Lễ hội ước Ngư có những trò chơi biểu lộ cảnh ở của nghề tấn công cá, rực rỡ là hình ảnh Bủa lưới mang chân thành và ý nghĩa trình nghề, xung khắc họa rõ nét nghi lễ dân gian của người dân vùng ven biển.

2. Liên hoan Lam Kinh:

Lễ hội Lam kinh được diễn ra tại khu di tích Lam ghê (xã Xuân Lam, thị xã Thọ Xuân, tỉnh giấc Thanh Hóa), đây cũng là miếng đất quê nhà của vị anh hùng dân tộc Lê Lợi và nhiều danh tướng nổi tiếng của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

Địa danh Lam tởm còn là khu di tích lịch sử có quy mô to về những đời vua, tôn thất của thời nhà Hậu Lê và những danh tướng mạo đương thời.

Lễ hội được tổ chức vào ngày 22 tháng 8 âm định kỳ hằng năm, nhân dân những vùng ở khu vực miền bắc nô nức kéo về năng lượng điện Lam Kinh để tham dự lễ tưởng vọng Lê Lợi và các danh tướng bên Lê.

Trong lễ hội, phần nghi tiết rước kiệu từ lăng vua Lê Thái Tổ về đền rồng thờ được tổ chức triển khai rất trang trọng, uy nghiêm. Kế thúc phần lễ thắp nhang tưởng niệm, khác nước ngoài sẽ bao gồm dịp du lịch tham quan quần thể di tích lịch sử Lam Kinh, xem những điệu cài đặt như múa Xuân Phả hay chơi những trò nghịch dân gian truyền thống lâu đời như Bình Ngô phá trận,…

3. Lễ hội Dinh Thầy – Thím:

Lễ hội Dinh Thầy – Thím là lễ hội văn hóa quánh sắc lẻ tẻ của tình Bình Thuận. Tổ chức vào trong ngày 14 cho ngày 16 tháng 9 âm kế hoạch hằng năm, ngay chính tại quần thể di tích lịch sử dân tộc - văn hóa Dinh Thầy – Thím (xã Tân Tiến, thị làng Lagi, thức giấc Bình Thuận) lại ra mắt lễ hội lớn nhân ngày giỗ của Thầy – Thím.

4. Tiệc tùng, lễ hội Katê:

Lễ hội Katê là tiệc tùng lớn nhất của tỉnh giấc Ninh Thuận cùng Bình Thuận, chỗ có đông đảo đồng bào dân tộc bản địa Chăm sinh sống. Được tổ chức tại tháp Poklong Garai hoặc các tháp Chàm khác, lễ hội Katê diễn ra vào ngày 1-7 chuyên lịch sản phẩm năm.

Lễ hội Kaitê nhằm tưởng niệm các vị anh hùng dân tộc, tổ tiên, ông bá, thần linh cùng các Vua PôkLông Giarai, Vua Prôme. Vào thời gian diễn ra lễ hội, nhân dân những vùng ở bên cạnh sẽ tập hợp lên tháp có tác dụng lễ đối chọi giản.

Tại lễ này, những thầy cúng sẽ tiến hành lễ bái tế ở không tính sân, sau khi các thầy coi về đạo giáo. Tiếp đó, thì du khách vào tháp, tận mắt tận mắt chứng kiến bà bóng với thầy cúng rửa mặt rửa, chũm ao đến vua Poklong Garai (tượng đá), phát âm kinh cùng hát những bài xích hát gần như hát dân cư. Nghi lễ này được chấm dứt bằng điệu mua thiêng liêng của bà bóng trong tháp.

Các tiệc tùng tại vùng Tây Nguyên cùng Nam Bộ:

1. Tiệc tùng, lễ hội đua voi:

Lễ hội đua voi được tổ chức triển khai hằng năm trong thời điểm tháng 3 âm lịch, hội ra mắt ở Buôn Đôn hoặc ở số đông cánh rừng thưa ở ven chiếc sông Sêvepốc.

Trước cuộc thi băt đầu, một tiếng tầy và chứa lên, từng tốp voi được những người dân quản tượng điều khiển và tinh chỉnh đứng vào địa chỉ xuất phát. Khi bao gồm lệnh xuất phát, đông đảo chú voi vẫn thi nhau phóng về phía đằng trước trong tiếng chiêng, trống, hò reo động viên vang cả núi rừng.

2. Lễ hội Cơm Mới:

Lễ hội Cơm mới là một tiệc tùng, lễ hội của dân tộc thiểu số sinh sống Tây Nguyên. Đối với đồng bào địa điểm đây, Thần Lúa là vị thần được tôn trọng không hề kém với những thần khác. Sau thời điểm thu hoạch hằng năm, tín đồ dân vị trí đây sẽ tổ chức lễ ăn uống cơm mới, nhằm tạ ơn thần, và diễn tả sự phấn kích chung hưởng kết quả của một quá trình mệt nhọc.

Lễ hội mừng cơm new của fan Mạ là liên hoan lớn nhất trong thời hạn và thường kéo dài trong vòng 7 ngày. Với người Ba mãng cầu thì chỉ diễn ra trong vòng ba ngày, lúc đã bước đầu thu hoạch.

3. Lễ hội đâm trâu:

Lễ hội đâm trâu là một lễ hội khá thịnh hành của các dân tộc thiểu số sinh sống Tây Nguyên với ở phía Bắc của vùng Đông nam Bộ.

Lễ hôi này được ra mắt vào cơ hội nông ung dung (khi mọi người nghỉ ngơi để chuẩn bị cho một mùa rẫy mới), tức vào khoảng tháng 3 hoặc tháng bốn âm lịch. Đối với đồng bào những dân tộc sống Tây Nguyên, bé Trâu thường xuyên được sử dụng làm thiết bị tế thần linh bởi chúng hình tượng cho sự phồn thịnh.

Thịt trâu được người dân trong buôn chia sẻ nhau để ăn mừng.

Sau những nghi thức cúng thần linh, bé trâu được dắt ra cột ở nơi bắt đầu cây nêu thân sân. Toàn bộ già, trẻ, trai gái trong bản cùng khiêu vũ múa trong giờ nhạc của cồng, chiêng. Sau đó, một nhóm đâm trâu được sản phẩm công nghệ giáo mác và phần nhiều là đầy đủ chàng trai trẻ, đã vào sảnh để bắt đầu tiến hành đâm trâu.

4. Tiệc tùng, lễ hội Bà Chúa Xứ:

Lễ hội Bà Chúa Xứ là liên hoan dân gian lớn số 1 ở nam giới Bộ. Tiệc tùng này được tổ chức triển khai từ đêm ngày 23 mang đến 27 tháng 4 âm định kỳ hằng năm.

Trong đều ngày lễ ra mắt tại miếu Bà Chúa xứ làm việc núi Sam (tỉnh An Giang), nhiều vận động văn hóa như múa bóng, hát bội diễn ra.

Đêm ngày 23, nghi tiết tắm Bà ra mắt thu hút đông đảo người xem. Kế tiếp tượng Bà được chuyển xuống và cần sử dụng nước mưa trộn với nước hoa nhằm tắm. Lễ vía Bà thường niên thu hút khác nước ngoài thập phương đến tham tham dự tiệc dân gian, ước tài lộc, và cũng là dịp chiêm ngưỡng và ngắm nhìn cảnh trí thiên nhiên tươi tắn ở núi Sam và những di tích lịch sử hào hùng xung xung quanh như: Lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Tây An…

5. Tiệc tùng, lễ hội Dinh Cô:

Lễ hội Dinh Cô là 1 trong những khu đền gồm kiến trức tương đối hoành tráng, ở ở phía 2 bên bờ biển Long Hải (thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Đây là địa điểm thờ một cô gái giàu lòng nhân ái, bị nạn sau một đợt đi biển.

Hằng năm, liên hoan Dinh Cô kéo dài 2 ngày từ bỏ 10 mang lại 12 mon 2 âm kế hoạch hằng năm, được ngư gia Long Hải tổ chức theo nghi thức cổ truyền.

Các vị cao quý (chủ lễ) thường mặc lễ âu phục nghiêm và bao gồm lời nguyện cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Sau đó, ban đầu lễ nghinh Cô quanh đó biển với đều thuyền hoa lộng lẫy.