Hãy cùng chúng tôi khám phá Top lễ hội truyền thống danh tiếng Việt Nam, vị trí cao nhất 15 liên hoan tiệc tùng truyền thống khét tiếng miền Bắc,Top 6lễ hội truyền thống lịch sử nổi tiếng nghỉ ngơi miền Trung,Top 10 lễ hội truyền thống khét tiếng ở miền Nam
Hội gò Đống Đa diễn ra hàng năm vào trong ngày mùng 5 tết Nguyên Đán tại đụn Đống Đa, phường quang đãng Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Ðây là tiệc tùng chiến thắng, mừng công huân lẫy lừng trong lịch sử hào hùng chống ngoại xâm của dân tộc, do nhà vua Quang Trung (Nguyễn Huệ) người hero áo vải Tây đánh lãnh đạo.

Bạn đang xem: Các lễ hội truyền thống ở việt nam


*

Lễ hội Cổ Loa diễn ra từ mồng 6 cho 16 tháng Giêng âm định kỳ tại đền rồng thờ An Dương Vương sinh hoạt xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Sáng 6 Tết, hội mở đầu bằng đám rước Văn cùng với 5 lá cờ ngũ hành, phường bát âm, giá văn tế để trong kiệu Long đình, bao gồm lọng, tàn che. Sau đám rước Văn là màn tế lễ ra mắt quá tiếng ngọ (12 giờ trưa). Tiếp sau là đám rước thần của 12 xóm.
Ngoài ra trong tiệc tùng, lễ hội còn có rất nhiều trò nghịch khác nhau: chơi đu, thổi cơm thi, hát trù, hát chèo...Hội Cổ Loa kéo dài cho tới 16 mon Giêng mới làm lễ tế tạ trời đất, dứt lễ hội. Liên hoan Cổ Loa nhằm mục tiêu tưởng nhớ cùng suy tôn Thục Phán An Dương Vương, người có công dựng nước Âu Lạc và xây thành Cổ Loa.
*

Hội chùa Hương ra mắt trên địa phận xã hương Sơn, trong địa phận thị xã Mỹ Đức, Hà Nội. Ngày mồng sáu mon Giêng là khai hội, thường kéo dài đến hạ tuần mon 3 Âm lịch.
Chùa Hương là 1 trong danh chiến hạ nổi tiếng, không những bởi cảnh quan mà nó còn là một nét xin xắn văn hóa tín ngưỡng phật giáo của bạn dân Việt Nam.
Không giống ngẫu nhiên nơi nào, miếu Hương là 1 tập hợp các đền chùa hang động gắn sát với núi rừng, và biến đổi một quần thể chiến hạ cảnh rộng lớn lớn, với một con kiến trúc hài hòa giữa vạn vật thiên nhiên và nhân tạo. Miếu Hương không chỉ với là quý giá một vùng miền, cơ mà là di tích của giang sơn cũng là giá trị văn hóa tâm linh của một dân tộc, bởi nó là cực hiếm sống của chuỗi cải cách và phát triển văn hóa tín ngưỡng phật giáo của bạn dân Việt từ xa xưa tính đến ngày nay. Liên hoan chùa hương là khu vực hội tụ các sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc lạ mắt như tập bơi thuyền, leo núi và các chiếu hát chèo, hát văn…
*

Lễ hội miếu Keo được tổ chức triển khai tại chùa Keo, làng Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh giấc Thái Bình. Liên hoan tiệc tùng được tổ chức triển khai trong nhì kì một năm: Hội xuân từ ngày 4 đầu năm Nguyên đán. Chùa Keo được xem là một một trong những ngôi miếu cổ độc nhất ở nước ta với gác chuông là công trình kiến trúc được làm hoàn toàn bằng gỗ, như một hoa sen vượt qua giữa greed color bát ngàn của quê lúa Thái Bình.
*

Hội chùa Keo thờ thiền sư ko Lộ, tất cả công chữa bệnh cho vua Lý Thánh Tông, được phong có tác dụng Quốc Sư. Mỗi một khi lễ hội ra mắt đã thu hút du khách thập phương ở đa số lứa tuổi, đa số tầng lớp dân cư trong vùng mang lại du xuân, cầu may mắn. Vào khi ra mắt lễ hội còn kèm theo những trò đùa dân gian truyền thống, giải trí nối liền với ngơi nghỉ của cư dân nông nghiệp.
Lễ hội chùa Bái Đính là một tiệc tùng, lễ hội xuân, khai hội vào ngày mùng 6 tết và kéo dãn đến hết tháng 3 Âm lịch, khởi đầu cho những liên hoan tiệc tùng hành hương thơm về vùng đất cố kỉnh đô Hoa Lư tỉnh giấc Ninh Bình.
Điều đặc biệt ở bản vẽ xây dựng chùa Bái Đính là không gian nơi đây luôn mở. Ngay từ khi kiến tạo với đại tượng Phật còn đặt tại ngoài trời đã thu hút rất đông các đoàn bạn hành hương chiêm bái. Phong cách xây dựng khu chùa mới khá nổi bật với mọi hình khối lớn, hoành tráng mang đậm vệt ấn loài kiến trúc việt nam như sử dụng nguyên liệu chính sinh hoạt địa phương (đá xanh Ninh Bình, mộc tứ thiết), ngói men bát Tràng gray clolor sẫm...
*

Điều khác hoàn toàn nhất ở phong cách thiết kế chùa Bái Đính diễn tả ở vòm mái gray clolor sẫm cong vút hình đuôi chim phượng, nó không giống với nét thẳng thô của chùa Trung Quốc. Các chi tiết trang chí bản vẽ xây dựng chùa cũng có đậm lốt ấn của những làng nghề truyền thống lâu đời nổi tiếng ngơi nghỉ Việt Nam.Hội chùa Bái Đính tất cả có những trò chơi dân gian, thăm thú hang động, vãn cảnh chùa, hưởng thụ nghệ thuật hát Chèo, Xẩm, Ca trù đất chũm đô.
Hội Gióng ở thường Sóc (xã Phù Linh, thị trấn Sóc Sơn, Hà Nội) được tổ chức từ thời điểm ngày 6 - 8 tháng Giêng âm kế hoạch hàng năm. Đây là lễ hội truyền thống tưởng nhớ và mệnh danh chiến công của người hero Thánh Gióng, 1 trong tứ bạt mạng của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.
Lễ hội mô rộp một bí quyết sinh động diễn biến các trận chiến của Thánh Gióng và nhân dân Văn Lang trong trận chiến chống giặc Ân, thông qua đó cải thiện nhận thức cộng đồng về các vẻ ngoài chiến tranh bộ lạc thời cổ xưa; đồng thời giáo dục lòng yêu thương nước, truyền thống cuội nguồn thượng võ, ý chí quật cường với khát vọng độc lập, thoải mái của dân tộc. Trong liên hoan có mọi nghi thức lạ mắt như: Lễ dưng hương, dưng hoa tre lên đền Thượng, chỗ thờ Thánh Gióng. Lân cận những nghi lễ, tiệc tùng, lễ hội còn có tương đối nhiều trò đùa dân gian được tổ chức triển khai như chọi gà, cờ tướng, hát ca trù, hát chèo… Năm 2011 Hội Gióng (gồm 2 lễ hội chính tại Sóc Sơn cùng tại xóm Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã làm được UNESCO thừa nhận là Di sản văn hóa phi đồ vật thể đại diện của nhân loại.
Lễ hội thường Hùng còn được gọi là Giỗ tổ Hùng vương vãi khai mạc từ thời điểm ngày 9 mang lại 13 mon 3, chủ yếu hội vào trong ngày 10 mon 3 âm lịch. Đây là tiệc tùng lớn có tính nước nhà để tưởng nhớ những vua Hùng đã có công dựng nước. Phong tục giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành truyền thống văn hoá nhiều năm ở nước ta.
Và từ bỏ rất lâu lăm trong trọng điểm thức dân gian, vùng đất Tổ đang trở thành "Thánh địa linh thiêng" của tất cả nước, vị trí phát nguyên xuất phát dân tộc. Fan dân hành hương về đất Tổ trong lòng khảm đều sở hữu niềm từ bỏ hào là nhỏ cháu muôn thuở của vua Hùng.
Chợ Viềng họp một ngày dài vào mùng 8 tháng Giêng âm định kỳ hàng năm, nhưng người ở xa hay về từ sớm, rậm rịch họp chợ từ bỏ 11, 12 giờ ban đêm trước, cho đến sáng với hết một ngày dài hôm sau tại thôn Kim Thái, thị trấn Vụ bản và thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh nam giới Định.
Tại hội chợ Viềng đa số bán các cây trồng, đồ vật nuôi: từ cây trồng để lấy gỗ, cây hoa cây cảnh, những loại cây ăn uống quả, thậm chí là cả cây cà, cây chanh, cây ớt. Và sau nữa là đến những vật dụng sản xuất nhỏ của đơn vị nông như loại cày, mẫu cuốc, quang quẻ gánh hay các vật dụng quan trọng cho cuộc sống như quần áo, giầy dép, gạo, thịt…
Hội chợ Viềng, quần thể hội chợ thiết yếu nằm trong thôn trung thành với chủ nhưng bao xung quanh nó là cả một quần thể di tích, như đình chùa, đền phủ, lăng tẩm, khôn cùng đẹp như lăng Mẫu, thường Vua, miếu Long Vân, chùa Cao, lấp Tiên Hương, đậy Vân Cát, đình ông Khổng... được kiến thiết từ chũm kỷ 19 biện pháp đây hàng ngàn năm. Thường niên hội chờ Viềng ham mê hàng trăm du khách thập phương và địa phương đi tham dự buổi tiệc chợ Viềng và đi lễ chùa, đền lấp Bà Chúa để cầu may mắn cầu lộc đầu xuân.
Hội yên ổn Tử ban đầu từ ngày 9 mon Giêng và kéo dãn hết 3 tháng mùa xuân tại núi lặng Tử, xã yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Trong năm gần đây, im Tử thay đổi nơi du lịch văn hóa vai trung phong linh, sinh thái, win cảnh, thu hút khác nước ngoài trong và ko kể nước đến thường xuyên quanh năm.
Lễ hội được tổ chức triển khai với nhiều chuyển động như: Bái Tổ Trúc Lâm, lễ thắp nhang cúng Phật, nghệ thuật diễn xướng tái hiện lịch sử vẻ vang dân tộc… thuộc những chuyển động văn hóa dân gian, múa rồng Lân, võ thuật cổ truyền, trò đùa dân gian,… tưng bừng, nhộn nhịp. Bên cạnh đó là hệ thống cáp treo 2 chặng từ bến Giải Oan cho chùa Hoa Yên cùng từ miếu Hoa yên tới quanh vùng tượng An Kỳ Sinh đã có được nâng cấp, bảo vệ việc vận hành trơn tru để ship hàng du khách.
Hội Lim là một tiệc tùng, lễ hội lớn được tổ chức vào trong ngày 12 cùng 13 tháng Giêng sản phẩm năm, trên địa phận huyện Tiên Du, tỉnh giấc Bắc Ninh. Hội Lim được coi là nét kết tinh khác biệt của vùng văn hoá gớm Bắc.
Hội Lim là một trong những sinh hoạt văn hoá – nghệ thuật rực rỡ của nền văn hoá truyền thống lâu lăm ở xứ Bắc và dân ca quan họ phát triển thành tài sản văn hóa chung của dân tộc Việt, vượt trội cho mô hình dân ca trữ tình Bắc Bộ. Trong thời gian ngày này, các Liền chị có cơ hội được giao lưu hát giao duyên, diễn đạt giọng ca quan họ truyền thống ở tp bắc ninh như là hát mời trầu, hát hotline đò đến bé sáo sang trọng sông, con nhện giăng mùng. Sát bên đó, tại liên hoan tiệc tùng còn có không ít trò nghịch dân gian cuốn hút như: Đấu vật, đấu võ, đầu cơ, nấu bếp cơm, dệt cửi, tấn công đu…
Hội đền Trần ban đầu bằng lễ khai ấn từ giờ Tý (nửa đêm) ngày rằm mon Giêng (từ 11 giờ tối 14 mang đến 1 giờ sáng ngày 15 mon Giêng) là 1 trong những tập tục văn hóa mang tính nhân văn nhằm nhà vua tế lễ Trời, Đất, Tiên tổ miêu tả lòng tôn kính biết ơn non sông, cha ông.
Nhiều tín đồ tới hành lễ tại thường Trần vào cơ hội hội để xin/mua được tờ ấn với ước muốn được thăng tiến trong sự nghiệp. Ở cả 3 thường trong đền rồng Trần, gồm: đền rồng Thiên Trường, đền núm Trạch, thường Trùng Hoa thường xuyên ra mắt các lễ hầu đồng tuyệt lên đồng.
Lễ hội diễn ra ở Đền bà chúa Kho nằm tại vị trí làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, tp Bắc Ninh, tỉnh giấc Bắc Ninh. Hội khai mạc vào ngày 4 tháng Giêng với kéo dài cho tới hết tháng.

Xem thêm: 20 Kiểu Tóc Mái Thưa Đẹp Phù Hợp Với Mọi Gương Mặt Hot Nhất Hiện Nay


Đền Bà Chúa Kho ở trên sống lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu vực Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh giấc Bắc Ninh. Đây không chỉ là quần thể di tích lịch sử có giá chỉ trị nằm trong quần thể di tích của quần thể Cổ Mễ (gồm: Đình - chùa - Đền) mà còn là nơi thường niên nhân dân khắp cả nước hành hương mang tính tín ngưỡng. Lễ hội Bà chúa Kho có tục dưng hương, khấn vay chi phí Bà Chúa (tượng trưng) để ước tài ước lộc. Đầu năm đi xin lộc, thời điểm cuối năm trả lễ bà chúa Kho từ bỏ lâu đang trở thành phong tục lâu lăm của bạn dân Việt Nam.
Lễ hội hoa Banhay có cách gọi khác là lễ hội Xên Mường được người thái lan ở Tây Bắc tổ chức triển khai vào lúc tháng 2 âm lịch, lúc hoa ban bước đầu nở white cả núi rừng Tây Bắc. Liên hoan thể hiện tại tấm lòng thành kính tri ân của nhân dân tưởng nhớ công lao to lớn lớn của những vị nhân thần tiền bối và mong cho quốc thái, dân an, bạn dạng mường no ấm, xung quanh năm mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu, gia đình hạnh phúc…
Lễ hội Hoa Banthể hiện nay nét văn hóa truyền thống tâm linh vào đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc bản địa Thái với trung tâm nguyện thỉnh bái “Then” - vị thần về tối cao trong hàng ngũ thánh thần theo quan niệm của bạn Thái; thỉnh bái “nàng Ban” - một cô bé nhân trang bị huyền thoại thể hiện cho sự trinh white của người thiếu nữ Thái cùng tình yêu đôi lứa thuỷ chung; thỉnh bái ma trời, ma mường, ma núi, ma sông… phù hộ mang lại mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, vạn đồ gia dụng đơm hoa, kết trái, mang đến lứa đôi niềm hạnh phúc và phù hộ cho cuộc sống thường ngày của dân bản luôn đầm ấm, lặng vui. Liên hoan tiệc tùng hoa bannày được tổ chức vào trong ngày 5/2 âm kế hoạch với mong ước thỉnh bái thần rừng, thần hang cùng hồn vía song trai, gái qua một sự tích lưu lại cầu mang đến mưa thuận gió hòa, vụ mùa tươi tốt.
Ngày 18 tháng Giêng Âm định kỳ hàng năm, dân buôn bản Á Lữ, buôn bản Đại Đồng Thành (huyện Thuận Thành, thức giấc Bắc Ninh) lại phấn khởi khai hội Lăng với Đền thờ khiếp Dương vương - Lạc Long Quân - Âu Cơ. Lễ hội tái hiện những phong tục với nghi thức truyền thống rực rỡ mà lễ phục ruộc (còn gọi rước nước) là một trong lễ thức độc đáo quan trọng, ko thể quăng quật qua. Tương truyền, lễ phục ruộc ở lễ hội Kinh Dương vương vãi ngoài mục tiêu rước nước về tế lễ, cầu mong mỏi mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi giỏi còn mang ý nghĩa nhân văn thâm thúy về tình phụ tử: “gọi phụ thân về cứu giúp dân làng”.
Lễ hội khiếp Dương Vươngmột lễ hội quan trọng đặc biệt mang ý nghĩa sâu sắc hội tụ văn hóa và biểu hiện lòng biết ơn, sự trân trọng đếnThủy tổ nước vn ta. Tiệc tùng, lễ hội này được diễn ra tại thường thờ khiếp Dương Vương tỉnh giấc Bắc Ninh. Đến với tiệc tùng, lễ hội này các bạn sẽ được tham gia những nghi thức truyền thống và phong tục đẹp được tái hiện ởlễ hộiKinh Dương Vương.
Hội Xoanđược tổ chức ở làng hương Nha, thị xã Tam Thanh, Phú Thọ từ ngày mùng 7 đến khi xong ngày mùng 10 tết Nguyên Đán nhằm mục tiêu tưởng nhớ đến Xuân Nương – giữa những cánh tay ý hợp tâm đầu trên mặt trận của nhì Bà Trưng.
Theo truyền thuyết dân gian vùng khu đất tổ Phú Thọ, thẩm mỹ hát xoan tất cả từ thời những vua Hùng dựng nước (hơn 2000 năm ngoái Công nguyên), sau đó truyền rộng rãi trong dân chúng và được tổ chức thành những phường hát. Từng phường Xoan thông thường sẽ có từ 15 mang lại 18 tín đồ hoặc đông hơn. Trừ quấn phường, những thành viên khác lại là trai gái tuổi 16-18. Nam call là kép, chị em gọi là đào, số đào thường xuyên đông hơn số kép. Fan ta tổ chức triển khai hát xoan để ước mưa thuận gió hoà, vụ mùa tươi tốt, ca tụng cảnh đồ vật thiên nhiên, biểu thị lao động, sinh hoạt sinh sống nông thôn...
Làng Sình hay còn có cái tên thường gọi khác là làng Lại Ân. Nó nằm tại vị trí hữu ngạn sông hương thuộc thôn Phú Mậu, thị xã Phú Vang, tỉnh vượt Thiên Huế. Khu vực đây là địa chỉ cuối thuộc về phương nam còn lưu lại giữ truyền thống cuội nguồn vật võ. Được xem là một sống văn hoá với nét đặc thù của bạn Việt. Liên hoan vật xã Sình thường ra mắt vào ngày 9 với 10 tháng Giêng Âm lịch. Hội vật dụng được tổ chức không vì mục tiêu tuyển chọn võ sĩ. Mà nó luôn là một chuyển động giải trí đơn thuần sau hầu như ngày Tết. Bởi vậy, ngoài câu hỏi thể hiện sức mạnh còn sản xuất tiếng cười cho đầy đủ người. Giúp fan dân tất cả được lòng tin sảng khoái để phi vào năm mới.Hội đồ vật Làng Sình mang yếu tố trọng điểm linh. Với mong muốn cầu mong mỏi cho dân làng khỏe mạnh, im ổn, vụ mùa tươi tốt. Đồng thời nâng cao sức khỏe khoắn đầy tinh thần thượng võ, lòng dòng cảm với mưu trí đối với lớp trẻ. Fan địa phương còn quan lại niệm, nếu như năm làm sao hội trang bị thu hút được rất nhiều người đến xem thì năm đó tín đồ làng sẽ làm nạp năng lượng khấm khá. Vày vậy, mặc dù hội vật dụng thường ra mắt vào mùa đông, với cái lạnh như giảm da cắt thịt. Nhưng mặc dù vẫn thu hút hàng nghìn người tham dự.

Lễ hội đền rồng vưa Mai Hắc Đếtừ lâu đã trở thành một trong những nét đẹp truyền thống lâu đời của fan con phái mạnh Đàn. Cũng giống như là điểm đến thú vị của khác nước ngoài thập phương trong những ngày đầu xuân. Liên hoan thường được diễn ra vào ngày 13 mang lại 15 tháng Giêng âm lịch. Cứ mang đến hẹn lại lên, khác nước ngoài từ phần nhiều nơi lại náo nức trở về tiệc tùng, lễ hội Đền Vua Mai. Mục tiêu là để tưởng nhớ công đức Vua Mai Thúc Loan cùng với các tướng lĩnh của ông đánh bại quân xâm chiếm phương Bắc. Trường đoản cú đó thành lập nước Vạn An chủ quyền (722-726).Trong trong cả 3 ngày 13, 14, 15 mon Giêng âm định kỳ các chuyển động hội hè ra mắt sôi nổi, thu hút không ít người dân tham gia. Ví dụ như bóng chuyền, đấu vật, cờ thẻ, chọi gà, đu tiên,.. Ngoài ra, tiệc tùng còn tổ chức những chuyển động văn hóa, thẩm mỹ & thể dục thể thao như: Múa, hát, triển lãm, phim về các chuyên đề giữ động, láng đá, láng chuyền,.. Hoặc tổ chức triển khai những chuyến thăm quan ở những quanh vùng lễ hội như di tích tưởng niệm vậy Phan Bội Châu, mộ đồng minh Lê Hồng Phong, bên Sa Nam…

*


Lễ hội vía Bà khai mạc vào ngày 17 mon Giêng âm lịch. Đây là tiệc tùng truyền thống ở miền trung bộ được tổ chức triển khai hàng năm để tưởng nhớ công ơn đức độ của Bà Đỗ Thị Tân. Do bà Tân là bạn đỡ đẻ rất có tâm. Bạn chẳng ngại đêm tối đường sá xa xôi, chỉ cần nơi nào bao gồm sản phụ sinh nở bà đều xuất hiện giúp những sinh linh ra đời bình an. Do vậy, nhằm tưởng nhớ, dân xóm lập miếu thờ tức thì trên mảnh đất nơi bà sinh hoạt ngày xưa. Đồng thời lễ hội diễn ra hàng năm cũng với mong muốn cầu đến dân an, mùa màng tươi tốt, đời sống nóng no. Lân cận phần lễ còn tồn tại phần màn biểu diễn múa lân, sư tử. Ko kể ra, lễ hội còn có các màn trình diễn nghệ thuật. Ví như hát tuồng, kéo co, đẩy gậy, đập niêu với xem hát quan họ.
Đây là tiệc tùng của tín đồ dân thị xã Thuận An, thị xã Phú Vang, Tỉnh vượt Thiên Huế. Lễ hội được tổ chức vào trong ngày 12 tháng 2 âm lịch hàng năm. Với mục đích để thành kính ngài yêu quý Quý Công. Do ngài Trương Quý Công (quê Thanh Hóa) thời xưa đã bao gồm công dạy dân nghèo tiến công cá, chèo thuyền buôn bán. Lễ hội được nhìn nhận như là 1 phong tục của người dân Thuận An. Cứ 4 năm một lần, xóm lại tổ chức tiệc tùng, lễ hội lớn với những vở kịch biểu đạt các hoạt động đánh bắt cá. Tất cả đều mang nét trẻ đẹp dân gian của dân cư vùng biển.
Lễ hội Đống Đa được tổ chức nhằm ghi nhớ chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa. Đồng thời tôn vinh chiến công lừng lẫy của những nghĩa quân Tây Sơn. Đặc biệt là Nguyễn Huệ (vua quang đãng Trung). Liên hoan thường diễn ra vào ngày 4, 5 tháng Giêng âm định kỳ tại kho lưu trữ bảo tàng Quang Trung, Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định.Đây là trong số những lễ hội lừng danh ở miền Trung. ở bên cạnh những nghi lễ truyền thống lâu đời còn tổ chức triển khai các vận động văn hóa dân gian. Như thể trống trận Tây Sơn, võ thuật, trò đùa dân gian, đua thuyền, hát tuồng… tất cả đều thu hút đông đảo du khách. Tham dự lễ hội bạn như được sinh sống lại 1 thời kì lịch sử hào hùng hào hùng của dân tộc bản địa cùng với lòng tin thượng võ của người dân Bình Định.
Lễ hội này đã trở thành nét văn hóa của Bình Thuận, Bình Định từ tương đối lâu đời. Hàng năm, cứ cho ngày 14-16 tháng 9 Âm lịch, hàng nghìn du khách và người dân địa phương lại tập trung về Di tích lịch sử dân tộc – văn hóa Dinh Thầy Thím tỉnh Bình Thuận để hành hương, trẩy hội. Trên lễ hội, có tương đối nhiều nghi lễ cổ xưa vẫn được bảo tồn. Quanh đó ra, còn tồn tại bao nhiêu là trò chơi dân gian thu hút đông đảo du khách. Như thể tuồng cổ, võ thuật, nhấp lên xuống thúng, bắn cá chuồn, kéo co, múa lân, múa rồng. Các hoạt động này khiến không khí lễ hội trở lên khôn xiết náo nhiệt.
Lễ Tống Ôn là 1 tục lễ tất cả từ rất lâu lăm ở vùng đất Nam bộ tuy ngày nay không còn được thông dụng như trước nữa nhưng vẫn còn nhiều địa phương như: cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, An Giang,... Tổ chức. Tuy nhiên những dịp nghỉ lễ hội này không thống độc nhất vô nhị ngày tiếng với nhau. Nhưng đều phải có điểm chung là tổ chức triển khai ở đông đảo nơi thờ tự như chùa, miễu,… tục lễ này có vào thời còn vỡ hoang lập địa nên có khá nhiều dịch bệnh tạo ra hại cho nhỏ người. Vì vậy người dân nam giới bộ lúc ấy cứ nghĩ bởi vì ma quỷ những người dân khuất mặt chết thật mày gây ra. Chính vì thế họ làm cho lễ Tống Ôn gồm nghĩa tống tiễn, xua đi phần đa tà khí, dịch bệnh lây lan gây sợ cho con người. Để chuẩn bị làm lễ Tống Ôn họ chuẩn bị các dụng cụ cúng thần trước và một dòng thuyền để các đồ đồ dùng vừa bái thần xong rồi thắp nhang khấn vái mang ra sông thả thuyền trôi theo dòng nước. Với mong ước đem đi phần lớn điều xui xẻo, dịch tật, được tai qua nạn khỏi, nhắm tới một cuộc sống thường ngày an lành với hạnh phúc.

2. Liên hoan tiệc tùng Đua bò Bảy Núi

Lễ hội đua bò Bảy Núi là một liên hoan của đồng bào dân tộc người Khmer mang đậm nét phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân gian và là một môn thể thao rất dị ở vùng Bảy Núi. Được tổ chức vào dịp nghỉ lễ Dolta của người Khmer, vào trong ngày 30/8 âm lịch hằng năm ở thị trấn Tri Tôn, tỉnh An Giang. Fan ta đã lựa lựa chọn 1 cặp trườn nhanh nhẹn nhất, mạnh mẽ nhất. Và quan tâm cho chúng được nghỉ ngơi tập luyện, nhà hàng ăn uống theo chế độ, sau 2 mon cặp bò này rất có thể ra trận đua với có khắp cơ thể điều khiển nữa. Sau khoản thời gian đôi bò nào được giành giải tối đa trong năm thì chúng được đánh giá như một gia sản quý báu của mái ấm gia đình và cả làng phum sóc. Vị chúng sẽ mang đến may mắn trong việc gieo trồng cùng đem lại cho những người dân địa điểm đây một mùa bội thu, đơn vị nhà no ấm. Từng năm vào thời điểm dịp lễ hội đua trườn náo sức nóng và hấp dẫn ở nơi này ham hàng ngàn khác nước ngoài ghé thăm và các tỉnh lận cận đã xuất hiện từ khôn cùng sớm, từ bỏ lúc ban đầu cho xong cuộc đua lúc nào cũng tưng bừng. Reo hò, vỗ tay. động viên rất sức nóng tình đóng góp phần cho trận đấu trở phải náo nhiệt cùng vui hơn trong dịp nghỉ lễ hội này.

*

3. Tiệc tùng Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông hay tiệc tùng Nghinh Ông Thủy tướng là tiệc tùng có truyền thống đâu đời của ngư gia miền duyên hải, và của những người đi biển. Đây là một liên hoan tiệc tùng tưởng nhớ công ơn của con cá voi - vị thần Đại tướng quân nam Hải đã các lần cứu giúp người dân vượt qua sóng khổng lồ gió lớn ở xung quanh biển khơi. Hằng năm liên hoan tiệc tùng được tổ chức trong tầm ba ngày. Cơ mà lại không thống tuyệt nhất về thời hạn giữa những địa phương. Ví dụ sinh sống Bình Đại, Bến Tre liên hoan được cử hành vào ngày 16/6 âm lịch, còn ở chiến thắng Tam thì 16/8 âm lịch. Đi dọc từ miền duyên hải nam giới Bộ khác nước ngoài sẽ bắt gặp nhiều ngôi đền, miếu thờ cá ông, đặc biệt quan trọng nhất là sống đình thờ cá Ông nghỉ ngơi xã bắt buộc Thạnh gồm bộ xương của cá Ông dài mang đến 12m, sinh sống Vũng Tàu gồm bộ xương nhiều năm tới 25m. Trước ngày lễ hội sẽ có hàng ngàn chiếc tàu đánh cá lớn nhỏ dại của ngư dân đã được trang trí cờ hoa neo đậu sẵn để tiến hành nghi thức rước Ông ra biển khơi cùng các lễ bái của ngư dân cực kỳ trang trọng. Dường như các ngư gia còn mời thỉnh lẫn nhau, bao gồm cả khách từ nơi xa mang lại đây du lịch thăm quan cùng nhau nạp năng lượng uống, vui chơi, trò chuyện thân tình với nhau. Bắt buộc nói đó là một tiệc tùng đậm đà, mang bạn dạng sắc thuần phong mỹ tục thâm thúy nhất của miền tây-nam Bộ.

*

4. Liên hoan Bà Chúa Xứ Núi Sam

Lễ hội Bà Chúa Xứ còn được gọi là Vía Bà được diễn ra ở miếu bà nơi trưng bày tại chân Núi Sam, tp Châu Đốc, An Giang. Hằng năm lễ được tổ chức vào ngày 23/4 - 27/4 âm lịch nhưng mà ngày Vía Bà chính là ngày 25/4 vì đấy là ngày phát hiện ra tượng bà. Hằng năm cứ vào mùa lễ thì bao gồm hàng trục khách hàng thập phương tự xa mang lại đây để cúng bái cùng với ý nguyện mong cho một năm ấm no, đông đảo tai ương hầu hết qua hết. Lễ được bắt đầu từ ngày 23/4 cho đến 0h đêm tối đó khác nước ngoài sẽ được xem như nghi thức tắm bà bằng nước mưa pha với nước hoa và cầm y phục mới cho bà. Hôm sau khác nước ngoài sẽ được xem như lễ rước bà trường đoản cú đỉnh núi xuống bởi chín cô gái đồng trinh, kia chỉ là lặp lại cảnh rước bà lúc xưa. ở bên cạnh những lễ hội đặc sắc đó còn có Văn hóa nghệ thuật dân gian được biểu diễn như: múa lân, múa mâm thao, múa đĩa chén,... Đây là một liên hoan mang đậm nét bạn dạng sắc văn hóa dân tộc và còn là một di tích lịch sử và con kiến trúc quan trọng đặc biệt của tỉnh với cả khu vực. Năm 2001, tiệc tùng, lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được Bộ văn hóa Thông tin với Tổng cục du ngoạn Việt Nam công nhận là liên hoan tiệc tùng cấp Quốc gia.

*

5. Lễ hội Đôn Ta - Dolta

Lễ Đôn Ta có cách gọi khác là lễ “Xá tội vong nhân” là dịp lễ của người Khmer tổ chức. Nếu như như fan kinh mình gồm lễ Vu Lan thì fan Khmer cũng có lễ Đôn Ta là lễ cúng ông bà tổ tiên diễn ra trong 3 ngày trường đoản cú 29/8 cho 1/9 âm định kỳ hằng năm. Theo phong tục của dân tộc người Khmer không tổ chức triển khai ngày giỗ hằng năm cho những người chết vị vậy họ tổ chức lễ nhằm để tưởng nhớ người thân ông bà đã tạ thế và ước phước cho những người còn sống. Vào những thời buổi này trong phum sóc fan Khmer bái ông bà vẫn quá cố, tiếp sau họ sẽ tặng kèm quà ông bà, phụ huynh còn sống, xong xuôi sẽ mang đến bữa cơm đoàn viên gia đình. Chúng ta còn lên miếu làm lễ nhưng trước lúc đi chúng ta thắp nhang mong mời các cụ đã tắt thở cùng lên miếu làm lễ. Trong thời gian diễn ra lễ Đôn Ta, tại những chùa sẽ có rất nhiều tiết mục văn nghệ, nhạc ngũ âm, những trò chơi vui dân gian, múa Lâm - thol,... Góp phần dịp nghỉ lễ hội trở phải phấn khởi với vui tươi. Đặc biệt ngơi nghỉ An Giang vùng khu đất Bảy Núi này còn diễn ra lễ hội đua bò truyền thống cuội nguồn thu hút nhiều khác nước ngoài đến tham quan.

*

6. Lễ đầu năm mới Khmer Chol Chnam Thmay

Lễ Chol Chnam Thmay được gọi là lễ chịu đựng tuổi là lễ tết lớn nhất của người Khmer ra mắt 3 ngày thường xuyên tính theo lịch truyền thống của dân tộc bản địa Khmer có nghĩa là vào thời điểm đầu tháng Chét của fan Khmer. Lễ Chol Chnam Thmay còn là một những thời điểm dịp lễ Tết của Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanma, Sri Lanka. Khi khác nước ngoài đi cho những khu vực có đông đồng bào Khmer ở như: Sóc Trăng, An Giang, Trà Vinh,... Du khách sẽ bắt gặp không khí náo sức nóng của bà bé nơi đây sẵn sàng Tết truyền thống của mình. Cũng khá giống với Phong tục ngày đầu năm nguyên đán của bạn Kinh nghỉ ngơi vùng miền tây nam Bộ là dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, mọi fan đều may cho khách hàng bộ áo xống mới với gói bánh tét, chuẩn bị hoa quả, hương thơm đèn nhằm lễ Phật. Theo truyền thống lịch sử ngày đầu năm của fan Khmer sẽ tổ chức triển khai ở những ngôi miếu Khmer, nhưng thời nay do sống cộng cư với người việt đã ảnh hưởng phong tục người việt nam nên bọn họ còn tổ chức triển khai lễ đón giao thừa, và cúng ông bà trong nhà trong những dịp lễ Chol Chnam Thmay. Trong đợt nghỉ lễ này fan Khmer còn tổ chức nhiều trò vui như: đốt đèn trời, đánh quay lửa,... đây cũng là trong những lễ hội văn hóa truyền thống đặc trưng của miền Tây, hấp dẫn du khách từ không ít nơi đến đây.

*

7. Liên hoan tiệc tùng Kỳ Yên

Lễ Hội Kỳ Yên có cách gọi khác là cúng đình, tuy vậy các liên hoan tiệc tùng không thống độc nhất với nhau về giờ đồng hồ giắt, ngày tháng, lắp thêm tự và chi tiết nhưng hay được tổ chức vào trong ngày rằm mon riêng mang đến rằm mon 3 âm kế hoạch và ra mắt xuyên xuyên suốt 3 ngày 2 đêm ở các đình làng mạc của mỗi địa phương. Với những người dân xưa nay, đình làng là khu vực thờ các vị thần Thành hoàng được Thượng đế giao mang lại trách nhiệm cai quản toàn làng xã để bảo vệ phù hộ đến dân sống bình yên, làm nạp năng lượng phát đạt. Vào những ngày lễ hội này, đình làng luôn thu hút rất nhiều người dân mang đến đây thắp nhang họ cầu mong mái ấm gia đình mình vạn sự bình an, dân cày được trúng mùa, cuộc sống thường ngày no đủ,... Và cũng là dịp để tín đồ dân họp mặt, bàn chuyện, vui chơi, cùng nhau xem lễ rước thần thắt chặt tính cộng đồng. Đặt biệt có những trương trình văn nghệ với nội dung hướng tới đạo lý làm người và đó là một lễ hội hoàn toàn không có chuyện ăn nhậu say xỉn như các lễ hội khác. Do vậy, đó là một tiệc tùng, lễ hội đang được gia hạn và bảo tồn để sở hữu điều kiện cách tân và phát triển trên vùng quê phái mạnh bộ.

*

8. Liên hoan Cúng Trăng Ok Om Bok

Lễ hội cúng trăng Ok Om Bok là lễ hội của bạn khmer, hằng năm tiệc tùng, lễ hội được tổ chức vào rằm mon 10 Âm định kỳ (15/10). Thông qua liên hoan tiệc tùng này người Khmer được phân bua lòng biết ơn đến thần khía cạnh Trăng là vị thần bảo lãnh mùa màng sở hữu đến cho những người dân Khmer một vụ mùa tốt tươi. Liên hoan tiệc tùng này ra mắt ở khắp những tỉnh miền Tây tuy thế quy mô lớn nhất là làm việc Trà Vinh và Sóc Trăng. Được tổ chức dưới vẻ ngoài tại gia đình hoặc làm việc chùa, riêng biệt ở tp Trà Vinh được tổ chức vào trong ngày 14/10 tại 2 bên bờ sông Long Bình khác nước ngoài được coi đua ghe ngo truyền thống cuội nguồn nơi này. Về với khu di tích lịch sử Ao Bà Om thì được tham gia các trò đùa dân gian như: kéo co, đập nồi, dancing bao,... Hoặc du lịch tham quan bảo tàng Văn hoá dân tộc bản địa Khmer. Tối đến, mọi người được xem văn nghệ của fan Khmer thể hiện hoặc ngồi coi thả đèn nước và ngắm nhìn và thưởng thức đèn trôi trên mặt ao trong tối trăng rằm lung linh huyền ảo này. Tiệc tùng Ok Om Bok còn được công nhận là di sản văn hóa truyền thống phi thứ thể cấp cho quốc gia.

*

9. Liên hoan tiệc tùng Kathina

Lễ hội Kathina hay còn gọi là lễ dâng bông, dâng y cà sa của fan dân Khmer tỉnh Sóc Trăng được tổ chức sau 3 tháng định cư kiết hạ cùng theo qui định của Phật giáo phái nam tông Khmer, những chùa sẽ chọn 1 ngày cụ thể và thông báo cho các Phật tử vào phum sóc biết để chuẩn bị tiến hành có tác dụng lễ Kathina. Bởi vì vậy nhưng mỗi phum sóc ở các tỉnh sẽ khác nhau về ngày tổ chức nhưng theo truyền thống lịch sử thì thường ra mắt trong 2 ngày. Vào những ngày này người dân nơi đây lại nô nứt tổ chức liên hoan tiệc tùng với ước muốn phum sóc vị trí này được bình yên, mái ấm gia đình hạnh phúc, mùa màng bội thu. Trong tiệc tùng này bạn dân vẫn thỉnh chư tăng mang đến tụng kinh, cầu an cho gia chủ, ngày sản phẩm hai là mùa đông giá rét vui nhất vì ngày này toàn cục cư dân trong phum sóc có tác dụng lễ rước Kathina. Bạn dân sẽ dâng những vật phẩm có áo cà sa, bình bát và các lễ vật thiết yếu phục vụ việc sinh hoạt của các nhà sư. Đi kèm đó là đội trống Sa - dăm, nhóm Rô - băm cùng chục thiếu nữ xếp thành nhì hàng nhằm rước về chùa và dưng lên cho những nhà sư. Đây là tiệc tùng không solo thuần là chỉ dâng y cà sa nhưng nó còn góp thêm phần gìn giữ phần lớn giá trị xuất sắc đẹp của phật giáo và sinh sản nét ngay gần gũi, gần gũi trong xã hội người theo đạo phật ở Việt Nam.

*

10. Lễ thờ Dừa - liên hoan tiệc tùng Tâm Linh

Lễ bái Dừa có cách gọi khác là lễ hội Thác Côn. Là một liên hoan của bạn Khmer sinh hoạt An Trạch, thị xã Châu Thành, tỉnh giấc Sóc Trăng được diễn ra hằng năm tính theo Phật lịch của người Khmer nhưng tương xứng với rằm tháng cha âm lịch của người Kinh. Lễ hội Thác Côn này vẫn tồn tại ngay gần trăm năm nay, ai cho đây dự lễ này cũng bắt buộc mua một cặp dừa nhằm cúng ông tà Thác Côn với tục lệ cúng các cái bình bông làm bởi trái dừa. Do theo tín ngưỡng dân gian truyền thống cầu cho tấm lòng trắng trong như nước nghỉ ngơi trong trái dừa tinh khiết trong lành là biểu lộ cho sự may mắn. Đây là lễ hội không chỉ là thu hút tương đối nhiều người người ở địa phương ngoài ra thu bán rất chạy từ các tỉnh bên cạnh như: Kiên Giang, phải Thơ, An giang,... Từ đầu đến chân Campuchia nữa. Khác nước ngoài Đến phía trên vào mùa lễ hội cúng dừa sinh hoạt Sóc Trăng sẽ hiểu được văn hóa tín ngưỡng của tín đồ dân Sóc Trăng nói riêng và của miền sông nước nói phổ biến là tiệc tùng, lễ hội văn hóa đặc trưng của miền tây nam Bộ.