Trong phân tích kỹ thuật, mô hình nến là một trong những công núm phổ biến, được thực hiện nhiều để biểu thị sự thay đổi giá tài sản. Trong bài viết này, ustone.com.vn sẽ trình làng các một số loại nến trong chi tiêu chứng khoán thông dụng và dễ hiểu nhất.

Bạn đang xem: Các mô hình nến trong chứng khoán

Mô hình nến là gì?

Mô hình nến hay thứ thị dạng nến được nghiên cứu và phân tích bởi ông Munehisa Homma (người Nhật) vào khoảng trong thời hạn 1724 – 1803. Đây là đồ dùng thị biểu lộ sự thay đổi của giá bán của một loại chứng khoán rõ ràng trong một khung thời hạn xác định. Phụ thuộc vào mô hình nến và một trong những chỉ báo khác, các nhà phân tích kỹ thuật có thể dự đoán diễn biến của thị trường trong tương lai.

*

Trong mỗi cây nến thường có 2 phần chính là thân nến cùng bóng nến giỏi bấc nến nằm ở bên trên và bên dưới thân. 

Thân nến ở giữa mức chi phí mở cửa và giá đóng góp cửa. Trường hợp thân nến có màu trắng hoặc xanh, thị trường đang có xu thế tăng (bull), giá kinh doanh thị trường chứng khoán ở thời điểm ngừng hoạt động cao hơn giá chỉ mở cửa. Nếu như thân nến tất cả màu đen hoặc đỏ thì thị phần đang có xu thế giảm (bear) biểu lộ cho nút giá tạm dừng hoạt động thấp hơn giá mở cửa.Bóng nến nằm giữa giá cao nhất hoặc tốt nhất trong 1 phiên giao dịch.

Các loại nến trong đầu tư chứng khoán

Thị trường triệu chứng khoán luôn luôn có những tình tiết bất ngờ, khôn lường nên luôn luôn có các loại mô hình nến tương ứng. Dưới đấy là các một số loại nến trong đầu tư chứng khoán được sử dụng nhiều nhất. 

Mô hình nến Long versus Short

Trong quy mô nến Long versus Short, độ nhiều năm của thân nến phần trăm thuận cùng với độ dịch chuyển của giá. Thân nến càng dài biến động giá càng bự và ngược lại.

Nến white (xanh): Thân càng dài thì sức tiêu thụ càng mạnh, người tiêu dùng kỳ vọng cao vào thị trường lên.Nến black (đỏ): Thân càng dài thì sức phân phối càng mạnh, người chào bán kỳ vọng cao vào thị trường xuống.

*

Mô hình nến Marubozu

Hình nến Marubozu biểu lộ thị trường đã xác lập xu thế mua/ chào bán rất mạnh, nến chỉ tất cả thân mà không có bóng (body without shadow). 

Nến Marubozu white color (xanh): mặt mua dạn dĩ hơn.Nến Marubozu đen (đỏ): bên cung cấp mạnh hơn.

*

Mô hình nến Spinning top

Spinning vị trí cao nhất là mô hình gồm hầu như cây nến bao gồm thân ngắn, nhẵn nến trên cùng dưới có chiều dài bởi nhau. Thân ngắn nhưng bóng dài tức là tranh chấp giữa bên mua cùng bên bán vẫn đang diễn ra, không phân chiến hạ bại: Phe download kéo giá lên rất cao hơn còn phe buôn bán đẩy giá xuống thấp.

Spinning top có thể giai đoạn củng cố hoặc đoạn cuối của một xu hướng tăng/ giảm. 

*

Mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji xuất hiện khi nút giá ngừng hoạt động xấp xỉ mức giá mở cửa. Thời điểm này, thân nến khôn xiết ngắn hoặc không có thân, trơn nến có thể dài ngắn, nến y như chữ thập.

Xem thêm: Cách Phối Màu Trong Thiết Kế Đồ Họa, 06 Nguyên Tắc Phối Màu Cơ Bản Trong Thiết Kế

Mẫu nến Doji thể hiện sự chống chọi giữa người tiêu dùng và người bán khiến cho cả 2 bên đều không lợi nhuận. Doji đứng 1 mình là tín hiệu trung lập. Mặc dù nhiên, nó có thể được kiếm tìm thấy trong các mô hình đảo chiều như Bullish Morning Star và Bearish Evening Star.

*

Mô hình nến Dragonfly Doji (Chuồn chuồn)

Đây là mô hình nến đơn, ko bóng nến trên và thân nến (giá ngừng hoạt động bằng giá open và cũng chính là giá tối đa trong phiên), bóng bên dưới dài. Trường hợp nó xuất hiện thêm trong xu thế giảm thì đó hoàn toàn có thể là bộc lộ dự báo thị phần sắp hòn đảo chiều thành xu hướng tăng. 

Mô hình Dragonfly Doji thể hiện mặt mua chiếm ưu cụ từ khi xuất hiện đến tận cuối phiên thanh toán và sẽ gia hạn lợi chũm đến phiên thanh toán giao dịch sau. Bóng dưới càng nhiều năm thì lực thiết lập mạnh, năng lực đảo chiều xu thế càng lớn.

*

Mô hình nến Gravestone Doji (Bia mộ)

Tương trường đoản cú như Dragonfly Doji, Gravestone Doji cũng là mô hình nến đơn. Song quy mô này chỉ bao gồm bóng nến trên, không tồn tại bóng nến dưới cùng thân nến (giá ngừng hoạt động bằng giá xuất hiện và cũng là giá bèo nhất vào phiên). Nếu như Gravestone Doji lộ diện trong xu thế tăng thì đó rất có thể là bộc lộ dự báo thị trường sắp đảo chiều thành xu thế giảm.

Mô hình Gravestone Doji mô tả bên chào bán chiếm ưu thế hoàn toàn từ khi open đến tận cuối phiên thanh toán giao dịch và sẽ gia hạn lợi thay đến phiên giao dịch thanh toán sau. Bóng bên trên càng nhiều năm thì lực chào bán mạnh, kĩ năng đảo chiều xu thế càng lớn.

Mô hình nến Hammer và Hanging man

Nến Hammer hoặc Hanging man tất cả phần thân ngắn, bóng nến bên trên cũng ngắn hoặc không có, trơn nến dưới vô cùng dài. 

Mô hình nến Hammer thường xuất hiện thêm ở cuối xu hướng giảm, mang biểu lộ tích cực, biểu thị sự cố gắng hồi phục của giá, áp lực bán sẽ kết thúc. Chủng loại nến Hammer rất có thể là xanh hoặc đỏ. Nếu như đỏ thì tín hiệu đảo chiều sẽ yếu hơn.

*

Ngược lại cùng với nến Hammer, nến Hanging man thường xuất hiện ở cuối xu thế tăng, cho biết thêm bên cài đang chiếm ưu thế. Mặc dù bên bán cũng có thể có một số lượng lớn nhà chi tiêu đang cung cấp tháo tạo thành bóng nến rất dài, lưu ý thị trường rất có thể đảo chiều. Nến Hanging man rất có thể có màu xanh lá cây hoặc đỏ, nến xanh ngụ ý tín hiệu yếu rộng so cùng với nến màu đỏ.

Trên đó là các loại nến trong phân tích kỹ thuật mà bạn cũng có thể bắt chạm mặt thực tế. Để đọc hơn về bệnh khoán, đầu tư chi tiêu hiệu trái hơn, chúng ta cũng có thể liên hệ cùng với ustone.com.vn nhằm được tứ vấn, hướng dẫn chi tiết.