Kinh doanh quần áo là lĩnh vực được nhiều người dấn thân nên mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày càng tăng. Vậy làm thế nào để tăng kinh nghiệm bán hàng quần áo, mở rộng thương hiệu và đạt được doanh thu khủng? Tất cả những vấn đề “nhức đầu” trên sẽ được ustone.com.vn giải đáp ngay trong bài viết sau! Mời bạn cùng theo dõi!

*

Bật mí kinh nghiệm bán hàng quần áo chuyên nghiệp

1. Kinh nghiệm kinh doanh quần áo đầu tiên: Luôn có sáng kiến riêng

Kinh nghiệm bán hàng quần áo trong shop quan trọng đầu tiên đó là bạn cần có sáng kiến riêng, ý tưởng độc đáo giúp cạnh tranh so với đối thủ.Khi thị trường xuất hiện nhiều cửa hàng bán quần áo, bạn không thể mãi đi theo lối mòn cũ mà cần cải tiến, đưa ra sáng kiến mới, tiếp cận khách hàng theo nhiều phương thức độc đáo, mới lạ đó là cách bán hàng quần áo hiệu quả nhất.

Đang xem: Cách bán quần áo hiệu quả

Nhiều cửa hàng và chủ shop đã lựa chọn sử dụng phần mềm quản lý của ustone.com.vn để tối ưu hoạt động bán hàng và chi phí tồn kho, đây là kinh nghiệm bán quần áo ở shop mang lại hiệu quả tối đa. Đăng ký dùng thử 7 ngày miễn phí tại đây để trải nghiệm và đánh giá giải pháp này nhé!

Trước khi hoạch định ra chiến lược kinh doanh, cách bán hàng quần áo hiệu quả là bạn cần làm rõ mục đích là kinh doanh thời trang hay bán quần áo.

Nếu kinh doanh thời trang, bạn nên tập trung chủ yếu vào thương hiệu, nhãn hàng, sản phẩm thiết kế, từ đó xây dựng đặc trưng riêng cho thương hiệu của bạn.Trong khi đó bán quần áo tức là chạy theo xu hướng thị trường, thị hiếu của khách hàng, đặt doanh thu lên hàng đầu và bỏ qua vấn đề về thương hiệu.

Sau khi xác định rõ mục đích của mình, bạn bắt đầu học hỏi tăng kinh nghiệm bán hàng quần áo bằng nhiều cách khác nhau, thử suy nghĩ theo những hướng mới, đưa ra sáng kiến độc lạ. Tuy nhiên, trong quá trình sáng tạo đó, bạn nên lưu ý 3 vấn đề sau:

Khách hàng mua giá trị của sản phẩm, không mua sản phẩm.

Điều này được hiểu khi mua bất kỳ vật dụng nào, kể cả quần áo, thứ mà khách hàng quan tâm chính là giá trị sản phẩm mang lại cho bản thân họ. Chẳng hạn:

Mua một chiếc áo ấm bông dày, tức là họ đang mua sức khỏe.Mua một chiếc quần hàng hiệu đắt tiền, đồng nghĩa với việc mua sự đẳng cấp, sang trọng.Mua một chiếc áo thun đơn giản, nghĩa là họ muốn mua cảm giác thoải mái, dễ chịu khi mặc.Xác định được “Insight” và “Demand” của khách hàng.

*

Kinh nghiệm bán quần áo ở shop quan trọng đó là cách tư vấn của nhân viên

Đây là một trong những kinh nghiệm bán hàng quần áo được nhiều người tìm học. Chủ shop cần tìm hiểu và nắm vững nhu cầu và mong muốn của khách hàng, từ đó giới thiệu sản phẩm tập trung vào những yếu tố này, thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm. Ví dụ:

Nếu biết khách hàng mua quần áo để đi làm, bạn nên đề cập: “Mẫu quần áo này lịch sự, bên em nhiều anh chị đi làm văn phòng, tiếp khách thường tìm mua.”Nếu khách hàng quan tâm đến xu hướng, bạn nên nói: “Mẫu này đang thịnh hành, bên em bán rất chạy, mỗi lần về hàng đều rất nhanh sold out.”Trường hợp khách hàng muốn mua hàng giá rẻ, hãy tư vấn bằng những câu: “Mẫu này đợt hàng cuối cùng về rồi nên bên em sale giá rẻ, không còn chỗ nào rẻ hơn được!”

Tóm lại, cách bán hàng quần áo hiệu quả như những phương thức giới thiệu, đánh vào tâm lý khách hàng sẽ kích thích hành vi mua hàng nhanh chóng được thiết lập. Đây là kinh nghiệm quản lý shop quần áo khá hay mà nhiều công ty thời trang đang áp dụng.

Xác định rõ đối tượng mua hàng, kênh bán hàng và mặt hàng cần bán.

Để suy nghĩ ra nhiều hướng kinh doanh mới lạ và đạt hiệu quả bán hàng cao thì theo như kinh nghiệm buôn bán quần áo của những brand lớn, bạn cần tập trung nguồn lực vào đúng phân khúc khách hàng.

Những sinh viên, học sinh bị động trong vấn đề tài chính nhưng luôn chạy theo xu hướng, Hot Trend mới nhất.Nhân viên văn phòng trên 30 tuổi cần trang phục lịch sự, trang trọng, yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm.Nam doanh nhân thường xuyên tiếp khách cần những bộ Vest lịch lãm.Các bà nội trợ có gu ăn mặc thoải mái, chú trọng đến giá thành.

Một trong những kinh nghiệm bán hàng quần áo nữa là chọn kênh bán hàng phù hợp. Kênh bán hàng được phân thành hai loại là truyền thống và online. Bạn muốn kinh doanh kiểu truyền thống? Mở cửa hàng ở khu vực nào? Bán Online trên Facebook, Tiki, Shopee, hay tự mở Website,…? Để lựa chọn được kênh bán hàng thích hợp nhất, bạn cần dựa vào phân khúc khách hàng và đặc tính sản phẩm.

*

Facebook là kênh bán hàng online được nhiều người lựa chọn

Thời trang là lĩnh vực khá rộng, với hàng ngàn danh mục sản phẩm để bạn lựa chọn. Theo kinh nghiệm buôn bán quần áo của những thương hiệu lớn thì tùy thuộc vào kế hoạch và hướng đi ban đầu để quyết định tự thiết kế sản phẩm, nhập hàng hay may thủ công,… Mặt hàng chủ yếu là quần áo mùa đông, trang phục dạ tiệc, quần áo văn phòng, đồ nội y, bikini, đồ thể thao,..?

Hãy lựa chọn đúng sản phẩm để không mất đi nhiều chi phí cơ hội, từ đó tăng kinh nghiệm bán hàng quần áo online.

2. Kinh nghiệm bán shop quần áo thứ 2: Có bản kế hoạch trước khi hành động

Kinh nghiệm bán hàng thời trang quan trọng thứ 2 đó là bạn cần có bản kế hoạch trước khi hành động.Không riêng gì vấn đề bán quần áo, làm bất cứ việc gì cũng cần lên kế hoạch rõ ràng thì mới mang lại hiệu quả tốt. Bạn cần làm một bảng kế hoạch chi tiết về hoạt động bán hàng, chương trình khuyến mãi, thời gian ưu đãi, chi phí vốn, lợi nhuận thu được, thời gian hoàn vốn,…

Xem thêm:

Chẳng hạn, bạn muốn kinh doanh shop quần áo cho giới trẻ. Khi đến mùa lễ tết, nhu cầu mua sắm ngày càng tăng. Kế hoạch cụ thể theo như kinh nghiệm bán shop quần áo của những cửa hàng lớn thường là:

Bước 1: Xác định phân khúc khách hàng là giới trẻ, từ đó dự tính số tiền mà khách hàng bỏ ra trong mùa tết này.Bước 2: Lên danh sách những sản phẩm thuộc phạm vi chi tiêu, đồng thời phù hợp với xu hướng lễ tết.

*

Áo dài luôn là một trong những Hot item trong mùa tết

Bước 3: Chuẩn bị vốn và tiến hành đặt đơn thiết kế, nhập hàng về trước tết 45 ngày.Bước 5: Lên chương trình ưu đãi, khuyến mãi cho một vài sản phẩm như sale up to 70%, sale một mặt hàng cố định 50%, mua 1+1, tặng kèm sản phẩm khi mua hóa đơn trên 2 triệu,… Đồng thời, tính toán thời gian chạy chương trình, chi phí và lợi nhuận cụ thể.

*

Cửa hàng quần áo chạy chương trình sale cho mùa tết cuối năm

Bước 6: Chốt và đưa ra phương án thực hiện, quảng bá sản phẩm mới.

Trong chỉ những kinh nghiệm bán hàng thời trang trên, việc tìm nguồn hàng quần áo và chuẩn bị chương trình là quá trình quan trọng nhất. Không chỉ hàng nguyên seal, hàng nhập, hàng thiết kế, mà quần áo tuyển chọn, hàng second-hand cũng đang dẫn đầu xu hướng, thu hút nhiều giới trẻ.

Tóm lại, chỉ với 6 kinh nghiệm bán quần áo cơ bản trên bạn đã hình thành kế hoạch bán hàng quần áo mùa lễ tết. Từ việc xác định hướng đi cho cửa hàng, chủ động trong công việc, tiết kiệm thời gian cho đến khi bám sát và theo dõi quá trình hoàn thành mục tiêu. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn tăng kinh nghiệm bán hàng quần áo.

3. Kinh nghiệm buôn bán quần áo quan trọng thứ 3: Hiểu rõ sản phẩm

Kinh nghiệm bán hàng quần áo trong shop quan trọng thứ 3 đó là bạn cần hiểu rõ sản phẩm của mình đang kinh doanh. Dù bạn đang kinh doanh sản phẩm gì, bạn cũng cần hiểu rõ các đặc tính, giá trị của sản phẩm đó. Thông thường, thông tin về sản phẩm sẽ được chia thành hai loại:

Giá trị vật chất của sản phẩm: Màu sắc, kiểu dáng, chất liệu,…Giá trị tinh thần của sản phẩm: Cảm giác khi mặc quần áo, giá trị thương hiệu, mức độ yêu thích,…

Để quản lý tốt hai giá trị trên thì chủ shop cần kiểm soát tốt về hàng hóa và hình ảnh sản phẩm. Giá trị tinh thần có mức độ phụ thuộc nhất định vào khách hàng nên bạn không thể quản lý 100%. Thế nên, bạn cần tập trung kiểm soát hiệu quả giá trị còn lại – giá trị vật chất sản phẩm. Đây được xem là một kinh nghiệm bán hàng quần áo mà không phải ai cũng có.

Để làm được điều này đòi hỏi bạn cần có một phương án quản lý thông minh, ít tốn kém thời gian và công sức. Quá nhiều vấn đề cần được quan tâm như danh mục sản phẩm, số lượng nhập xuất, xu hướng bán hàng, tồn kho tối thiểu,.. Nhận thấy được điều này, ustone.com.vn đã cho ra đời phần mềm quản lý bán hàng và tồn kho, đây là một trong những kinh nghiệm kinh doanh quần áo hiệu quả ở những thương hiệu lớn đã tin dùng.

Không cần mất quá nhiều thời gian, chỉ với một vài thao tác nhỏ tất cả thông tin, dữ liệu về sản phẩm đều sẽ được hiển thị. Đồng thời, phần mềm cũng hỗ trợ trích xuất báo cáo để dễ dàng theo dõi xu hướng bán hàng của một giai đoạn nào đó.

*

Kinh nghiệm bán quần áo hiệu quả là cần quan tấm đến độ bền và chất lượng sản phẩm

Về hình ảnh sản phẩm, bạn cần nắm rõ nhu cầu khách hàng và lên kế hoạch nhập hàng, thiết kế sản phẩm, thương hiệu đúng theo nhu cầu đó. Vi dụ:

Cùng là một mẫu áo nhưng chủ shop sẽ nhập nhiều màu sắc, kích cỡ, chất liệu khác nhau để phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, ngoài các đặc tính trên, chủ shop còn cần quan tâm đến độ bền, chất lượng và giá trị sản phẩm mang lại.

Ngoài những kinh nghiệm bán hàng thời trang trên thì bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng những câu trả lời cho các câu hỏi như sản phẩm có được giặt máy không, giặt bao nhiều lần thì phai màu, có ra màu không, bảo quản thế nào để giữ áo mới lâu,… để giải đáp thắc mắc cho khách hàng.

Xem thêm:

Việc đưa ra câu trả lời nhanh chóng và cụ thể cũng là kinh nghiệm bán quần áo hiệu quả, giúp tăng độ tin cậy của khách hàng. Từ đó, kích thích hành vi mua hàng nhanh chóng được đưa ra.

Nhìn chung, để tăng kinh nghiệm bán hàng quần áo không quá khó. Bạn chỉ cần theo dõi kỹ và thực hiện đúng theo 3 Tip chúng tôi đã chia sẻ, tin chắc rằng hoạt động kinh doanh của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt, đồng thời tăng doanh thu nhanh chóng. Ngoài ra, đừng quên liên hệ với ustone.com.vn để trải nghiệm miễn phí phần mềm quản lý bán hàng thời trang trong 7 ngày!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *