Chữ trong Autocad có ba loại : loạibình thường xuyên ghi từng mẫu một có cách gọi khác là chữ nhằm ghi chú đó là Text, nhiều loại thứ 2là nhiều loại chữ văn phiên bản đó là Mtext, hiệ tượng của nó hệt như văn bản bên MS Wordvà một số loại chữ ở đầu cuối là các loại chữ bao gồm thuộc tính chính là chữ Attribute Definition,loại này thì trong bài học kinh nghiệm này mình ko có ra mắt đến nó sẽ bên trong cácbài học nâng cấp ở các phần trong tương lai mình vẫn hướng dẫn cho những bạn.

Bạn đang xem: Cách chỉnh cỡ chữ trong cad

CÁC LỆNH VẼ AUTOCAD CƠ BẢN

CÁC LỆNH HIỆU CHỈNH AUTOCAD CƠ BẢN

1.CÁCH GHI CHỮ trong AUTOCAD BẰNG LỆNH TEXT, DTEXT :

(LỆNHGÕ TẮT "DT") :

Để gõ chữ trong Autocad thì ta cầnxác định điểm ban đầu của dòng chữ, chiều cao và góc luân chuyển của nó.

- Specify start point of text or :nhập điểm ban đầu của chữ bằng phương pháp bấm phím trái chuột.- Specify height : nhập chiều cao chữ hoặc chấp nhận giá trịchiều cao mang định của chính nó là 2.5 thì gõ Enter.- Specify rotation angle of text : gõ enter trường hợp ta ghi chữ bìnhthường, còn muốn ghi chữ đứng thì nhập vào 90°, còn ước ao ghi chữ nghiêng thìnhập vào giá trị độ nghiêng theo mong muốn.

* chú ý : là đối với bản vẽ hệmillimet thì độ cao 2.5 là rất bé dại nên ta cần nhập số hàng trăm trở lên mớithấy, đa số chúng ta mới bước đầu học vẽ thường bị lỗi này là nhập chữ ngừng khôngthấy đâu không còn là vì chiều cao của chữ nhỏ tuổi quá đề xuất zoom lớn new thấy.

* giả dụ tại chiếc lệnh trước tiên lúc mànó hỏi điểm bước đầu ghi chữ ta lựa chọn lệnh bé Justify thì dònglệnh tiếp theo sẽ hiện ra như sau :

- Enter an option :chọn loại canh lề chữ, trên đây có rất nhiều kiểu canh lề tuỳ trực thuộc vào mục đíchsữ dụng trong bản vẽ, bao gồm trình trường đoản cú như sau :

- Left : canh lề trái (đây là kiểumặc định lúc ta tấn công lệnh Dtext hoặc Text nhằm ghi chữ).- Center : canh lề từ trung ương (kiểu này tương thích cho vấn đề ghi chữ trong vòngtròn).

- Right : canh lề mặt phải.

- Align : canh lề căn mọi hai bêntrái cùng phải. Lúc chọn công dụng này thì mẫu lệnh chỉ ra như sau :

- Specify first endpoint of textbaseline: xác định điểm bắt đầu canh lề.- Specify second endpoint of text baseline: xác minh điểm máy hai để khi gõ chữthì văn phiên bản sẽ ban đầu ghi tự điểm thứ nhất đến điểm máy hai này, giả dụ chữ gõvào quá quá khoảng cách giữa nhị điểm đã xác định này thì kích cỡ chữ vẫn tựđộng nhỏ dại lại làm sao cho vừa khít độ dài khoảng cách đó.

- Middle : canh lề giữa (kiểu nàythích hợp mang đến ghi chữ trong form tên bạn dạng vẽ).

- Fit : canh lề vừa khít chức năngtương tự như canh Align.

- TL > đứng đầu Left : vừa canh lềtrên, vừa canh lề trái.- TC > top Center : vừa canh lề trên, vừa canh lề tâm.

- TR > top Right : vừa canh lề trên,vừa canh lề phải.

- ML > Middle Left : vừa canh lềgiữa, vừa canh lề trái.

- MC > Middle Center : vừa canhlề giữa, vừa canh lề tâm.

- MR> Middle Right : vừa canh lề giữa, vừa canh lề phải.

- BL > Bottom Left : vừa canh lềdưới, vừa canh lề trái.

- BC > Bottom Center : vừa canhlề dưới, vừa canh lề tâm.

- BR> Bottom Right : vừa canh lề dưới, vừa canh lề phải.

Các chức năng này sau thời điểm chọn xongthì mẫu lệnh đã lập lại độ cao chữ theo trang bị tự như ban đầu.

* nếu như tại loại lệnh trước tiên lúc mà lại nó hỏi điểm bước đầu ghichữ ta lựa chọn lệnh bé Style thì loại lệnh tiếp theo sẽ hiện ra nhưsau :

- Enter style name or : vị mặc định chỉ bao gồm kiểu standard cùng Annotative yêu cầu ta gồm thểchuyển đảo sang lại giữa hai style này bằng phương pháp gõ tên của nó. Có các bạn sẽ hỏiAnnotative là gì? thì về sau mình sẽ có được một bài bác hướng dẫn riêng về nó vày nó làmột lệnh nâng cao của Autocad.

Vậy muốn thêm phong cách chữ không giống thì talàm vắt nào? Mời chúng ta xem tiếp cách sữ dụng lệnh style để chế tác kiểu chữkhác.

2.CÁCH TẠO THÊM KIỂU CHỮ vào AUTOCAD BẰNG LỆNH STYLE :

(LỆNHGÕ TẮT "ST") :


*

Mục số 01 : giao diện chữ đang hiện hành trong phiên bản vẽ.Mục số 02 : những kiểu chữ mang định của Autocad.Mục số 03 : khung preview giúp thấy trước các đổi khác củakiểu chữ khi thiết lập các thông số thì auto cập nhật.Mục số 04 : Font Name Tên của tất cả cácloại fonts chữ đã cài đặt trong khối hệ thống của MS Window.Mục số 05 : Font Style Các thứ hạng phông chữnhư các loại bình thường, các loại in đậm, một số loại in nghiêng, một số loại vừa nghiêng vừađậm.Mục số 06 : Annotative size của chữtheo cơ chế annotated và bật và tắt chế độ lý thuyết chữ theo layout.Mục số 07 : Upside Down Lật chữ xuốngdưới chân như thể hiệu ứng phản chiếu hình ảnh chữ trên nền bóng.Mục số 08 : Backwards hiệu ứng lật đốixứng chữ qua gương soi.Mục số 09 : Vertical cảm giác ghi chữtheo dạng trực tiếp đứng.Mục số 10 : Set Current lựa chọn kiểu chữmuốn thiết lập cấu hình cho nó hiện tại hành trong bạn dạng vẽ.Mục số 11 : New... tạo nên kiểu chữmới.Mục số 12 : Delete Chọn các kiểu chữ muốnxoá với điều kiện không còn chữ nào trên bản vẽ có các kiểu chữ bắt buộc xoánày.Mục số 13 : Height thiết lập cấu hình chiều caomặc định mang đến kiểu chữ. Nếu quý hiếm nhập vào to hơn 0 thì lệnh ghi chữText với Dtext sẽ không hỏi chiều cao chữ lúc nhập lệnh mà lại nó sẽ lấy chiềucao chữ được cấu hình thiết lập trong lệnh Style này. Đồng thời chiều cao chữ củakiểu ghi kích thước cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh Style này luôn. Mục số 14 : Width Factor cảm giác làmgiản chữ ra theo tỉ trọng chiều ngang.Mục số 15 : Oblique Angle cảm giác làmnghiêng chữ theo số đo góc ta nhập vào.Mục số 16 : Apply đồng ý tất cả cácgiá trị thông số đã thiết lập.Mục số 17 : Cancel Hũy bỏ tất cả các giátrị thông số kỹ thuật đã vậy đổi.Mục số 18 : Help truy cập vào những mụcgiúp đỡ để biết phương pháp thực hành lệnh (chỉ có ngữ điệu tiếng Anh).

Ở mục số 13 có tương đối nhiều bạn bị lỗi ko thayđổi được độ cao chữ form size là vày bị tác động bởi lệnh Style này, vị đómuốn biến hóa chiều cao chữ form size thì phải cấu hình thiết lập chiều cao chữ tronghộp thoại Style này = 0.

3. CÁCH GHI VĂN BẢN trong AUTOCAD BẰNG LỆNH MTEXT :

(LỆNH GÕ TẮT "T HOẶC MT") :

Lệnh này yêu mong vẽ một khung bao y hệt như lệnh Rectangđể đựng đoạn văn bạn dạng nằm trong đó nếu đoạn văn phiên bản nhập vào dài ra hơn nữa khung nàythì nó auto xuống dòng, nếu muốn chỉnh lại thì sử dụng mũi tên greed color kéongang nhằm chữ giản ra theo với hợp nhất những dòng lại với nhau.

- Specify first corner: chọn điểm trước tiên để bước đầu tạovùng bao văn bản.

-Specify opposite corner or : lựa chọn góc đối lập để sinh sản thành mộtkhung bao đựng văn bạn dạng nhập vào. Hôm nay xuất hiện thanh toolbar có các chứcnăng y hệt như các lệnh nhỏ nên tại đây ta không sữ dụng lệnh bé mà chỉ hiệuchỉnh văn phiên bản trên thanh Toolbar thôi.


*

Mục số 01 : Danhmục những kiểu chữ đang có trong phiên bản vẽ.

Xem thêm:

Mục số 02 : Kiểuchữ vẫn hiện hành trên bản vẽ.

Mục số 03 : Mask tạo nên mặt nạ phủ bọc chữ, khi di chuyểnchữ này đè lên trên các đối tượng người sử dụng khác thì phương diện nạ sẽ bít khuất đối tượng đó (Dùng đểghi chữ trên mẫu mã hatch vật liệu chẳng hạn).

Mục số 04 : nhập độ cao chữ,trong danh sách xổ ra đang có một vài chiều cao chữ đã được tùy chỉnh thiết lập bởi lệnhText. (Thường khi không sữ dụng lệnh Text nhưng gõ lệnh Mtext trước thì chiềucao mặc định là 2.5 buộc phải sẽ rất nhỏ dại đối với bạn dạng vẽ hệ millimet, đa số chúng ta lúc mớibắt đầu học tập thì sau khoản thời gian gõ hoàn thành thấy chữ mất tiêu, vì thế bạn chỉ việc nhập lạichiều cao vào đây bởi số hàng trăm thì đã hiện lên thôi, còn nếu sẽ lỡ kếtthúc lệnh rồi thì chỉ cần click song vào chữ đó với quét sứt khối chữ rồi chỉnh lạichiều cao chữ ở mục này).

Mục số 05 : MatchSao chép trực thuộc tính của phong cách chữ hiện tại hành tất cả trong bản vẽ cơ mà không phải chọn kiểuchữ trong danh sách có sẳn.

Mục số 06 : Thayđổi những định dạng văn bản thường, chữ đậm hoặc chữ nghiêng...

Mục số 07 : Xoá quăng quật định dạng củachữ.

Mục số 08 : biến hóa kiểu chữthường xuất xắc chữ in hoa, hoặc tạo các hiệu ứng chữ bình phương, chữ ký kết hiệu hoá học...

Mục số 09 : list tên cácphông chữ đã setup trong Window.

Mục số 10 : Thayđổi color của chữ

Mục số 11 : lựa chọn Layer (lớp)chứa đối tượng người tiêu dùng chữ nhập vào.

Mục số 12 : FormatĐịnh dạng chữ nghiêng về một góc nhập vào, độ giản rộng lớn của chữ cùng định dạngkhoảng biện pháp giữa những ký tự đựng tron chữ.

Mục số 13 : JustificationCanh lề chữ như lệnh text, bao hàm canh trái, canh phải, canh giữa, canh tâm...

Mục số 14 : Bulletsand Numbering Định dạnh đặt số thứ từ hoặc đẳng cấp dấu chấm đầu dòngtrong văn bản.

Mục số 15 : LineSpacing Định dạng khoảng cách giữa những dòng trong văn bạn dạng theo tỉ lệ.

Mục số 16 : ParagraphCác kiểu căn lề trái, căn lề giữa, căn lề phải, căn các trái phải...

Mục số 17 : hiện tại hộp thoại cănlề đưa ra tiết.

Mục số 18 : Column Định dạnh các kiểuchia cột văn bản.

Mục số 19 : Symbolchèn các ký tự quan trọng vào văn bản như m², m³, 90°, ...

Mục số đôi mươi : FieldCác toán tử tính toán đặc trưng sẽ học tại vị trí các lệnh Autocad nâng cao.

Mục số 21 : SpellCheck kiểm tra đánh vần vào văn bản, chỉ công dụng với tiếng Anh.

Mục số 22 : EditDictionaries Hiệu chỉnh trường đoản cú điển bao gồm tả.

Mục số 23 : Hiệnhộp thoại kiểm tra spelling settings để tùy chỉnh cấu hình các kiểu khám nghiệm văn bản.

Mục số 24 : Findand Replace kiếm tìm kiếm và sửa chữa thay thế câu chữ trong văn phiên bản đã nhập vào.

Mục số 25 : ToolsCông nuốm nhập văn phiên bản bên ko kể Autocad.

Mục số 26 : MoreThiết lập kiểu ký kết tự, các tùy chỉnh về vỏ hộp thoại văn bạn dạng Mtext.

Mục số 27 : RulerTắt mở thước đo trong vỏ hộp thoại Mtext.

Mục số 28 : CloseText Editor chấp nhận các cực hiếm đã nhập vào và ra khỏi lệnh, gồm thểdùng chuột trái bấm trên screen cũng có công dụng tương tự.

Mời các bạn hãy xem clipvideo sau đây để biết thực hành thực tế lệnh Text, Dtext, Style với Mtext.