Trò chơi Rồng rắn lên mây là một trong những trò chơi dân gian được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ được luật chơi hay bài đồng dao rồng rắn lên mây thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi!

Đồng dao rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mâyCó cây núc nắcCó nhà hiển binhThầy thuốc có nhà hay không?

Giới thiệu trò chơi Rồng Rắn Lên Mây

Rồng rắn lên mây là một trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là đối với những đứa bé sinh ra và lớn lên tại những vùng nông thôn có nhiều ruộng lúa. Rồng rắn lên mây đòi hỏi sự nhanh nhẹn, khéo léo, cũng như tinh thần đoàn kết, khả năng đối đáp của các bạn nhỏ.

Đang xem: Cách chơi rồng rắn lên mây

Đặc biệt đây còn là một trò chơi liên quan đến nghi thức cầu mưa của cư dân nông nghiệp. Ngày nay trong rắn lên mây được chơi bố biến nhiều hơn tại các lớp mẫu giáo để các em có thể biết được một trò chơi của dân tộc đầy sức thú vị, các buổi họp mặt cũng biến tấu trò chơi này một cách vui nhộn.

Hướng dẫn cách chơi rồng rắn lên mây cho trẻ mầm non

Chuẩn bị trước khi chơi

Người chơi: Trò chơi dân gian rồng rắn lên mây không giới hạn số người tham gia. Tuy nhiên, số lượng người phù hợp nhất là khoảng 6 – 8 người để trò chơi được thú vị nhất và thoải mái chạy nhảy mà không bị xô đẩy nhiều. Đặc biệt, rồng rắn lên mây cần có một thành viên đứng ra làm người quản trò.Địa điểm tổ chức: Để trò chơi thêm phần hấp dẫn, bạn nên lựa chọn địa điểm chơi có diện tích rộng và bằng phẳng để người chơi thoải mái mà không gặp phải cản trở, nguy hiểm khi chơi. Ví dụ: Sân trường, sân chơi tập thể, sân bóng…

Cách chơi rồng rắn lên mây

Tất cả các thành viên tham gia sẽ oẳn tù tì, người thua cuộc sẽ đóng vai trò là thầy thuốc. Những thành viên còn lại sẽ làm “rồng rắn”, chọn ra một người đi đầu bằng cách oẳn tù tì. Thông thường, người đứng đầu sẽ là thành viên to lớn, khỏe và nhanh nhẹn nhất. Các thành viên còn lại sẽ túm đuôi áo nhau lần lượt hoặc tay ôm lưng nhau.

Bắt đầu trò chơi

Thầy thuốc đứng cố định tại một vị trí (hay còn gọi là nhà thầy thuốc).

Đoàn rồng rắn bám đuôi nhau đi theo người đứng đầu, đi lượn vòng vèo, vừa đi vừa đọc đồng dao:

Rồng rắn lên mâyCó cây núc nắcCó nhà hiển binhThầy thuốc có nhà hay không?

Khi hát đến chữ “không” cuối cùng thì cũng là lúc đầu của đoàn rồng rắn đứng ngay trước mặt thầy thuốc. Cả đoàn rồng rắn dừng lại, chăm chú nghe thầy thuốc trả lời.

Không. Thầy thuốc vắng nhà (đi chơi, đi chợ…)

Khi đó, đoàn rồng rắn lại tiếp tục vừa đi vừa hát cho đến khi thầy thuốc trả lời là “có”.

Xem thêm:

Từ đó, thầy thuốc và đoàn rồng rắn cùng nhau đối đáp:

Thầy thuốc: Có, mẹ con rồng rắn đi đâu?Rồng rắn: Rồng rắn đi lấy thuốc cho conThầy thuốc: Con lên mấy?Rồng rắn: Con lên mộtThầy thuốc: Thuốc chẳng ngonRồng rắn: Con lên haiThầy thuốc: Thuốc chẳng ngonRồng rắn: Con lên baThầy thuốc: Thuốc chẳng ngonRồng rắn: Con lên bốnThầy thuốc: Thuốc chẳng ngonRồng rắn: Con lên nămThầy thuốc: Thuốc chẳng ngonRồng rắn: Con lên sáuThầy thuốc: Thuốc chẳng ngonRồng rắn: Con lên bảyThầy thuốc: Thuốc chẳng ngonRồng rắn: Con lên támThầy thuốc: Thuốc chẳng ngonRồng rắn: Con lên chínThầy thuốc: Thuốc chẳng ngonRồng rắn: Con lên mườiThầy thuốc: Thuốc ngon vậy, xin khúc đầuRồng rắn: Cùng xương cùng xẩu.Thầy thuốc: Xin khúc giữa.Rồng rắn: Cùng máu cùng me.Thầy thuốc: Xin khúc đuôiRồng rắn: Tha hồ mà đuổi.

Khi đối thoại với thầy thuốc, đoàn rồng rắn có thể không nhất thiết phải trả lời tuần tự từ 1 đến 10 mà có thể trả lời ngắt quãng tuổi. Ví dụ: 1 – 5 – 7… để rút ngắn thời gian đối thoại.

Khi đọc đến chữ “tha hồ mà đuổi”, thầy thuốc đuổi bắt đoàn rồng rắn, người đứng đầu sẽ dang tay cản thầy thuốc, thầy thuốc tìm mọi cách để bắt được “khúc đuôi” (trẻ đứng cuối). Nếu thầy thuốc bắt được khúc đuôi thì bạn đứng khúc đuôi sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Nếu rồng rắn bị đứt khúc (nhiều bạn nhỏ bị rời khỏi đoàn) hoặc bị ngã thì cũng bị thua, loại khỏi cuộc chơi.

Xem thêm:

Khi có người bị loại, trò chơi sẽ bắt đầu lại nhưng không bao gồm các bạn bị loại. Trò chơi sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi đoàn rồng rắn ngắn dần hoặc còn 1, 2 bạn chơi.

Trên đây là một số thông tin về bài đồng dao rồng rắn lên mây mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

*
*

Trò Chơi Rồng Rắn Lên Mây – Hướng Dẫn Chơi Đầy Đủ và Chi Tiết

Biến thể bài hát Rồng Rắn Lên Mây

Rồng rắn lên mây không còn chỉ là dành cho những đứa trẻ, mà còn thích hợp trong những cuộc họp mặt giao lưu ở các công ty, những buổi chơi trò chơi tập thể. Do đó để phù hợp hơn, người ta có thể thay đổi cách gọi, từ thầy thuốc trở thành ông chủ bà chủ, các ngành nghề cũng có thể thay đổi để phù hợp hơn với công ty, người tổ chức sự kiện. Bài đồng dao cũng có những biến thể của nó dưới đây là một ví dụ:

Mở đầu:

Rồng rắn lên mây cái cây xúc xắc Hỏi thăm ông chủ (hoặc bà chủ) có ở nhà không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *