Pallan Pease, một chuyên gia ngôn ngữ học về cơ thể người cho biết rằng: Những hành động, cử chỉ, thói quen của con người, sẽ giúp bạn hiểu ngầm đối phương đang muốn gì, đang nghĩ gì nhờ vào phương pháp “đọc vị ngôn ngữ cơ thể”.

*

Theo một nghiên cứu của Đại học California, một người chỉ có thể truyền tải tối đa 7% cảm xúc thật trong lời nói. Nhưng khi quan sát hành động tinh ý nho nhỏ sẽ giúp bạn thu thập 55% thông tin qua giao tiếp phi ngôn ngữ. Vậy làm thế nào để “đọc vị đối phương” trong giao tiếp? Cùng khám phá những bí quyết nhé!

Nhận biết ánh mắt khi quan sát

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và cũng là phương tiện tuyệt vời để giao tiếp. Bạn có thể đọc tất cả cảm xúc của một người qua đôi mắt của họ. Khi cuộc trò chuyện hấp dẫn sẽ biểu hiện qua đồng tử của mắt sẽ to gấp 4 lần bình thường. Ngược lại, nếu đối phương tức giận, mắt họ sẽ nheo lại do đồng tử co lại.

Đang xem: Cách đọc vị người khác

Theo Lillian Glass – chuyên gia phân tích hành vi và ngôn ngữ cơ thể cho biết, để tránh tạo ra vẻ gian xảo, một số kẻ nói dối sẽ cố giữ cho ánh mắt của họ chăm chú nhìn vào đối phương khá lâu. Đối tượng thường ngắt quãng câu chuyện để suy nghĩ nhưng vẫn không quên quan sát ánh mắt bạn.

Khoảng cách tỷ lệ thuận với mối quan hệ

Khoảng cách giao tiếp sẽ là gợi ý mở đầu cho câu chuyện mà bạn nên bắt đầu. Thông thường, nếu khoảng cách giữa hai người dưới 0,5 mét thì cho thấy họ có mối quan hệ thân mật. Đây là khoảng cách lý tưởng giúp bạn đưa ra những câu hỏi quan tâm chân thành nhằm gắn kết bền chặt mối quan hệ trong dài lâu.

Mặt khác, nếu bạn nhận thấy khoảng cách giao tiếp với họ lúc nào cũng ngoài 1 mét thì có lẽ đây là mối quan hệ xã giao nhằm nhắc nhở rằng “Chúng ta có biết nhau, thế thôi”. 

 Để ý nụ cười trong giao tiếp 

Theo các nghiên cứu về tâm lý học, những nụ cười chân thành sẽ tạo dấu chân chim ở đuôi mắt và mắt người ấy sẽ hơi nhỏ lại. Quan sát nụ cười của đối phương sẽ giúp bạn nhận ra “Liệu họ có đang thật sự hào hứng thật sự hay chỉ giả vờ hoà mình vào câu chuyện?” 

Khác với cười xã giao thông thường, nụ cười thân thiện vừa là cử chỉ đẹp để bày tỏ năng lượng tích cực đến đối phương đồng thời cũng sẽ tạo nên ấn tượng khó phai cho người đón nhận nó. 

 Đọc vị ngôn ngữ đôi chân 

Đôi chân chính là ngôn ngữ cơ thể khó đọc vị nhất. Vì trong lúc giao tiếp chúng ta chỉ thường nhìn trực diện từ gương mặt ánh mắt để thể hiện sự tôn trọng nhất định. Tuy nhiên, hãy tinh tế quan sát cả ngôn ngữ đôi chân để nắm bắt tâm lý nên tiếp tục câu chuyện hay đổi sang chủ đề thú vị hơn. 

Biểu hiện ngôn ngữ cơ thể của đôi chân với việc chân đặt lùi ra phía sau, hai tay chống xuống mặt ghế và người đổ về phía trước chính là dấu hiệu cho việc đối phương muốn kết thúc cuộc trò chuyện. 

Trái lại, bạn hãy nên tiếp tục đào sâu câu chuyện nếu như đối phương đặc biệt là phụ nữ có hành động bắt chéo chân ví như một tín hiệu “bật đèn xanh”. Vì cử chỉ này cho thấy đối phương đang thoải mái và mong gây ấn tượng quyến rũ với bạn.

Thấu hiểu từng cử chỉ nhỏ trên gương mặt

Không phải lúc nào chúng ta cũng hợp gu nhau về mọi câu chuyện được bày tỏ. Chắc rằng bạn đã từng quan sát đối phương có hành động nhướng mày trong giao tiếp. Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng con người thường có khuynh hướng nhướng chân mày khi có cảm xúc ngạc nhiên, lo lắng hoặc sợ hãi. Hãy đặt những câu hỏi gợi mở nhằm gỡ rối bất kì khúc mắc này cho đối phương hiểu rõ nhé.

Ngoài ra bạn cũng thật thận trọng đối với hành động này bởi vì đây có thể là mánh khoé. Rất nhiều đối tượng xấu thường nhướng mày nhằm ra tín hiệu để thực hiện những mục tiêu trong tầm ngắm với bạn. Chính lúc này bạn cần suy xét lại tính khả thi và các rủi ro tiềm ẩn trong lời nói của họ.

Làm chủ câu chuyện từ biểu hiện gật đầu

*

Trong giao tiếp không giống như giảng dạy mà luôn đặt những câu hỏi nhằm xác nhận thăm dò về vấn đề bạn đề cập. Những câu hỏi như “Anh/chị hiểu không?” sẽ trở nên mất giá trị vì bạn đang vô tình đặt sự diễn đạt qua lời nói của chính mình lên người đang lắng nghe. Sự lặp lại những câu hỏi thăm dò sẽ làm đối phương mất hứng vì bạn đang nghi ngờ khả năng bắt kịp của họ.

Xem thêm:

Thay vào đó hãy quan sát sự tập trung của đối phương qua hành động gật đầu liên tục khi bạn kết thúc một câu chuyện. Khi đã tinh tế nhận ra sự đồng bộ về suy nghĩ của nhau, bạn hoàn toàn có thể dẫn dắt vào những vấn đề khác và làm chủ cuộc trò chuyện một cách hết sức tự nhiên.

Xóa tan khoảng cách để nâng cấp câu chuyện

Một câu chuyện thu hút và dễ lắng nghe tạo cho người khác những cảm giác thoải mái và từ từ rơi vào tư thế thả lỏng. Một câu chuyện thú vị cũng là ngòi lửa thổi bùng tâm lý muốn phản hồi ngay. Vào lúc này họ thường nghiêng về phía trước. Có thể chân của họ vẫn giữ nguyên vị trí, nhưng cơ thể sẽ di chuyển theo trực giác.

Nhận được tín hiệu tốt từ đối phương bạn cũng nên xoá tan những khoảng cách thuở đầu và bắt đầu đào sâu câu chuyện để tiếp tục giữ lửa cho vấn đề bạn đang muốn khai thác.

Để mắt đến lòng bàn tay khi giao tiếp

Lòng bàn tay là vị trí ít ai để ý nhất nhưng lại là một tiểu tiết quan trọng để đánh giá suy nghĩ của người khác. Một số biểu hiện tiêu biểu rất thường xảy ra như:

Khi bạn thấy đối phương xoa hai tay vào nhau chứng tỏ họ đang suy nghĩ và có cảm giác tích cực về điều mà họ mong muốn. Ví dụ: những lợi ích bạn hợp tác với họ trong dự án lần này vượt ngoài kỳ vọng về doanh số ban đầu đặt ra.

Ngoài ra, sự hướng lên và hướng xuống của lòng bàn tay cũng biểu hiện hai ý nghĩa riêng biệt. Nếu lòng bàn tay hướng lên có nghĩa là bạn đang hỏi hoặc muốn đề xuất ý kiến về điều gì đó. Nếu lòng bàn tay hướng xuống có nghĩa là họ đang ra lệnh hay yêu cầu một điều gì đó mong muốn bạn hãy thực hiện.

Hiểu đúng về hành động giơ tay

Không phải lúc nào giơ tay là thể hiện sự đồng tình trong quan điểm. Rất có thể đối phương đang trong thế bị động và không muốn mình trở thành người khác biệt. Hãy quan sát từng cử chỉ của các thành viên để làm rõ những khúc mắc để ra quyết định chuẩn.

Xem thêm:

Ví dụ: Một người giơ bàn tay cao, với tư thế thoải mái sẽ tỏa ra một luồng năng lượng vô hình, cho thấy họ tán thành hết mực. Ngược lại, người giơ tay thấp hơn đầu tư thế không thẳng thắn rất có thể họ còn vài điều chưa thoả mãn. 

 Chú ý hành động chạm tay

Trong các hoạt động giao tiếp với đối tác của bạn, hành động gợi nên sự cởi mở nhất có lẽ là chủ động chạm vào cẳng tay, khuỷu tay hoặc lưng của bạn và tiếp tục trao đổi về câu chuyện đang được đề cập. Điều này có nghĩa là, đối phương đang có một lòng tin nhất định về bạn và hơn hết là muốn kết nối với bạn nhiều hơn trong tương lai.

Kỹ năng đọc vị ngôn ngữ cơ thể là một trong những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Nếu bạn làm chủ được kỹ năng này thì chỉ số thông minh cảm xúc EQ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể và sự quan sát tinh tế cũng nâng tầm vượt bật. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *