IELTS Reading là phần thi được đánh giá là khó trong 4 phần thi IELTS. Ngoài phương pháp ôn luyện, nắm được cách làm bài Reading IELTS cũng giúp bạn đạt được điểm cao trong kỳ thi. Bài viết này sẽ tổng hợp cho bạn cách học Reading IELTS cũng như cách làm bài hiệu quả.

Đang xem: Cách làm bài reading ielts

1. Cách làm các dạng bài Reading IELTS với 3 kỹ năng căn bản

Để đạt được điểm cao trong phần thi IELTS Reading, 3 kỹ năng quan trọng sau bạn không nên bỏ lỡ.

1.1 Kỹ năng Skimming

Cách học IELTS Reading hiệu quả đầu tiên chính là phải có kỹ năng đọc lướt nhanh (skimming). Đọc toàn bộ bài nhưng không đi vào chi tiết nội dung của bất cứ đoạn nào. Để luyện kỹ năng đọc lướt bạn nên đọc nhanh qua các tiêu để nhằm nắm được nội dung chính của cả đoạn và toàn bộ bài viết. Chú ý đến các opening sentences và concluding sentences vì thông thường các đoạn văn trong bài thi IELTS được viết theo 2 cách, diễn dịch và quy nạp, với câu đầu và câu cuối đoạn văn là topic sentence. Chú ý đến các danh từ quan trọng vì chúng có thể là ý chính trong bài.

*

Rèn kỹ năng Skimming khi đọc sách

Áp dụng kỹ năng skimming khi đoạn text quá dài hoặc thời gian làm bài có hạn giúp bạn nắm được nội dung chính một cách nhanh nhất. Những thông tin chính giúp bạn đưa ra quyết định có nên đi sâu đọc kỹ đoạn văn hay không, tiết kiệm được thời gian khi làm bài đọc.

1.2 Kỹ năng scanning

Kỹ năng scanning là đọc nhanh toàn bài, mục đích là tìm kiếm dữ liệu, thông tin cần thiết và các thông tin cụ thể để trả lời câu hỏi. Scanning là một cách làm bài Reading IELTS cực kỳ quan trọng vì đôi khi kỹ năng skimming có thể giúp bạn nắm bắt ý chính nhưng cần phải chú ý đến cách tác giả sử dụng từ ngữ, nếu không rất dễ bị đánh lừa bởi câu hỏi. Còn scanning có thể áp dụng cho các dạng bài như multiple choice, complete the summary, true/false/not given,…

Áp dụng kỹ năng scanning giúp người đọc tìm kiếm dữ liệu trong bài như số liệu, ngày tháng, tên riêng, hoặc các cụm từ,… mà không cần bắt buộc nắm giữ ý chính bài đọc.

1.3 Kỹ năng highlight keyword/ topic sentences để tạo map

*

Gạch chân những key chính trong bài để nắm nhanh ý

Sau khi đọc câu hỏi và tìm thấy các keyword, nhìn lại các key này để ghi nhớ. Ngoài trừ dạng câu hỏi đầu tiên của bài là matching heading cần phải đọc cả bài mới tìm thấy đáp án, thì với những câu hỏi khác thường đi theo trình tự bài đọc. Trong lúc đọc từng đoạn thì gạch chân những key chính, ý chính của đoạn đó. Từ đó tạo thành một tóm tắt cho cả bài văn dài, giúp bạn tìm kiếm thông tin nhanh hơn khi trả lời câu hỏi. Trong lúc đọc và highlight keyword không nên chọn từ riêng lẻ mà cần chọn theo cụm, theo câu. Đọc nhanh 3 – 4 từ cùng lúc sẽ đỡ mất thời gian hơn. Đồng thời bài đọc IELTS thường không bao giờ sử dụng 1 từ lặp lại mà luôn sử dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc cụm từ nên để đạt điểm cao phần này, bạn nên nâng cao vốn từ vựng của mình.

2. Các tips ôn và làm bài tập Reading IELTS nhanh và hiệu quả

Các thí sinh thi IELTS Reading thường vướng mắc vấn đề từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc các dạng câu hỏi trong bài. Do đó một số tips làm bài sau đây sẽ hữu ích cho bạn.

2.1 Không cần hiểu hết mọi thứ trong bài đọc

Vốn từ vựng nhiều là chìa khóa giúp làm bài IELTS Reading đạt điểm cao nhưng phần lớn thí sinh không thể hiểu hết toàn bộ ý nghĩa trong bài đọc. Đây là trở ngại khiến bạn mắc nhiều lỗi hơn. Vì vậy thay vì cố gắng hiểu hết nghĩa của từ mà ngay cả người bản ngữ cũng chưa chắc am hiểu, bạn nên tập trung vào những từ liên quan đến câu hỏi. Đồng thời trong lúc luyện tập, không ngừng bổ sung vốn từ cho mình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đánh Số Trang Trong Word 2010 Theo Ý Muốn, Cách Đánh Số Trang Trong Word 2010

2.2 Đọc hướng dẫn làm bài cẩn thận

Cách làm các dạng bài Reading IELTS hiệu quả chính là nắm được yêu cầu đề bài. Đọc kỹ câu hỏi và làm theo yêu cầu, đừng để sót một hai từ vì rất dễ làm xáo trộn ý nghĩa của câu.

*

Những lời khuyên giúp bạn ôn luyện hiệu quả nhất

2.3 Kiểm soát thời gian làm bài

Cách làm bài Reading IELTS tốt là kiểm soát được thời gian làm bài của mình. Nhiều thí sinh phân bố thời gian không hợp lý, quá sa đà vào bài đọc mà quên mất cần phải trả lời câu hỏi. Bởi vì thời gian dành cho phần đọc không dài mà bài đọc lại rất nhiều từ vựng mới, nếu bạn cứ chăm chú vào đó sẽ không kịp hoàn thành những phần khác. Vì vậy đọc câu hỏi, tìm thông tin trong bài và trả lời ngay khi có đáp án.

2.4 Luyện tập nhuần nhuyễn các kỹ năng làm bài IELTS Reading

3 kỹ năng skimming, scanning và highlight keyword rất quan trọng khi làm bài đọc. Do đó hãy luyện tập mọi lúc có thể để nắm được phương pháp. Khi đi thi sẽ rất có lợi nếu gặp phải bài đọc dài.

2.5 Sử dụng từ điển Anh – Anh và nâng cao vốn từ vựng

*

Sử dụng từ điển tiếng Anh để tra cứu từ vựng

Để nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh, cách hiệu quả nhất là sử dụng từ điển Anh – Anh. Không những giúp bạn hiểu rõ, đúng nghĩa của từ và còn bổ sung thêm nhiều từ vựng mới, cách dùng từ viết câu của người bản ngữ.

2.6 Tổng kết lỗi sai và khắc phục

Cách làm bài Reading IELTS đúng không chỉ là chú tâm ôn luyện mà còn biết khắc phục lỗi sai như thế nào. Sau khi giải đề, hãy tổng hợp những lỗi bản thân mắc phải sau đó tìm cách giải quyết những lỗi này. Như vậy sẽ có hiệu quả tốt hơn nếu chỉ giải đề nhưng không phát hiện mình làm sai ở đâu.

3. Một số lỗi sai thường hay mắc phải khi làm bài

Làm bài nhiều không bằng sửa được lỗi sai khi làm bài là cách học IELTS Reading không bao giờ sai. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi làm bài đọc IELTS các bạn nên chú ý:

Viết quá 3 từ / số trong 1 đáp án.Lỗi điền dạng từ không thích hợp (word form).Chọn số lượng đáp án thiếu/dư.Lỗi chính tả.

4. Lời khuyên trong cách học reading IELTS

*

Luôn xem kỹ đề bài trước khi bắt đầu làm bài ReadingHọc lâu rất dễ nản vì vậy để luôn giữ được hứng thú học tập, hãy đọc những chủ đề mà bạn yêu thích.Sử dụng tiếng Anh nhiều nhất có thể, tìm kiếm thông tin trên Internet bằng tiếng Anh là cách làm khá tốt vì hiện nay nhu cầu lướt web rất lớn.Dành riêng một quyển sổ cá nhân ghi chép kiến thức hay bất cứ thông tin gì bằng tiếng Anh cho riêng mình. Xem lại cách dùng từ trong quá khứ để thấy được lỗi sai nếu có.Luyện đề liên tục, sử dụng tài liệu ôn tập chuẩn như bộ Cambridge IELTS. Tham khảo đáp án chuẩn trong tài liệu để nắm được cách thức trả lời câu hỏi chính xác nhất.

Xem thêm:

Hy vọng với những chia sẻ cách làm bài Reading IELTS trên các bạn sẽ tự tin hơn khi ôn luyện phần thi này. Học tiếng Anh là việc cần kiên trì, hãy luyện tập mỗi ngày để có được kết quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *