Sau một thời gian đi vào hoạt động, các Câu lạc bộ “Giáo dục và đời sống” (CLB GD&ĐS) đã mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành nơi cung cấp, chia sẻ các kiến thức bổ ích về cách nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi cho các bậc phụ huynh.

Đang xem: Cách nuôi con khỏe dạy con ngoan

*

Những năm gần đây, xã hội ngày càng phát triển, và có nhiều biến đổi. Và hệ lụy của nó là có nhiều tác hại hơn đối với thế hệ trẻ… khi chúng chưa có sự phát triển hoàn thiện về nhận thức. Trong khi đó, nhiều gia đình, vì mãi lo miếng cơm manh áo mà xao nhãng việc giáo dục con cái, phần lớn đều có tâm lý nghĩa vụ này là của nhà trường và các thầy cô giáo. Nhưng nhà trường và các thầy cô giáo chỉ chú trọng đến việc giáo dục và chăm lo đến sự phát triển về tri thức. Vì thế, tỉ lệ trẻ em bỏ học, ăn chơi lêu lỏng, sa vào các tệ nạn xã hội… ngày càng nhiều. Đây là thực tế ở nhiều vùng nông thôn hiện nay. Nhằm từng bước khắc phục tình trạng này, được sự hỗ trợ của Tổ chức VVOB (Tổ chức Hợp tác phát triển và hỗ trợ kỹ thuật Vùng Flamăng, Bỉ), năm 2009, Hội LHPN tỉnh đã thành lập CLB GD&ĐS, nhằm hỗ trợ các kỹ năng giáo dục trẻ em cho các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi vị thành viên. Mô hình là sự kết hợp giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng trong việc giáo dục cho học sinh, giúp các em năng động, tích cực trong học tập. Nhận thấy hiệu quả của mô hình này, từ CLB điểm ban đầu tại xã Đức Thạnh (Mộ Đức) , Hội LHPN tỉnh đã nhân rộng mô hình sang 4 huyện, thành phố. Tính đến nay, đã có hơn 10 CLB GD&ĐS được xây dựng, đã và đang sinh hoạt định kỳ hằng tháng.  Định kỳ 1 tháng một lần, cứ đến ngày mùng 8 dương lịch, hơn 40 thành viên của CLB GD&ĐS thôn Đồng Viên, xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) lại tổ chức sinh hoạt. Mỗi tháng có một chủ đề riêng như: các phương pháp giảng dạy và học, giúp con cách học nhóm, xếp thời khóa biểu hợp lý, tuổi dậy thì, kĩ năng sống cho trẻ… Đồng thời các chị em cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm cũng như khó khăn gặp phải trong việc nuôi dạy con.  Từ những kiến thức về cuộc sống “ăn uống như thế nào có lợi cho sức khỏe, những thực phẩm nên ăn và không nên ăn, những thực phẩm tốt cho trẻ con…” đến những chuyện dạy dỗ con cái “con trai, con gái nhà cô này yêu sớm, chơi điện tử, ăn chơi lêu lỏng, trộm cắp, bắt gà, hái bí, nhà ông A, bà B…” cho đến tình hình học tập, điểm số, điểm rèn luyện… của con em trên lớp cũng được nhà trường thông tin đầy đủ cho các bậc phụ huynh. Chị Phan Thị Cam- thành viên của CLB chia sẻ: “Từ khi tham gia CLB, với những kiến thức, kỹ năng giáo dục và định hướng việc học tập cho con cũng như kinh nghiệm dạy dỗ con cái từ những gia đình khác, tôi đã tiếp thu được những kiến thức bổ ích cho việc dạy dỗ con cái.  Nhờ hiểu được tâm lý, mà hai đứa con đang tuổi ăn tuổi học của mình luôn xem tôi như người bạn, chúng có thể chia sẻ với cha mẹ bất cứ vướng mắc gì mà chúng gặp phải.

Xem thêm:

Xem thêm: Bài Nhạc Hay Nhất Mọi Thời Đại 2, Top 10 Ca Khúc Quốc Tế Hay Nhất Mọi Thời Đại

Hơn thế, chúng còn rất chú tâm đến việc học tập. Năm nào hai cháu cũng đạt học sinh khá, giỏi”. Với hình thức sinh hoạt ngày càng phong phú về nội dung và hình thức, CLB đã đi vào cuộc sống, làm cho mỗi phụ huynh nhận thức hơn và quan tâm hơn về giáo dục con cái theo hướng tích cực. Vì thế, CLB không chỉ thu hút đông đảo các chị em phụ nữ tham gia mà cả những ông bố, những người làm ông, làm bà. Chị Trần Thị Tâm- chủ nhiệm CLB cho biết, thông qua CLB, các bậc cha mẹ đã được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng về cách nuôi dạy con, giúp họ biết cách chia sẻ hơn với con cái trong việc học tập cũng như các mối quan hệ xã hội. Họ đã chủ động hơn trong việc liên lạc với nhà trường, thầy cô giáo và bạn bè của con để kịp thời nắm bắt tình hình học tập của con ở trường.  Đồng thời, CLB luôn lấy nhân tố tích cực làm gương. Nghĩa là lấy những con ngoan, trò giỏi, những con người tử tế và thành đạt của quê hương để các bậc phụ huynh lấy đó làm tấm gương nhắc nhở, dạy dỗ con mình. Nhờ vậy mà con em của hơn 40 thành viên của CLB không có em nào học yếu hay bỏ học.  Với hiệu quả mang lại thiết thực, CLB đã góp phần tích cực trong việc thực hiện có hiệu quả phong trào “https://ustone.com.vn/cach-nuoi-con-khoe-day-con-ngoan/imager_1_30487_700.jpgXây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”https://ustone.com.vn/cach-nuoi-con-khoe-day-con-ngoan/imager_1_30487_700.jpg. Hy vọng mô hình sẽ được nhân rộng ở khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *