Những bé phân biệt màu sắc từ sớm khi lớn lên sẽ có đầu óc quan sát tinh tế và đời sống tình cảm phong phú hơn những bé khác. Dạy bé nhận biết màu sắc không nên cứ chờ bé đủ khôn lớn mới dạy màu sắc vì sẽ làm giảm khả năng quan sát và sự nhạy bén của các giác quan. Thông qua bài viết này, mẹ sẽ biết được các phương pháp dạy màu sắc cho bé một cách sáng tạo.

Đang xem: Cách phân biệt màu sắc

Tham khảo: Kích thích trí tưởng tượng của bé thông qua cách nhận biết màu sắc

1. Khi nào nên dạy bé phân biệt màu sắc?

*

Khi nào nên dạy bé phân biệt màu sắc?

Bé nhỏ luôn hứng thú với việc tìm hiểu thế giới xung quanh thông qua quan sát. Trong những năm tháng đầu đời, bé sẽ thường hay chú ý đến những màu sắc tương phản như đỏ và đen. Khoảng 18 tháng tuổi, bé sẽ phân biệt được các màu sắc khác nhau nhưng không biết gọi tên hay nhận biết màu sắc cho bé. Vào năm 3 tuổi, bé bắt đầu đi mẫu giáo thì mới gọi tên được màu sắc, nhưng hạn chế. Từ 3 tuổi rưỡi trở đi, bé mới nhận biết được nhiều và phân biệt màu sắc tốt hơn.

Nếu mẹ bé nhận biết màu sắc quá sớm so với khả năng nhận biết của bé thì bé chưa thể gọi tên đúng màu sắc. Tuy nhiên mẹ không nên quá lo lắng việc bé chưa thể gọi tên màu sắc đúng. Mẹ cũng không nên chờ bé đủ khôn lớn mới dạy màu sắc cho bé vì sẽ khiến bé giảm khả năng quan sát. Đồng thời cũng làm giảm khả năng quan sát nhạy bén và tinh tế của các giác quan.

Có thể nói, nhận biết màu sắc cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng bên cạnh kỹ năng xã hội, kỹ năng sống cho bé. Giúp bé nhận biết màu sắc là bước cơ bản cho những kiến thức như dạy bé các con vật, dạy bé vẽ tranh đó mẹ nhé!

2. Các nguyên tắc khi dạy bé học nhận biết màu sắc

*

Các nguyên tắc khi dạy bé học nhận biết màu sắc

Các bậc phụ huynh cần nắm rõ ba nguyên tắc chính khi dạy bé phân biệt màu sắc. Thứ nhất, mẹ dạy những màu chính trước. Đó là các màu như: đỏ, đen, vàng, xanh da trời. Sau đó, dạy những màu phụ sau như xanh lá cây, da cam, tím. Thứ hai, lặp đi lặp lại các màu sắc, nhắc đi nhắc lại hàng ngày. Thứ ba, dạy từng màu riêng lẻ một cách chậm rãi để bé kịp tiếp thu.

Bé nên học nhận biết màu sắc như thế nào?

Nghiên cứu của nhóm TS. Michael Ramscar, ĐH Stanford, Mỹ trên 41 bé độ tuổi 23 -29 tháng đã nhận thấy: Việc học màu sẽ khó khăn hơn nhận định tên của đồ vật hay động vật nào đó. Bé thường sẽ học định nghĩa hình dáng trước và tạm gọi đó là “danh từ riêng”, việc định nghĩa tính chất sẽ đến sau.

Xem thêm: Nữ Chiến Binh Xinh Đẹp Đưa Cả Team Quân Địch Về Với Các Cụ, Tin Tức Tức Online 24H Về Nữ Chiến Binh Xinh Đẹp

Ví dụ, mẹ chỉ vào con thỏ và nói là “con thỏ”, bé dùng từ “con thỏ” là danh từ riêng để định nghĩa trước các đặc điểm về những động vật nào giống như con thỏ, chưa quan tâm đến liệu con thỏ màu trắng như thế nào. Nghĩa là, bé có xu hướng học gọi tên đồ vật/con vật trước. Sau đó những tính chất như màu sắc, số lượng bé sẽ học sau.

3. Dạy bé cách nhận biết màu sắc

Dạy cách phân biệt màu sắc cho bé qua đồ vật, trong cuộc sống hàng ngày. Bé có cơ hội được tiếp xúc với nhiều đồ vật có màu sắc khác nhau. Đây chính là cơ hội để mẹ dạy bé nhận biết. Mẹ nên tận dụng mọi lúc để dạy bé cách nhận biết màu sắc cho bé một cách thường xuyên. Đồng thời, so sánh các vật có màu khác nhau giúp bé nhớ và nhận biết màu sắc một cách nhanh và lâu hơn.

Những vật dụng thiết yếu có thể làm công cụ cho mẹ dạy bé nhận biết màu sắc là những vật thân thuộc nhất với bé hàng ngày như quần áo, khăn tắm, bát, thìa, cốc,…

3.1. Dạy bé học cách nhận biết màu sắc qua trò chơi

*

Dạy bé học cách nhận biết màu sắc qua trò chơi

Hãy cùng con mẹ chơi trò chơi thú vị “ mỗi tuần một màu sắc”. Mỗi tuần dạy bé một màu sắc sẽ giúp bé nhớ lâu màu sắc đó. Tuần đầu tiên, nếu mẹ dạy bé màu đỏ, hãy cố gắng cho bé tiếp xúc với những đồ vật có màu đỏ nhiều nhất. Ví dụ mẹ có thể cho bé mặc áo đỏ, giày dép đỏ, balo đỏ,… . Hoặc có thể cho bé tiếp xúc với những đồ chơi có màu đỏ như bóng đỏ, đồ xếp hình màu đỏ,… Nhắc đi nhắc lại màu đỏ với bé bé sẽ nhớ màu vô cùng hiệu quả. Mẹ chỉ cần nói thật chậm rãi để bé kịp tiếp thu và ghi nhớ mỗi khi phân biệt màu sắc.

3.2. Dạy bé cách phân biệt màu sắc qua tranh ảnh

*

Dạy bé cách phân biệt màu sắc qua tranh ảnh

Mẹ cần dán tranh màu sắc lên tường. Nên sử dụng những bức tranh đơn sắc. Vài ba ngày lại dạy bé một đồ vật, con vật có màu sắc riêng. Mẹ có thể kết hợp việc dạy màu sắc cho bé với kể chuyện. Bé con rất thích được nghe kể chuyện vì tính tò mò và hiếu động. Mỗi bức tranh hãy kể cho bé một câu chuyện để bé có thể ghi nhớ lâu hơn, xâu chuỗi những thông tin và phân biệt màu sắc tốt hơn.

Xem thêm:

3.3. Dạy bé cách phân biệt màu sắc qua món ăn

*

Dạy bé cách phân biệt màu sắc qua món ăn

Hãy chú ý những món ăn và loại hoa quả mà bé thích. Khi cho bé ăn hãy chỉ cho bé biết quả đó màu gì, phân biệt màu sắc của quả đó. Những lúc nói chuyện với với bé, hãy gợi lại ký ức về những món ăn và hoa quả bé thích. Các loại hoa quả thông dụng mẹ có thể cho bé ăn và dạy bé như dưa hấu, chuối, xoài, đu đủ, bơ,…

Trẻ nhỏ tuy rất nhạy cảm với sắc nhưng mỗi bé lại có khả năng tiếp thu khác nhau. Chính vì thế, bố mẹ cần chú ý để chọn được phương pháp dạy bé cách nhận biết màu sắc cho bé cơ bản phù hợp với bé. Góc của mẹ chúc bố mẹ sẽ có những giây phút vui chơi thú vị bên bé yêu.

Bé 10 tháng biết làm gì và phát triển như thế nào

Dạy bé các con vật giúp bé phát triển tư duy từ sớm

Nguồn tham khảo: https://www.babycenter.com/toddler/development/when-will-my-child-know-his-colors_6717

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *