Giống như những mô hình nghệ thuật khác, Ikebana thể hiện sự sáng tạo trong những quy tắc gặm hoa nhất định. Cành cây, lá, cỏ, hoa tươi thường xuyên được sử dụng và trung chổ chính giữa vẻ đẹp nhất của bình hoa là sự việc kết hợp hài hòa giữa màu sắc với hình dạng tự nhiên, ý nghĩa của bình hoa mà tín đồ cắm ý muốn gửi gắm được ẩn vết một giải pháp khéo léo. Theo nghĩa văn học,ikebana là nghệ thuật diễn đạt những cảm tình khi thưởng thức thiên nhiên, một nền thẩm mỹ tái chế tạo lại không khí của cảnh đồ dùng với một cành cây, một ngọn cỏ, thể hiện những nhan sắc thái tình yêu qua những cung bậc color của những loài hoa. 

Ikebana cũng được xem như 1 nghệ thuật giống như hội hoạ hay điêu khắc với một lịch sử lâu lăm đã được ghi chép lại. Ở Nhật Bản, các bình cắn hoa cũng rất được sử dụng như vật dụng trang trí y hệt như những bức ảnh hay các tác phẩm nghệ thuật khác.

Bạn đang xem: Cắm hoa phong cách nhật bản

*

Lịch sử hình thành nên thẩm mỹ cắm hoa trên Nhật Bản 


Ikebana nói một cách khác là kado tốt Hoa đạo, có bắt đầu từ nghi lễ dưng hoa đến Đức Phật, rồi cách tân và phát triển thành một vẻ ngoài nghệ thuật quan trọng đặc biệt từ cố kỷ 15, với nhiều phong thái và trường phái. Nghi thức dưng hoa trong Phật giáo (kuge) được Ono no Imokodu du nhập từ trung quốc vào Nhật bản vào thời điểm đầu thế kỷ thứ 7, tiếp nối trường phái cắm hoa Ikenobo xác định mình là nhỏ cháu của ông. Ngoài dâng cúng trong tôn giáo ra, không tồn tại ghi chép làm sao về một vẻ ngoài cắm hoa có khối hệ thống ở Nhật bản trước vào cuối thế kỷ 15. Vào giữa thế kỷ 15, cùng với sự nổi lên của rất nhiều phong cách cổ điển đầu tiên, Ikebana vươn lên là một môn nghệ thuật đặc thù của tôn giáo, mặc dù nó vẫn liên tiếp giữ lại được xem tượng trưng và ý nghĩa sâu sắc triết học.

Xem thêm: Bố Già ( Phim Bố Già Trấn Thành Phần 2 Trấn Thành? Bố Già Phần 2 Trấn Thành Full


Đến thế kỷ 16, 17 tuy vậy trường phái Ikenobo vẫn thịnh hành nhưng những trường phái rikka (một biện pháp cắm hoa công phu tìm giải pháp phản ánh sự ngoạn mục của thiên nhiên) đã ra đời và cải tiến và phát triển mạnh dưới sự bảo trợ của quý tộc.

Cuối ráng kỷ 16, một bề ngoài cắm hoamới gọi là nageire bắt đầu được thực hiện trong trà đạo với xu hướng thật mộc mạc thanh tao. Thời điểm cuối thế kỷ 17 hình thức cắm hoa của giới quý tộc cùng thầy tu biến hóa hẳn, lộ diện trường phái gặm hoa shoka hay seika ( hoa sinh sống ). Shoka kết hợp chân cực hiếm hùng vĩ của rikka cùng với tính mộc mạc, đối chọi sơ của nageire, cuối thế kỷ 18 biến đổi phong cách thịnh hành nhất.

Bài viết liên quan