Từ ruồi, muỗi cho tới chuột, ếch nhái đều rất có thể trở thành nhỏ mồi cho các cây ăn thịt. Loại thực vật dụng này sở hữu các loại mồi nhử tinh vi và kỹ năng cử động cấp tốc như chớp.

Bạn đang xem: Cây ăn thịt


*
Cây gọng vó, tên khoa học là Drosera burmannii Vahl. Cây gọng vó tất cả hơn 170 phân loài. Chúng là loài cây nạp năng lượng thịt thịnh hành trên núm giới, nó được tìm kiếm thấy ở khắp các châu lục, trừ nam giới Cực. Bọn chúng sống trong những đầm lầy hay những bãi than bùn. Các cái lá của chúng có rất nhiều lông tuyến, làm việc đầu phần đa lông tuyến này có một chất lỏng bám trông y hệt như một giọt nước giúp thu hút những loài côn trùng. Đó chính là cái bẫy.

Nếu côn trùng sa mồi nhử và cố gắng kháng cự thì đang chết trong vòng 15 phút vị kiệt sức và do các chất nhầy phủ bọc khiến bọn chúng bị ngạt thở. Các cái lông tuyến đường của cây bắt đầu tiết ra hóa học tiêu hoá và nhỏ mồi sẽ bị "ăn" hoàn toàn trong vòng một mang lại hai ngày. Trong thời hạn đó, các cái lông tuyến sẽ không thực hiện bất kỳ kích say mê hoá học tập nào khác và quay trở về vị trí thuở đầu của chúng. Sau thời điểm nhấm nháp bé mồi, rất nhiều phần còn lại không được tiêu hoá của con mồi sẽ bị những luồng gió thổi bay.

*
Cây nắp ấm mang tên khoa học là Nepenthes. Một vài lá của chúng tạo thành thành hình nóng để bắt côn trùng. Bên phía trong lá hình ấm có lông răng. Đó là vòng tròn chứa những gai nhỏ dại hướng xuống bên dưới và bảo phủ lối vào ấm. Ở phía trên ấm gồm một nắp để ngăn chặn nước mưa (nếu nước mưa vào không ít thì các enzyme tiêu hóa sẽ ảnh hưởng hòa tung hết). Nắp có vô số tế bào trong với mờ nên côn trùng dễ lầm tưởng đó là một mảng của thai trời.

Khi bé mồi lâm vào cảnh lá, nắp sẽ nhanh chóng úp xuống nhằm nó quan yếu thoát ra. Tiếp nối con mồi sẽ trượt xuống phần cuống lá, nơi có tương đối nhiều enzyme hấp thụ đang ngóng sẵn. Trong hình là loại nắp nóng Nepenthes bicalcarata.

*
Cây Bladderwort được xem như là thực vật ăn thịt thịnh hành nhất với hơn 200 loài. Bọn chúng là loài ăn uống thịt sống bên dưới nước hoặc đa số vùng đất ngập nước, có các bẫy giống như bong bóng nhỏ dại trên lá. Các cái bẫy có những van được tùy chỉnh bởi nhiều tuyến, phía bên trong thân cây sẽ liên tục bơm nước ra ngoài, và nó sẽ khởi tạo ra một áp lực bên phía trong cái túi của cây.

Khi nhỏ mồi đi ngang qua cây, mồi sẽ tạo nên ra một rung hễ nhỏ, và kích thích gần như sợi lông vô cùng nhạy cảm khiến cho bẫy hút nước và hút cả các con mồi. Tiếp theo nó đang tiết ra những chất men tiêu hóa để hòa tan xác nhỏ mồi, và các chất bổ dưỡng từ con mồi này sẽ được tiêu thụ vào vài giờ. Sau đó, giống cây lại mở ra và cho nước vào, bơm phồng cái mồi nhử như cơ hội ban đầu. Bladderwort có thể bắt cho tới 1.000 bé mồi mỗi ngày. Mồi là các sinh đồ như côn trùng, giun và đụng vật nhỏ dại dưới nước.

Xem thêm: +35 Mẫu Thiết Kế Và Tư Vấn Xây Bể Cá Đep, 25+ Mẫu Thiết Kế Bể Cá Thủy Sinh Đẹp Nhất

*
Bẫy ruồi Venus flytrap có tên khoa học là Dionaea muscipula. Đây là chủng loại cây nạp năng lượng thịt khét tiếng nhất cầm giới. Cây bắt con ruồi Venus có các chiếc lá kỳ cục với nhị mảnh tất cả khớp nối cùng với nhau. Từng lá đều phải sở hữu mép tua nhọn. Nó bắt và tiêu hoá bé mồi (phần mập là các loài côn trùng và động vật hoang dã thuộc lớp nhện) bởi cái mồi nhử được làm cho từ cái lá. Hệ thống hoạt động của cái mồi nhử là sự kết hợp giữa sức bầy hồi, sức phồng với sự phạt triển.

Loài cây này chỉ mọc ở vùng Carolina, Mỹ. Lá cây gồm hình nhị nắp chai úp vào nhau với hàm răng tua tủa. Bên trong lá cây là hai gai tóc khôn cùng nhạy cảm. Chỉ việc côn trùng đậu và đụng vào hai sợi tóc này, lá cây lập tức ụp lại để cho côn trùng quan yếu thoát ra. Bên trong, chất phân hủy đang trào ra giết bị tiêu diệt nạn nhân và trở nên chúng thành chất sinh dưỡng đến cây. Quá trình tiêu hoá diễn ra trong vòng 10 ngày, sau đó, cái bả lại được xuất hiện thêm và tái sử dụng. Một khi sẽ đóng, lá cây gồm vai trò như dạ dày ngoài, tiêu hóa những mô mượt của nhỏ bọ. Vài ba ngày sau, lúc lá mở ra, chỉ từ sót lại mỗi lớp xác khô. Thông thường, mỗi một chiếc bẫy thi thoảng khi bắt 3 nhỏ mồi nhìn trong suốt vòng đời của mình.

*
Cây hố bẫy mang tên khoa học là Sarracenia, thường sống trong số đầm lầy Bắc Mỹ. Lá cây này nằm sát mặt đất, mỗi lá tất cả dạng một bao đài, phiến lá của cây có nắp đậy sặc sỡ trong như mẫu dạ dày, ở trong “dạ dày” đó có rất nhiều tuyến tiết mật ham mê sâu bọ. Lúc sâu bọ sa vào thi không tài nào thoát được. Phía bên trong cái "dạ dày" cũng cất dung dịch tiêu hoá gíông như cây nắp ấm.

*
Cây cỏ bơ (butterwort) sống ở phần đông khu vực lúc nào cũng ẩm ướt ở châu Mỹ, châu Âu và Bắc Á. Loại thực thiết bị này sử dụng các cái lá tất cả chất dính của bản thân mình để thu hút, mồi nhử và tiêu hoá côn trùng. đầy đủ lỗ quan trọng trên mặt phẳng chiếc lá máu ra chất nhầy trông giống hệt như những giọt nước trên bề mặt lá. Chính sự xuất hiện của các "giọt nước" này sẽ thu hút được sự để ý của những con côn trùng đi tìm kiếm nước. Khi côn trùng đậu xuống, cây ngày tiết ra nhiều chất nhầy hơn. Nhỏ mồi có khả năng sẽ bị dính chặt và quấn trong đống chất nhầy này.

Cây xoắn ốc: Giờ bọn họ sẽ mang đến cây xoắn ốc. Khi các vi sinh vật đi vào rễ cây sang 1 khe nhỏ để tìm kiếm thức ăn. Và gấp rút nhanh giường bị lạc trong mê cung rối rắm này. Vô số lông cong ngăn không cho nó thoát ra ngoài, hướng nó vào khoang trung tâm bao gồm nồng độ oxy thấp gây tử vong và chứa những enzyme tiêu hóa chúng.

Cây lá chén bát California không phù hợp tuân theo gần như quy luật thông thường của chủng loại thực trang bị săn mồi, mà lại muốn áp dụng những lối chơi đùa và đánh lừa chúng tự chui nguồn vào tử thần. Cầm thể, thay bởi lấy đầy nước mưa như người bằng hữu của mình nhắc trên, loại cây này tự dữ thế chủ động bơm nước vào, cũng bởi vì nó gồm một băng thông nối trực tiếp vào đó. Điều này làm cho những bé mồi ngây thơ nếu vô tình tò mò và hiếu kỳ bò vào sẽ bất ngờ bị ngừng hoạt động ra, và kế tiếp nước tràn mang lại nhấn chìm, hấp thụ dần. Không những đơn thuần là đậy giấu cửa ngõ ra, giống cây này còn thâm nho hơn, gồm có vùng lá trong suốt làm cửa ra giả, để cho con mồi chỉ tập trung loay hoay không hiểu nhiều tại sao không đi qua được màng đó, nhưng mà không để ý đến lối thoát thực sự ở địa điểm khác...