Bài viết bên dưới đây bọn họ sẽ thuộc nhau tìm hiểu về cách chia rước phần nguyên trong Excel được thực hiện dễ dàng và gấp rút như nỗ lực nào nhé!


Chúng ta trước giờ vẫn nghĩ hàm INT là 1 hàm tra cứu phần nguyên cho một phép chia. Nhưng thực ra không đúng, hàm chính xác nhất để thực hiện các bước này đó chính là hàm QUOTIENT. Bạn đã hiểu cách thức sử dụng hàm QUOTIENT không và giải pháp nào để phần biệt giữa hàm QUOTIENT với hàm INT? Hãy thuộc theo dõi chi tiết dưới trên đây nhé!


Tìm phát âm về hàm QUOTIENT

Như vẫn đề cập sống trên, hàm QUOTIENT là hàm giúp người tiêu dùng tìm phần nguyên của phép chia. Cấu trúc của hàm QUOTIENT hiển thị như sau:

=QUOTIENT(numerator, denominator)

Trong đó

numerator: là số bị phân tách (tử số)denominator: là số phân tách (mẫu số)

Cấu trúc hàm này nếu ban đầu nhìn vào sẽ rất giống với hàm MOD đề xuất không?

=MOD(number, divisor)

number: là ố (tức số bị chia, tử số)divisor: là số phân tách (mẫu số)

Kiểm tra một vài ngôi trường hợp tiến hành phép phân tách như sau:

*


Tác dụng thiệt sự của hàm INT

Hàm INT(number) ví như xét về phiên bản chất, thật sự không phải là hàm kiểm tra kết quả của phép chia. Đây là hàm gồm chứng năng làm tròn 1 số xuống phần nguyên nhỏ dại hơn. Về thực chất thì hàm INT theo luồng thông tin có sẵn đến là 1 trong hàm làm cho tròn số, cũng giống như như hàm ROUNDDOWN dẫu vậy nó chưa phải làm tròn nhắm tới số 0 nhưng là có tác dụng tròn xuống số nhỏ tuổi hơn.

Bạn đang xem: Chia lấy phần nguyên là gì

Vậy thì tại sao mọi người lại hay đọc nhầm rằng hàm INT là hàm xác định phần nguyên của phép chia? Câu vấn đáp nằm ở ví dụ bên dưới đây:

*

Trong ví dụ này, chúng ta có thấy rằng hàm INT với hàm QUOTIENT gần như ra hiệu quả giống nhau. Mặc dù nhiên, bí quyết viết hàm INT lại sở hữu điểm gì đấy cần chú ý. Các bạn phải tiến hành phép phân tách ngay trong văn bản hàm. Bởi vì tham số của hàm INT bây giờ chỉ có 1 là Number, vì vậy để xác định Number kia thì đề xuất viết cục bộ biểu thức phép chia.

Như vậy, hàm INT đến ra tác dụng giống với QUOTIENT và công dụng là số dương (số >0)

Nếu như bạn giám sát và đo lường với phép chia gồm số âm thì hiệu quả sẽ là như thế nào?

*

Bây giờ thì bạn đã nhận được ra bao gồm sự khác nhau rồi đó. Hàm QUOTIENT sẽ cho ra kết quả lần lượt là -1 sinh hoạt phép chia 8/(-5), trong những khi đó thì hàm INT lại ra công dụng là -2.

Lưu ý: Cũng cần được nhắc lại trường đoản cú “Phần nguyên của phép chia” để chúng ta có thể hiểu đúng về công dụng của hàm QUOTIENT. Vì đó là lấy phần nguyên của phép chia, cho nên vì thế dấu âm được đặt bên ngoài phép chia. Đến khi ra tác dụng rồi thì sẽ đem về dạng số âm.

Bạn cũng có thể tính nhẩm: 8 phân tách 5 thì phần nguyên là 1. Trong những khi nếu là số âm thì hiệu quả là âm 1. Còn hàm INT thì đến ra kết quả âm 2.

Xem thêm: Chồng Cũ Anh Nợ Em Một Đứa Con Review, Chồng Cũ! Anh Nợ Em Một Đứa Con

Kết quả hàm INT sẽ sở hữu ý nghĩa: 8 chia âm 5 thì được hiệu quả là -1.6, cùng số này sẽ được gia công tròn xuống số nguyên nhỏ tuổi hơn nó là -2

Vì vậy, giờ chúng ta đã biết quả 2 hàm hồ hết đúng mà lại thực chất ý nghĩa lại khác nhau.

Kết luận

Từ đó rất có thể thấy hàm QUOTIENT mới và đúng là hàm tính phần nguyên của 1 phép chia.

Còn hàm INT sẽ là hàm làm tròn số xuống phần nguyên nhỏ tuổi hơn.

Hàm INT đến ra kết quả giống với hàm QUOTIENT khi xét phép phân tách số dương (số lớn hơn 0), buộc phải cũng rất có thể thay thế lẫn nhau được vào trường đúng theo này.

Hàm INT hay được dùng hơn cũng chính vì tên hàm ngắn và cũng dễ viết rộng QUOTIENT với dùng thế cho QUOTIENT được. Mặc dù nhiên, đối với phép phân chia số âm (ít gặp) thì bắt buộc phải sử dụng với hàm QUOTIENT bắt đầu ra công dụng đúng.