Từ một nhà bán sách, Tiki đã chuyển mình trở thành trong những sàn thương mại dịch vụ điện tử chiếm thị phần lớn tại nước ta nhờ tư duy nhậy bén và các chiến lược kinh doanh hiệu quả. Hãy cùng khám phá và so sánh chiến lược kinh doanh của Tiki trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Chiến lược marketing của tiki


trực thuộc top những ngành nghề được cơ quan chính phủ khuyến khích với ưu tiên phát triển với nhiều chế độ hỗ trợ thiết thực.

Tổng quan tiền về thương hiệu Tiki 

Tiki là kênh dịch vụ thương mại điện tử với mở màn là một nhà sách trực tuyến, được thành lập vào thời điểm tháng 3 năm 2010. Khởi thủy điểm chỉ là 1 trong website buôn bán sách giờ đồng hồ Anh (được xuất phát điểm từ đam mê đọc sách của ông trần Ngọc Thái sơn – nhà sáng lập, CEO của Tiki.vn), sau rộng một thập kỷ Tiki đã bao hàm bước chuyển mình khỏe mạnh trở thành một trong những kênh dịch vụ thương mại điện tử lớn số 1 tại Việt Nam. 

*
Dự án “Tiki đi thuộc sao Việt” tạo được giờ vang khủng với lượng mua thành phầm và tỷ lệ thiết đặt ứng dụng tăng thừa trội

Phân tích W (Weaknesses) – Điểm yếu đuối của Tiki

Khoản lỗ có chiều hướng tăng dần dần qua các năm

Năm 2016, 2017 Tiki lỗ theo lần lượt 179 tỷ282 tỷ. Cách sang năm 2018 số lượng này gia tăng lên 757 tỷ đồng và mang đến năm 2019 mức lose lỗ tăng cao lên đến mức 1800 tỷ đồng.

Trong bối cảnh khốc liệt của thị trường thương mại điện tử, Tiki hiện vẫn chưa xuất hiện lãi cùng đang “đốt tiền” để tranh giành thị phần với các đối phương khác như Shopee, Lazada, Sendo…

Tung chế độ giá ảo

Tiki thỉnh thoảng tung các cơ chế “Sale giá bán sốc 20%, 40%…” mặc dù so với mức ngân sách thực tế thì giá sau khi khuyến mãi ngay không thấp hơn nhiều. Điều này đã gây ra những phản bội ứng trái chiều so với một thành phần khách hàng, ảnh hưởng không bé dại đến uy tín của Tiki.

Vận đưa và đặt đơn hàng còn hạn chế

Tiki có khối hệ thống mạng lưới rộng lớn, các kho hàng và cơ chế giao hàng trông rất nổi bật tuy nhiên số số lượng hàng hóa giữa các kho ko đồng đều. Có một trong những sản phẩm Tiki chỉ nhận giao hàng ở thành phố hồ chí minh đã gây không ít bất tiện đối với khách hàng.

Thời gian xét duyệt, đăng mặt hàng lâu

Tiki bao gồm tiêu chuẩn xét chú ý riêng, bởi vì lẽ đó thời hạn xét duyệt y thường lên đến mức 48h. Với thời gian xét coi sóc lâu, các đơn vị là nhà cung ứng sản phẩm thường mất nhiều thời gian để update sản phẩm lên gian hàng hơn so với các sàn thương mại dịch vụ khác như Shopee tuyệt Lazada.

Phân tích O (Opportunities) – thời cơ của Tiki

Marketplace đem lại nhiều tiềm năng

Bằng cơ chế doanh nghiệp có thể đẩy sản phẩm, hàng hóa của bản thân mình lên sàn Tiki.vn nhưng quality vẫn được kiểm soát và điều hành bởi hệ thống đáp ứng – Supply chain của Tiki đã hỗ trợ Tiki vừa thế được chất lượng đầu vào của sản phẩm & hàng hóa vừa giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong khâu marketing, phân phối sản phẩm.

Xem thêm: 25 Bộ Phim Thần Thoại Hy Lạp Hay Nhất Mọi Thời Đại

Xu hướng sắm sửa online tăng mạnh, tỉ lệ người sử dụng Internet tại việt nam cao

Trong thời gian 1 ngày, người việt nam có xu hướng sử dụng internet lên đến mức 4 tiếng. Tất nhiên đó xu thế về việc sắm sửa online trong thời gian dịch bệnh dịch Covid nở rộ ngày càng được ngày càng tăng đã trở thành thời cơ lớn mang đến Tiki cùng các sàn dịch vụ thương mại điện tử khác phát triển, góp phần cải thiện doanh số buôn bán hàng.

Sự tín nhiệm, cùng hưởng từ bỏ Google, Facebook

Tiki bắt tay hợp tác cùng Google, Facebook triển khai các dự án lớn như “Thành phố Tết” với Google, Facebook store. Chính từ các việc hợp tác với những doanh nghiệp CNTT bậc nhất trên thế giới đã giúp Tiki tất cả thêm nhiều kinh nghiệm và nâng cao vị nắm của Tiki trên thị phần thương mại năng lượng điện tử.

Thuộc top các ngành nghề được chính phủ khuyến khích với ưu tiên phát triển với nhiều chế độ hỗ trợ thiết thực.

Phân tích T (Threats) – thử thách của Tiki

Đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ đối đầu lớn như Shopee, Lazada…kèm các chương trình truyền thông, chiết khấu hấp dẫn đó là điều đáng để Tiki cần lo lắng.

Chi phí bán hàng cao

Chi tầm giá để bảo trì các trang, những kho hàng và cung ứng khách sản phẩm hiện còn đang tương đối cao trong khi rủi ro khủng hoảng doanh nghiệp nhận ra lại siêu lớn. Trường thích hợp khách hàng mua hàng nhưng không nhận hàng, doanh nghiệp sẽ phải chịu toàn bộ túi tiền cho vấn đề hoàn hàng về và phụ trách đối với chất lượng sản phẩm khi đề xuất trải qua không ít giai đoạn vận chuyển qua lại.

Chính sách Marketplace

Marketplace mở ra không ít tiềm năng tuy vậy cũng là thử thách cho Tiki trong khâu kiểm soát unique đầu vào, nguồn gốc xuất xứ nạm nào để vẫn bảo vệ uy tín mặt hàng hóa so với khách hàng.