Từ một nhà bán sách, Tiki đã chuyển mình trở thành một trong những sàn thương mại điện tử chiếm thị phần lớn tại Việt Nam nhờ tư duy nhanh nhạy và các chiến lược Marketing hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích chiến lược Marketing của Tiki trong bài viết dưới đây.

Đang xem: Chiến lược marketing của tiki

Thuộc top các ngành nghề được Chính phủ khuyến khích và ưu tiên phát triển với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực.

Tổng quan về thương hiệu Tiki 

Tiki là kênh thương mại điện tử với khởi đầu là một nhà sách trực tuyến, được thành lập vào tháng 3 năm 2010. Xuất phát điểm chỉ là một website bán sách tiếng Anh (được bắt nguồn từ đam mê đọc sách của ông Trần Ngọc Thái Sơn – nhà sáng lập, CEO của Tiki.vn), sau hơn một thập kỷ Tiki đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trở thành một trong những kênh thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam. 

*

Dự án “Tiki đi cùng sao Việt” gây được tiếng vang lớn với lượng mua sản phẩm và tỷ lệ cài đặt ứng dụng tăng vượt trội

Phân tích W (Weaknesses) – Điểm yếu của Tiki

Khoản lỗ có chiều hướng tăng dần qua các năm

Năm 2016, 2017 Tiki lỗ lần lượt 179 tỷ282 tỷ. Bước sang năm 2018 con số này gia tăng lên 757 tỷ đồng và đến năm 2019 mức thua lỗ tăng cao lên đến 1800 tỷ đồng.

Trong bối cảnh khốc liệt của thị trường thương mại điện tử, Tiki hiện vẫn chưa có lãi và đang “đốt tiền” để tranh giành thị trường với các đối thủ khác như Shopee, Lazada, Sendo…

Tung chính sách giá ảo

Tiki thỉnh thoảng tung các chính sách “Sale giá sốc 20%, 40%…” tuy nhiên so với mức giá thực tế thì giá sau khi khuyến mãi không thấp hơn nhiều. Điều này đã gây ra những phản ứng trái chiều đối với một bộ phận khách hàng, ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Tiki.

Vận chuyển và đặt hàng còn hạn chế

Tiki có hệ thống mạng lưới rộng lớn, nhiều kho hàng và chính sách giao hàng nổi bật tuy nhiên số lượng hàng hóa giữa các kho không đồng đều. Có một số sản phẩm Tiki chỉ nhận giao hàng ở TP.HCM đã gây không ít bất tiện đối với khách hàng.

Thời gian xét duyệt, đăng hàng lâu

Tiki có những tiêu chuẩn xét duyệt riêng, chính vì lẽ đó thời gian xét duyệt thường lên tới 48h. Với thời gian xét duyệt lâu, các đơn vị là nhà cung cấp sản phẩm thường mất nhiều thời gian để cập nhật sản phẩm lên gian hàng hơn so với các sàn thương mại khác như Shopee hay Lazada.

Phân tích O (Opportunities) – Cơ hội của Tiki

Marketplace đem lại nhiều tiềm năng

Bằng chính sách doanh nghiệp có thể đẩy sản phẩm, hàng hóa của mình lên sàn Tiki.vn nhưng chất lượng vẫn được kiểm soát bởi hệ thống cung ứng – Supply chain của Tiki đã giúp Tiki vừa nắm được chất lượng đầu vào của hàng hóa vừa giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong khâu marketing, bán sản phẩm.

Xem thêm:

Xu hướng mua sắm online tăng mạnh, tỉ lệ người sử dụng Internet tại Việt Nam cao

Trong thời gian 1 ngày, người Việt có xu hướng sử dụng internet lên đến 4 tiếng. Kèm theo đó xu hướng về việc mua sắm online trong thời điểm dịch bệnh Covid bùng phát ngày càng được gia tăng đã trở thành cơ hội lớn cho Tiki cùng các sàn thương mại điện tử khác phát triển, góp phần nâng cao doanh số bán hàng.

Sự tín nhiệm, cộng hưởng từ Google, Facebook

Tiki hợp tác cùng Google, Facebook thực hiện các dự án lớn như “Thành phố Tết” với Google, Facebook store. Chính từ việc hợp tác với các doanh nghiệp CNTT hàng đầu trên thế giới đã giúp Tiki có thêm nhiều kinh nghiệm và nâng cao vị thế của Tiki trên thị trường thương mại điện tử.

Thuộc top các ngành nghề được Chính phủ khuyến khích và ưu tiên phát triển với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực.

Phân tích T (Threats) – Thách thức của Tiki

Đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ cạnh tranh lớn như Shopee, Lazada…kèm nhiều chương trình truyền thông, ưu đãi hấp dẫn chính là điều đáng để Tiki phải lo lắng.

Chi phí bán hàng cao

Chi phí để duy trì các trang, các kho hàng và hỗ trợ khách hàng hiện còn đang khá cao trong khi rủi ro doanh nghiệp nhận được lại rất lớn. Trường hợp khách hàng đặt hàng nhưng không nhận hàng, doanh nghiệp sẽ phải chịu toàn bộ chi phí cho việc hoàn hàng về và chịu trách nhiệm đối với chất lượng sản phẩm khi phải trải qua nhiều giai đoạn vận chuyển qua lại.

Xem thêm: Quả Trứng Có Trước Hay Con Gà Có Trước, Con Gà Có Trước Hay Quả Trứng Có Trước

Chính sách Marketplace

Marketplace mở ra không ít tiềm năng tuy nhiên cũng là thách thức cho Tiki trong khâu kiểm soát chất lượng đầu vào, nguồn gốc xuất xứ thế nào để vẫn đảm bảo uy tín hàng hóa đối với khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *