Tin tứcPhật họcĐời SốngVăn HóaGiáo dụcGóc nhìnSự kiệnHoằng phápSức khỏeThiết kế Phật giáo Toggle navigation

*

Từng làm công việc khai thác nước ngầm ở miền Tây, mỗi khi có giếng khoan gặp vấn đề kỹ thuật, tôi thích dùng từ SỰ CỐ. Đương nhiên chuyện tôn giáo tâm linh có khác, song tôi vẫn mạo muội dùng từ ấy để chỉ sự vụ xung quanh thiền tông Tân Diệu ở Long An.

Đang xem: Chùa thiền tông tân diệu

Sự nổi tiếng của cụ Nguyễn Công Nhân và Thiền tông Tân Diệu thành vấn đề đáng quan tâm trên truyền thông và theo ngôn ngữ nghiệp vụ truyền thông Phật giáo, khi có sự cố Giáo hội, Ban trị sự Phật giáo địa phương chế tài đình chỉ hoạt động truyền thiền, dùng từ KHỦNG HOẢNG TRUYỀN THÔNG theo tôi là thích hợp: bao nhiêu báo đài đề cập, tràn ngập hình ảnh “Viện chủ” Nguyễn Công Nhân và cơ sở thiền tông Tân Diệu.

Xem thêm:

*

Tôi dõi theo và bên lề Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam Tông Khmer VIII tại trung tâm hội nghị Cà Mau vừa qua, khi trao đổi cùng tiến sĩ Vụ trưởng Phật giáo Bùi Hữu Dược, tôi nhắc đến bài nói chuyện của tiến sĩ về thiền tông Tân Diệu mà tiến sĩ Dược cho rằng diễn ra tại Học viện phật giáo VN, TS. Bùi Hữu Dược có nói đại ý: Sự cố, theo ý tôi đề cập, chỉ có tính kỹ thuật, bản chất vấn đề, cụ Nguyễn Nhân đã thò Phật ắt có tâm. Tiến sĩ cũng nhấn mạnh nguyên tắc xử lý trên tinh thần trung đạo của lý luận Phật giáo, dĩ hòa vi quý, cốt lấy hòa ái làm trọng yếu.

Xem thêm: Review Phim Gọi Giấc Mơ Về Tron Bo, Xem Phim Gọi Giấc Mơ Về Trọn Bộ

Khi trao đổi, tôi có nhắc đến vai trò của VTV 3 khi đưa tin rất tích cực về Thiền tông Tân Diệu trước sự cố và NXB Tôn giáo xuất bản nhiều trước tác Phật học của cụ Nguyễn Công Nhân. Ở VN, ai cũng biết vai trò vị trí của VTV3 và NXB tôn giáo – sự maketting của họ khiến công việc xử lý sau đó của Giáo hội địa phương có gì lấn cấn chăng? Đấy là nội dung một câu hỏi đặt ra khi TS.Dược nói chuyện tại học viện Phật giáo về thiền tông Tân Diệu và câu trả lời của Vụ trưởng Phật giáo như thế này: “VTV 3 cũng có lúc sai, nếu khi ấy tôi nghe, sẽ góp ý với họ (VTV3 tác giả)”.

Video ông Nguyễn Công Nhân rút chùa Thiền tông Tân Diệu ra khỏi Giáo hội Phật giáo VN liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ, lộng hành truyền bá sai lệch của Nguyễn Công Nhân

Vụ thiền tông Tân Diệu đã an bài, sự khủng hoảng truyền thông cũng trôi qua, Giáo hội đã thực thi bổn phận và chư tôn thiền đức đức cao vọng trọng đã lên tiếng qua các thuyết giảng trước đại chúng (Giảng sư Thích Nhật Từ, Thích Phước Tiến…). Vấn đề là, như người đứng đầu vụ phật giáo có vai trò tham mưu có công tác Phật giáo của Ban Tôn giáo chính phủ và chính phủ, một chuyên gia hàng đầu về Phật giáo ở VN, đã nhấn mạnh nguyên tắc hợp tinh thần lý luận hòa ái của đạo Phật khi can dự những sự cố như với thiền tông Tân Diệu. Bài học về vai trò kênh truyền hình hàng đầu VTV3 và NXB Tôn giáo cũng có lẽ thích hợp đề cập…rút kinh nghiệm?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *