Nếu bạn mến mộ toán học và cần mày mò các điểm dữ liệu chưa chắc chắn từ một mẫu điều tra về những điểm tài liệu đã biết, thì nội suy bởi Excel là một trong những lựa lựa chọn dễ dàng.

Bạn đang xem: Công thức nội suy trong excel

Excel là 1 máy tính trẻ trung và tràn đầy năng lượng với kỹ năng hiển thị dữ liệu. Vị đó, đối với các phân tích toán học với thống kê không giống nhau, các bạn sẽ luôn thấy nó hữu ích. Mặc dù không tồn tại hàm đối chọi giản được cho phép nội suy, bạn cũng có thể sử dụng các hàm khác nhau để mong tính các điểm tài liệu mới xuất phát từ một bảng dữ liệu có mức giá trị X và Y duy nhất định.

Đọc để hiểu các phương thức nội suy dữ liệu thông dụng và tiện lợi trong Excel.


Mục Lục


1. Thực hiện một phương trình toán học

Một giữa những cách tiếp cận cơ phiên bản của nội suy tài liệu trong Microsoft Excel là áp dụng công thức toán học tập của nội suy tuyến đường tính. Chúng ta có thể sử dụng phương pháp này nếu nhận được đường xu hướng tuyến tính mang đến biểu đồ.

Y= Y1 + (X-X1)⨯(Y2-Y1)/(X2-X1)Ví dụ, bạn có nhu cầu tìm quý hiếm của Y lúc X là 15 từ bảng này. Đây là cách thực hiện:

chế tạo bảng gồm những giá trị X1, X2, Y1 và Y2 bằng phương pháp phân tích bảng.


Nội suy quý hiếm của Y bằng một phương trình toán học
các bạn phải chọn những điểm dữ liệu một bước ở trên và dưới cực hiếm X mới mà ai đang tìm kiếm. Bây giờ, hãy vận dụng công thức sau trong bất kỳ ô nào để tìm quý giá nội suy của Y khớp ứng với cực hiếm X 15.

=G5+(K4-E5)*(H5-G5)/(F5-E5)Quá trình này khá đơn giản dễ dàng và thủ công. Đối với những tập dữ liệu lớn hơn, các bạn sẽ phải đầu tư nhiều thời hạn vào việc nội suy các điểm dữ liệu.

Tải xuống: Nội suy vào bảng tính Excel (Miễn phí)

Liên quan: bí quyết tạo biểu đồ phân tán trong Excel và trình diễn dữ liệu của bạn

2. Sử dụng phương pháp nối con đường cong

Chỉnh con đường cong là một phương pháp nhanh chóng nhưng thủ công bằng tay khác nhằm nội suy với Excel. Chỉ cần tạo một biểu thiết bị phân tán và tạo nên phương trình đồ thị. Excel áp dụng hồi quy tuyến đường tính nhằm điền phương trình. Chúng ta cần vận dụng phương trình cân xứng với đường cong này để tìm quý hiếm của Y:

Y= Slope * X + Y-interceptĐể khám phá giá trị của Y xuất phát từ một giá trị đến trước của X, là 15, bạn có thể thử các bước sau:

chọn bảng và chèn biểu trang bị phân tán. nhấn vào phải vào đường xu hướng và tiếp nối chọn Định dạng con đường xu hướng. Đánh vệt vào những hộp lân cận Hiển thị quý hiếm bình phương R bên trên biểu đồ cùng Hiển thị phương trình trên biểu đồ. kế bên ra, hãy chọn Tuyến tính đường xu hướng. Khi vật dụng thị phân tán hiển thị phương trình, hãy lắp quý hiếm của X vào đó để tìm quý hiếm của Y. cách làm sau đây cho thấy thêm giá trị của Y.

=0.9889*K4+3.5333Phương pháp nối mặt đường cong chỉ tương xứng với những tập tài liệu nhỏ. Ko có tự động hóa dễ ợt cho quy trình này và chúng ta chỉ rất có thể dựa vào macro Microsoft Excel để tự động hóa hóa dựa vào phím nóng.

3. Sử dụng những hàm Excel: Độ dốc với Chặn

Bạn rất có thể sử dụng những hàm SLOPE và INTERCEPT vào Excel để nội suy đường tính cực hiếm Y. Chúng ta có thể dễ dàng áp dụng những hàm này vì chưng chúng chỉ yêu cầu các giá trị của X và Y đang biết. Sau đó là các cú pháp mà các bạn sẽ cần sử dụng:

=SLOPE(known_y"s, known_x"s)=INTERCEPT(known_y"s, known_x"s)Đây là cách bạn cũng có thể nội suy các điểm tài liệu thông qua phương pháp này:

Đổi tên hai ô bởi Dốc Đánh chặn. Áp dụng DỐC bên bên dưới tiêu đề Độ dốc với chọn dữ liệu có liên quan từ bảng. Tương tự, áp dụng GIAO LƯU chức năng cùng điền quý giá của điểm tiến công chặn. Bây giờ, hãy áp dụng Y = Độ dốc * X + Y-chặn cách làm để khám phá giá trị của Y. bạn có thể tạo cách làm Excel cho phương trình trên, nơi chúng ta có thể chỉ cần biến hóa giá trị của X để tìm ra các điểm dữ liệu chưa biết khác.

Bạn có thể nội suy cấp tốc hơn nếu khách hàng tạo ô đến giá trị X, Độ dốc cùng Điểm chặn. Mặc dù nhiên, quy trình này rất có thể không search nạp tài liệu chính xác được cho phép nội suy phi con đường tính.

Xem thêm: Dr - Ken D

4. Sử dụng Hàm Excel: DỰ BÁO

Đây là một trong những hàm Excel phổ biến để tham dự đoán hiệu suất bằng cách phân tích một tập hợp các điểm tài liệu trong trái đất thực. Các bạn sẽ tìm thấy FORECAST với FORECAST.LINEAR trong Excel năm nhâm thìn và những phiên phiên bản mới hơn. Thật giỏi khi thực hiện FORECAST.LINEAR để có kết quả đáng tin cậy.

Hàm thực hiện ba đối số để tạo nên một điểm tài liệu được dự đoán. Những đối số này là một trong giá trị đã đến của X, các giá trị đã biết của Y và các giá trị của X xuất phát điểm từ 1 bảng. Bình chọn cú pháp bên dưới đây:

=FORECAST.LINEAR(x, known_y"s, known_x"s)Bạn rất có thể nhanh chóng xác định giá trị của Y bằng phương pháp làm theo công việc sau:

Ô mà bạn có nhu cầu điền giá trị mang đến Y phải có mức giá trị bằng (=) ra hiệu. Bây giờ, hãy gõ Dự báo và lựa chọn FORECAST.LINEAR chức năng từ menu thả xuống công thức. Nhấp vào quý giá của X và đặt dấu phẩy. Sau đó, chọn phạm vi ô cực hiếm Ys ‘đã biết, theo sau là lốt phẩy. lựa chọn phạm vi ô Xs ‘đã biết với đóng công thức bằng dấu ngoặc đơn. nhấn đi vào để truy xuất quý hiếm nội suy của Y. chúng ta cũng có thể tiếp tục đổi khác giá trị của X trong phạm vi của bảng đã mang lại để search nạp các giá trị Y. bí quyết DỰ BÁO của hướng dẫn này như sau:

=FORECAST.LINEAR(K4,C2:C10,B2:B10)Các hàm FORECAST.LINEAR cung cấp dự đoán dữ liệu đúng mực cao cho các điểm dữ liệu tuyến tính với hơi phi tuyến. Nó sử dụng các giá trị trước tiên và cuối cùng cho một quý hiếm X khăng khăng và tính đến toàn thể tập dữ liệu.

Do đó, bạn sẽ thấy việc sử dụng tác dụng này nhằm phân tích dữ liệu quan trọng như dự báo lưu lượt truy cập web, lập mô hình dữ liệu tài thiết yếu và đo lường và tính toán hiệu suất khiếp doanh.

5. Hàm GROWTH cho phép nội suy phi tuyến

Khi các bạn có một bảng tài liệu trong thế giới thực làm việc dạng hàm mũ, FORECAST.LINEAR đã không đem về các điểm dữ liệu nội suy chính xác. Excel có một công dụng tuyệt vời khác để bạn dự kiến dữ liệu và chính là TĂNG TRƯỞNG. Y như các hàm không giống được đề cập ở trên, bí quyết này cũng dễ áp ​​dụng.

Ngoài các đối số rất gần gũi như phạm vi ô Xs ‘đã biết, cực hiếm Y vẫn biết và cực hiếm đã cho của X, GROWTH áp dụng một giá chỉ trị lô ghích bổ sung. Thông thường, bạn phải nhập một mang lại hằng số lô ghích này. Đây là phương pháp cú pháp trông:

=GROWTH(known_y’s,,,)Để nội suy dữ liệu trong Excel bằng cách sử dụng hàm GROWTH, bạn cũng có thể làm theo quá trình sau:

Chèn SỰ PHÁT TRIỂN hàm trong ngẫu nhiên ô nào bạn có nhu cầu giá trị nội suy mang đến Y. Nhập phạm vi ô cho các giá trị Y đã biết, theo sau là dấu phẩy. tái diễn bước trên nhằm nhập phạm vi ô cho các giá trị X đã biết. Bây giờ, hãy nhập giá trị của X đã mang đến và đặt dấu phẩy. Nhập 1 có tác dụng đối số sau cuối và đóng góp công thức. Đánh đi vào để tạo thành giá trị của Y được nội suy. bạn có thể sử dụng tham chiếu ô thay vì chưng giá trị thực tiễn để tò mò thêm giá trị bằng phương pháp thay đổi tài liệu đã cho. Công thức sau cuối sẽ y hệt như sau: =GROWTH(B2:B12,A2:A12,E2,1)Khi đối chiếu với hàm FORECAST, GROWTH tạo nên các điểm tài liệu nội suy đúng chuẩn và an toàn và đáng tin cậy hơn cho các tập tài liệu theo cung cấp số nhân hầu hết là phi con đường tính. Tương tự như FORECAST, bạn cũng có thể tự động hóa tác dụng TRƯỞNG THÀNH cơ mà không buộc phải tốn nhiều công sức.

tiện lợi nội suy cùng dự báo dữ liệu

Giờ đây, bạn có thể nội suy tài liệu một cách tác dụng cho những nhiệm vụ sắp đến tới của chính mình từ cơ sở hoặc trường học.

Những thông tin chi tiết về dữ liệu hối hả như vậy để giúp bạn theo vô số cách thức khác nhau, chẳng hạn như cắt một vài bước lặp đi tái diễn của nghiên cứu và phân tích dữ liệu hoặc mong tính tải các bước của bạn trước khi thực hiện bất kỳ dự án như thế nào khác.