Các vị thần thời nguyên thủy

Hỗn Độn – vị Thiên đế Trung tâm. Xuất hiện vào thời sáng sủa thế. Thần là cục thịt tròn, có 4 chân, có mắt những ko mở ra được, ko miệng, ko tai, ko nghe, không thấy, ko ăn, không nói. Bạn tốt đến gần, thần liền tức giận; người xấu đến gần, thần liền vui vẻ một ngày đẹp trời. 

Thần Bàn Cổ.Bạn sẽ xem: Danh sách các vị thần tiên Theo truyền thuyết, Bàn Cổ tự nhiên mà khai sinh từ một viên đá bên trên núi Côn Luân tích tụ khí âm dương. Bàn Cổ đến phía Tây núi Côn Luân thấy một cái rìu, liền dùng đó tách Trời và Đất. Một số thuyết mang đến rằng Bàn Cổ xuất hiện Phục Hy, Nữ Oa và Hoa Tư, nhưng mà nhiều thuyết khác lại mang lại rằng Phục Hy và Nữ Oa. 

Vị thần thứ bố Nguyên Thủy Thiên Tôn. Vị này là thứ khí làm vạn vật được vận hành. Thần tạo ra Bàn Cổ, bao gồm quyền chỉ định Ngọc Hoàng. Thuyết này cũng có tác động tới Việt Nam, động Tam Thanh nổi tiếng ở tp. Lạng sơn chính là địa điểm thờ Nguyên Thủy Thiên Tôn.

Bạn đang xem: Danh sách các vị thần tiên

 


*

 

Tam quan Đại Đế: 

Tên gọi khác là Tam Nguyên Đại Đế gồm Thiên Quan, Địa Quan cùng Thủy Quan. Thương hiệu gọi không thiếu của họ là Thượng nguyên tuyệt nhất phẩm ưu tứ phúc đại đế. Trung nguyên nhị phẩm địa quan xá tội đại đế. Cùng Hạ nguyên tam phẩm quan lại giải ách đại đế.

Tam quan lại là bé của Thiên thọ Vương cùng 3 thiếu nữ của Long vương vãi sinh ra. Tam Quan đều rất thần thông quảng đại. Pháp lực vô biên. 

Nguyên thủy thiên tôn mang đến trưởng nam là thượng nguyên nhất phẩm cửu khí thiên cung tử vi phong thủy đại đế. Sống ngơi nghỉ huyền đô nguyên dương thất bảo tử vi thượng cung. Tổng quản lí thiên đế thần vương. Thượng thánh cao chân. Tổng quản ngũ nhạc đế quân với nhị thập tứ trị tô xuyên. Cửu địa thổ hoàng. Tứ duy bát cực thần quan. Nam nhi thứ bố là hạ nguyên tam phẩm ngũ khí thủy quan rượu cồn âm thái đế. Sống ở cung kim khiếp trường lạc. Tổng quản cửu giang thủy đế. Tứ độc thần quân với thần tam hà tứ hải. Tam quan được bái ở tương đối nhiều miếu đền. 

Tam Thanh Đạo chủ gồm 3 vị

Đây là tía vị thần tiên tối cao trong Đạo giáo

Ngọc Thanh Nguyên Thủy Thiên Tôn

Thượng Thanh Linh Bảo Thiên Tôn

Thái Thanh Đạo Đức Thiên Tôn (Thái Thượng Lão Quân)

Lục Ngự:

Hạo Thiên Chí Tôn Ngọc hoàng thượng đế: Là người quản lý thiên đình và toàn bộ các vị thần tiên bên trên trời

Trung Thiên phong thủy Bắc rất Đại Đế: Là người điều khiển và tinh chỉnh mặt trời, các vì sao và thời tiết

Câu trằn Thượng Cung Thiên Hoàng Đại Đế: Là người làm chủ mọi vấn đề trên thiên đường, trái khu đất và thế giới loài người

Thừa Thiên Hiệu Pháp thổ thần Hoàng Địa Kỳ (Thổ công): Là người cai quản việc tạo thành và buổi giao lưu của núi sông.

Đông rất Thanh Huyền Thượng đế (Thái Ất Thiên Tôn)

Thần Tiêu Chân Vương trường sinh Đại Đế

Các Thần sáng tạo tự nhiên cùng xã hội 

Phương Đông vì Phục Hy cai quản, ứng với mùa xuân.

Phương Nam vì chưng Viêm Đế – Thần Nông cai quản, ứng với mùa hạ.

Phương Tây vì chưng Thiếu Hạo cai quản, ứng với mùa thu.

Phương Bắc là chuyên Húc cai quản, ứng với mùa đông.

Thiên Đế quản trung ương là ngọc hoàng Đại Đế.

Nữ Oa, Phục Hy: Sông núi, cây cỏ, rất nhiều loài mọc đầy, nhưng nàng Oa vẫn buồn chán. Lấy sét nặn ra con người theo hình các vị thần. Ví như các vị thần đều “tự nhiên mà thành. Còn con người làm bằng đất sét, chẳng thể sống mãi. Phải bà đã sáng tạo ra quy trình tự sinh sản, tức là hôn phối. Nữ Oa được coi là vị thần hôn nhân.

Xem thêm: Những Bản Nhạc Không Lời Bất Hủ Của Secret Garden, Nghe Nhạc Không Lời

Phục Hy sau này lấy Nữ Oa, nhì người cùng nhau tạo ra hôn nhân gia đình cũng như lễ nghi quy củ nói chung trong xóm hội. Nhờ xem thiên tượng và cách vận hành tự nhiên, Phục Hy đã sáng tạo ra Bát Quái. Đây cũng chính là nền tảng của tởm Dịch. Phục Hy, chị em Oa tạo thành nghi hôn nhân; hướng dẫn người dân cách nấu ăn, dạy cách đánh cá săn bắt, làm nông nghiệp. Thần giúp việc cho Phục Hy là Câu Mang.

Viêm Đế – Thần Nông: thần nông nghiệp, tạo nên nghề thuốc. 

Ngọc đại vương Đế, tên gọi khác Hiên Viên Hoàng Đế, Hoàng Đế, Ngọc Hoàng:

Mẹ fan nhìn thấy bắc cực quang, cảm ứng mà có mặt Ngọc Hoàng. Hoàng Đế có 4 đầu nhìn ra 4 hướng đông tây nam bắc, thức nạp năng lượng chính là ngọc. Các nguồn tư liệu đều cho rằng ông lập nhiều công cán mà được lên ngôi. 

Thiếu Hạo:

Thiếu Hạo, là bé của Ngọc Hoàng. Ông cũng quản lý các loài chim phía tây, đồng thời quản lý mùa thu. Ông phân loại thứ bậc và khu vực vực đến từng loài chim, quản lý chúng một cách hết sức khoa học. Sáng tạo ra đàn cầm và đàn sắt, đàn cầm tiếng trầm, đàn sắt réo rắt, hai tiếng hòa nhau rất hay. Từ đó mới có hình ảnh “duyên cầm sắt” chỉ tình duyên song lứa. Giúp việc đến Thiếu Hạo là Nhục Thu, bên trên tay cầm một cái thước.

Chuyên Húc:

Chuyên Húc là cháu của Ngọc Hoàng, công ty quản phương Bắc, đồng thời quản mùa đông. Chuyên Húc sinh ra ở vùng đất phía Tây của Thiếu Hạo, sau được phong trấn giữ phía Bắc. Siêng Húc nhanh chóng được Hiên Viên giao nhiều trọng trách và có ý cho kế vị sau này. 

Ông là người sáng tạo ra trống. Ông cũng cắt đường nối trời với đất để chống lại các lực lượng thầy đồng, ông đồng bà cốt. Giúp việc mang lại ông là Thần Gió dở người Cường, bên trên tay cầm một cái cân.

Thần Cự Linh: Vị thần này hấp thu khí nguyên thủy, tạo ra toàn bộ núi non trên mặt đất. 

Hai vị thần là vợ chồng Phác Phụ: nhì thần được giao nhiệm vụ tạo ra sông suối ao hồ. Mà lại hai vị thần việc tắc trách, khiến cho gây những ao tù hãm nước độc. Nên bị trách phạt. Thiên Đế quán triệt họ về Thiên Đình cho tới khi thông nòng sông suối. Nhị vị thần này liền bỏ đi chơi, để sông ngầu đục phù sa đến tận ngày nay.

Các nhân thần 

Đế Tuấn: Đế Tuấn bao gồm công quy định lịch pháp, dựa theo mặt trời mặt trăng định ra tháng, mùa. Ngoài ra, ông không đóng góp gì khác, nhiều khả năng trên đây chính là hình mẫu đến nhân vật Ngọc Hoàng Đại Đế ngày nay.

Tây vương Mẫu

Thần không biết là nam tuyệt nữ, thân người, đuôi báo, đầu tóc rối bù, răng hổ. Tây vương vãi Mẫu thường gieo rắc bệnh dịch, cơ mà đồng thời cũng luyện thuốc trường sinh bất tử. Ngày 3/3 làm sinh nhật Tây vương vãi Mẫu.

Nghiêu – Thuấn: 

Nghiêu hay còn gọi là Đường Nghiêu Ông là người hiền được một vị Thiên đế trung ương nhường ngôi. Nghiêu nhân nghĩa nhân hậu minh, chăm lo cho đời sống nhân dân. Nghiêu sau đó nhường ngôi cho Thuấn, một người cũng hiền như mình.

Vũ: Vũ với công phu trị thủy. Cha của Vũ là Cổn, vốn là một nhỏ rồng, đã ăn uống trộm đất lở để giúp dân đắp đê trị thủy, nhưng bởi kém tính toán đề nghị không thành công, cha bị trừng phạt và chết. Vũ tiếp tục công cuộc trị thủy thay cha mình. 

Ông thường phải đánh nhau với thủy thần, con ông là Hạ Khải, lên ngôi lập ra nhà Hạ, từ trên đây cũng bắt đầu lệ thân phụ truyền nhỏ nối chứ ko còn truyền đến người hiền như xưa. 

Nhà Ân kết thúc khi Khương Tử Nha, một đệ tử Xiển giáo, phò tá Chu Vũ vương vãi và Chu Văn vương thực hiện đảo chính, soán ngôi lập ra nhà Chu.

Đông Du Bát Tiên

Đông Du Bát Tiên, gồm:

Lý Thiết Quải cưỡi bạch tượng

Hán bình thường Ly cưỡi Tứ bất Tướng

Lữ Đồng Tân cưỡi Hạc tiên

Trương quả Lão cưỡi Lừa ngược

Lam Thái Hòa cưỡi chim Trĩ, Hà Tiên Cô cưỡi chim Phượng hoàng

Hàn Tương Tử cưỡi chim Công

Tào Quốc Cửu cưỡi Mai Huê Lộc. 

Thân thế, sở năng và quá tình tu luyện của tám vị tiên này được ghi chép trong quyển sách Đông Du Bát Tiên.