Mọi người có nhu cầu tìm kiếm các ngân hàng Thương mại Cổ phần tại Việt Nam. Muốn biết cụ thể ngân hàng nào là ngân hàng TMCP. Tại sao gọi như vậy? Đặc điểm, chức năng của ngân hàng TMCP là gì? Cách phân loại ngân hàng TMCP? Ngân hàng TMCP nào uy tín. Bài viết của ustone.com.vn dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc cho bạn.

Đang xem: Danh sách ngân hàng thương mại

Ngân hàng Thương mại cổ phần là gì?Top ngân hàng thương mại cổ phần uy tín tại Việt NamVai trò của ngân hàng Thương mại cổ phần tại Việt Nam

Ngân hàng Thương mại cổ phần là gì?

Ngân hàng thương mại cổ phần là loại hình ngân hàng thành lập, tổ chức dưới hình thức công ty cổ phần được thực hiện tất cả các hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng nhằm mục tiêu lợi nhuận.

Ngân hàng thương mại cổ phần là loại hình ngân hàng phổ biến nhất hiện nay. Đây là tổ chức nhận tiền gửi, đóng vai trò là trung gian tài chính huy động tiền nhàn rỗi thông qua các dịch vụ nhận tiền gửi rồi cung cấp cho những chủ thể cần vốn chủ yếu dưới hình thức các khoản vay trực tiếp.

Các ngân hàng TMCP huy động vốn chủ yếu dưới dạng: tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi có kỳ hạn. Vốn huy động được dùng để cho vay: cho vay thương mại, cho vay tiêu dùng ,cho vay bất động sản và để mua chứng khoán chính phủ, trái phiếu của chính quyền địa phương.

*

Các ngân hàng Thương mại Cổ phần tại Việt Nam

Phân loại ngân hàng thương mại cổ phần:

– Căn cứ vào mục đích sở hữu

+ Ngân hàng thương mại cổ phần 100% vốn trong nước

+ Ngân hàng thương mại cổ phần liên doanh (có đối tác nước ngoài góp vốn vào).

– Căn cứ vào chiến lược kinh doanh

+ Ngân hàng bán lẻ: với quy mô nhỏ hướng tới cá nhân chủ yếu là cho vay tiêu dùng.

+ Ngân hàng bán buôn (bán sỉ): chỉ cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp, tổ chức.

+ Ngân hàng vừa bán buôn vừa bán lẻ:chiếm đa số.

– Căn cứ vào hình thức hoạt động

+ Ngân hàng thương mại cổ phần mậu sở: là trụ sở chính.

+ Ngân hàng thương mại cổ phần dưới hình thức chi nhánh,phòng giao dịch(là đơn vị phụ thuộc chi nhánh).

+ Ngân hàng thương mại cổ phần khác:ngân hàng cho vay dài hạn,ngân hàng hợp tác quỹ tín dụng…

Đặc điểm của Ngân hàng thương mại cổ phần

Ngân hàng thương mại có quy mô lớn, cấu trúc tài sản đặc biệt 

Ngân hàng thương mại có quy mô lớn về tổng tài sản và vốn chủ sở hữu. Để thành lập một ngân hàng thương mại phải có vốn điều lệ tối thiểu 3000 tỷ đồng. Mạng lưới chi nhánh rộng khắp trải dài trên khắp cả nước.

Chịu sự kiểm soát chặt chẽ của pháp luật

Nguồn vốn của ngân hàng chủ yếu là tiền huy động vốn của người dân thông gửi tiết kiệm. Hình thức này có đặc điểm là có thể bị rút trước hạn, số lượng không dự báo trước được. Vì thế kinh doanh ngân hàng chịu rất nhiều rủi ro như rủi ro tín dụng, rủi ro lãi suất, rủi ro thanh khoản, rủi ro ngoại hối,…

Ngân hàng thương mại là một định chế tài chính chịu sự kiểm soát chặt chẽ của Nhà nước thông qua Luật Ngân Hàng Nhà nước Việt Nam

Tính liên kết và tính ổn định của hệ thống ngân hàng là rất lớn

Các ngân hàng trong khối ngân hàng Thương mại có xu hướng liên kết với nhau. Họ không cấu xé, tranh giành khách hàng mà liên kết giúp họ chăm sóc của riêng mình tốt hơn. Chẳng hạn việc dùng thẻ thẻ ATM của ngân hàng này rút tiền ở cây ATM cũng là lợi ích của mạng lưới liên kết ngân hàng Napas.

Các Ngân hàng Thương mại cổ phần tại Việt Nam

Danh sách ngân hàng Thương mại cổ phần, bao gồm 31 ngân hàng như dưới đây;

1 Ngân hàng TMCP Á Châu ACB

2 Ngân hàng TMCP Tiên Phong TPBank

3 Ngân hàng TMCP Đông Á Đông Á Bank

4 Ngân Hàng TMCP Đông Nam Á SeABank

5 Ngân hàng TMCP An Bình ABBANK

6 Ngân hàng TMCP Bắc Á BacABank

7 Ngân hàng TMCP Bản Việt VietCapitalBank

8 Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam MSB

9 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam Techcombank

10 Ngân hàng TMCP Kiên Long Kienlong bank

11 Ngân hàng TMCP Nam Á Nam Á Bank

12 Ngân hàng TMCP Quốc Dân NCB

13 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VP bank

14 Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh HD Bank

15 Ngân hàng TMCP Phương Đông OCB

16 Ngân hàng TMCP Quân đội MB Bank

17 Ngân hàng TMCP Đại chúng PVcombank

18 Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam VIBBank

19 Ngân hàng TMCP Sài Gòn SCB

20 Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương Saigonbank

21 Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội SH bank

22 Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Sacombank

23 Ngân hàng TMCP Việt Á Vietnam VietABank

24 Ngân hàng TMCP Bảo Việt BaoVietBank

25 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín Vietbank

26 Ngân Hàng TMCP Xăng Dầu Petrolimex PG Bank

27 Ngân Hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam Eximbank

28 Ngân Hàng TMCP Bưu điện Liên Việt LienVietPostBank

29 Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank

30 Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam Vietinbank

31 Ngân Hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV

Xem các thông tin:

Top ngân hàng thương mại cổ phần uy tín tại Việt Nam

Ngân hàng Vietcombank là gì?

Ngân hàng Vietcombank cũng là đại diện Việt Nam duy nhất góp mặt trong bảng xếp hạng 30 ngân hàng lớn mạnh nhất Châu Á – Thái Bình dương.Dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2020 (Theo Vietnam Report).

Hotline: 1900 54 54 13

Trụ sở: số 11 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Swift code: BFTV VNVX

Ngân hàng BIDV là gì?

Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (Bank for Investment and Development of Vietnam) Đây là ngân hàng thương mại nhà nước hợp tác kinh doanh với hơn 800 ngân hàng trên thế giới.

Xem thêm: Nghe Nhạc Cơn Mưa Ngang Qua (Part 3) Mp3, Tải Bài Hát Cơn Mưa Ngang Qua (Part 3) Mp3

Theo trang web về BIDV cập nhật ngày 24/02 số cán bộ, nhân viên của BIDV lên đến 25.000 người và có tất cả 190 chi nhánh, 871 phòng giao dịch, 57.825 ATM và POS trải dài khắp 63 tỉnh thành để phục vụ cho tất cả khách hàng trên cả nước.

Không chỉ có mặt tại thị trường Việt Nam, BIDV còn có mặt ở một số quốc gia khác như Lào, Campuchia, Cộng hòa Séc, Liên Bang Nga, Myanmar và Đài Loan.

Thành lập năm 1993, Techcombank là một trong những NHTM lớn nhất Việt Nam và một trong những ngân hàng hàng đầu ở Châu Á. Techcombank cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng cho hơn sáu triệu khách hàng cá nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam trên mạng lưới 313 chi nhánh trên toàn quốc cũng như trên kênh ngân hàng internet và ngân hàng số.

Techcombank được xếp hạng tín dụng ở mức cao nhất trong số các ngân hàng ở Việt Nam với xếp hạng Ba31 từ Moody’s và BB-2 từ S&P. Ngân hàng cũng được Euromoney trao giải Ngân hàng tốt nhât Việt Nam năm 2018. Cổ phiếu TCB được niêm yến trên Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) với mã giao dịch TCB.

Do vậy mà Nhiều tổ chức uy tín trong nước và quốc tế cũng liên tục đánh giá cao TPBank với nhiều giải thưởng danh giá: Ngân hàng số sáng tạo nhất Việt Nam, Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam. TPBank cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài như Tổ chức Tài chính quốc tế IFC và Quỹ đầu tư Phần Lan PYN Elite Fund.

Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn thương tín (tên giao dịch:Sacombank) là ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam được thành lập vào năm 1991. Với tổng số vốn điều lệ lên tới hơn 18 nghìn tỷ, lượng giao dịch tài chính mỗi ngày của hệ thống Sacombank luôn đứng nhất nhì trong xếp loại bảng giao dịch chung của toàn hệ thống ngân hàng

Ngân hàng MB là ngân hàng TMCP Quân đội, trực thuộc Bộ Quốc Phòng và là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Kể từ khi thành lập từ năm 1994 đến nay, ngân hàng đã có mặt khắp cả nước. Hệ thống phát triển với hơn 100 chi nhánh và 190 điểm giao dịch, trải dài trên khắp mảnh đất chữ S Việt Nam. Ngân hàng còn có văn phòng đại diện ở nước ngoài, cụ thể như: Nga, Lào, Campuchia,…

Vai trò của ngân hàng Thương mại cổ phần tại Việt Nam

*

Ngân hàng Thương mại cổ phần là gì?

Cầu nối giữa người thừa vốn và cần vốn

Đây là mô hình kinh doanh truyền thống của hầu hết các ngân hàng Thương mại. Và là chức năng quan trọng nhất của ngân hàng TMCP trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Người ta nghĩ Ngân hàng rất giàu, có quyền uy đòi nợ. Tuy nhiên, ngân hàng cũng là “người đi vay”. Với uy tín của mình, ngân hàng nhận tiền gửi của người có tiền nhàn rỗi để cho người cần vốn đầu tư, kinh doanh vay. Họ sẽ thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch lãi suất.

Ngân hàng ở vị trí trung gian tạo lợi ích cho cả 3 bên: người gửi tiền, người vay và cả chính ngân hàng. Trách nhiệm của ngân hàng là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho số tiền của người gửi. Vì đây được xem là cột sống của ngân hàng. Ngân hàng có trách nhiệm thẩm định hồ sơ vay vốn khắt khe để đảm bảo khả năng hoàn vốn là cao nhất.

Tạo tiền

Chức năng in tiền và phát hành tiền Polyme được Chính phủ giao phó cho Ngân hàng Nhà nước thực hiện. Nhưng các ngân hàng TMCP vẫn có chức năng tạo tiền. Bằng chứng là khả năng phát hành thẻ tín dụng. Tiền chi tiêu của chủ thẻ tín dụng trong hạn mức ngân hàng quy định.

Trung gian thanh toán

Lấy hoạt động trả tiền lương hàng tháng của doanh nghiệp cho nhân viên thông qua chuyển khoản ngân hàng thì sẽ rõ. Hay hoạt động thu hộ học phí của các ngân hàng TMCP áp dụng cho các trường cao đẳng, đại học trong cả nước.

Chức năng trung gian thanh toán của ngân hàng TMCP đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo trong việc giảm lưu thông tiền mặt, dẫn đến tiết kiệm chi phí in ấn, đếm nhận, bảo quản. Đẩy nhanh tốc độ thanh toán, tốc độ lưu chuyển vốn. Vừa góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vừa đảm bảo an toàn cho dòng tiền.

Cung cấp các dịch vụ ngân hàng

Các ngân hàng TMCP với đa dạng các gói sản phẩm dịch vụ phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Dịch vụ nhận tiền gửiCho vay tiêu dùng để thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của cá nhân .Dịch vụ mua bán ngoại tệChiết khấu giấy tờ có giá và vay thương mại.Bảo quản vật có giá trị .Cung cấp tài khoản giao dịch.Cung cấp dịch vụ ủy thác.Tư vấn tài chính.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin về các ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam. Hy vọng sẽ phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *