Dạy con học toán theo cách thức finger math để giúp trẻ làm việc cộng trừ những con số có 2 chữ số nhanh và đơn giản dễ dàng hơn. Đây được xem là phương thức tính toán thường giành cho trẻ tiểu học, nhất là trẻ lao vào lớp 1. Vậy cách thức này là gì? dạy dỗ trẻ học toán theo phương pháp này như thế nào? Hãy cùng ustone.com.vn tò mò trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Finger math nâng cao

Phương pháp finger math là gì?

Finger math là lịch trình toán học chỉ với đôi bàn tay, trẻ đã học được cách tính nhẩm những phép tính cộng trừ vào phạm vi từ 0 mang đến 99. Phương pháp này được tương đối nhiều nước trên thế giới áp dụng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc.

*

Finger math là phương thức tính nhẩm chưa đến đôi bàn tay

Không giống như như cách thức học toán truyền thống, ở cấp cho tiểu học, học viên lớp 2, lớp 3 cùng trừ rất chậm rãi khi con số vượt qua đơn vị chức năng 10. Con trẻ chỉ được dạy đếm từ là một đến 10 tương ứng với 10 ngón tay. Còn với phương pháp finger math, trẻ có thể đếm 30, 50 hoặc 99 rất đơn giản dàng.

Cách dạy dỗ trẻ học tập toán theo phương thức finger math

Quy ước của bàn tay trái

Quy cầu này thay mặt đại diện cho sản phẩm chục. Số 10 sẽ khớp ứng với ngón trỏ, số 20 khớp ứng với ngón giữa, số 30 tương xứng với ngón áp út, số 40 tương ứng với ngón út và số 50 khớp ứng với ngón cái. Liên tục lặp lại thêm một lần tiếp nữa ta sẽ sở hữu được số 60 tương ứng với ngón trỏ, số 70 tương ứng với ngón giữa, số 80 tương ứng với ngón áp út, số 90 tương xứng với ngón út.Để biết số có 2 chữ số ở nhì số khác nhau, hãy cần sử dụng bàn tay bắt buộc cho chữ số hàng đơn vị, ghép với bàn tay trái sinh hoạt chữ số mặt hàng chục.

Quy mong bàn tay phải

Theo cách thức finger math, quy cầu bàn tay phải đại diện cho hàng đối kháng vị. Số 1 tương ứng với ngón trỏ, số 2 tương xứng với ngón giữa, số 3 tương xứng với ngón áp út, số 4 tương ứng với ngón út và số 5 tương xứng với ngón cái.

Tiếp tục lặp lại thêm một lần nữa ta sẽ có được số 6 khớp ứng với ngón trỏ, số 7 tương xứng với ngón giữa, số 8 tương xứng với ngón áp út, số 9 khớp ứng với ngón út. Một điều mà cần để ý là khi chuyển từ số 4 qua số 5 trẻ bắt buộc nắm những ngón tay 1, 2, 3, 4 lại cùng với nhau.

Quy ước phép trừ

Khi đã thu về hết những ngón sống hàng đơn vị thì bọn họ thu tiếp ngón ở sản phẩm chục. Lúc ngón hàng chục thu về thì những ngón hàng đơn vị phải bung ra. Khi triển khai trừ với con số có 2 chữ số, phải triển khai trừ hàng chục trước, tiếp nối mới trừ hàng đơn vị.

*

Nắm chắc các quy ước để giúp trẻ học phép cộng, trừ cấp tốc hơn

Quy ước trong phép cộng

Khi đã bung hết các ngón ngơi nghỉ hàng đơn vị thì hãy bung tiếp các ngón ở mặt hàng chục. Khi ngón hàng trăm bung ra thì những ngón sống hàng đơn vị chức năng phải thu lại. Khi tiến hành cộng với số lượng có 2 chữ số, phải tiến hành cộng hàng trăm trước, tiếp đến mới cộng hàng đối chọi vị.

Lợi ích cách thức này có lại

Phương pháp dạy con học toán finger math giúp trẻ thống kê giám sát nhanh và chuẩn xác hơn. Đây là một phương thức mang lại kết quả với toàn bộ các bé, quan trọng với những trẻ học yếu môn toán. Trẻ có thể vừa học, vừa chơi và tăng sự yêu thích với những con số khô khan.

Xem thêm: Review Phim Bảo Vệ Ông Chủ Tập 1, ذاكرة الجامعة

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa tư duy và hoạt động vui chơi của cơ thể, finger math để giúp trẻ trở nên tân tiến bán ước não cân nặng bằng. Cạnh bên đó, bài toán học toán theo phương pháp này còn rất có thể giúp trẻ cộng trừ các số và một lúc một cách 1-1 giản, miễn là tác dụng đó không vượt vượt 100. Tác dụng cho được luôn chính xác, bí quyết làm rất là đơn giản cơ mà không yên cầu tư duy vượt nhiều.

Nên cho trẻ học tập toán Finger Math lúc nào?

Điểm quan trọng đặc biệt của Toán Finger Math là nhỏ bé có thể tiếp cận ở bất kể độ tuổinào, miễn là nhỏ nhắn cảm thấy thích thú. Vị học Toán Finger Math không chỉ là giúp bé bỏng tăng kĩ năng ghi nhớ nhưng mà nó còn kích hoạt tứ duy của óc bộ trải qua các bé số. Tuy vậy thời điểm thích hợp để bé nhỏ làm quen với tiếp xúc cùng với Toán Fingher Math là trong 2-3 tuổi bởi đấy là thời điểm nhỏ xíu có thể có chức năng ghi nhớ những con số cùng tiếp thu một cách kết quả thông qua sự lý giải của phụ huynh từ phương pháp Finger Math.

Fingermath với Soroban khác nhau như cầm cố nào?

1. Điểm không giống nhau

- Về nguồn gốc: cách thức học Toán Fingermath mang đến từ tổ quốc Hàn Quốc còn cách thức Soroban đến từ nước nhà Nhật Bản

- Về phương tiện học: học tập Toán Fingermath dựa trên sự thống kê giám sát của những ngón tay còn phương pháp Soroban là học thống kê giám sát qua bàn tính.

- Về phạm vi tính toán: cách thức Fingermath giúp bé bỏng có thể triển khai các phép đo lường và tính toán trong phạm vi 0-99, còn Soroban ngơi nghỉ cấp nâng cấp hơn là vô tận.

*

So sánh cách thức Soroban cùng Fingermath

2. Điểm tương tự nhau

- Cả hai phương phápFingermath và Soroban những giúp bé nhỏ rèn luyện mức độ tập trung để ghi nhớ những phép tính và bé số.

- Fingermath với Soroban phần lớn giúp nhỏ bé tăng tài năng tư duy để nhỏ xíu phát triển một cách toàn diện ở cả hai bán cầu não trái và phải.

- Hai phương pháp này phần lớn là những phương thức tính nhẩm hoàn hảo giúp bé xíu tăng khả năng đo lường một bí quyết rõ rệt sau một thời gian luyện tập.

Trên đó là những thông tin đặc biệt về cách thức finger math. Mong muốn rằng, qua bài viết này, những bậc cha mẹ đã hiểu biết thêm một phương pháp dạy bé học toán dễ ợt và có ích hơn. Các bạn đọc niềm nở mời xem thêm khoá học nuôi dạy dỗ con nhằm trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức và kỹ năng toán học khác để có thể đồng hành cùng con trong tiếp thu kiến thức giúp bé bỏng phát triển toàn vẹn mẹ yên vai trung phong hơn.