*
*
Translate by google
*
*

*
*
*

6 giai đoạn trong quy trình phát triển một hệ thống thông tin

Hàng triệu con người trên cụ giới từng ngày đều áp dụng các tác dụng trong khối hệ thống thông tin.

Bạn đang xem: Giai đoạn cuối cùng của quá trình thiết kế là

Vậy có ai đó đã từng thắc mắc: Một hệ thống thông tin (HTTT) được cải cách và phát triển qua những tiến độ nào? bài viết sau sẽ 1 phần giải đáp những thắc mắc đó.


Giai đoạn 1: khảo sát điều tra dự án

Khảo sát hiện trạng là giai đoạn đầu tiên trong quá trình trở nên tân tiến một hệ thống thông tin. Trách nhiệm chính trong giai đoạn này làtìm hiểu, tích lũy thông tin cầnthiếtđể sẵn sàng cho việc giải quyết các yêu mong được đưa ra của dự án. Giai đoạn khảo sát điều tra được chia làm hai bước:

Bước 1:

Khảo gần kề sơ bộ: tìm hiểu các nguyên tố cơ bản (tổ chức, văn hóa, quánh trưng, nhỏ người,...) tạo tiền đề để phát triển HTTT phù hợp với dự án công trình và doanh nghiệp.Khảo sát đưa ra tiết: thu thập thông tin chi tiết của khối hệ thống (chức năng xử lý, thông tin được phép nhập với xuất khỏi hệ thống, ràng buộc, hình ảnh cơ bản, nghiệp vụ) giao hàng cho việc phân tích và thiết kế.

Bước 2: Đặt ra những vấn đề trọng tâm rất cần phải giải quyết, như:

Thông tin đưa vào hệ thống phải như thế nào?Dữ liệu hiển thị với xuất ra không giống nhau ở phần đông điểm nào?Ràng buộc thân các đối tượng người tiêu dùng trong hệ thống cần xây được dựng ra sao?Chức năng và quy trình xử lý của khối hệ thống phải đảm bảo an toàn những yêu ước nào?Cần áp dụng những phương án nào? Tính khả thi của từng chiến thuật ra sao?

Từ phần nhiều thông tin tích lũy được và vụ việc đã đặt ra trong quy trình khảo sát, công ty quản trị cùng các chuyên viên sẽ chọn lọc những yếu tố cần thiết để cấu thành hệ thống thông tin riêng đến doanh nghiệp.

Giai đoạn 2: phân tích hệ thống

Mục tiêu của tiến độ làxác định các thông tin và tính năng xử lý của hệ thống, ví dụ như sau:

Xác địnhyêu cầu của HTTTgồm: các chức năng chính -phụ; nghiệp vụ cần phải xử lý đảm bảo an toàn tính bao gồm xác, vâng lệnh đúng các văn phiên bản luật và hiện tượng hiện hành; đảm bảo an toàn tốc độ xử trí và kĩ năng nâng cấp cho trong tương lai.

Phân tích cùng đặc tảmô hình phân cấp tác dụng tổng thểthông qua sơ thiết bị BFD (Business Flow Diagram), từ mô hình BFD sẽ thường xuyên được desgin thành mô hình luồng tài liệu DFD (Data Flow Diagram) thông qua quy trình phân rã chức năng theo các mức 0, 1, 2 sống từng ô xử lý.

Phân tíchbảng dữ liệu.Cần đưa vào hệ thống những bảng dữ liệu (data table) gồm các trường dữ liệu (data field) nào? khẳng định khóa thiết yếu (primary key), khóa ngoại (foreign key) tương tự như mối quan hệ tình dục giữa các bảng tài liệu (relationship) và ràng buộc (constraint) tài liệu cần thiết.

Ở tiến độ này, các chuyên viên sẽ đặc tả sơ bộ những bảng dữ liệu trên giấy để sở hữu cái quan sát khách quan. Qua đó, xác minh các phương án tốt nhất cho hệ thống đảm bảo đúng các yêu ước đã khảo sát trước khi triển khai trên các ứng dụng chuyên dụng.

Giai đoạn 3: Thiết kế

Thông qua thông tin được thu thập từ quá trình khảo liền kề và phân tích, các chuyên viên sẽchuyển hóa vào phần mềm, công cụ chuyên được dùng để quánh tả thiết kế hệ thống chi tiết. Tiến độ này được chia thành hai bước sau:

Bước 1: xây cất tổng thể

Trên cơ sở những bảng tài liệu đã phân tích với đặc tả trên chứng từ sẽ được thiết kế theo phong cách dưới dạng quy mô mức ý niệm bởi phần mềm chuyên dụng như Sybase PowerDesigner, CA ERwin Data Modeler. Bằng quy mô mức ý niệm sẽ đến các chuyên viên cócái nhìn tổng quát nhất về mối quan hệ giữa các đối tượngtrước khi chuyển đổi thành quy mô mức đồ vật lý.

Bước 2: xây đắp chi tiết

Thiết kế cơ sở tài liệu (Database): Với quy mô mức đồ lý hoàn hảo ở giai đoạn kiến thiết đại thể sẽ được kết sinh mã thành file sql.

Thiết kế truy vấn vấn, thủ tục, hàm: thu thập, xử lý tin tức nhập và đưa ra thông tin chuẩn xác theo đúng nghiệp vụ.

Thiết kế hình ảnh chương trình đảm bảo phù hợp với môi trường, văn hóa truyền thống và yêu cầu của công ty thực hiện nay dự án.

Thiết kế chức năng chương trình đảm bảo an toàn tính súc tích trong quy trình nhập liệu với xử lý cho tất cả những người dùng.

Thiết kế báo cáo.Dựa trên các yêu mong của mỗi công ty và nguyên tắc hiện hành sẽ xây cất các mẫu báo cáo phù phù hợp hoặc có thể chấp nhận được doanh nghiệp tư tạo mẫu báo cáo ngay trên hệ thống.

Xem thêm: Cách Tải Video Trên Facebook Về Điện Thoại Không Cần Dùng App

Thiết kế các kiểm soát bằng hiệ tượng đưa ra các thông báo, lưu ý hoặc lỗi rõ ràng tạo thuận tiện và kiểm soát chặt chẽ quá trình nhập liệu với mục tiêu tăng độ đúng chuẩn cho dữ liệu.

Tóm lại,thiết kế là việc áp dụng các công cụ, phương pháp, thủ tục để tạo nên mô hình khối hệ thống cần sử dụng. Sản phẩm sau cuối của giai đoạn xây đắp là quánh tả khối hệ thống ở dạng nó trường thọ thực tế, sao cho nhà lập trình cùng kỹ sư phần cứng hoàn toàn có thể dễ dàng đưa thành công tác và kết cấu hệ thống.

Giai đoạn 4: Thực hiện

Đây là giai đoạn nhằm mục tiêu xây dựng khối hệ thống theo các xây cất đã xác định. Tiến trình này bao hàm các quá trình sau:

Lựa chọn hệ quản ngại trị cơ sở dữ liệu (SQL Server, Oracle, MySQL, …) và setup cơ sở tài liệu cho hệ thống.

Lựa chọn lý lẽ lập trình nhằm xây dựng những modules công tác của khối hệ thống (Microsoft Visual Studio, PHP Designer,...).

Lựa chọn phương tiện để thành lập giao diện hệ thống (DevExpress, Dot Net Bar,...).

Viết tài liệu hướng dẫn sử dụng, tài liệu kỹ thuật hoặc video hướng dẫn.

Giai đoạn 5: Kiểm thử

Trước hếtphải lựa chọn nguyên tắc kiểm thử.

Kiểm chứng các modules tác dụng của khối hệ thống thông tin, gửi các thi công thành những chương trình (phần mềm).

Thử nghiệm khối hệ thống thông tin.

Cuối cùng là tương khắc phục các lỗi (nếu có).

Viết test case theo yêu thương cầu.

Kết quả sau cuối là một hệ thống thông tin đạt yêu cầu đặt ra.

Giai đoạn 6: thực hiện và bảo trì

Lắp để phần cứng để làm cơ sở mang đến hệ thống.

Cài đặt phần mềm.

Chuyển đổi hoạt động vui chơi của hệ thống cũ sang hệ thống mới, có có: chuyển đổi dữ liệu; cha trí, bố trí người thao tác trong hệ thống; tổ chức triển khai hệ thống làm chủ và bảo trì.