Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách giảm noise trong Photoshop cực đơn giản với công cụ Reduce Noise.

Đang xem: Giảm noise trong photoshop

*

*

Ảnh bị Noise hay hiện tượng “nhiễu ảnh” là một trong những tình trạng khiến ảnh bị xấu, vậy ảnh bị noise là gì? Làm thế nào để khử noise bằng Photoshop? Bạn đọc hãy cùng ustone.com.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

I. Noise trong nhiếp ảnh là gì?

Noise trong nhiếp ảnh là hiện tượng ảnh bị “nhiễu hạt”, cụ thể sẽ có những hạt nhỏ như cát – bụi xuất hiện khắp bức ảnh. Trước đây vì chất lượng máy ảnh còn thấp nên hiện tượng noise xảy ra rất thường xuyên, nhưng với những máy ảnh hiện đại ngày nay thì hiện tượng noise chỉ xảy ra khi chụp ảnh thiếu sáng với ISO cao. Tình trạng này có thể xuất hiện trên mọi loại máy ảnh hiện đại, từ camera trên điện thoại cho đến máy ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp.

Cách nhanh chóng và đơn giản nhất để chụp ảnh không bị noise là thiết đặt ISO thấp và cung cấp ánh sáng đầy đủ cho vật thể.

Bài viết này được đăng tại

Nhiễu hạt tập trung nhiều ở vùng trung tâm và vùng tối của hình ảnh, thường là các chấm màu đỏ (Red), xanh lá (Green) hoặc xanh dương (Blue)..

II. Cách giảm Noise trong Photoshop

Có vô số cách để giảm noise bằng Photoshop và bạn nên nhớ rằng không có phương pháp nào loại bỏ noise hoàn toàn.

Trong phần II này mình sẽ hướng dẫn bạn giảm noise trong Photoshop bằng công cụ Reduce Noise, phương pháp này hoạt động tốt để giảm một lượng nhỏ “nhiễu hạt” vì nó chủ yếu làm giảm màu sắc chứ không phải kết cấu. Bằng cách giảm màu thì nó mang lại ảo giác ít nhiễu hơn. Đó là một kỹ thuật đơn giản dành cho người mới nhưng có thể mang lại những lợi ích to lớn!

Để giảm noise bằng Photoshop, bạn hãy thực hiện theo các thao tác đơn giản dưới đây.

Bước 1: Mở bức ảnh bị Noise bằng ứng dụng Adobe Photoshop CC.

Bước 2: Truy cập trùy chọn Filter -> Noise -> Reduce Noise…

Bước 3: Thiết lập các thông số trong cửa sổ Reduce Noise.

Xem thêm:

Mặc định thì các thông số như Strength, Preserve Details, Redue Color Noise và Sharpen Details sẽ được thiết lập sẵn, tuy nhiên trong ví dụ dưới đây mình sẽ giảm toàn bộ -> Bạn sẽ thấy ảnh đang bị noise và chưa có một chút thay đổi nào.

Bất kỳ thay đổi nào trong hộp thoại cũng có kết quả xem trước ngay lập tức, nếu chỉ cần giảm noise thì bạn hãy thiết lập mục Strength khoảng 5 sau đó bấm OK nhé.

Nếu sau bước 3 mà bạn đã cảm thấy ảnh khử noise hoàn thiện rồi thì lưu ảnh / export ảnh là xong nhé.

Tuy nhiên bạn có thể thực hiện thêm bước 4 để tăng khả năng khử noise thêm một chút, chúng ta sẽ làm mờ bức ảnh để tạo ảo giác “khử nhiễu ảnh”.

Bước 4: Truy cập Filter -> Blur -> Gaussian Blur…

Bước 5: Thiết lập giá trị Radius khoảng 0.5 -> 1 trong hộp thoại Gaussian Blur sau đó bấm OK.

Ghi nhớ hãy để Radius thấp nhất có thể, vì chúng ta chỉ muốn khử noise chứ không phải làm mờ bức ảnh.

Cuối cùng bạn nhớ lưu ảnh lại nhé (File -> Save).

Bài viết “Cách giảm Noise trong Photoshop” đến đây là kết thúc, bằng những thao tác đơn giản này thì mình tìn rằng bất kỳ ai cũng có thể giảm noise / giảm nhiễu ảnh bằng PTS một cách dễ dàng.

Xem thêm: Review Phim Cuốn Sổ Tử Thần 2015 (Live Action), Cuốn Sổ Tử Thần 2015 (Live

Đừng quên chia sẻ bài viết tới bạn bè hay đồng nghiệp khi họ cũng chưa biết cách khử Noise nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *