Đặt tên thương hiệu có lẽ là một trong những điều khó khăn nhất khi bắt đầu kinh doanh. Thương hiệu cũng giống như con người, cũng cần một cái tên ấn tượng, độc đáo và ý nghĩa.

Đang xem: Gợi ý đặt tên thương hiệu

Nhưng đặt tên thương hiệu như nào để khi nói đến là khách hàng nhớ ngay đến mình? Đặt tên ra sao để không bị nhầm lẫn với thương hiệu khác? Đặt tên gì để thật độc đáo và ấn tượng nhưng vẫn mang đúng thông điệp của thương hiệu?

Vô số câu hỏi được đặt ra khi bạn cần đặt tên cho thương hiệu.

Hiểu được điều đó, Sao Kim giúp bạn hiểu về quy trình đặt tên thương hiệu (5 bước), 12 cách đặt tên và 5 cách tra cứu để giúp bạn giải quyết vấn đề khó khăn này.

*
*
*
*
*
*

Thương hiệu Đạm Cà Mau

Một số cách đặt tên thương hiệu theo địa chỉ, địa danh mà bạn có thể tham khảo như là:

Kinh doanh đặc sản: Lấy tên địa phương của đặc sản đó để làm tên thương hiệu hoặc tên cửa hàng cho mình. Ví dụ: Cháo lươn Nghệ An, Vịt cỏ Vân Đình, Mè xửng Huế, Chè Thái Nguyên,…Lấy tên địa danh làm chỉ dần nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Ví dụ: Đồng Tâm Long An,Nếu sản phẩm của bạn là liên doanh, có thể dùng tên ghép của các nước để đặt tên thương hiệu. Ví dụ: Việt-Nhật, Việt-Hàn,…Dùng tên tỉnh thành để làm tên cửa hàng, tên thương hiệu. Ví dụ: Bia Hà Nội, Bia Sài Gòn,…

Tuy nhiên, những tên thương hiệu gắn với địa chỉ, địa danh thường khó bảo hộ được hoàn toàn, hoặc chỉ bảo hộ được một phần.

Cách #4. Dùng từ viết tắt để đặt tên thương hiệu

Đa phần phương pháp dùng từ viết tắt để đặt tên thương hiệu là bắt nguồn từ các chữ cái đầu tiên hoặc tên đầy đủ bằng Tiếng Anh của thương hiệu đó.

Hai cách này hiện đang được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam, điển hình như các thương hiệu nổi tiếng có tên viết thương hiệu bắt nguồn từ tên tiếng Anh đầy đủ là: Vinaphone, Vinamilk, Vinaconex, Vingroup, Vinhomes… chữ Vina hay chữ Vin đều là viết tắt của chữ Việt Nam, cộng thêm vế sau là tên sản phẩm, dịch vụ của Doanh nghiệp.

Hoặc một cách khác là dùng từ viết tắt các chữ cái đầu tiên trong tên tiếng anh như: ACB (Ngân hàng Á Châu), ICP (Internation Consumer Product),…

VIVIDA – Vivid – sinh động, mạnh mẽ và đầy sức sống

Cách #5. Đặt tên theo đặc điểm cửa hàng

Phương pháp này phù hợp để đặt tên cho cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí nhỏ lẻ hơn là những sản phẩm khác. Những cửa hàng nổi bật về vị trí, phong cảnh hay trước quán đó có đặc điểm nào đấy dễ nhận diện thì bạn có thể dùng chính nó để đặt tên cho cửa hàng của bạn.

Ví dụ như: Quán Cây Si, Tiệm bánh Cối Xay Gió, Café Cây Đa,…

Cách #6. Đặt tên thương hiệu theo quy mô

Cách đặt tên thương hiệu dựa theo quy mô này dùng cho những thương hiệu kinh doanh nhiều mặt hàng của chủng loại. Bạn có thể dùng một số từ như: Thế giới, Siêu thị,… để khách hàng cảm thấy rằng nơi đây có đầy đủ mọi thứ mà họ cần.

Phương pháp này phù hợp với những cửa hàng lớn, những cửa hàng quy mô nhỏ hơn cần lưu ý khi sử dụng vì nếu sử dụng không đúng khách hàng sẽ cảm thấy mình bị lừa và họ không có thiện cảm với cửa hàng của bạn, không quay lại mua hàng.

Cách #7. Đặt tên thương hiệu theo sự liên tưởng

Sự liên tưởng ở đây có nghĩa là khi nói đến tên thương hiệu của bạn, người tiêu dùng sẽ hình dung ngay là bạn đang bán gì và công dụng của sản phẩm đó ra sao.

Để làm được điều này, bạn phải thật sự hiểu rõ về đặc điểm cũng như những lợi ích mà nó mang lại cho khách hàng. Ví dụ như bạn bán máy sưởi thì có thể đặt tên là “Heat”, bán quạt thì có thể đặt là Windy,…

Rosalia – vẻ đẹp tinh khiết, sự mềm mại, dịu dàng của hoa hồng

Cách #8. Đặt tên thương hiệu theo các danh từ gợi nhắc

Một hình ảnh, một sự vật hay sự việc đều có ý nghĩa riêng của nó. Và đây cũng chính là lý do các danh từ gợi nhắc rất hay được sử dụng để làm tên thương hiệu. Có thể kể đến một vài ví dụ như:

Các loài vật: Mỳ Gấu Đỏ, Mì Sáu Tôm, Phomai Con bò cười,…Các loài hoa: Thời trang Tulip,…Các vì sao: Sao Kim, Sao Thủy,…Các vị thần: Venus, Zeus, Mặt Trời,…

Cách #9. Tên thương hiệu tạo cảm giác tò mò

Khi nhìn vào tên thương hiệu kiểu này, có thể bạn sẽ không hiểu ngay nó mang ý nghĩa gì, nhưng nó tạo sự tò mò làm bạn muốn khám phá chúng.

Thực ra nếu phân tích thì các tên thương hiệu kiểu này đều có ý nghĩa sâu xa nào đó, nó có thể là viết tắt của những từ có nghĩa ghép lại.

Ví dụ: BaDuNo là tên của 1 cửa hàng bán Bánh Đúc, BaDu là được trích ra từ “Bánh Đúc”.

Nghe thật lạ tai phải không? Đây cũng là một cách thu hút sự chú ý của khách hàng với thương hiệu của bạn và gây ấn tượng với họ.

Xem thêm:

VENISA – Vẻ đẹp duyên dáng, nét kiêu sa

Cách #10. Dùng tính từ để đặt tên thương hiệu

Trong kinh doanh, ai cũng muốn công việc của mình thuận buồm xuôi gió, chính vì thế mà những cái tên như Tài Lộc, Thịnh Phát, Thịnh Vượng,…cũng hay được sử dụng để đặt tên thương hiệu.

Ở Việt Nam, một số thương hiệu nổi tiếng sử dụng cách đặt tên này đó là: Hòa Phát, Hiệp Phát, Hòa Bình, Tiền Phong, Tiên Phong,…

Cách #11. Dùng tiếng nước ngoài để đặt tên

Tiếng nước ngoài khi đọc lên nghe có vẻ như rất chuyên nghiệp và làm cho những sản phẩm, dịch vụ của bạn khá cao cấp đúng không?

Đây là một trong những lý do cách đặt tên này được ưa chuộng ngay cả khi thương hiệu đó là của người Việt. Cách đặt tên này vừa giúp thương hiệu của bạn không trùng lặp, mới lạ, nghe sang chảnh, thu hút người tiêu dùng mà vẫn mang nhiều ý nghĩa.

Một số thương hiệu dùng từ tiếng nước ngoài có thể kể đến như là: Owen, Adam Store, Torano,… Vừa ngắn gọn, ý nghĩa mà lại dễ thu hút sự tò mò của khách hàng.

Thương hiệu nội thất HomeLux

Cách #12. Sử dụng phiên âm âm thanh để đặt tên

Sử dụng phiên âm âm thanh để đặt tên thương hiệu là một cách làm rất thông minh. Các âm thanh quen thuộc hàng ngày thậm chí còn làm cho thương hiệu trở nên dễ nhớ hơn.

Một số thương hiệu sử dụng cách đặt tên này như:

TiktokCốc CốcCuccuTacke

BONUS: Cách đặt tên thương hiệu theo phiên âm

Có nhiều thương hiệu mang yếu tố văn hóa nước ngoài thường sử dụng từ phiên âm để đặt tên thương hiệu, cách làm này tạo ra thương hiệu độc đáo tại thị trường Việt Nam.

Các thương hiệu mang yếu tố văn hóa Trung, Hàn, Nhật rất hay sử dụng phương pháp này, ví dụ:

Fenghuang – Phượng HoàngHaidilao – Hải Để LaoAkira – Thông minhDimsum – Điểm tâmSakura – Hoa anh đào

4. Tránh hiểu sai ngữ nghĩa vùng miền khi tạo tên thương hiệu

Mỗi địa phương, mỗi vùng miền thường có cách phát âm hay ngôn từ riêng. Do vậy, một lưu ý khi đặt tên thương hiệu là bạn không nên dùng những từ tối nghĩa hoặc có quá nhiều người, dễ gây ảnh hưởng đến tiềm thức người tiêu dùng.

Một ví dụ điển hình cho việc này là hãng vận chuyển Tăng Tốc. Nhưng khi được in lên các phương tiện truyền thông thì lại thành “Tang Toc” mang hàm ý kém may mắn. Do đó trong quá trình kinh doanh, hãng hàng không này đã gặp không ít khó khăn.

Đây là điều mà không ai muốn, ai mà chẳng muốn tên thương hiệu của mình mang lại sự thuận lợi trong kinh doanh đúng không nào?

5. 5 Cách tra cứu tên thương hiệu trên internet

Song song với việc đặt tên thương hiệu hay, độc đáo, ấn tượng đó là kiểm tra, tra cứu tên thương hiệu trên intenet để đảm bảo không trùng lặp. 5 Cách mà Sao Kim giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn tiến hành kiểm tra hiệu quả:

Cách #2: Viết ra các biến thể tên miền từ tên thương hiệu và tìm kiếm trên các nhà cung cấp tên miền (cả trong và ngoài nước) xem đã có ai đăng ký hay chưa (bởi vì tên miền là xương sống trong việc nhận diện trên internet) – Kiểm tra song song trên cả Google Search (ưu tiên có đủ 3 tên miền .vn, .com và .com.vn)Cách #3: Sử dụng các biến thể của tên thương hiệu để tra cứu trên mạng xã hội (Facebook, Youtube, Tiktok…)Cách #4: Kiểm tra tên thương hiệu trên các sàn TMĐT như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo để chắc chắn rằng không bị nhầm lẫn với một shop online nào đó

Cả 5 cách trên giúp bạn kiểm tra tên thương hiệu trên mọi nền tảng, đảm bảo đến 99,9% rằng khi bạn tiến hành xây dựng thương hiệu sẽ không bị mất lợi thế tìm kiếm.

Ngoài ra, để chắc chắn hơn nữa về khả năng bảo hộ, đăng ký nhãn hiệu thành công bạn cần tra cứu trực tiếp với chuyên viên phía Cục sở hữu trí tuệ. (Đây vẫn là cách không thể thay thế)

Hy vọng với những 12 cách đặt tên thương hiệuSao Kim đã giới thiệu ở trên, bạn sẽ chọn được cho Doanh nghiệp của mình một cái tên thật độc đáo mà lại dễ nhớ nhé!

> Nếu bạn chưa chưa có ý tưởng gì về tên thương hiệu, cũng như không có đủ thời gian cho các công đoạn tiếp theo, hãy tham khảo ngay dịch vụ tư vấn thương hiệu của Sao Kim. Với kinh nghiệm tư vấn cho hơn 8.000+ khách hàng, Sao Kim là lựa chọn đảm bảo sự thành công cho bạn.

ustone.com.vn để được hỗ trợ xây dựng thương hiệu hoàn hảo ngay từ những bước đầu tiên.

Follow các bài viết chất lượng củaSao Kimtại:

Blog Sao Kim,Cẩm Nang Sao Kim

Case study Behance:Sao Kim Branding

#ustone.com.vn #ustone.com.vnBranding #DatTenThuongHieu

Share:
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
ustone.com.vn Branding
ustone.com.vn

Sẵn sàng để tăng doanh số bán hàng 200%

Hàng nghìn doanh nghiệp đã tin tưởng lựa chọn Sao Kim và gặt hái được nhiều thành công. Bạn có muốn trở thành một trong số họ không?

BẮT ĐẦU NGAY

Xem tất cả
Nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì?

Mục lục1. Thế nào là một tên thương hiệu tốt?2. Quy trình đặt tên thương hiệu hiệu quảBước #1: Xác định cốt lõi thương hiệuBước

Nhận diện thương hiệu

Đặt tên thương hiệu: Quy trình, Cách thức & Tra cứu

Bạn nên vận dụng chặt chẽ quy trình 5 bước, cách đặt tên và cách tra cứu này để đặt tên thương hiệu hay, hiệu quả – Chia sẻ từ Sao Kim Branding

Mẫu thiết kế logo đẹp

40 Mẫu thiết kế Logo sử dụng ý tưởng từ Pixel và Code

Tham khảo 40 mẫu thiết kế logo sử dụng ý tưởng từ các Pixel (điểm ảnh) và Code (mã lệnh). Phù hợp với các công ty liên quan đến công nghệ, dạy lập trình, studio …

Mẫu thiết kế logo đẹp

33 Mẫu thiết kế logo xử lý khoảng trống Sáng tạo

Kỹ thuật xử lý khoảng trống (không gian âm) trong thiết kế logo được nhiều nhà thiết kế yêu thích. Tham khảo ngay 33 Mẫu thiết kế logo này để tìm cảm hứng.

Mẫu thiết kế logo đẹp

30 Mẫu thiết kế logo sáng tạo sử dụng kỹ thuật ẩn ký tự

Bộ sưu tập 30 mẫu thiết kế logo sáng tạo sử dụng kỹ thuật ẩn ký tự – kỹ thuật gợi sự liên quan, tò mò, dẫn dắt ta như một trò chơi đố chữ.

Xây dựng thương hiệu

Quảng bá thương hiệu: 5 Điều SMEs cần làm trước tiên

Trước khi đầu tư làm quảng bá thương hiệu, doanh nghiệp SMEs cần chú trọng tới 5 đầu việc dưới đây để hoạt động quảng bá mang lại hiệu quả cao.

Xem thêm:

Xem tất cả

Branding Agency được nhiều khách hàng tin tưởng nhất

Địa chỉ
VP Hà Nội

Tầng 3, tòa nhà Stellar Garden,35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, TP. Hà Nội

VP HCM

Tầng 7, tòa nhà Serepok,56 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1

Kết nối với Sao Kim
Facebook-squareLinkedinYoutubeBehancePinterest
Xây dựng thương hiệu
“,”library”:”fa-solid”}}” data-widget_type=”nav-menu.default”>
Menu
Về chúng tôi
“,”library”:”fa-solid”}}” data-widget_type=”nav-menu.default”>
Menu
Sự khác biệt
“,”library”:”fa-solid”}}” data-widget_type=”nav-menu.default”>
Menu

Kết nối ngay với Sao Kim

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề của bạn.

Quý khách muốn liên hệ với Sao Kim tại đâu ?Hà NộiTP.Hồ Chí Minh
“,”library”:”fa-solid”}}” data-widget_type=”nav-menu.default”>
Menu
Dịch vụTư vấn thương hiệuNhận diện thương hiệuTài liệu MarketingBảo hộ thương hiệu
Liên hệ
Hotline:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *