ustone.com.vn sẽ chia sẻ với các bạn những cách tính số ngày trong Excel rất đơn giản, giúp bạn có thể cộng, trừ theo ngày, theo tháng hoặc theo năm để tính ra số ngày cần thiết.

Đang xem: Hàm cộng ngày trong excel

Khi phải làm việc và quản lý về những dữ liệu ngày tháng năm, chúng ta sẽ thường phải tính toán khoảng cách giữa các ngày, hay cộng trừ thêm ngày tháng vào những ngày bất kỳ. Việcđếmngày thủ công sẽ chỉ áp dụng được với những quãng ngày ngắn, còn với nhữngdữ liệu lớnhơn và khoảng thời gian cần tính toán cũng lớn hơn thì việc đếm thủ công sẽ rất khó khăn.

Trong bài viết này, ustone.com.vn sẽ chia sẻ với các bạn những cách tính số ngày trong Excel rất đơn giản, giúp bạn có thể cộng, trừ theo ngày, theo tháng hoặc theo năm để tính ra số ngày cần thiết.

Tìm hiểu ngay khóa học Tuyệt đỉnh Excel – Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Cách để trừ hai ngày trong Excel

Nếu bạn có hai giá trị ngày trong Excel và cần tính khoảng thời gian theo ngày giữa chúng, bạn sẽ có nhiều cách để tính toán xem hai ngày này cách nhau bao nhiêu ngày. Dưới đây là 3 cách đơn giản nhất để trừ 2 ngày trong Excel:

Cách 1: Trừ trực tiếp 2 ngày cho nhau.

Đây là cách đơn giản nhất, bạn chỉ cần lấy ngày lớn hơn trừ đi ngày nhỏ hơn. Ví dụ chúng ta có 2 ngày trong bảng sau:

*

Công thức tính khoảng cách giữa 2 ngày này là:=B2-A2

Cách 2: Trừ ngày bằng hàmDATEDIF.

Bạn sẽ có công thức sau:=DATEDIF(A2;B2;”d”)chúng ta sẽ có kết quả tương tự như dưới.

*

Lưu ý, hàm DATEDIF chỉ trả về kết quả dương, nên bạn phải dùng ngày lớn hơn trừ đi ngày nhỏ hơn, nếu bạn dùng ngày nhỏ hơn trừ đi ngày lớn hơn, kết quả trả về sẽ làsố âm, do vậy hàm sẽ báo lỗi#NUM!

*

Cách 3: Trừ một ngày từ ngày hiện tại.

Để tính khoảng cách từ ngày tại thời điểm hiện tại với một ngày khác, chúng ta sẽ sử dụng công thức sau:=TODAY()-A2.

Lưu ý: nếu kết quả trả về là một ngày tháng năm thay vì số ngày giữ hai ngày vừa trừ, bạn hãyđổi định dạngở mụcNumbertừDatesangGeneralnhé.

*

Cách để cộng, trừ thêm ngày trong Excel

Cách 1: Sử dụng hàm DATE

Để cộng hoặc trừ thêm ngày cho một ngày đang có sẵn, bạn có thể cộng trực tiếp số ngày vào ngày đó. Ta có 2 công thức công thức trừ ngày có thể áp dụng:

Dùng địa chỉ ô của ngày đó trừ hoặc cộng với số ngày:=A2+15Sử dụng hàm DATE(year;month;day):=DATE(1997;02;24)+15,chúng ta đều sẽ có cùng một kết quả

*

Cách 2: Sử dụng hàmTODAY.

Xem thêm: Cap Hay Về Nắng, Những Câu Nói Hay Về Ánh Nắng, Những Câu Nói Hay Về Nắng

Tương tự khi chúng ta muốn cộng, trừ một số ngày vào ngày hiện tại, chúng ta sẽ áp dụng hàmTODAY().

*

Cách cộng, trừ tuần trong Excel

Trong trường hợp bạn muốn cộng trừ theo số tuần, chúng ta sẽ cộng hoặc trừ ngày đó với số tuần nhân với 7. Ví dụ chúng ta sẽ cộng thêm vào ngày ở ô A2 thêm 3 tuần. Chúng ta sẽ có công thức như sau:=A2+3*7

*

Bạn sẽ được kết quả là ngày tháng năm sau khi đã được cộng thêm 3 tuần nữa.

*

Cách cộng, trừ tháng trong Excel

Để cộng một số tháng cụ thể cho một ngày bất kỳ, bạn có thể dùng hàm DATE hoặcEDATE.

Cách 1: Sử dụng hàm DATE

Để cộng thêm một số tháng bất kỳ vào một ngày với hàm DATE, chúng ta sẽ sử dụng công thức sau:=DATE(year;month+n tháng;day)ápdụng công thức vào ví dụ với ô A2, công thêm 2 tháng ta có:=DATE(1997;02+2;24), hoặc chúng ta có thể điền địa chỉ ô tham chiếu thay vì nhập nội dung như sau:=DATE(year(A2);month(A2)+2;day(A2)), cả hai công thức này đều sẽ trả về kết quả giống nhau.

*

Cách 2: Sử dụng hàm EDATE

Một cách khác để tính toán cộng, trừ tháng vào một ngày bất kỳ là sử dụng hàm EDATE. Hàm EDATE có công thức như sau:=EDATE(start_date;months).Trong đóstart_datelà ngày mà bạn muốn cộng thêm tháng,monthslà số tháng mà bạn cần cộng trừ, có thể là một số dương nếu muốn cộng hoặc một số âm nếu bạn muốn trừ. Chúng ta có công thức ví dụ như sau:=EDATE(A2;2)

*

Kết luận

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm được cách cộng trừ ngày tháng năm trong Excel.ustone.com.vnchúc bạn có thể áp dụng thành công những công thức tính này và làm việc hiệu quả hơn.

Để nắm được những kiến thức cơ bản nhất về Excel cũng như nâng cao kỹ năng Excel của mình hơn nữa, các bạn hãy tham giakhoá học Excel của ustone.com.vnđể nắm được tất cả các công cụ của Excel và ứng dụng chúng một cách hiệu quả trong công việc nhé.

Xem thêm:

Khóa học được xây dựng với hệ thống bài giảng lý thuyết song song với thực hành nên các bạn có thể áp dụng ngay vào thực tế trong quá trình học. Nếu các vấn đề chưa hiểu, các bạn có thể trao đổi với giảng viên qua mục Hỏi – Đáp dưới mỗi video bài giảng. Mọi câu hỏi sẽ được phản hồi trong vòng 24h.

Đọc thêm các bài viết của chúng mình ở dưới đây:

Hướng dẫn cách dùng hàm index trong Excel chi tiết nhất

Hướng dẫn cách copy chỉ những giá trị hiển thị sau khi lọc trong Excel

Hướng dẫn cách sắp xếp ngày trong Excel

Hướng dẫn cách dùng hàm VLOOKUP qua các ví dụ từ cơ bản đến nâng cao

Hướng dẫn cách sử dụng hàm IF với nhiều điều kiện: AND, OR, hàm IF lồng nhau và hơn thế

Đừng quên theo dõi ustone.com.vn thường xuyên để đón đọc những bài viết mới thú vị hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *