Trong Excel có khá nhiều hàm áp dụng cho mục tiêu thống kê, bởi việc thống kê được thực hiện chủ yếu trải qua công chũm Excel. Trong bài viết này của Học Excel Online bọn họ sẽ cùng nhau khám phá một số hàm thống kê lại có đk trong Excel. Các hàm kia là các hàm nào? chức năng và cách sử dụng ra sao? Các các bạn sẽ có câu trả lời sau thời điểm tìm hiểu bài viết này.

Bạn đang xem: Hàm countif


Tính trung bình có điều kiện

Nhắc tới tính trung bình, bọn họ nghĩ tức thì tới đội hàm AVERAGE. Với để ship hàng cho câu hỏi tính trung bình theo điều kiện thì Excel hỗ trợ cho họ 2 hàm là:

AVERAGEIF(range,criteria,average_range): Tính trung bình theo 1 điểm kiệnAVERAGEIFS(average_range,criteria_range1,criteria1,,…): Tính trung bình theo nhiều điều kiện

Về kết cấu và cách viết những thành bên trong hàm thì hai hàm này khá như là với hàm SUMIF với SUMIFS, tuy thế thay bởi tính tổng thì công thêm trung bình của những giá trị.

Để lý giải rõ rộng về 2 hàm này họ xét lấy ví dụ sau

*
1 – phương pháp sử dụng những hàm những thống kê có đk trong Excel

Với yêu cầu 1: Tính nấc lương trung bình thành phần kinh doanh

Phân tích yêu cầu:

Vùng tính trung bình: cột nấc lươngVùng đựng điều kiện: cột cỗ phậnĐiều kiện: gớm doanh

Chúng ta rất có thể sử dụng cả 2 hàm để tính trong trường hợp này, vày yêu ước này chỉ có một điều kiện.

Xem thêm: List Nhạc Đám Cưới Tiếng Anh Hay Nhất Cho Đám Cưới, Nhạc Đám Cưới Tiếng Anh Hay Nhất Mọi Thời Đại


*

Kết quả thật sau:

E12=AVERAGEIF(C2:C9,”Kinh doanh”,D2:D9)

F12=AVERAGEIFS(D2:D9,C2:C9,”Kinh doanh”)

*
2 – biện pháp sử dụng những hàm những thống kê có đk trong Excel

Cả 2 hàm rất nhiều ra kết quả giống nhau. Tuy nhiên khi viết hàm đề nghị chú ý: cấu tạo của hàm AVERAGEIFS khác so cùng với hàm AVERAGEIF khi vùng tính giá trị trung bình được viết trước, tại thành phần đầu tiên của hàm, trong khi hàm AverageIF thì thành phần đó đặt ở chỗ thứ 3. Điều này hết sức giống với team hàm SUMIF / SUMIFS

Với yêu cầu 2: Tính mức lương trung bình thành phần kinh doanh trong tháng 2

Phân tích yêu cầu:

Vùng tính trung bình: cột nấc lươngVùng điều kiện 1: cột bộ phậnĐiều khiếu nại 1: khiếp doanhVùng điều kiện 2: cột ThángĐiều khiếu nại 2: 2 (tháng 2)

Như vậy vào yêu cầu này còn có tới 2 điều kiện. Trường hợp này không dùng được hàm AverageIF mà chỉ cần sử dụng được hàm AverageIFS

Cách viết hàm như sau:

F13=AVERAGEIFS(D2:D9,C2:C9,”Kinh doanh”,A2:A9,2)

*
3 – phương pháp sử dụng những hàm thống kê có đk trong Excel

Như vậy hàm AverageIFS là 1 trong những hàm siêu hiệu quả, trả toàn có thể thay ráng cho hàm AverageIF trong đều trường hợp yêu cầu tính mức độ vừa phải theo điều kiện.

Hàm đếm theo điều kiện

Trong yêu ước đếm thì họ có team hàm COUNT. Bài toán đếm theo điều kiện có thể sử dụng hàm COUNTIF nhằm đếm theo 1 điều kiện, hàm COUNTIFS nhằm đếm theo rất nhiều điều kiện.

Các nội dung bài viết về hàm đếm theo đk đã tất cả sẵn không ít trên ustone.com.vn. Các bạn có thể tham khảo các nội dung bài viết sau:

Cách dùng hàm COUNTIFS cùng COUNTIF với nhiều điều kiện

Hàm tìm giá trị to nhất, nhỏ tuổi nhất theo điều kiện

Từ phiên bạn dạng OFFICE 2016, OFFICE 365 trở đi bọn họ có thêm hàm góp tìm giá bán trị béo nhất, nhỏ tuổi nhất theo điều kiện. Ví dụ là

MAXIFS(max_range,criteria_range1,criteria1,,…) Tìm giá trị lớn nhất theo 1 hoặc nhiều điều kiệnMINIFS(max_range,criteria_range1,criteria1,,…) Tìm giá bán trị nhỏ nhất theo 1 hoặc những điều kiện

Ví dụ về 2 hàm này như sau:

*
4 – bí quyết sử dụng các hàm thống kê có điều kiện trong Excel

Yêu mong 1: Tìm cực hiếm mức lương lớn nhất bộ phận Kinh doanh trong tháng 2

Phân tích yêu cầu:

Vùng xét giá trị phệ nhất: cột nấc lươngVùng điều kiện 1: cột cỗ phậnĐiều kiện 1: tởm doanhVùng điều kiện 2: cột ThángĐiều kiện 2: 2 (tháng 2)

Như vậy cần dùng tới 2 đk để tìm ra giá trị phệ nhất. Cách viết hàm MAXIFS như sau:

E12=MAXIFS(D2:D9,C2:C9,”Kinh doanh”,A2:A9,2)

*
5 – phương pháp sử dụng những hàm thống kê có đk trong Excel

Cách viết vùng điều kiện, điều kiện giống hệt như khi họ viết với các hàm Averageifs, countifs, sumifs

Yêu mong 2: tìm kiếm mức lương bé dại nhất hồi tháng 2

Phân tích yêu thương cầu:

Vùng xét giá bán trị nhỏ nhất: cột nấc lươngVùng đk 1: cột ThángĐiều khiếu nại 1: cực hiếm là 2 (tháng 2)

Như vậy trường thích hợp này chỉ cần dùng 1 điều kiện. Tuy vậy hàm tìm giá bán trị bé dại nhất theo điều kiện chỉ có hàm MINIFS nên bọn họ sử dụng hàm này như sau:

E13=MINIFS(D2:D9,A2:A9,2)

*
6 – bí quyết sử dụng những hàm thống kê có đk trong Excel

Như vậy thông qua bài viết này, chúng ta đã có thể nắm được phần đông hàm góp thống kê theo điều kiện trong Excel. Những kỹ năng và kiến thức này các bạn có thể học được trong khóa đào tạo Excel tự cơ bản tới chuyên viên của học Excel Online. Ngoài ra khóa học còn cung cấp cho mình nhiều loài kiến thức có lợi khác nữa, khiến cho bạn ứng dụng tốt hơn Excel vào công việc. Hãy thâm nhập ngay khóa huấn luyện bằng cách click chuột thông tin bên dưới đây: