Bài viết trước ustone.com.vn đã thuộc với các bạn tìm hiểu 1 số hàm vào Excel như hàm VLOOKUP, HLOOKUP,… Trong bài viết dưới đây, shop chúng tôi xin trình làng với bạn đọc 5 hàm ngày tháng sử dụng trong nghiệp tính lương trên ứng dụng Microsoft Excel 2016. Hãy thuộc ustone.com.vn tìm hiểu và ghi nhớ ngay tiếp sau đây bạn nhé.

Bạn đang xem: Hàm tính số ngày làm việc


Hàm DATEDIF

Đây là hàm thông dụng hàng đầu về ngày tháng trong nghiệp vụ tính lương, sử dụng để đếm số ngày, tháng,năm,… giữa 2 mốc thời gian cụ thể.

Công thức: =DATEDIF(start_date,end_date,unit)

*

Trong đó:

start_date: ngày bắt đầuend_date: ngày xong xuôi unit: loại thông tin bạn có nhu cầu nhận, bao gồm: y, m, d, md, ym, yd (khi áp dụng nhớ đặt trong dấu ngoặc kép)y: tổng cộng năm có tác dụng tròn xuống tính trường đoản cú ngày bắt đầu đến ngày kết thúcm: tổng số tháng làm tròn xuống tính trường đoản cú ngày ban đầu đến ngày kết thúcd: tổng số ngày tính từ bỏ ngày bước đầu đến ngày ngừng (tương đương hàm DAYS)md: số ngày chênh lệch thân ngày ban đầu và ngày kết thúc, bỏ qua số tháng với số nămym: số tháng chênh lệch giữa ngày bước đầu và ngày kết thúc, bỏ qua mất số ngày cùng số nămyd: số ngày chênh lệch thân ngày bước đầu và ngày kết thúc, bỏ lỡ số năm

Hàm TODAY

Đây là hàm khá dễ dàng và đơn giản mà lại cực hữu ích khi sử dụng kết hợp với các hàm còn lại một trong những công thức tính, thể hiện ngày tháng năm lúc này và luôn update mới các lần mở bảng tính Excel.

Cú pháp: =TODAY()

*

Tương từ hàm TODAY còn có những hàm khác dùng để cập nhật tháng, năm,… như hàm MONTH, YEAR

Hàm NETWORKDAYS

Dùng nhằm tính số ngày thao tác trong một giai đoạn, quanh đó những ngày nghỉ lễ. (mặc định vật dụng bảy, chủ nhật là ngày nghỉ)

Cú pháp: =NETWORKDAYS(start_date,end_date,holidays)

*

Trong đó

start_date: ngày bắt đầu end_date: kết thúcholidays: vùng gồm những giá trị ngày bộc lộ những ngày lễ hoặc ngày không đi làm việc ngoài cuối tuần. Khi bỏ trống giá trị holidays thì quy trình tiến độ cần tính số ngày làm cho việc không có ngày nghỉ như thế nào khác bên cạnh thứ bảy và chủ nhật.

Nhưng khi công ty cần tính số ngày làm việc nhưng thời gian nghỉ hàng tuần không áp theo quy tắc nghỉ vào buổi tối cuối tuần (thứ bảy, nhà nhật) thì ta áp dụng hàm NETWORKDAYS.INTL

Cú pháp: =NETWORKDAYS.INTL(start_date,end_date,weekend,holidays)

*

Ở phía trên weekend biểu hiện thời gian nghỉ thời hạn trong tuần, diễn giải bởi chuỗi 7 ký tự trong ngoặc kép với một là ngày nghỉ, 0 là ngày không được nghỉ ngơi (ngày làm việc). Quăng quật trống weekend thì Excel mặc định ngày nghỉ chu kỳ là thiết bị bảy, chủ nhật. Ví dụ: “0100011” diễn đạt ngày nghỉ hàng tuần là lắp thêm ba, sản phẩm công nghệ bảy và chủ nhật.

Hàm WORKDAY

Khi các bạn thuê nhân công theo số ngày độc nhất định, hàm WORKDAY sẽ giúp đỡ bạn tính ngày làm việc cuối cùng của nhân viên, dựa trên số ngày làm việc thỏa thuận.

Xem thêm: Cách Đăng Ảnh Lên Youtube - Tạo Bài Đăng Trên Thẻ Cộng Đồng

Cú pháp: =WORKDAY(start_date,days,holidays)

*

Trong đó

start_date: ngày ban đầu làm việc days: số ngày làm cho việcholiday: tựa như hàm NETWORKDAYS.

Tương trường đoản cú hàm NETWORKDAYS với NETWORKDAYS.INTL, hàm WORKDAY.INTL cũng có ý nghĩa sâu sắc và cú pháp ngay sát giống.

Cú pháp: =WORKDAY.INTL(start_date,days,weekend,holidays)

Hàm WEEKDAY

Hàm WEEKDAY là một hàm tháng ngày trả kết quả là thứ trong tuần của một ngày đến trước. Mặc định, Excel khẳng định thứ là một số tự nhiên và thoải mái theo trình từ từ 1 (chủ nhật) đến 7 (thứ bảy).

Cú pháp: =WEEKDAY(serial_number,return_type)

*

Trong đó: serial_number là ngày tháng cho trước dưới định hình Number hoặc Date, còn return_type là phương pháp hiển thị tác dụng mà bạn muốn. Nếu khách hàng gõ số:

1 hoặc bỏ trống thì tuần bắt đầu bằng chủ nhật (kết quả số 1) và xong là thứ bảy (số 7)2: tuần ban đầu bằng thiết bị hai (số 1) và kết thúc là công ty nhật (số 7)3: tuần bước đầu bằng thiết bị hai (số 0) và hoàn thành là công ty nhật (số 6)

Ngoài ra, hàm WEEKNUM cho kết quả là số vật dụng tự của tuần trong năm dựa trên một ngày mang đến trước.

Cú pháp: =WEEKNUM(serial_number,return_type)

Tổng kết về Hàm ngày tháng

Trong Excel tính lương, kề bên các hàm ngày tháng, bạn sẽ cần thêm các hàm đk và đo lường khác để hoàn thiện công thức riêng rẽ cho công ty của bạn.

Trong nội dung bài viết này, ustone.com.vn đã giới thiệu cho mình top 5 hàm ngày tháng trong nhiệm vụ tính trong lương Excel:

Hàm DATEDIFHàm TODAYHàm NETWORKDAYSHàm WORKDAYHàm WEEKDAY

Ngoài ra, nếu các bước của bạn nối sát với Excel nhưng do quá mắc nên bạn không có thời gian tham gia những lớp học trực tiếp ở chính giữa thì chúng ta cũng có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS Excel online và Excel AZ tự cơ bạn dạng đến nâng cao và ứng dụng của Trung trọng tâm tin học văn phòng MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung tâm tin học văn phòng MOS – Viện Đào sinh sản và tứ vấ công ty – Đại học tập Ngoại Thương