Hàm VLOOKUP trong Google Sheets là một hàm cực kì hữu ích trong vấn đề tra cứu giúp dữ liệu. Dưới đấy là cách dùng VLOOKUP vào Google Sheets dành riêng cho tất cả phần đa người.

Bạn đang xem: Hàm vlookup trong google sheet

Cách VLOOKUP chuyển động trong Google Sheets

VLOOKUP là một trong số mọi hàm rất dễ gây hiểu lầm nhất khi sử dụng vào Google Sheets. Nó có thể chấp nhận được người dùng tìm và link 2 bộ tài liệu trong bảng tính bởi một cực hiếm tìm tìm duy nhất. Không giống với biện pháp dùng VLOOKUP trong Excel, VLOOKUP vào Google Sheets không cung cấp hướng dẫn dùng vày vậy họ phải trường đoản cú tay gõ cách làm này.

Công thức cơ bạn dạng của hàm VLOOKUP

=VLOOKUP(Search_Key, Range, Index, Is_Sorted)

VLOOKUP new nghe thì có vẻ như khó hiểu nhưng thực tiễn cách sử dụng khá dễ dãi khi chúng ta biết cách hoạt động vui chơi của nó. Một công thức dùng hàm VLOOKUP bao gồm 4 đối số.

Search_Key: Đầu tiên là cực hiếm từ khóa search kiếmRange: đồ vật hai là phạm vi ô tra cứu kiếm (ví dụ: A1 cho tới D5). Index: Đối số thứ cha là số chỉ mục cột từ phạm vi của công ty tới quý giá tìm tìm - chỗ cột thứ nhất trong phạm vi là số 1, tiếp theo sau là số 2 với cứ tiếp tục như vậy.Is_Sorted: Đối số lắp thêm 4 là cột tra cứu kiếm đã có phân nhiều loại hay chưa.Đối số cuối cùng chỉ đặc biệt khi bạn tìm kiếm kết quả cân xứng nhất với cái giá trị tự khóa search kiếm. Nếu muốn trả về kết quả đúng mực cho từ khóa tra cứu kiếm, bạn tùy chỉnh cấu hình đối số này sang trọng FALSE.

Một điều cần để ý là hàm VLOOKUP bắt buộc tìm kiếm trải qua dữ liệu phía trái số chỉ mục cột. Trong số đông trường hợp, chúng ta cũng có thể phải bỏ qua mất dữ liệu trong những cột ở bên trái từ khóa search kiếm hoặc đặt dữ liệu tìm tìm vào cột đầu tiên.

Dưới đó là ví dụ mình họa giải pháp dùng VLOOKUP trong Googlesheet. 

Cách cần sử dụng VLOOKUP bên trên một bảng tính

Ví dụ, họ có hai bảng dữ liệu trên một bảng tính như sau. Bảng A trước tiên là thương hiệu nhân viên, số ID và ngày sinh nhật.Chúng ta cần nhờ vào bảng A nhằm xuát hiệu quả sang bảng B.

*

Trong bảng sản phẩm hai (bảng B) bọn họ cần cần sử dụng VLOOKUP nhằm tìm kiếm tài liệu sử dụng tiêu chí bất kiếm tìm kiếm từ bảng trước tiên (tên, số ID hoặc ngày sinh). Trong lấy ví dụ này, chúng mình cần sử dụng VLOOKUP để cung ứng ngày sinh cho một trong những ID nhân viên cấp dưới nào đó.

Công thức hàm VLOOKUP phù hợp là 

=VLOOKUP(F4, A3:D9, 4, FALSE).

*

Cụ thể phân tích và lý giải công thức VLOOKUP trên

F4 (123) là giá trị tìm kiếmPhạm vi tìm dữ liệu từ ô A3 tới D9. Trả về tác dụng từ cột số 4 trong phạm vi này (cột D - Birthday) Vì hy vọng có kết quả đúng mực nên đối số cuối cùng là FALSE.

Lúc này phương pháp VLOOKUP chỉ cần chuyển đổi cơ bản về cách lấy kết quả sẽ cho công dụng đúng như muốn đợi

=VLOOKUP(F4, A3:D9, 3, FALSE) kiếm tìm kiếm thương hiệu họ tương xứng với số ID 123.

*

Thay do ngày sinh, nó trả về tài liệu từ cột số 3 (Surname) khớp với giá trị ID nằm ở cột hàng đầu (ID).

Cách sử dụng VLOOKUP với tương đối nhiều bảng tính trong Google Sheet

Ngoài truy hỏi vấn thuộc bảng dữ liệu chúng ta cũng rất có thể sử dụng VLOOKUP để truy xuất tin tức trên các bảng tính không giống nhau. Trong ví dụ như này, tin tức từ bảng A giờ nằm trên sheet “Employees”, còn tin tức bảng B nằm ở vị trí sheet “Birthdays”.

Lúc này phương pháp dùng VLOOKUP không tồn tại quá những sự thay đổi .

Công thức cũ : =VLOOKUP(F4, A3:D9, 4, FALSE).Công thức mới: =VLOOKUP(A4, Employees!A3:D9, 4, FALSE).Trong kia Employees là thương hiệu sheet mong truy vấn dữ liệu. Có thể thấy rằng đánh tên sheet bây giờ trở nên quan trọng đặc biệt không kém.

*

Nếu không thích gõ công thức bạn cũng có thể chuyển qua sheet Employees để xác minh khoảng search kiếm như thông thường.

Xem thêm: Mách Bạn 5 Cách Lưu File Excel Sang Pdf Miễn Phí Trên Máy Tính Cực

Dùng ký tự thay mặt đại diện bằng VLOOKUP

Ngoài search kiếm đúng đắn VLOOKUP còn cung ứng tìm tìm theo cam kết tự thay mặt đại diện nữa đấy. Lấy ví dụ thay vì chưng tìm tìm tên nhân viên chính xác là NAM thì VLOOKUP cõ thể cung cấp tìm kiếm tên nhân viên ban đầu bằng N. 

Ở ví dụ dưới chúng ta sẽ sử dụng "Chr*" là giá trị tìm kiếm trong hàm VLOOKUP.

Hàm VLOOKUP tìm chúng ta theo 1 phần tên là

 =VLOOKUP(B12, A3:D9, 2, FALSE);

*

Tìm kiếm trùng khớp nhất bởi VLOOKUP.

Chúng ta cũng rất có thể dùng đối số sau cuối của hàm VLOOKUP nhằm tìm tìm kết hợp đúng chuẩn hoặc ngay sát nhất với giá trị từ khóa tìm kiếm. Ở lấy một ví dụ đầu tiên họ tìm kết quả đúng mực nên đặt quý hiếm cuối là FALSE.

Nếu mong muốn tìm kết quả gần nhất với cái giá trị cần tìm kiếm chúng ta chỉ cần chuyển đổi đối số sau cùng của VLOOKUP sang trọng TRUE. Tuy nhiên điều kiện dể kết quả chính xác đó là phạm vi search kiếm cần thu xếp theo sản phẩm tự từ A- Z ví như không tác dụng sẽ không thiết yếu xác. 

Xét lấy ví dụ như sau:

Bảng dưới là danh sách các món đồ cần mua (từ A3 tới B9) cùng rất tên cùng giá tương ứng. Chúng đã được phân các loại theo giá chỉ từ tốt tới cao . Tổng chi phí chi mang đến một sản phẩm & hàng hóa là 17USD (ô D4). Chúng ta sẽ dùng phương pháp VLOOKUP để tìm sản phẩm hợp lí duy nhất trong list này.

Công thức VLOOK cân xứng cho ví dụ như này là =VLOOKUP(D4, A4:B9, 2, TRUE). Do thiết lập cấu hình hàm VLOOKUP nhằm tìm giá trị gần nhất, tốt hơn quý giá tìm kiếm nên nó chỉ có thể tìm các sản phẩm rẻ hơn 17USD.

Trong lấy ví dụ như này, thành phầm rẻ tốt nhất dưới 17USD là túi đeo (15USD). Như bạn thấy, công dụng trả về làm việc ô D5.

*

Lấy tài liệu từ bảng tham chiếu bằng VLOOKUP

Ví dụ này bọn họ sẽ sản xuất một bảng tham chiếu nấc điểm số theo vần âm bằng hàm VLOOKUP trên top mạng tìm kiếm google Sheets. Để làm việc này, họ chỉ cần bảo đảm an toàn có một bảng tham chiếu được cấu hình thiết lập cho tất cả thang điểm chữ (A, B, C, D, F).

*

Để tra cứu giúp thang điểm chữ đúng chuẩn trong ô C2, chỉ việc chọn ô cùng loại:

=VLOOKUP(B2,$E$1:$F$6,2,TRUE)

Trong đó:

B2: Tra cứu các tham chiếu thang điểm kiểm tra bằng số.$E$1:$F$6: Đây là bảng thang điểm chữ, với các ký hiệu đô la nhằm giữ cho phạm vi không thay đổi ngay cả khi chúng ta điền dữ liệu vào phần sót lại của cột.2: Tham chiếu cột thứ 2 của bảng tra cứu - Thang điểm chữ.TRUE: Nói cho hàm VLOOKUP biết rằng điểm vào bảng tra cứu vớt đã được phân loại.

*

Bây tiếng bạn chỉ cần điền vào phần còn lại của cột C và các bạn sẽ thấy thang điểm chữ chính xác được áp dụng.

Mẹo sử dụng hàm VLOOKUP vào Google Sheets

Để đảm bảo công thức VLOOKUP cho đúng kết quả, hãy nhớ phần đông mẹo sau:

Tìm kiếm dạng text phải luôn luôn đặt trong các dấu ngoặc kép. Giả dụ không, Google Sheets sẽ cho rằng nó là 1 phạm vi được đặt tên và cho công dụng lỗi còn nếu không thể search thấy nó.Nếu sao chép & dán một công thức, các quy tắc thông thường khi cập nhật giá trị phạm vi ô vẫn được áp dụng. Nói giải pháp khác, nếu như khách hàng có một danh sách dữ liệu thắt chặt và cố định hãy bảo đảm neo phạm vi ô bằng ký hiệu đô la (ví dụ: $A$2:$B$8 thay bởi vì A2:B8). Nếu không, công thức sẽ sở hữu khoảng quá trống tùy nằm trong vào vị trí bạn dán chúng.Nếu phân các loại danh sách, nhớ xem lại các tra cứu trong tài liệu đã phân loại lại. Việc xáo trộn hàng có thể cho mình kết quả bất ngờ nếu để trạng thái cách làm được phân loại là TRUE.

*

Lời kết.

Trên đấy là cách cần sử dụng VLOOKUP vào Google Sheets một cách chi tiết từ cơ bạn dạng đến nâng cao. Nếu bao gồm gì thắc mắc hay chưa hiểu chúng ta hãy comment dưới nhé. Chúc chúng ta thành công.