Hàm Vlookup 2 đk trong Excel là hàm tra cứu kiếm trá trị trong chuỗi với gần như yêu cầu thời thượng mà hàm vlookup thường thì không cách xử lý được. Nó hỗ trợ chúng ta dò tìm dữ liệu theo cột với điều kiện dò tra cứu được phối hợp từ 2 hay những cột. Trong bài viết này, ustone.com.vn sẽ trả lời bạn áp dụng hàm Vlookup 2 đk qua những ví dụ rứa thể, thực tiễn và dễ hiểu.

Bạn đang xem: Hàm vlookup với 2 điều kiện

Hàm vlookup 2 điều kiện thực tế là hàm Vlookup thông thường, cơ mà để áp dụng được thì ta cần kết hợp một số hàm không giống nhằm biến đổi điều khiếu nại dò tìm làm thế nào để cho hàm Vlookup hiểu với trả về tác dụng đúng.

1. Chức năng của hàm Vlookup trong Excel.

Trong Excel họ sử dụng hàm Vlookup nhằm tìm kiếm tài liệu trong bảng hoặc một phạm vi theo cột trong một bảng dò tìm đã quan niệm trước. Như vậy, tác dụng chính của hàm Vlookup là dùng để làm tìm kiếm quý giá trong một báo giá trị đến trước.

2. Cú pháp hàm Vlookup vào excel.

VLOOKUP(LOOKUP_VALUE,TABLE_ARRAY,COL_INDEX_NUM,)

Trong đó:

Lookup_value (bắt buộc): giá bán trị buộc phải tìm, có thể là ô tham chiếu, một quý hiếm hoặc chuỗi văn bản.Table_array (bắt buộc): Bảng tìm kiếm kiếm giá trị bao gồm hai cột tài liệu trở lên. Hoàn toàn có thể là mảng thường, được lấy tên hoặc bảng Excel. Cột đựng giá trị tìm kiếm kiếm bắt buộc được đặt đầu tiên của Table_array.Row_index_num (bắt buộc): Số sản phẩm công nghệ tự của cột chứa công dụng trả về trong Table_array.Range_lookup (tuỳ chọn): Một giá trị ngắn gọn xúc tích (Boolean) đến biết hàm VLOOKUP cần đề xuất tìm kết quả đúng chuẩn hay tương đối.Nếu TRUE hoặc bỏ qua, kết quả khớp kha khá được trả về. Tức là nếu tác dụng khớp đúng chuẩn không được tra cứu thấy, hàm Vlookup của các bạn sẽ trả về giá trị lớn nhất kế tiếp nhỏ tuổi hơn look_up value.

3. Hàm Vlookup 2 điều kiện.

Từ phương pháp trên, ta hoàn toàn có thể thấy được hàm Vlookup thuông hay chỉ tìm kiếm được với đk dò tìm là 1 trong những ô tham chiếu, một giá trị, hoặc một chuỗi văn bản. Vậy nếu điều kiện dò tìm nằm tại nhiều ô, các giá trị khác hoặc tự 2 chuỗi văn bạn dạng trở lên thì chắc chắn rằng ta ko thể thực hiện hàm Vlookup thông thường được. Ở đây, ustone.com.vn đã giới thiệu cho mình 2 cách để tìm kiếm với hàm vlookup 2 điều kiện, vận dụng được cho cả nhiều điều kiện.

Cách 1: cần sử dụng cột phụ.

Cách 2: Dùng công thức mảng.

Ưu nhược điểm của 2 bí quyết dùng hàm Vlookup 2 đk trong Excel.

Sử dụng cột phụ:

Ưu điểm: Đơn giản, dễ dùng và dễ dàng áp dụng. Cần sử dụng được cho cả hàm Vlookup nhiều điều kiện.Nhược điểm: có tác dụng tăng lượng dữ liệu và kiếm tìm kiếm bởi bài toán tạo thêm cột phụ.

Sử dụng phương pháp mảng:

Ưu điểm: Không làm tăng lượng dữ liệu, không gây dư thừa, vận dụng được với cả hàm Vlookup các điều kiện.Nhược điểm: cạnh tranh dùng, nặng nề nhớ, công thức dài, trừu tượng.

4. Hàm Vlookup 2 đk sử dụng cột phụ.

4.1 giải pháp dùng hàm Vlookup 2 đk sử dụng cột phụ.

Cách đơn giản nhất nhằm tìm kiếm trong Excel cùng với 2 đk là sử dụng cột phụ. Từ 2 hay nhiều điều kiện, bản thân tổng hợp lại vào 1 cột new và sử dụng hàm Vlookup nhằm tìm tìm với điều kiện dò tìm là cột ta vừa tạo.

Tùy vào từng yêu cầu rõ ràng mà ta sẽ ghép các điều khiếu nại bằng những cách khác nhau, nhưng thông thường Cột phụ đã được tạo nên bằng các ghép những điều kiện bởi kí hiệu “&”.

VD: A1 đựng giá trị là: NV. B1 chứa giá trị là 10.

=>Ta ghép đk bằng cách: A1&B1 hiệu quả trả về vẫn là: NV10

 Để dễ tưởng tượng hơn về cách sử dụng hàm Vloolup với cột phụ họ cùng tò mò một vài lấy ví dụ minh họa.

4.2 Ví dụ sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện bằng cột phụ.

VD: các bạn có một list sản lượng cấp dưỡng cho từng sản phẩm, từng ca. Làm nạm nào để hiểu rằng sản lượng của 1 sản phẩm nào kia trong từng ca là bao nhiêu?


*

Hàm vlookup 2 điều kiện


Hình 1: Hàm Vlookup áp dụng cột phụ để tìm kiếm.

Với vấn đề tìm kiến tài liệu theo sản phẩm ngang vào Excel có thể chắn các bạn sẽ nghĩ ngay cho hàm Vlookup, nhưng ở chỗ này ta bắt buộc tìm sản lượng của từng sản phẩm trong từng Ca (2 điều kiện) nhưng hàm vlookup thường thì lại chỉ dùng được với 1 điều kiện.

Nên ta cần chuyển đổi điều kiện đầu vào từ 2 đk thành một điểm kiện bằng phương pháp tạo ra một cột phụ mới từ việc ghép thành phầm và Ca.

Các bước thực hiện:

B1: chế tác cột phụ.

B2: Viết hàm với điều kiện tìm tìm là cột phụ vừa tạo.

Chi tiết những bước:

B1: tạo ra cột phụ:

Ta chế tác thêm cột mới, cột này đứng nghỉ ngơi trước cột thành phầm và được sản xuất ra bằng phương pháp ghép cột thành phầm và cột Ca.

Công thức ghép: &

Với sản phẩm đâu chi phí thì bí quyết sẽ là: C5&D5

Sau lúc tạo cách làm cho số 1 ta copy bí quyết đó cho những hàng tiếp theo sau để xong cột.

Sau khi kết thúc thì cột phụ sẽ có được dạng như hình sau:


*

Hàm Vlookup 2 điều kiện


Hình 2: Hàm Vlookup áp dụng cột phụ.

Xem thêm: Lý Do Nên Xây Căn Hộ Mini Cho Thuê Từ Các Chuyên Gia, Kinh Nghiệm Xây Căn Hộ Mini Cho Thuê

Bước 2: Viết công thức tìm tìm với cột phụ vừa tạo.

Để tra cứu kiến sản lượng của một mặt hàng theo ca trên ô H8 ta nhập công thức: =VLOOKUP(H6&H7,$B$5:$E$9,4,0)

Trong đó:

H6&H7: Là giá trị phải đối chiếu.$B$5:$E$9: Là bảng dò tìm bao gồm cả cột phụ4: Số trang bị tự cột dữ liệu trên bảng dò tìm.0: đẳng cấp tìm kiếm thiết yếu xác.

Quan giáp hình dưới nhằm hiểu rộng về những thành phần của công thức chúng ta vừa tạo.


*

Hàm vlookup 2 điều kiện


Hình 3: Hàm Vlookup sử dụng cột phụ.

Nếu mong muốn tìm sản lượng của sản phẩm khác hoặc ca không giống bạn chỉ việc nhập sản phẩm và ca yêu cầu tìm vào bảng tìm kiếm kiếm như bên trên hình cơ mà không cần tạo lại công thức.

4.3 Những xem xét khi áp dụng hàm Vlookup 2 đk bằng cột phụ.

Về bạn dạng chất: Hàm Vlookup 2 điều kiện khi dùng cột phụ sẽ biến đổi hàm vlookup 1 điều kiện thông thường.Bằng phương pháp này chúng ta cũng có thể áp dụng mang lại nhiều đk một phương pháp dễ dàng. Cột phụ sẽ được tạo bằng cách ghép các điều khiếu nại lại làm sao cho phù hợp.Cột phụ được tạo ra phải được đặt ở đầu bảng dò tìm.Khi tạo nên cột phụ ta đề nghị ghép những cột lại theo sản phẩm công nghệ tự kiểu như với máy tự của điều kiện dò tìm.

5. Hàm Vlookup 2 điều kiện sử dụng phương pháp mảng.

Công thức mảng là 1 trong những cách tính cải thiện trong Excel mà không phải ai học cũng để ý tới nó. Chắc hẳn hẳn, trên 90% các bạn đọc bài viết này sẽ không biết tới việc sử dụng công thức mảng để tìm kiếm với khá nhiều điều kiện. Bởi phần đông mọi fan ít biết tới mảng vào Excel và giải pháp này tính này khá phức tạp với những bạn chưa thạo Excel. Buộc phải các bạn cũng có thể sử dụng hàm vlookup 2 điều kiện bằng cách tạo cột phụ.

5.1 phương pháp mảng là gì?

Mảng là một hàng giá chỉ trị, một cột quý giá hoặc là 1 kết thích hợp các hàng với cột giá chỉ trị. (ví dụ: 1,2,3,4)

Công thức mảng là công thức được bao do cặp vệt ngoặc nhọn vày excel tự động hóa thêm vào sau cùng khi ngừng nhập công thức. Phương pháp mảng là công thức hoàn toàn có thể thực hiện các phép tính so với một hoặc các mục vào mảng. Phương pháp mảng có thể trả về nhiều công dụng hoặc một hiệu quả duy nhất.

Công thức mảng bao gồm nhiều ô được điện thoại tư vấn là cách làm đa ô và bí quyết mảng trong một ô tuyệt nhất được call là công thức đối chọi ô.

Nhập công thức mảng:

Chọn ô hoặc vùng ô buộc phải nhập công thức. Nhập công thức đề xuất tính toánNhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter.

5.2 biện pháp dùng hàm Vlookup 2 điều kiện sử dụng phương pháp mảng.

Khi sử dụng công thức mảng họ sẽ chưa phải tạo thêm cột, không làm cho tăng lượng tài liệu và tra cứu kiếm.

Để tra cứu kiếm ta phối kết hợp sử dụng hàm Vlookup cùng với hàm Choose. Và cách làm mảng được lồng vào hàm Choose.

5.3 lấy ví dụ về hàm Vlookup 2 điều kiện sử dụng bí quyết mảng.

Như ví dụ bên trên ta thường xuyên tìm kiếm sản lượng của một sản phẩm theo từng ca.

Để search kiến sản lượng của 1 sản phẩm theo ca tại ô G7 ta nhập công thức: =VLOOKUP(G5&G6,CHOOSE(1,2,B5:B9&C5:C9,D5:D9),2,0) và nhấn Ctrl + Shift + Enter.

Trong đó:

G5&G6: Là phối kết hợp 2 đk cần tìm.CHOOSE(1,2,B5:B9&C5:C9,D5:D9): Là bảng dò tìm, bảng này được tạo từ một mảng 2 chiều có 2 cột.Cột 1: Cột tham chiều.Cột 2: Cột quý hiếm trả về.2: Số sản phẩm công nghệ tự cột dữ liệu trên bảng dò tìm.0: phong cách tìm kiếm chủ yếu xác.
*

Sử dụng công thức mảng để tìm kiếm


Hình 4: tra cứu kiếm bằng công thức mảng.

Đọc đến đây chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa hiểu được về hàm Choose nhưng ta đang sử dụng.

Các chúng ta cùng quan gần cạnh hình bên dưới để đọc hơn về hàm Choose nhé.


*

Minh họa hàm CHOOSE


Hình 5: Hình họa quý hiếm trả về của hàm Choose vào Excel.

Giải thích công thức: =CHOOSE(1,2,B5:B9&C5:C9,D5:D9)

Trong đó:

1,2: phương pháp này sẽ trả về 1 mảng 2 chiều gồm 2 cột. Cột 1 được mang ở tức thì sau dấu phẩy sản phẩm nhất, cột 2 được đem ở sau vết phẩy thứ 2.B5:B9&C5:C9: cực hiếm trả về là 1 trong những cột, những giá trị vào cột này được ghép trường đoản cú cột Ca và cột Sản phẩm.D5:D9: Là cột sản phẩm.

Chú ý: Hình 5 chỉ để các bạn hiểu hơn về cách hoạt động của hàm CHOOSE trong Excel, khi sử dụng với hàm Vlookup các bạn chỉ cần viết hàm CHOOSE lồng vào hàm Vlookup như trong hình 4.

5.4 lưu ý khi thực hiện hàm Vlookup 2 điều kiện bằng cách làm mảng.

Khi nhập hoàn thành công thức các bạn nhớ nhấn tổng hợp phím Ctrl + Shift + Enter.Dấu ngoặc nhọn bao lại cách làm mảng là vì excel tự động thêm vào sau khi dứt nhập công thức.Hàm Vlookup 2 điều kiện dùng công thức mảng hơi khó sử dụng nhưng nếu như bạn thành nhuần nhuyễn nó sẽ cung ứng bạn rất nhiều, nói cả với rất nhiều điều kiện.Nếu các bạn không thực sự thành thạo thì nên cần bỏ qua cách này để tránh viết sai phương pháp dẫn đế thống kê giám sát sai.

Tổng kết.

Hàm Vlookup 2 điều kiện thực tế xuất phạt từ hàm Vlookup thông thường. Và kết hợp 1 số hàm hoặc một số phương pháp để xử lý biến đổi từ nhiều điều kiện về thành một điểm kiện. Trên phía trên ustone.com.vn vẫn gửi tới các bạn 2 cách sử dụng hàm Vlookup 2 điều kiện vào Excel. Muốn rằng nội dung bài viết có thể giúp cho bạn. Chúc chúng ta thành công!

Gợi ý tiếp thu kiến thức mở rộng.

Trọn cỗ khoá học Excel cơ bạn dạng miễn phí: Học Excel cơ bản

Hàm VLOOKUP cơ phiên bản trong Excel.Hàm VLOOKUP nâng cao trong Excel.Hàm VLOOKUP 2 đk trong Excel.Hàm VLOOKUP phối kết hợp hàm IF trong Excel.Hàm VLOOKUP ngược và giải pháp dùng hàm VLOOKUP ngược vào Excel.Những lỗi thường gặp gỡ trong hàm Vlookup.