*
*
*

Giới thiệu

Khóa học

Thư viện

Giáo trình học tiếng Nhật

Học ngữ pháp tiếng Nhật

Học từ vựng tiếng Nhật

Học Kanji

Học tiếng Nhật theo chủ đề

Đề thi thử JLPT

Du học nhật bản

Cùng ustone.com.vn đi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: “Học tiếng Nhật và tiếng Anh cùng mộtlúc có được không?” ngay nào!Có bao giờ bạn muốn vừa muốn cải thiện tiếng Anh vừa muốn học tiếng Nhật nhưng lại sợ không “load” nổi 2 ngoại ngữ cùng một lúc chưa? Hoặc bạn có bao giờ nghe những câu kiểu “Không thể nào?!” “Làm sao mà học được?!” “Tẩu hỏa nhập ma thì có!” chưa?…

Đang xem: Học song song tiếng anh và tiếng nhật

Học tiếng Nhật và tiếng Anh cùng một lúc có được không?

1. Lý do nhiều người muốn học tiếng Nhật và tiếng Anh cùng lúc

1.1. Tầm quan trọng của tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ cực kỳ quan trọng. Với hơn 400 triệu người bản xứ và hơn 1,6 tỷ người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, tiếng Anh còn được sử dụng với vai trò ngôn ngữ chính thống trong nhiều lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh doanh hoặc du lịch… Và tiếng Anh rất hữu ích ngay xung quanh cuộc sống của bạn.

*

Tiếng Anh là môn học bắt buộc trong nhà trường

Tiếng Anh là môn ngoại ngữ được đưa vào chương trình học ở Việt Nam từ tiểu học. Ngoài ra, đối với học sinh lớp 9, các em phải thi ít nhất 3 môn Văn, Toán, Anh để lấy điểm số làm cơ sở để được lựa chọn vào các trường cấp Ba có tiếng tại địa phương. Còn đối với học sinh lớp 12, môn ngoại ngữ, tiếng Anh là một trong những ngoại ngữ dùng để xét điểm tốt nghiệp cấp 3 trong kì thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Bên cạnh đó, với những bạn có điểm IELTS cao – một bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh, các bạn còn được xét tuyển thẳng vào một số trường Đại học ở Việt Nam.

Tiếng Anh là ngôn ngữ để tiếp cận kiến thức đa dạng và nhanh chóng

Với sự phát triển của khoa học – công nghệ, giờ đây bạn có thể dễ dàng tích lũy kiến thức của cả nhân loại nhờ Internet. Đối với những ngành, lĩnh vực còn hạn chế ở Việt Nam thì sử dụng tiếng Anh để tìm kiếm tài liệu, kiến thức giúp bạn tiếp cận được khối lượng thông tin khổng lồ trên thế giới được cập nhật chính xác và đầy đủ hơn.

Ngoài ra, tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc nếu các bạn muốn đi du học ở các nước nói tiếng Anh, hoặc thậm chí là học chương trình tiếng Anh ở các nước không nói tiếng Anh, chẳng hạn như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,…

Tiếng Anh là cơ hội tạo lợi thế trong nghề nghiệp

Hiện nay, các công ty thương mại ở Việt Nam đều có các giao dịch xuyên biên giới rất thường xuyên. Do đó, ngoại ngữ – tiếng Anh là một trong nững yêu cầu thiết yếu để tìm kiếm công việc với mức lương cao. Ứng viên có khả năng giao tiếp tiếng Anh chắc chắn sẽ được tuyển dụng dễ dàng hơn so với các ứng viên không có ngoại ngữ.

1.2. Tầm quan trọng của việc học tiếng NhậtNhu cầu nhân lực biết tiếng Nhật ở Việt Nam ngày càng tăng cao

Nhật Bản là một quốc gia đầu tư ODA vào Việt Nam giá trị lên tới hàng tỉ USD và trở thành đối tác chiến lược cùng chính phủ Việt Nam thực hiện các chính sách phát triển kinh tế, hợp tác sản xuất. Vì thế, số lượng lớn các tập đoàn, doanh nghiệp và công ty Nhật đã đang và sẽ tiếp tục đặt nhà máy sản xuất ở Việt Nam.

Điều này dẫn đến yêu cầu lớn về lực lượng lao động có kỹ năng và khả năng ngôn ngữ để làm việc cùng với người Nhật ở các công ty, nhà máy. Đội ngũ nhân viên này gần như sẽ làm việc trực tiếp với cấp trên người Nhật. Để đảm bảo giao tiếp thuận lợi, yêu cầu bằng cấp tiếng Nhật, ít nhất là trình độ N3, là bắt buộc đối với ứng viên. Nếu trình độ tiếng Nhật của bạn càng cao, cộng thêm kinh nghiệm làm việc thì bạn sẽ có được ưu thế so với các ứng viên không biết tiếng Nhật và mức lương cũng sẽ cao hơn so với người không có ngoại ngữ.

Nhu cầu về nhân lực có khả năng chuyên môn biết tiếng Nhật làm việc ở Nhật cao

“Già hóa dân số” là vấn đề xã hội nhức nhối của chính phủ Nhật Bản. Theo thông tin từ Kyodo, cho đến tháng 9 vừa qua, số người trên 65 tuổi ở đất nước này lên đến mức cao kỷ lục, 36,17 triệu người. Theo số liệu của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, người cao tuổi hiện chiếm 28,7% tổng dân số nước này. Tỉ lệ người cao tuổi của Nhật Bản đang đứng vị trí thứ 1 trên thế giới.

Để giải quyết vấn đề này, Nhật Bản vẫn luôn nỗ lực tìm kiếm nhân lực từ nước ngoài. Nhiều công ty Nhật Bản trực tiếp đến Việt Nam để tìm kiếm các ứng viên thông qua các trường đại học, các công ty tuyển dụng ở Việt Nam,… Các ứng viên được chọn hầu như không tốn bất kỳ chi phí nào để có thể đi làm ở Nhật Bản. Vì thế, đây là cơ hội tốt đối với các bạn sinh viên, người đi làm muốn được đặt chân đến Nhật Bản không chỉ vì việc làm mà còn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống, văn hóa tại đất nước Mặt trời mọc. Để sẵn sàng cho cơ hội này, nhiều bạn đã lựa chọn học tiếng Nhật ngay từ sớm, thi đỗ chứng chỉ tiếng Nhật trước khi tốt nghiệp Đại học và tích lũy kinh nghiệm làm việc, thực tập ở các công ty ngay từ khi còn học.

Cơ hội du học ở xứ Phù Tang

*

Nhờ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản, hàng năm Chính phủ Nhật Bản cấp học bổng cho các học sinh, sinh viên Việt Nam ưu tú cơ hội được học tập tại các trường Đại học danh tiếng ở Nhật Bản. Với những bạn đam mê, yêu thích nền văn hóa Nhật Bản và muốn trau dồi kiến thức cũng như trải nghiệm mới thì đây cũng là một cơ hội tuyệt vời. Đối với chương trình học bổng Chính phủ Nhật Bản (MEXT) thì tiếng Anh hoặc tiếng Nhật là yêu cầu đầu tiên để được xét duyệt hồ sơ. Vì thế, nếu có 1 trong 2 chứng chỉ tiếng Anh – Nhật đáp ứng điều kiện về trình độ thì bạn đã có thể gửi hồ sơ ứng tuyển học bổng này rồi đó!

2. Sự khác nhau giữa tiếng Nhật và tiếng Anh

2.1. Tiếng Nhật

Tiếng Nhật là ngôn ngữ được sử dụng bởi khoảng 128 triệu người, hầu hết được sử dụng chính ở Nhật Bản. Tiếng Nhật sử dụng hệ thống chữ viết tượng hình và có sự tương đồng với tiếng Trung hoặc tiếng Hàn.

2.1.1. Bảng chữ cái

Nhật Bản sử dụng 3 hệ thống chữ viết được sử dụng cùng lúc là: Hiragana, Katakana và Kanji. Ngoài ra, đối với người nước ngoài học tiếng Nhật, cách đọc chữ Nhật được phiên âm ra các ký tự Latinh và được gọi là Romaji.

*

Cùng Trung tâm tiếng Nhật ustone.com.vn tìm hiểu thêm về các bảng chữ cái này nhé!

Mỗi bảng chữ cái Hiragana và Katakana bao gồm 46 chữ.

Khi thêm dấu “ hoặc dấu tròn vào một số hàng trong bảng chữ cái, cách phát âm sẽ thay đổi. Cụ thể:

có 5 hàng trong bảng chữ cái Hiragana có thể đi kèm với dấu nháyka, ki, ku, ke, ko chuyển thành ga, gi, gu, ge, gosa, shi, su, se, so chuyển thành za, ji, zu, ze, zota, chi, tsu, te, to chuyển thành da, di, gu, de, doha, hi, fu, he, ho chuyển thành ba, bi, bu, be, bo

hoặc pa, pi, pu, pe, po

Âm ghép

きゃ、きゅ、きょ

ぎゃ、ぎゅ、ぎょ

しゃ、しゅ、しょ

じゃ、じゅ、じょ

ちゃ、ちゅ、ちょ

ぢゃ、ぢゅ、ぢょ (Gần như bạn sẽ không bao giờ gặp phải những chữ cái này)

にゃ、にゅ、にょ

ひゃ、ひゅ、ひょ

びゃ、びゅ、びょ

ぴゃ、ぴゅ、ぴょ

みゃ。みゅ、みょ

りゃ、りゅ、りょ

Âm ngắt

Chữ つ nhỏ (っ)

Để đơn giản, hãy coi っ là một cách để “nhân đôi phụ âm”. Có nghĩa là, mỗi phụ âm đứng sau nó sẽ được nhân đôi lên. Vì vậy, ta sẽ không đặt っ trước các nguyên âm あいうえお.

Hãy cùng nhìn một số ví dụ sau đây:

したい (shitai) – しったい (shittai)

かっこ (kakko)

いた (ita) – いった (itta)

Điều này cũng dẫn đến sự thay đổi trong cách phát âm. Khi có っ, ta sẽ có một khoảng dừng rất ngắn trước nó và nhân đôi phụ âm đứng sau.

Xem thêm:

Về chức năng của mỗi bảng chữ cái

Trong tiếng Nhật, bạn phải chắp vá vài âm tiết thì mới thành một từ có nghĩa. Hơn nữa, động từ, tính từ chia thành các thể/dạng khác nhau, chẳng hạn như: Động từ thể khả năng, động từ thể mệnh lệnh, động từ thể lịch sự, tính từ ở quá khứ, tính từ ở dạng phủ định,… Do đó, chỉ mỗi Kanji thì không thể hiện được các yêu cầu về thì/dạng khác nhau và Hiragana sẽ đảm nhận nhiệm vụ này.

Ví dụ:

勉強 (danh từ) việc học

勉強する (động từ) học bài

勉強した (động từ dạng quá khứ) đã học bài

勉強している (động từ dạng tiếp diễn) đang học bài

Bên cạnh đó, Katakana được sử dụng để phiên âm tiếng nước ngoài (những từ mà trong tiếng Nhật không có Kanji để thể hiện).

ベトナム:Việt Nam

オーストラリア:Australia

コミュニケーション:Communication

インターネット:Internet

チョコレート:Chocolate (sô cô la)

Katakana phân biệt với Hiragana nên người đọc có thể biết rằng đây là một từ nước ngoài, thay vì có suy diễn ra tiếng Nhật.

Ngoài ra, Katakana còn có một số chức năng khác.

Sử dụng để nhấn mạnh

彼はサギシです。(彼は詐欺師です。)

Viết tên động vật (vì các kanji miêu tả các loài động vật thường phức tạp nên người Nhật dùng Katakana để viết các loài động vật)

Khỉ: サル(猿)

Vịt: カモ(鴨)

Vẹt: オウム(鸚鵡, anh vũ)

2.1.2. Ngữ pháp

Hãy so sánh ngữ pháp tiếng Việt và ngữ pháp tiếng Nhật trong câu ví dụ dưới đây nhé!

Tôi nuôi một con mèo đen.

私はねこを1びき かいます。

Tôi nuôi một con mèo đen. 私は くろいねこを1びき かいます。
Chủ ngữ Tôi わたし
Động từ Nuôi かいます。
Tân ngữ một con mèo đen- Số từ: một- Lượng từ: con- Danh từ chính: mèo- Bổ sung thông tin cho danh từ chính “đen” đặt sau danh từ. くろいねこを1びき- Số từ: 1- Lượng từ: びき- Danh từ chính: ねこ- Bổ sung thông tin cho danh từ “くろい” đứng trước danh từ.- Ngoài ra, を là trợ từ nối tân ngữ và động từ.

Bạn có thấy sự khác nhau rõ ràng về cấu trúc giữa tiếng Việt và tiếng Nhật không? Cụ thể:

– Động từ trong tiếng Nhật được đặt ở cuối câu

– Thông tin bổ sung ý nghĩa cho danh từ được đặt ở phía trước danh từ

– Tân ngữ đặt trước động từ và liên kết với động từ nhờ trợ từ.

Đó là 3 điểm khác biệt dễ thấy giữa tiếng Việt và tiếng Nhật. Bạn có thể đọc thêm một số bài viết khác của ustone.com.vn để hiểu hơn về ngữ pháp tiếng Nhật

2.1.3. Tài liệu – các trang web học online

Tài liệu tiếng Nhật thường được chia theo cấp độ nhằm giúp người học bổ sung kiến thức theo từng trình độ, ôn tập và chuẩn bị cho kì thi JLPT dễ dàng hơn. Với mỗi trình độ, các bộ tài liệu lại chia ra thành những kỹ năng khác nhau: Từ vựng, Kanji, Ngữ pháp, Đọc hiểu và Nghe hiểu. Mỗi kỹ năng cung cấp đầy đủ kiến thức cho mỗi trình độ tiếng Nhật. Ngoài ra, còn có những tài liệu luyện đề cung cấp các đề thi mô phỏng có cấu trúc và độ khó tương tự như đề thi JLPT chính thức.

2.1.4. Các kỳ thi – địa điểm2.1.4.1. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

日本語能力試験(にほんごのうりょくしけん) là kỳ thi lâu đời nhất. Đây cũng là kỳ thi uy tín và được phổ biến ở hơn 50 nước trên thế giới, phù hợp với những người học tiếng Nhật muốn đánh giá đúng trình độ, năng lực tiếng Nhật của mình.

Thời gian thi:

2 lần/ năm vào chủ nhật tuần đầu tiên của tháng 7 và tháng 12 hàng năm

Cơ quan tổ chức thi: Hiệp hội hỗ trợ Quốc tế Nhật bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản

*

Địa điểm nhận hồ sơ đăng ký thi JLPT tại Việt Nam:

Hà NộiPhòng 304 nhà B2, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (Số 1, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy) – Cho cấp độ N5, N4 và N3Phòng 305 nhà C, Trường Đại học Hà Nội (Km 9 Nguyễn Trãi, Phường Văn Quán, Hà Đông, Hà NộiHồ Chí Minh

Trung tâm Ngoại ngữ – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp.HCM (12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM)

Đà Nẵng

Văn phòng khoa Nhật – Hàn – Thái, tầng 3 khu nhà hiệu bộ

Trường Đại học Ngoại ngữ – đại học Đà Nẵng (131 Lương Nhữ Hộc, Cẩm Lệ, Đà Năng.

Huế

Văn phòng Khoa NN&VH Nhật Bản, phòng B.1.4

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế (57, Nguyễn Khoa Chiêm, phường An Cựu, Tp. Huế.

2.1.4.2. NAT Test

*

Kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST là kỳ thi kiểm tra, đánh giá năng lực tiếng Nhật của thí sinh. Các môn thi bao gồm: Từ vựng, nghe hiểu và đọc hiểu.

Xem thêm: # Những Câu Nói Vần Hay Nhất, Top 200+ Những Câu Nói Hài Hước Nhất Mọi Thời Đại

Thời gian thi: Thông thường lịch thi NAT Test sẽ có 6 đợt thi trong năm vào các tháng 2, 4, 6, 8, 10 và 12. Thí sinh sẽ đăng ký trước khi thi khoảng 5 tuần. Kết quả thi sẽ có sau 3 tuần.

Cơ quan tổ chức thi:

Địa điểm nhận hồ sơ đăng ký thi:

Tại Hà NộiCông ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế HQ, Tầng 4, số 61 Vũ Phạm Hàm, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *