*

Đăng cam kết học HỌC KẾ TOÁN THỰC TẾ KẾ TOÁN THUẾ NGHIỆP VỤ KẾ TOÁN CHẾ ĐỘ KẾ TOÁN MẪU BIỂU - CHỨNG TỪ NGHỀ NGHIỆP - VIỆC LÀM VAN BẢN PHÁP LUẬT MỚI
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá thể năm 2020 - 2021; giải pháp làm tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN; bí quyết lập Phụ lục 05-1BK-QTT-TNCN, 05-2BK-QTT-TNCN, 05-3BK-QTT-TNCN cố nhiên Tờ khai quyết toán thuế TNCN.

Bạn đang xem: Hướng dẫn làm quyết toán thuế tncn

Lưu ý: Đây là mình hướng dẫn các bạn kế toán trong dn lập tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu 05/QTT-TNCN cho nhân viên cấp dưới trong công ty nhé. (Đây là tờ khai dành cho doanh nghiệp trả thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công cho cá nhân).

Quy định về việc kê khai quyết toán thuế TNCN:Theo điều 8 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP với Công văn 636/TCT-DNNCN quy định:- Tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập từ chi phí lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN không rõ ràng có gây ra khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế với quyết toán thuế TNCN thay cho cá nhân có ủy quyền. - Trường vừa lòng tổ chức, cá nhân không gây ra trả thu nhập thì chưa phải khai quyết toán thuế các khoản thu nhập cá nhân. - ngôi trường hợp cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức và gồm số thuế phải nộp thêm sau quyết toán từ 50.000 đồng trở xuống ở trong diện được miễn thuế thì tổ chức triển khai trả thu nhập vẫn kê khai thông tin cá nhân được trả thu nhập cá nhân đó tại làm hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN của tổ chức và không tổng hợp số thuế phải nộp thêm của các cá thể có số thuế cần nộp thêm sau quyết toán tự 50.000 đồng trở xuống. - trường hợp tổ chức triển khai trả các khoản thu nhập đã quyết toán thuế TNCN trước thời khắc có hiệu lực thực thi của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP thì không xử lý hồi tố.Như vậy: - công ty phải có trách nhiệm lập tờ khai quyết toán thuế TNCN cùng quyết toán thuế TNCN vắt (trường vừa lòng ủy quyền) cho toàn bộ những người lao động mà công ty đã trả lương vào nămkể cả lao đụng thời vụ(dù họ bao gồm phải nộp thuế TNCN tuyệt là không hẳn nộp). - Chỉ độc nhất vô nhị trường hợp trong năm Cty ko trả lương cho bất kỳ 1 fan lao rượu cồn nào -> Thì không cần khai quyết toán thuế các khoản thu nhập cá nhân. (Tức là không hẳn nộp Tờ khai Quyết toán thuế TNCN và lúc này trên phần HTKK khi không tồn tại số liệu vẫn báo không nên và cấm đoán kết xuất XML để nộp. Nếu khách hàng vẫn ý muốn nộp thì chúng ta cũng có thể kê khai trực tuyến đường trên trang thuedientu nhé).- trường hợp cá thể ủy quyền bao gồm số thuế đề nghị nộp thêm sau quyết toán cơ mà từ 50.000 trở xuống thì dn vẫn kê khai quyết toán -> Kê khai hoàn thành tích mục "Miễn thuế cho cá nhân ..." phần mềm sẽ auto không tổng hòa hợp số thuế buộc phải nộp thêm.

--------------------------------------------------------------------------------------

Hướng dẫn lập tờ khai quyết toán thuế 05-QTT-TNCN bên trên HTKK:

Bước 1:

- Các bạn đăng nhập vào phần mềm HTKK bởi MST của DN.

Chú ý: Các bạn phải làm trên phần mềm HTKK new nhất

*

-> Chọn mục “Thuế thu nhập cá nhân” -> Chọn “05/QTT-TNCN Tờ khai quyết toán của tổ chức, công nhân (TT92/2015)” -> Chọn “Kỳ tính thuế” -> Xong màn hình sẽ xuất hiện như hình dưới:

*

Chú ý: Nếu quyết toán không tròn năm thì các bạn click vào ô: “Quyết toán ko tròn năm” và phải nhập vào ô lý vì nhé.

-> Để click chọn được vào đó thì các bạn phải quay trở về bước trên: khi chọn"Kỳ tính thuế"->Các chúng ta phải nhập từ tháng mấy-> Thì lúc vào trong tờ khai các bạn mới cick được vào đây. (Những dn mới thành lập trong năm 2020 sẽ đề xuất làm bước này).

----------------------------------------------------------------------------------------------

Bước 2:Cách kê khai quyết toán thuế 05/QTT-TNCN:

=> Các bạn chỉ cần kê khai ở các phụ lục 05-1BK-QTT-TNCN, PL 05-2BK-QTT-TNCN và PL 05-3BK-QTT-TNCN. Sau đó phần mềm sẽ tự động cập nhật sangTờ khai 05/QTT-TNCN.

1. Cách lập PL 05-1BK-QTT-TNCN:

Chú ý:- những người dân lao rượu cồn là: cá thể cư trúvàký phù hợp đồng từ 3 mon trở lên (Tức là những cá thể tính thuế theo Biểu lũy tiến từng phần) -> thì mới được kê khai vào phụ lục 01-BK này nhé.- Trường phù hợp DN có khá nhiều lao động, các chúng ta có thể làm bảng kê này trên file Excel rồi download lên phần mềm HTKK nhé => cụ thể cách cài đặt lên chúng ta xem sống cuối phần 3 nhé.- Lao cồn thử việc, gồm 2 trường đúng theo như sau: + nếu đủ đk ủy quyền: -> Thì tổng tất cả thu nhập phần lớn nhập vào PL 05-1BK. VD: nhân viên cấp dưới A cam kết hợp đồng thử câu hỏi 2 tháng -> sau đó ký vừa lòng đồng thừa nhận -> cuối năm đủ điều kiện ủy quyền -> Thì nhập toàn bộ Tổng các khoản thu nhập (Cả 2 mon thử bài toán và các tháng thiết yếu thức) vào đây. + nếu không đủ điều kiện ủy quyền -> Thì phải bóc thu nhập từng phần để nhập vào 2 PL là 05-1BK 05-2BK. VD: nhân viên A ký hợp đồng thử việc 2 tháng -> tiếp đến ký hòa hợp đồng chính thức -> cuối năm Không đầy đủ điều năng lượng điện ủy quyền -> Thì phải tách bóc thu nhập của 2 mon thử việc cho vào05-2BK còn thu nhập của các tháng bằng lòng thì nhập vào05-1BK .Chi máu vềcác trường đúng theo được ủy quyềncác chúng ta xem tại trên đây nhé:

Các trường hòa hợp được ủy quyền quyết toán thuế TNCN


*

- Chỉ tiêu <07> đến <09>: Các bạn nhập theo từng cá nhân

- Nếu muốn thêm dòng thì các bạn ấn phím “F5” nhé. <07> Họ và tên: Ghi rõ ràng, vừa đủ họ với tên của cá nhân cư trú nhận thu nhập từ chi phí lương, tiền công tất cả ký vừa lòng đồng lao hễ từ 03 tháng trở lên, nói cả cá thể nhận thu nhập không tới mức khấu trừ thuế hoặc cá thể đã thôi việc tính đến thời điểm lập tờ khai. <08> Mã số thuế: Ghi rõ ràng, rất đầy đủ mã số thuế của cá thể theo thông báo mã số thuế hoặc thẻ mã số thuế vì cơ quan liêu thuế cung cấp cho cá nhân. Chú ý: Cá nhân ủy quyền bắt buộc phải có MST. (Tức là trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế cho dn thì buộc phải phải đk MST cá nhân).

<09> Số CMND/Hộ chiếu: Ghi số chứng tỏ nhân dân hoặc hộ chiếu đối với cá thể chưa gồm mã số thuế.

- Nếu cá nhân nào uỷ quyền cho dn bạn thì bạn click vào ô vuông. Chỉ tiêu <10>

----------------------------------------------------------------------------------------------------

Phần “Thu nhập chịu thuế”:

Chỉ tiêu <11> Tổng số: Là tổng những khoản thu nhập cá nhân chịu thuế từ tiền lương, chi phí công đã trả trong kỳ cho cá thể cư trú gồm ký thích hợp đồng lao cồn từ 03 mon trở lên, kể cả những khoản chi phí lương, chi phí công nhận được do thao tác làm việc tại khu tài chính và thu nhập được miễn, giảm thuế theo hiệp nghị tránh đánh thuế hai lần.

Cách tính:

Thu nhập chịu đựng thuế=Tổng thu nhập-Các khoản được miễn thuế

a. Tổng thu nhập:

- Là tổng số các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, chi phí công và các khoản thu nhập cá nhân chịu thuế khác có đặc điểm tiền lương, tiền công mà lại cơ quan bỏ ra trả vẫn trả cho cá nhân.

b. Các khoản được miễn thuế bao gồm:

Theo Thông tứ 111/2013/TT-BTC với Thông bốn 92/2015/TT-BTC dụng cụ về những khoản được miễn thuế như sau:

- Tiền ăn giữa ca, ăn uống trưa ko vựt quá:730.000/tháng (Nếu dn tự nấu ăn hoặc tải suất ăn, cấp phiếu ăn cho nhân viên cấp dưới thì được miễn toàn bộ) - chi phí phụ cấp xiêm y không quá5.000.000/năm. (Nếu nhấn được bởi hiện đồ vật thì được miễn toàn bộ) - tiền khoán chi công tác phí, smartphone không thừa quá hình thức trong quy định của DN. (Các bạn tự xây đắp quy chế tiền lương, thưởng, phụ cấp… và không được vượt trên mức cần thiết đó.. Nếu như vượt quá và tính vào các khoản thu nhập tính thuế). - Tiềnthuê bên trả cụ không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế (chưa bao hàm tiền mướn nhà) - Tiền có tác dụng thêm giờ vào ngày nghỉ, lễ, có tác dụng việc đêm tối được trả cao hơn nữa so cùng với ngày bình thường.VD: Làm ban ngày được 40.000 đ/h dẫu vậy làm thêm giờ đêm tối được 60.000 đ/h. Thì các khoản thu nhập được miễn thuế là: 60.000 - 40.000 = 20.000đ/h.

Xem thêm: 100+ Câu Nói Hay Về Sự Im Lặng, 100+ Câu Stt Về Sự Im Lặng Hay Đáng Suy Ngẫm Nhất

VD:Trong năm 2020 nhân viên cấp dưới A bao gồm Tổng thu nhập là 120.000.000. Vào đó: Tiền ăn ca: 7.200.000. Tiền trang phục là: 4.000.000.=> Nhập vào tiêu chuẩn 11 - Tổng thu nhập chịu thuế= 120.000.000 - (7.200.000 + 4.000.000)

Chi ngày tiết xem tại đây: Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Chỉ tiêu <12> thao tác trong KKT: Là những khoản thu nhập chịu thuế mà lại tổ chức, cá thể trả thu nhập cá nhân trả cho cá nhân do thao tác tại khu tài chính trong kỳ, không bao hàm thu nhập được miễn, bớt theo hiệp nghị tránh tiến công thuế hai lần (nếu có).Chỉ tiêu <13> Theo hiệp định: Là các khoản thu nhập chịu thuế làm địa thế căn cứ xét miễn, giảm thuế theo hiệp nghị tránh đánh thuế nhì lần.

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Phần: “Các khoản giảm trừ”

Ví dụ: đưa sử tháng 3/2020nhân viênD sinh con.- mon 8/2020nhân viên D mới đăng ký giảm trừ gia cảnh cho những người phụ thuộc.-> trên Mẫu02/ĐK-NPT-TNCNkhai tiêu chí “thời điểm tính sút trừ” là 3/2020thì trong năm nhân viên Dđược nhất thời tính bớt trừ gia cảnh cho những người phụ thuộc tính từ lúc tháng 8/2020.- lúc quyết toán nhân viên cấp dưới Dđược tính sút trừ gia cảnh cho những người phụ thuộc từ tháng 3/2020đến hết tháng 12/2020mà chưa phải đăng ký kết lại.Ví dụ:Giả sử mon 3/2020nhân viên Dsinh con.- mon 8/2020nhân viên D mới đăng ký giảm trừ gia cảnh cho tất cả những người phụ thuộc.-> trên Mẫu02/ĐK-NPT-TNCNkhai chỉ tiêu “thời điểm tính sút trừ” là 8/2020thì những năm nhân viên Dđược trợ thời tính bớt trừ gia cảnh cho người phụ thuộc tính từ lúc tháng 8/2020.-> khi quyết toán để được tính lại theo thực tế phát sinh từ tháng 3/2020thìphải đăng ký lại theo thực tế phát sinh tại Mẫu02/ĐK-NPT-TNCN với gửi tất nhiên hồ sơ quyết toán thuế.

Chỉ tiêu <16> tự thiện, nhân đạo, khuyến học: Là các khoản chi góp phần vào những tổ chức, cửa hàng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có trả cảnh quan trọng khó khăn, bạn tàn tật, tín đồ già không vị trí nương tựa; những khoản chi góp phần vào những quỹ từ bỏ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học được ra đời và vận động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, khuyến học, không nhằm mục đích lợi tức đầu tư (nếu có).Chỉ tiêu <17> bảo đảm được trừ: Là những khoản góp sức bảo hiểm gồm: bảo hiểm xã hội, bảo đảm y tế, bảo đảm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành nghề đề nghị tham gia bảo hiểm bắt buộc.Cụ thể:BHXH: 8%, BHYT: 1,5%, BHTN: 1%

Ví dụ:Cty chúng ta tham gia BHXH cho nhân viên E từ tháng 1 - 12 (tức là 12 tháng) và mỗi tháng trích bảo đảm của nhân viên E là 500.000/tháng (trừ vào lương của họ).-> Như vậy: Số tiền nhập vào tiêu chuẩn <16> = 500.000 x 12 tháng =6.000.000

Chỉ tiêu <18> Quỹ hưu trí trường đoản cú nguyện được trừ: Là các khoản góp phần vào Quỹ hưu trí từ nguyện theo thực tế phát sinh nhưng về tối đa không thực sự 01 triệu đồng/tháng, kể cả trường hợp góp sức vào nhiều quỹ.

------------------------------------------------------------------------------------

Chỉ tiêu <19>: Thu nhập tính thuế: Phần mềm sẽ tự động cập nhật.

Chỉ tiêu <20> Số thuế TNCN sẽ khấu trừ: Là số thuế thu nhập cá thể mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập cá nhân đã khấu trừ của cá thể cư trú có hợp đồng lao hễ từ 03 tháng trở lên trong kỳ.

VD:Trong năm 2020 doanh nghiệp bạn đang kê khai và nộp thuế TNCN mặt hàng tháng/quý của nhân viên cấp dưới F như sau:- Qúy 1: 300.000- Qúy 2: 150.000- Qúy 3: 150.000- Qúy 4: 100.000.=> Như vậy tổng cộng là 700.000, thì nhập vào đây: 700.000

Chỉ tiêu <21> Số thuế TNCN được bớt do thao tác làm việc trong KKT: Số thuế được sút bằng 1/2 số thuế bắt buộc nộp của các khoản thu nhập chịu thuế cá thể nhận được do làm việc trong khu tởm tế. tiêu chuẩn <21> = (<19> x thuế suất biểu thuế lũy tiến) x <12>/(<11> – <13>) x 50%.

---------------------------------------------------------------------------------------------

Phần"Chi tiết công dụng quyết toán chũm cho cá nhân nộp thuế"

Lưu ý: Chỉ những cá thể ủy quyền quyết toán thuế TNCN nuốm cho dn thì mới xuất hiện phần này nhé.

Chỉ tiêu <22> tổng số thuế buộc phải nộp:

- Là tổng cộng thuế cần nộp của cá nhân uỷ quyền quyết toán thay. Phần mềm sẽ auto cập nhật

Chỉ tiêu <23> Số thuế sẽ nộp thừa:Nếu xuất hiện chỉ tiêu này thì các chúng ta cũng có thể làm thủ hoàn thuế hoặc gửi kỳ sau.Chỉ tiêu <24> Số thuế còn phải nộp:Nếu mở ra chỉ tiêu này thì DN chúng ta phải thông báo cho nhân viên đó để thu thêm và nộp vào giá thành ngay nhé.Lưu ý:- sau thời điểm đã nhập ngừng các Chỉ tiêu, các bạn tích vào dòng xoáy "Miễn thuế cho cá nhân có ủy quyền quyết toán tất cả số thuế bắt buộc nộp thêm sau quyết toán từ bỏ 50.000 đồng trở xuống" => ứng dụng sẽ tự động hóa không tổng phù hợp số thuế yêu cầu nộp thêm đó.-> sau thời điểm nhập hoàn thành bên Phụ lục 05-1BK-TNCN chúng ta ấn "Ghi" để ứng dụng HTKK sẽ auto cập nhật số liệu sang bên Tờ khai 05-QTT-TNCN -> những bạn nhấp chuột Tờ khai 05-QTT-TNCN giúp thấy số liệu nhé.

----------------------------------------------------------------------------

2. Cách lập Phụ lục 05-2BK-TNCN:

Chú ý: - Những cá thể ký hợp đồng lao động thời vụ, thích hợp đồng theo Biểu Toàn phần) các bạn kê khai vào đó nhé. - dù là làm khẳng định 02/CK-TNCN, có nghĩa là chưa khấu trừ thuế TNCN của cá nhân đó thì cũng phải kê khai vào đó nhé. - Trường hợp hợp đồng demo việc ngừng -> Không cam kết hợp đồng thừa nhận hoặc không đủ đk ủy quyền quyết toán thời điểm cuối năm -> Thì cũng nhập phần thu nhập đó vào chỗ này nhé.- Trường phù hợp DN có khá nhiều lao động, các bạn có thểlàm bảng kê này trên file Excel rồi thiết lập lên ứng dụng HTKKnhé => cụ thể cách sở hữu lên các bạn xem sống cuối phần 3 nhé.Chỉ tiêu <07> đến <09>: Các bạn nhập theo từng cá nhân. (Cũng y hệt như phần trên: cách lập PL 05-1BK nhé).

- Nếu muốn thêm dòng thì các bạn ấn phím “F5” nhé.Lưu ý: Những cá thể lao rượu cồn thời vụ nhưng mà không khấu trừ thuế TNCN (tức là làm cam kết 02/CK-TNCN) -> Thì cần phải có MST nhé.

- Nếu là cá nhân không cư trú thì bạn click vào ô vuông. chỉ tiêu <10>

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Phần: “Thu nhập chịu thuế (TNCT)”

Chi tiêu <11> Tổng số: Là tổng những khoản thu nhập cá nhân chịu thuế từ tiền lương, chi phí công đang trả trong kỳ cho cá thể cư trú không cam kết hợp đồng lao rượu cồn hoặc bao gồm hợp đồng lao động dưới 03 mon và cá nhân không cư trú trong kỳ, kể cả các khoản tiền lương, chi phí công nhận thấy do làm việc tại khu kinh tế tài chính và thu nhập được miễn, bớt thuế theo hiệp nghị tránh tiến công thuế 2 lần; và những khoản mức giá mà tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập mua bảo đảm nhân thọ, bảo đảm không buộc phải khác của doanh nghiệp bảo hiểm không thành lập và hoạt động tại Việt Nam cho những người lao động.

Lưu ý:Các khoản phụ cấp cho cá thể lao đụng thời vụ ko được bớt trừ, miễn thuế. Có nghĩa là Tổng thu nhập bao nhiêu chúng ta nhập vào tiêu chí 11 từng ấy nhé.

Ví dụ:Nhân viên K bao gồm hợp bên cạnh đó vụ 3.300.000 => Nhập vào tiêu chí 11 - tổng số (Thu nhập chịu đựng thuế) là: 3.300.000