Cá nhân muốn tự quyết toán thuế TNCN thì làm nắm nào? bài viết dưới phía trên của kế toán Lê Ánh đang hướng dẫn độc giả tự quyết toán thuế TNCN.

Bạn đang xem: Hướng dẫn tự quyết toán thuế tncn


*

Hướng dẫn cụ thể tự quyết toán thuế TNCN

Cá nhân từ bỏ quyết toán thuế TNCN qua mạng là việc cá thể thực hiện thống kê các khoản thu nhập của chính mình trên tờ khai thuế trực đường và được giữ hộ tới cơ quan thuế quản ngại lý. Tuy nhiên để cá thể tự quyết toán thuế chuẩn chỉnh sẽ phải để ý về hồ sơ, thời gian nộp, thủ tục công việc làm để tránh việc xử lý phức tạp, không nên sót. Để tiến hành kê khai thuế, bạn nộp thuế có thể tải các ứng dụng hỗ trợ khai thuế trên những website của cơ sở thuế hoặc thực hiện khai thuế trực tuyến.Dưới đây, shop chúng tôi sẽ hướng dẫn độc giả tự quyết toán thuế TNCN qua mạng

Bước 1: truy cập hệ thống thuế năng lượng điện tử của Tổng viên Thuế với đăng nhập

Bước 2: Nhập thông tin mã số thuế, nhập mã soát sổ để đăng nhập.


*

Bước 3: lựa chọn “Quyết toán thuế”, lựa chọn “kê khai trực tuyến”.

Bước 4: Điền câu chữ kê khai trực tuyến


*

 

Bước 5: lựa chọn “Tiếp tục”

Bước 6: Khai tờ khai quyết toán thuế


*

 

<01> đến <06>: Hệ thống tự động hóa nhập

<07> cho <08>: lựa chọn tỉnh, tp ở mục 08 trước, tiếp nối chọn quận huyện ở mục 07 (Địa chỉ thường trú)

<09>: Điền số điện thoại cảm ứng của người nộp thuế: ô này đề nghị điền

<11>: Điền địa chỉ email của bạn nộp thuế: ô này đề nghị điền

<12>: Số thông tin tài khoản ngân hàng: ô này sẽ không bắt buộc

<12a>: Mở tại: bank mở trên đâu thì tiến công vào đó.

<13> đến <21>: thông tin đại lý thuế nếu không tồn tại thì bỏ qua.<22>: Tổng thu nhập cá nhân chịu thuế vào kỳ:

<23>: Tổng thu nhập cá nhân chịu thuế phát sinh tại Việt Nam: Là tổng những khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, chi phí công và các khoản thu nhập cá nhân chịu thuế khác; có đặc thù tiền lương tiền công tạo ra tại Việt Nam; bao gồm cả thu nhập cá nhân chịu thuế từ tiền lương; chi phí công do thao tác làm việc trong khu kinh tế tài chính và các khoản thu nhập chịu thuế được miễn theo hiệp nghị tránh tấn công thuế nhị lần (nếu có).

Thu nhập phát sinh chỗ nào thì cơ quan đưa ra trả thu nhập cá nhân xuất chứng từ đến cá nhân, cá thể lấy thông tin về thu nhập cá nhân trên những chứng từ đó nhập vào tờ khai.

<24>: Tổng thu nhập cá nhân chịu thuế làm căn cứ tính giảm thuế: Là tổng các khoản thu nhập cá nhân chịu thuế từ tiền lương; chi phí công và các khoản thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương chi phí công mà cá nhân nhận được do làm việc trong khu kinh tế; không bao gồm thu nhập được miễn sút theo hiệp nghị tránh tiến công thuế nhì lần. Nếu không có thì không điền. <25>: Tổng thu nhập chịu thuế được miễn sút theo Hiệp Định: Là tổng những khoản các khoản thu nhập chịu thuế từ chi phí lương; chi phí công và những khoản thu nhập cá nhân chịu thuế khác; có đặc điểm tiền lương tiền công mà cá thể nhận được thuộc diện miễn thuế theo hiệp định tránh tiến công thuế hai lần. Nếu không có thì không điền.

<26>: Tổng thu nhập chịu thuế vạc sinh ngoài Việt Nam: là tổng các khoản thu nhập chịu thuế từ chi phí lương; chi phí công và các khoản thu nhập cá nhân chịu thuế khác; có tính chất tiền lương tiền công phạt sinh ko kể Việt Nam. Nếu không có thì ko điền.

<27>: Số người phụ thuộc: tự động tính khi được kê khai

Trường hợp có người phụ thuộc vào thì nhằm kê khai người phụ thuộc vào thì các bạn kéo xuống cuối trang, lựa chọn “02-1/BK-QTT-TNCN” để kê khai:


*

Sau khi chọn “02-1/BK-QTT-TNCN” hệ thống chuyển bối cảnh để chúng ta kê khai bạn phụ thuộc, khai ngừng người phụ thuộc vào bạn chọn "Tờ khai" để quy về bối cảnh tờ khai liên tục khai.ảnh<28>: các khoản giảm trừ: Hệ thống tự động hóa tính

<29>: giảm trừ cho bản thân cá nhân: Hệ thống tự động hóa tính

<30>: cho những người phụ thuộc được sút trừ: Hệ thống tự động hóa tính.

<31>: trường đoản cú thiện, nhân đạo, khuyến học: là các khoản chi đóng góp vào các tổ chức, đại lý chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có trả cảnh đặc trưng khó khăn; tín đồ tàn tật; bạn già không địa điểm nương tựa; những khoản chi góp phần vào các quỹ tự thiện; quỹ nhân đạo; quỹ khuyến học được thành lập và chuyển động theo mức sử dụng của phòng ban nhà nước. Nếu không tồn tại thì không điền.

<32>: những khoản đóng bảo hiểm được trừ: là các khoản bảo đảm xã hội, bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp; bảo hiểm trọng trách nghề nghiệp đối với một số ngành nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc.

<33>: Khoản đóng góp quỹ hưu trí từ nguyện được trừ: là tổng các khoản đóng vào Quỹ hưu trí từ nguyện theo thực tế phát sinh tối đa không vượt quá tía (03) triệu đồng/tháng. Nếu không tồn tại thì ko điền.

<34>: Tổng thu nhập cá nhân tính thuế: Hệ thống tự động tính.

Xem thêm: Bảng Ngọc Quillen Liên Quân Mùa 23, Cách Lên Đồ Quillen 2022

<35>: tổng thể thuế TNCN tạo ra trong kỳ: Hệ thống auto tính.


 <36>: tổng cộng thuế đang tạm nộp, đang khấu trừ, sẽ nộp vào kỳ: Hệ thống auto tính.

<37>: Đã khấu trừ: Là tổng thể thuế mà lại tổ chức, cá thể trả thu nhập đã khấu trừ từ chi phí lương; chi phí công của cá nhân theo thuế suất Biểu thuế lũy tiến từng phần trong kỳ cùng tổng số thuế mà lại tổ chức; cá nhân trả các khoản thu nhập đã khấu trừ theo thuế suất 10% vào kỳ; địa thế căn cứ vào bệnh từ khấu trừ thuế của tổ chức, cá thể trả thu nhập.

<38>: Đã trợ thì nộp: Là số thuế cá thể trực tiếp kê khai cùng đã tạm thời nộp tại Việt Nam; địa thế căn cứ vào chứng từ nộp thuế vào giá thành nhà nước.

<39>: Đã nộp ở nước ngoài được bớt trừ (nếu có): là số thuế đang nộp ở nước ngoài được xác định tối đa thông qua số thuế phải nộp tương ứng; với phần trăm thu nhập nhận ra từ quốc tế so với tổng thu nhập cá nhân nhưng không vượt quá số thuế là <35> x <26>/(<22> –<25>)x 100%.

<40>: Đã khấu trừ hoặc trợ thời nộp trùng do quyết toán rứa năm: là số thuế sẽ khấu trừ; vẫn nộp thực tiễn phát sinh trên chứng từ đã kê khai bên trên Tờ khai quyết toán thuế năm trước.

<41>: tổng số thuế TNCN được giảm trong kỳ: Hệ thống tự động hóa tính.

<42>: tổng thể thuế TNCN được sút do làm việc trong khu kinh tế: Hệ thống tự động tính.

<43>: tổng cộng thuế TNCN được giảm khác: là số thuế được giảm vì chưng đã tính ở kỳ tính thuế trước.

<44>: tổng cộng thuế còn đề xuất nộp trong kỳ , <44>=<35>-<36>-<41> >= 0: Hệ thống tự động hóa tính.

<45>: tổng thể thuế nộp vượt trong kỳ , <45> = <35>-<36>-<41> Bước 8: chọn Nộp tờ khai, Nhập mã bình chọn để chính xác nộp tờ khai và chọn Tiếp tục.

Hệ thống đang báo nộp tờ khai thành công


 

Bước 9: In tờ khai

Tại bước sau khoản thời gian chọn “kết xuất XML’, hệ thống sẽ nhờ cất hộ về cho bạn file tờ khai theo format XML. Sử dụng laptop có tải itax viewer để mở file tờ khai theo định dạng XML>> In >> ký kết tên người khai thuế.

Tải về vận dụng itax viewer và thiết lập như như những ứng dụng thông thường. Sau khoản thời gian đã thiết đặt thì chúng ta cũng có thể mở tệp tin “kết xuất XML” như bình thường và chọn in 2 bản.Bước 10: cụ theo CMND/CCCD, triệu chứng từ khấu trừ thuế thuế, tờ khai thuế vừa in mang lại nộp tại thành phần một của của ban ngành thuế đang nộp tờ khai.

Vậy qua bài viết trên, kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn cụ thể tự quyết toán thuế TNCN để bạn đọc tham khảo. Để rõ hơn về những vấn đề nhiệm vụ kế toán, mời bạn đọc tham gia các khóa học kế toán tổng hòa hợp online hoặc offline tại trung tâm. Chúc chúng ta thành công