Trong năm đầu đời, trẻ sơ sinh hay bị mắc bệnh hô hấp. Bởi lúc này hệ miễn dịch còn yếu, chưa phát huy đúng vai trò “bảo vệ” cơ thể. Vấn đề thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh đó là “đờm”, gây khó thở, ăn uống kém và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các mẹ một số cách trị đờm cho trẻ sơ sinh an toàn hiệu quả.

Đang xem: Hút đờm trong cổ họng cho trẻ sơ sinh

*

6 cách trị đờm cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị đờm – Vì đâu nên nên lỗi?

Trẻ sơ sinh bị đờm không phải là tình trạng quá xa lạ với nhiều phụ huynh. Đờm là dịch tiết của đường hô hấp, chúng luôn tồn tại trọng họng một lượng nhất định. 

Không phải “nhân vật phản diện” như nhiều phụ huynh nghĩ, đờm được sản sinh do cơ chế phòng vệ của cơ thể.

Xem thêm: Nếu Biết Đủ 6 Nhân Vật Hoạt Hình Này, Chắc Chắn Bạn Đã Có Một Tuổi Thơ Vô Cùng Tươi Đẹp

Chúng “đóng vai” “người bảo vệ” tạo màng chắn ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus, bụi bẩn tấn công đường hô hấp. 

Tuy nhiên, nếu như ở người lớn, chúng ta có thể tự loại bỏ được đờm nhớt tích tụ ở cổ họng bằng cách “khạc đờm”. Thì ở trẻ nhỏ lại hoàn toàn khác, trong 1 năm đầu, chúng chưa có khả năng thực hiện được điều này. Khi sự sản sinh và loại bỏ mất cân bằng, “đờm” sẽ tích tụ ngày càng nhiều trong họng gây một số bất lợi cho trẻ.

Xem thêm:

80% nguyên nhân gây đờm ở trẻ sơ sinh không phải lý do bệnh lý

Hậu quả là trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, khó thở, quấy khóc, sặc, nôn trớ, lười bú, mệt mỏi,…

Phần lớn trường hợp trẻ sơ sinh bị đờm không liên quan đến các bệnh lý viêm đường hô hấp. Tuy vậy, bố mẹ không nên chủ quan mà loại trừ nguyên nhân này. Bởi, trong giai đoạn này, hệ thống “phòng thủ” của cơ thể trẻ còn yếu, nên dễ bị tấn công bởi các yếu tố gây hại như vi khuẩn, virus,… hoặc lây nhiễm từ người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *