MC là một nghề đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, phần đông các bạn theo đuổi ngành nghề này với nhiều mục tiêu khác nhau: đam mê, sự nổi tiếng hay đơn giản là kiếm thu nhập song để trở thành MC phải hội tụ nhiều tố chất. Nếu các bạn có tố chất và vận dụng nó để tạo nên sự tin tưởng, dấu ấn riêng, tình yêu mến của khán giả.

Đang xem: Kỹ năng làm mc chuyên nghiệp

*

CÁC TỐ CHẤT PHẢI CÓ CỦA MỘT MC CHUYÊN NGHIỆP

1. Vốn kiến thức sâu rộng

MC là một nghề đồi hỏi người làm nghề cần có nền tảng kiến thức vững chắc, hiểu biết sâu rộng trên nhiều lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội… để có thể xử lý nhiều câu hỏi hoặc tình huống khó khi diễn ra chương trình, không thể nói sai, diễn giải sai vấn đề cho khán giả. Vốn kiến thức cũng là một lợi thế khiến cho người MC tự tin hơn trong việc khai thác đề tài và sử dụng ngôn từ khi dẫn chương trình.

*

2. Giọng nói tốt

Đối với nghề MC, giọng nói là công cụ đầu tiên để truyền đạt ý tưởng, thông điệp của chương trình khán giả và người hâm mộ.

Giọng nói : phát âm chuẩn, tròn vành, khỏe, rõ ràng, không bị ngọng hay là giọng địa phương. Tuy nhiên có trường hợp, ở một số kênh truyền hình hay sự kiện với quy mô nhỏ tại địa phương thì vẫn có thể sử dụng MC nói giọng địa phương.

*

Cách nói : người dẫn chương trình có cá tính là người có khả năng tạo ra bản sắc độc đáo riêng cho mình, từ việc luyện âm nhã chữ đến khả năng sử dụng ngôn ngữ trong quá trình dẫn, một cách nói nói tự nhiên, gần gũi, nhịp điệu phù hợp với từng thể loại chương trình, từng đối tượng giao tiếp sẽ tạo được sức hút cho chương trình và được mọi người yêu mến.

3. Ngoại hình ưa nhìn

Ngoại hình của MC là thứ mà khán giả sẽ nhìn thấy đầu tiên để đánh giá MC đó. Một MC có khuôn mặt sáng, thân thiện và luôn nở nụ cười trên môi là một điểm cộng lớn góp phần tạo nên sự thành công của chương trình. Để hình ảnh của mình thêm đẹp hơn trong mắt khán giả, MC cần phải biết lựa chọn các trang phục sao cho phù hợp với thân hình, vóc dáng của mình nhất, hơn thế nữa nó cần phải hòa hợp với chủ đề của chương trình. Ngoài ra, những cử chỉ nhỏ thanh lịch trong tác phong đi đứng, nói chuyện, biểu cảm cũng tạo nên nét cuốn hút đối của một MC.

Xem thêm:

*

4. Sự linh hoạt, nhạy bén

Trong mỗi chương trình, kể cả những chương trình đã được đầu tư, dàn dựng rất kĩ lưỡng cũng không thể tránh khỏi những vấn đề phát sinh, những trục trặc hay sự cố không lường trước được. Trong những lúc như vậy, MC chính là người đứng ra “ chữa cháy”, để cho chương trình được thông suốt, liền mạch, phù hợp về thời gian và nội dung. MC cần linh hoạt đối phó với các tình huống diễn ra, luôn giữ được phong thái bình tĩnh, tự tin ngay cả khi gặp sự cố. Bởi nếu MC bối rối trước những tình huống phát sinh nằm ngoài kịch bản, chương trình đó rất dễ bị đứt quãng, tạo sự khó chịu cho người xem.

*

5. Khả năng điều khiển cảm xúc

MC chính là nhân vật trung gian truyền tải thông tin, đưa gửi cảm xúc từ những thông tin đó tới khán giả. Cảm xúc ấy được truyền tải qua giọng nói, phong thái và xuất phát từ chính trái tim, tâm hồn của người dẫn chương trình. Tùy vào chủ đề chương trình và các giai đoạn cảm xúc cao trào hay sâu lắng mà người MC cần phải có sự điều khiển linh hoạt cảm xúc theo vấn đề sao cho khán giả cũng đồng điệu với từng bước chuyển của chương trình. Như vậy, chương trình sẽ có sự đa dạng, đem lại cho người xem nhiều dư vị khó quên và mọi người cũng sẽ dễ tiếp nhận thông tin và nhớ lâu hơn, ấn tượng hơn

6. Lòng yêu nghề, sự đam mê

*

Cũng giống như bất kì ngành nghề nào khác, nếu không có sự đam mê, tình yêu nghề thì không thể gắn bó lâu dài và thành công với nghề MC này được. Trước mặt khán giả, bạn có thể là một người hoàn hảo với trang phục lộng lẫy, phong thái tự tin và luôn xuất hiện ở những vị trí trung tâm, những địa điểm vô cùng sang trọng nhưng đằng sau đó là những giây phút khó khăn và khắc nghiệt đòi hỏi nếu không có bản lĩnh, sự đam mê và lòng yêu nghề thì rất dễ bị đào thải.

7. Ham học hỏi, luyện tập

Rèn luyện là công việc không thể thiếu đối với người MC chuyên nghiệp. Tất cả các vốn kiến thức, giọng nói, kỹ năng ứng biến nhanh… đều không phải tự nhiên mà có, đó là kết quả của quá trình bền bỉ luyện tập, học hỏi không ngừng để hoàn thiện những kĩ năng, tôi luyện bản lĩnh sân khấu. Dù xuất thân là một người có tố chất nhưng nếu không thường xuyên luyện tập, tích lũy kinh nghiệm và cập nhật xu hướng phát triển để luôn mới mẻ trong mắt khán giả cũng như mỗi chương trình thì mọi thứ sẽ mai một dần và người MC sẽ trở nên lạc hậu.

MC – một nghề không hề lộng lẫy như cái cách mà khán giả vẫn nghĩ khi thấy những con người ấy xuất hiện. Tuy nhiên, nếu có quyết tâm, cố gắng vượt qua một số khó khăn lúc đầu và luôn biết trau dồi, phát triển những yếu tố trên thì sẽ cảm thấy cái nghề này vô cùng thú vị và chắc chắn thành công sẽ sớm đến.

Xem thêm: Nhạc Gặp Nhau Giữa Rừng Mơ Nhạc Sống Vùng Cao Tây Bắc Nhạc Sống

Bạn đang tìm kiếm cho chương trình của mình một MC có thể đáp ứng được các tiêu chí trên?

Hãy liên hệ ngay đến Rạng Danh Việt để được tư vấn, hỗ trợ về dịch vụ cấp MC sự kiện chuyên nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *