Việt phái mạnh là một quốc gia không sở hữu diện tích s lớn tuy thế lại chứa đựng một nền văn hóa độc đáo, đặc sắc từ thiết yếu hơn 65 dân tộc bạn bè sinh sinh sống dọc khắp đất nước. 1 phần vì lý do này mà du lịch tiệc tùng Việt phái nam cũng ra mắt cả năm, trường đoản cú mùa xuân mở đầu cho năm mới tết đến đến ngày đông khép lại 1 năm cũ các dư vị. Dù ra mắt khắp trong tư mùa chấm dứt mùa xuân vẫn luôn là mùa ra mắt nhiều liên hoan tiệc tùng nhất.

Bạn đang xem: Lễ hội việt nam


Danh mục

Điểm danh tiệc tùng tiêu biểu ở vùng tây bắc và Việt BắcVùng châu thổ Bắc BộNhững liên hoan tiệc tùng tiêu biểu ở vùng Trung bộNhững liên hoan tiêu biểu ở vùng Tây nguyên với Nam bộ

Các liên hoan tiệc tùng tiêu biểu cho vùng, miền

Như đang đề cập làm việc trên Việt Nam có nhiều những lễ hội cổ truyền đa dạng, rất dị ở khắp những vùng miền của đất nước. Tại mỗi vùng, mỗi liên hoan lại mang đầy đủ nét vượt trội và quý giá khác nhau, dẫu vậy mục đích chung vẫn là hướng tới đối tượng người dùng tâm linh yêu cầu suy tôn.

Lễ hội truyền thống lịch sử là dịp nhằm con bạn giao lưu, truyền lại phần lớn đạo đức, luân lý về khát khao cao đẹp; đồng thời nhắc lại nhiều mẩu truyện về các đối tượng người sử dụng được suy tôn tựa như những vị anh hùng chống giặc ngoại xâm, những người dân có công chống thiên tai, khử thú dữ, cứu giúp nhân độ thế… hay những người có công truyền nghề.

Lễ hộ truyền thống cuội nguồn giúp gột rửa những điều lo toan thường xuyên nhật, giúp nhỏ người tìm kiếm được sự thanh thản xứ sở tâm linh. Và đó cũng là lý do các liên hoan truyền thống ở việt nam thường thu hút rất đông người dân địa phương và khác nước ngoài gần xa tham gia.

Điểm danh lễ hội tiêu biểu ở vùng tây-bắc và Việt Bắc

1. Lễ hội Lồng Tồng

Là liên hoan truyền thống đặc thù của xã hội người Tày, được tổ chức triển khai thường niên vào thời điểm tháng Giêng, tháng hai âm định kỳ theo từng địa phương. Liên hoan tiệc tùng là dịp nhằm bà nhỏ khắp nơi ước phúc lộc, mùa màng bội thu, cuộc sống thường ngày bình yên, phong túc hạnh phúc. Các trò nghịch dân gian truyền thống như ném còn, bịt đôi mắt bắt dê, hát lượn… được tổ chức triển khai trong tiệc tùng, lễ hội này.

2. Liên hoan tiệc tùng cầu an bản Mường

Là tiệc tùng truyền thống của bà con dân tộc Thái làm việc Mai Châu, Thuận Châu, Mộc Châu và đồng bào dân tộc bản địa Mường. Tiệc tùng cầu an bản Mường là sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng có chân thành và ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng các dân tộc thiểu số sinh hoạt vùng Tây Bắc. Liên hoan thường được tổ chức triển khai vào cuối tháng Giêng, thời điểm đầu tháng Hai âm định kỳ hằng năm; được đính với tục làm thịt trâu và tạ thần linh mô tả qua biểu tượng thủy thần, thuồng luồng… liên hoan tiệc tùng có nhiều hoạt động liên quan đến đời sống vật dụng chất, tinh thần, trung khu linh, hoa màu hay sức khỏe của cả xã hội trong năm diễn ra lễ hội.

3. Lễ hội hoa ban


*

Lễ hội hoa ban


Hay nói một cách khác là hội Xên bản, Xên mường – một tiệc tùng của đồng bào dân tộc Thái. Tiệc tùng, lễ hội được tổ chức vào mùa hoa ban nở white núi rừng Tây Bắc, có nghĩa là vào thời điểm tháng hai âm lịch. Lễ hội hoa ban được ca tụng là ngày hội của tình yêu đôi lứa, ngày hội của niềm hạnh phúc gia đình, hội ước mùa màng tươi tốt, cuộc sống đời thường no nóng nơi bản mường, và cũng là dịp nhằm bà con và khác nước ngoài tham gia những trò chơi, thi tài, hát giao duyên giữa những đêm trăng sáng.

Vùng châu thổ Bắc Bộ

1. Liên hoan Đền Hùng (Giỗ tổ Hùng Vương) – Phú Thọ

*

Hẳn họ đều vẫn quá thân quen với câu ca dao: “Dù ai đi ngược về xuôi – ghi nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba”, cùng hễ nói đến câu ca dao này là ai ai cũng nhớ mang đến ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Đây là trong những lễ hội lớn mang tính chất quốc gia, được tổ chức hàng năm nhằm để tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước.

Không biết tự bao giờ, phong tục giỗ tổ Hùng Vương đang trở thành một truyền thống cuội nguồn văn hoá ở nước ta. Cứ vào ngày xuân là lễ hội diễn ra và kéo dãn dài từ mùng 8 – 11/03 âm lịch, trong những số đó mùng 10 là bao gồm hội. Liên hoan tiệc tùng hàng năm thu hút rất nhiều lượt khách du lịch trong nước và thế giới thành vai trung phong về chiêm bái.

2. Liên hoan chùa mùi hương – hà nội thủ đô (Mỹ Đức, Hà Tây cũ)

Mùa xuân đi trảy hội chùa Hương đã hết xa lạ với nhiều người dân nước ta nói chung và người dân miền bắc nói riêng. Lúc hội miếu Hương chưa phải chỉ để đi lễ Phật, ngoại giả để thưởng ngoạn rất nhiều cảnh rất đẹp của sông núi nơi đây, nhằm cảm nhận thêm các sự hoàn hảo đến an ninh của thiên nhiên đem lại cho mỗi bọn họ ở vùng khu đất này.

Lễ hội miếu Hương hàng năm đều diễn ra từ 6 mon Giêng cho tới hết tháng bố âm lịch. Được review là trong số những lễ hội diễn ra trong thời hạn dài nhất, thu hút phần đông du khách hàng đổ về đây đề đi lễ mong tài, mong lộc kết hợp với du lịch thưởng ngoạn.

3. Liên hoan Yên Tử – Quảng Ninh

Nhắc đến Yên Tử fan ta lại nhớ mang đến câu: “Trăm năm tích đức tu hành – không đi im Tử chưa thành quả tu” quả không sai. Đến Quảng Ninh, bên cạnh vịnh Hạ Long là một trong trong 7 kỳ quan vạn vật thiên nhiên của cầm giới, thì quan yếu không nói đến Thiền Viện Trúc Lâm – chốn rất linh thiêng mà bất kể Phật tử nào cũng mong hy vọng được viếng thăm dù chỉ một lần.

Tương truyền, yên ổn Tử là trung trung tâm Phật giáo của nước Ðại Việt xa xưa, là vị trí phát tích của thiền phái Trúc Lâm. Đến liên hoan chùa im Tử, du khách sẽ có cơ hội được thoát ra khỏi thế giới trần tục, để triển khai cuộc hành hương thơm tôn giáo khác biệt giữa chốn thiên nhiên hùng vĩ.

Hàng năm, lễ hội kéo dãn từ ngày 10 tháng Giêng cho đến khi hết tháng bố âm lịch, nóng bỏng nhiều khác nước ngoài thập phương mang lại viếng chùa vào mùa phượt lễ hội trên Việt Nam.

4. Hội đụn Đống Đa – Hà Nội

*

Là một lễ hội chiến thắng, được tổ chức hàng năm để tưởng niệm những chiến công lừng lẫy của vua quang đãng Trung – người nhân vật áo vải trong lịch sử dân tộc chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Những trò nghịch vui khỏe được tổ chức triển khai trong tiệc tùng, lễ hội để thể hiện tinh thần thượng võ. Đặc biệt, trò rước dragon lửa Thăng Long được biết độc đáo, ấn tượng nhất vào toàn lễ hội.

Hội lô Đống Đa diễn ra vào ngày mùng 5 tết tại quanh vùng gò Đống Đa, phường quang quẻ Trung, quận Đống Đa, Hà Nội.

5. Tiệc tùng, lễ hội đền Gióng – Sóc Sơn, Hà Nội

Khu di tích lịch sử đền Gióng bao hàm đền Trình, đền Mẫu, chùa Đại Bi, đền Thượng, tượng đài Thánh Gióng, chùa Non Nước cùng các lăng bia đá ghi lại cụ thể về lịch sử hào hùng và liên hoan đền Sóc. Năm 2011, hội Gióng vẫn vinh dự chào đón là Di sản văn hóa truyền thống phi đồ vật thể đại diện của thế giới do UNESCO công nhận.

Lễ hội thường Gióng được khai hội ngày 6/1 âm lịch thường niên và tổ chức tại thôn Phù Linh, huyện Sóc đánh (Hà Nội). Theo truyền thuyết, vùng khu đất này là địa điểm dừng chân cuối cùng của Thánh Gióng trước lúc cởi bỏ áo giáp bay về trời. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày với các nghi lễ truyền thống lịch sử như: lễ khai quang, lễ rước, lễ dưng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, chỗ thờ Thánh Gióng lôi cuốn sự vồ cập của fan dân địa phương và khác nước ngoài quốc tế.

6. Tiệc tùng chùa Bái Đính – Ninh Bình

*

Là một lễ hội xuân, lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư nổi tiếng, diễn ra từ ngày mùng 6 tết đến khi xong tháng 3, tiệc tùng, lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức hàng năm tại buôn bản Sinh Dược, thôn Gia Sinh, huyện Gia Viễn. Là một trong những quần thể miếu lớn có cả vượt khứ và hiện tại, liên hoan chùa Bái Đính được review là một liên hoan tiệc tùng truyền thống điển hình của người việt Nam.

Vào mùa khai hội, hàng ngàn phật tử trong toàn quốc cùng khác nước ngoài thập phương lại phấn chấn trẩy hội miếu Bái Đính, để cảm giác được tình thương thiên nhiên trong ngày hội lịch sử hào hùng để tự đó nhắm tới quá khứ dựng nước. Trẩy hội miếu Bái Đính không tạm dừng ở vùng Phật đài hay bầu trời – cảnh bụt, mà còn là ở sự tiếp xúc, hòa nhập giữa con bạn trước vạn vật thiên nhiên rộng khủng một vùng.

7. Hội Xoan – Phú Thọ

*

Hàng năm, cứ vào trong ngày 7/1 là diễn ra hội Xoan tại làng hương thơm Nha, thị trấn Tam Thanh, thức giấc Phú Thọ. Đây là liên hoan tưởng nhớ thanh nữ tướng tài giỏi Xuân Nương của nghĩa quân nhị Bà Trưng. Tiệc tùng, lễ hội được bắt đầu với tiệc cầu Xuân dưng Thành hoàng, theo truyền thống lịch sử thì người dân vẫn dọn cỗ chay gồm bao gồm củ mài với mật ong.

Vào ngày 10 mon Giêng sẽ ra mắt trò trình nghề ở bãi sông trước đình xóm với những vai diễn cày, bừa, gieo mạ, tát nước, chào bán con ngài tằm, cung cấp bông hấp dẫn, khác biệt của riêng hội Xoan.

8. Tiệc tùng Côn đánh – Hải Dương

Lễ hội Côn đánh (hay còn được nghe biết với các tên thường gọi khác như tiệc tùng, lễ hội chùa Côn Sơn, liên hoan chùa Hun) được bắt nguồn từ thời điểm ngày giỗ Trúc Lâm đệ tam Tổ – Huyền Quang, được tổ chức tại chùa Côn Sơn thiên tính Phúc tự – miếu Côn Sơn, nằm dưới chân núi Côn Sơn.

Lễ hội chùa Côn tô được tổ chức triển khai hàng năm bởi cộng đồng cư dân phường cộng Hòa, làng mạc Lê Lợi, thị xã Chí Linh, tỉnh hải dương và Ban quản lý Di tích Côn sơn – Kiếp Bạc. Liên hoan được tổ chức trong thời điểm tháng Giêng sản phẩm năm, kéo dãn từ ngày 15 đến ngày 22 của tháng.

9. Tiệc tùng Lim – Bắc Ninh

*

Là một lễ hội lớn của thức giấc Bắc Ninh, tiệc tùng, lễ hội Lim được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng sản phẩm năm, trên địa bàn huyện Tiên Du, được xem là nét kết tinh khác biệt của vùng văn hoá gớm Bắc.

Qua những năm, hội Lim đã có khá nhiều lớp văn hóa, đến nay người ta chỉ tổ chức triển khai tế lễ hậu thần vào ngày 13 tháng Giêng trùng cùng với hội chùa Lim. Vị vậy mà tất cả hội Lim với đây cũng là 1 trong hội mặt hàng tổng khác biệt của vùng.

Xem thêm: Đào Tạo Sửa Chữa Điện Thoại Tphcm Uy Tín, Khóa Đào Tạo Nghề Sửa Chữa Điện Thoại

10. Liên hoan đền trằn – nam Định

Được hotline với tên khác là lễ Khai ấn đền Trần, liên hoan tiệc tùng ở đền Trần ra mắt từ ngày 13 đến ngày 15 mon Giêng âm lịch hàng năm. Tiệc tùng, lễ hội được cử hành trang nghiêm thuộc các lễ rước từ các đình, đền xung quanh triệu tập lại với lễ tế tự ở đền Thượng thờ 14 vị vua Trần. Lễ dâng hương bao gồm 14 cô gái đồng trinh. Những phần hội của thường Trần cùng với nhiều bề ngoài sinh hoạt đa dạng và phong phú như diễn võ năm thế hệ, đấu vật, múa lân, nghịch cờ thẻ…

Lễ hội đền rồng Trần cũng là dịp nhằm mỗi người dân phái mạnh Định thích hợp và người dân nước ta nói chung tự hào mỗi một khi nhớ về cội nguồn với về những vị vua, tướng mạo thời Trần.

11. Hội miếu Keo – Thái Bình

Là giữa những ngôi cổ tự nổi tiếng số 1 ở Việt Nam, miếu Keo nằm tại vị trí địa phận buôn bản Duy Nhất, thị trấn Vũ Thư, thức giấc Thái Bình. Gác chuông của chùa Keo cũng là một trong công trình nghệ thuật bằng gỗ khác biệt hiếm tất cả giữa greed color bạt ngàn của vùng quê lúa Thái Bình.

Lễ hội chùa Keo cùng với tục thờ thiền sư ko Lộ, bao gồm sức lôi cuốn mọi lứa tuổi, phần nhiều tầng lớp cư dân trong vùng kẹ thăm. Tiệc tùng, lễ hội được tổ chức triển khai 2 kỳ vào năm: Hội xuân được tổ chức vào ngày 4 đầu năm mới Nguyên Đán còn Hội thu được tổ chức vào các ngày 13, 14, 15 mon 9.

Ngoài lễ Phật, hội miếu Keo còn tồn tại các cuộc đua tài vui chơi giải trí gắn với ở của dân cư nông nghiệp như các trò thi bắt vịt, nấu cơm và ném pháo.

12. Lễ hội Bà chúa Kho – Bắc Ninh

*

Là một liên hoan lớn tại miền Bắc, có chân thành và ý nghĩa nhất là so với giới khiếp doanh, làm ăn buôn bán. Tục lệ “cuối năm trả nợ, đầu xuân năm mới đi vay bà chúa Kho” đang trở thành một phong tục tồn tại lâu lăm tại Việt Nam. Đền bà chúa Kho nằm tại vị trí địa phận làng mạc Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Tiệc tùng, lễ hội Bà chúa Kho khai hội vào 14/1 âm định kỳ với những tục dưng hương, khấn vay tiền Bà Chúa (tượng trưng) nhằm “cầu tài vạc lộc” cho 1 năm làm ăn uống phát đạt.

13. Hội chùa Thầy – hà nội (Quốc Oai, Hà Tây cũ)

Chùa Thầy trực thuộc địa phận xã dùng Sơn, huyện Quốc Oai, cách trung tâm tp hà nội chừng trăng tròn km về phía Tây Nam, đi dọc từ đường cao tốc Láng – Hòa Lạc. Đến đây, du khách sẽ gồm dịp chiêm ngưỡng phong cảnh núi sông hữu tình, hưởng thụ những màn rối nước rực rỡ mà sân khấu màn biểu diễn ở tức thì trước Thủy Ðình. Khác nước ngoài sẽ được biết thêm đến những tích trò rối như Thạch Sanh, Tấm Cám xuất xắc cảnh sinh hoạt dân dã như đi cày, chăn vịt, đấu vật…

Hội chùa Thầy hàng năm được tổ chức từ thời điểm ngày 5 mang lại 7 tháng bố âm lịch. Lễ hội được bước đầu bằng lễ cúng Phật cùng chạy bọn (một diễn xướng có đặc điểm tôn giáo với sự phối kết hợp của các nhạc nắm dân tộc).

Ngoài những liên hoan kể trên, khác nước ngoài thập phương rất có thể ghé thăm các những tiệc tùng, lễ hội khác như hội Hoa Vị Khê – phái mạnh Định, nhóm chợ Viềng – nam giới Định, liên hoan Cổ Loa (Hà Nội), lễ hội chọi trâu Đồ sơn – Hải Phòng…

Những lễ hội tiêu biểu ngơi nghỉ vùng Trung bộ

1. Tiệc tùng, lễ hội cầu Ngư

Là tiệc tùng của quần chúng làng Thái Dương hạ (thuộc thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh thừa Thiên Huế), được tổ chức vào trong ngày 12 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Cha năm một lần buôn bản lại tổ chức triển khai đại lễ rất linh thiêng đình.

Lễ hội để tưởng nhớ Trương Quý Công (biệt danh là Trương Thiều) – vị thành hoàng của làng. Ông là người gốc Thanh Hoá, đã bao gồm công dạy mang đến dân nghèo giải pháp đánh cá và sắm sửa ghe mành.

Lễ hội cầu Ngư có các trò chơi bộc lộ cảnh ngơi nghỉ của nghề tiến công cá, đặc sắc là hình ảnh “bủa lưới” mang chân thành và ý nghĩa trình nghề, tương khắc họa rõ nét nghi lễ dân gian của dân cư vùng ven biển.

2. Liên hoan Lam Kinh

Diễn ra tại khu di tích Lam tởm (thuộc địa bàn xã Xuân Lam, thị xã Thọ Xuân, tỉnh giấc Thanh Hóa), miếng đất quê hương của vị hero dân tộc Lê Lợi và những danh tướng khét tiếng của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Địa danh Lam khiếp còn là khu di tích lịch sử có quy mô béo về các đời vua, hoàng phái của thời công ty hậu Lê và các danh tướng mạo đương thời.

Vào ngày 22 mon 8 âm kế hoạch hàng năm, nhân dân những vùng ở miền bắc bộ nô nức kéo về điện Lam Kinh để dự lễ tưởng vọng Lê Lợi và các danh tướng bên Lê – những người dân đã bao gồm công lao khuấy tan giặc Minh xâm lược, giành tự do cho dân tộc, và sản xuất đất nước.

Trong lễ hội, phần nghi tiết rước kiệu từ bỏ lăng vua Lê Thái Tổ về thường thờ được tổ chức triển khai rất trang trọng, uy nghiêm. Dứt phần lễ thắp hương tưởng niệm, khác nước ngoài sẽ tất cả dịp thăm quan quần thể di tích Lam Kinh, xem những điệu múa như múa Xuân Phả tuyệt chơi những trò chơi dân gian truyền thống cuội nguồn như Bình Ngô phá trận…

3. Liên hoan Dinh Thầy – Thím

Từ lâu, lễ hội này đang trở thành nét văn hóa đặc sắc riêng lẻ của tỉnh Bình Thuận. Vào ngày 14 mang lại 16 mon 9 âm định kỳ hàng năm, ngay chủ yếu tại quần thể di tích lịch sử vẻ vang – văn hóa truyền thống Dinh Thầy – Thím (xã Tân Tiến, thị buôn bản Lagi, tỉnh Bình Thuận) lại ra mắt lễ hội lớn nhân ngày giỗ của Thầy – Thím.

Vào dịp lễ hội, phần đông người dân địa phương và khác nước ngoài đến nguyện cầu sức khỏe, niềm hạnh phúc cho gia đình, họ mặt hàng và quá trình làm ăn khô giòn thông. Ngoài những nghi lễ xưa vẫn được bảo tồn, trong phần hội còn có không ít trò đùa dân gian ham mê như: chèo bả Trạo, diễn xướng tích Thầy, màn trình diễn võ thuật, thi nhấp lên xuống thúng, gánh cá đi bộ, múa rồng… tạo cho không khí liên hoan tiệc tùng sôi động.

4. Tiệc tùng, lễ hội Katê

Là liên hoan lớn nhất, đông vui nhất của tỉnh giấc Ninh Thuận với Bình Thuận, chỗ có đông đảo đồng bào dân tộc bản địa Chăm sinh sống. Được tổ chức triển khai tại tháp Poklong Garai hoặc các tháp Chàm khác, tiệc tùng, lễ hội Katê (tên khác là lễ tưởng niệm đấng cha) diễn ra vào ngày 1-7 chăm lịch (khoảng từ bỏ 25-9 mang đến 5-10 dương lịch) sản phẩm năm.

Lễ hội Katê để tưởng niệm các vị anh hùng dân tộc, tổ tiên, ông bà, thần linh cùng những vua Pôklông Garai, vua Prôme. Vào thời gian diễn ra lễ hội, nhân dân các vùng ở kề bên sẽ tụ hợp lên tháp có tác dụng lễ đối kháng giản.

Các thầy cúng sẽ tiến hành lễ cúng tế ở xung quanh sân sau thời điểm các thầy coi về đạo giáo. Kế tiếp thì du khách vào tháp, tận mắt tận mắt chứng kiến bà bóng với thầy cúng tắm rửa rửa, vắt áo cho vua Poklong Garai (tượng đá), phát âm kinh và hát những bài xích hát dân ca. Nghi lễ này được xong bằng điệu múa thiêng liêng của bà nhẵn trong tháp.

Những tiệc tùng tiêu biểu sinh sống vùng Tây nguyên cùng Nam bộ

1. Lễ cơm trắng mới

Đối cùng với đồng bào các dân tộc thiểu số làm việc Tây nguyên, thần lúa là được tôn trọng không hề thua kém các thần khác. Sau thời điểm thu hoạch mặt hàng năm, người ta tổ chức triển khai lễ ăn uống cơm mới, để tạ ơn thần, và miêu tả sự vui lòng chung hưởng kết quả của một quy trình mệt nhọc.

Lễ mừng thu hoạch của người Mạ là liên hoan tiệc tùng lớn nhất trong thời gian và thường kéo dãn dài 7 ngày. Lễ ăn cơm new của bạn Bana chỉ ra mắt trong cha ngày, lúc đã ban đầu thu hoạch. Cùng lễ Sơmắh Kek ra mắt khi gặt lúa đại trà. ở đầu cuối là lễ tạm dừng hoạt động kho.

2. Hội đua voi

Được tổ chức triển khai hằng năm vào thời điểm tháng Ba âm lịch, hội diễn ra ở Buôn Đôn hoặc ở hồ hết cánh rừng thưa ở ven dòng sông Sêvepốc.Trước khi vào cuộc đua, một tiếng tù túng và cất lên, từng tốp voi được nhưng người quản tượng tinh chỉnh và điều khiển đứng vào địa chỉ xuất phát. Khi gồm lệnh xuất phát, các chú voi sẽ thi nhau phóng về vùng phía đằng trước trong giờ đồng hồ chiêng, trống, hò reo cổ vũ vang cả núi rừng.

3. Liên hoan tiệc tùng đâm trâu

Là tiệc tùng khá thông dụng của đồng bào các dân tộc thiểu số làm việc Tây nguyên với ở phía Bắc của vùng Đông nam giới bộ. Lễ đâm trâu diễn ra vào thời gian nông thư thả (khi mọi người nghỉ ngơi để sẵn sàng cho một mùa rẫy mới), tức vào thời gian tháng tía hoặc tháng bốn âm lịch. Đối với đồng bào những dân tộc sinh sống tây Nguyên, bé trâu thường xuyên được sử dụng làm đồ vật tế thần linh vì chúng hình tượng cho sự phồn thịnh. Thịt trâu được bạn dân vào buôn chia nhau để ăn mừng.

Sau những nghi thức bái thần linh, nhỏ trâu được dắt ra cột ở cội cây nêu giữa sân. Toàn bộ già, trẻ, trai gái trong bản cùng nhảy múa trong giờ đồng hồ nhạc của cồng, chiêng. Sau đó, một nhóm đâm trâu được máy giáo mác và đầy đủ là phần nhiều chàng trai trẻ, vẫn vào sảnh để bước đầu tiến hành đâm trâu.

4. Tiệc tùng Dinh Cô

Là một khu đền rồng có phong cách thiết kế khá hùng hổ nằm phía 2 bên bờ biển Long Hải (thuộc tỉnh giấc Bà Rịa – Vũng Tàu). Đây là nơi thờ một cô bé giàu lòng nhân ái, bị nàn sau một đợt đi biển. Sản phẩm năm, lễ hội Dinh Cô kéo dãn dài 2 ngày từ bỏ 10 mang đến 12 tháng nhì âm lịch, được ngư dân Long Hải tổ chức theo nghi thức cổ truyền.

Các vị cao siêu (chủ lễ) thường mặc lễ phục trang nghiêm và có những lời nguyện cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Sau đó, ban đầu lễ nghinh Cô kế bên biển với các thuyền hoa lộng lẫy.

5. Tiệc tùng Bà Chúa Xứ

Là tiệc tùng, lễ hội dân gian lớn số 1 ở phái mạnh Bộ. Liên hoan được tổ chức triển khai từ đêm ngày 23 cho 27 tháng bốn âm lịch hàng năm. Trong những ngày lễ diễn ra tại miếu Bà Chúa xứ ngơi nghỉ núi Sam (tỉnh An Giang), nhiều vận động văn hóa như múa bóng, hát bội diễn ra.

Đêm ngày 23, nghi thức tắm Bà ra mắt thu hút phần đông người xem. Tiếp nối tượng Bà được đưa xuống và sử dụng nước mưa trộn với nước hoa nhằm tắm. Lễ vía Bà hàng năm thu hút du khách thập phương mang lại tham tham dự các buổi tiệc dân gian, mong tài lộc, và cũng là dịp ngắm nhìn cảnh trí thiên nhiên tươi tắn ở núi Sam và các di tích lịch sử hào hùng xung quanh như: Lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An…

6. Liên hoan tiệc tùng Ok Om Bok

Lễ hội mang tên khác là lễ thờ Trăng của đồng bào dân tộc Khmer phái mạnh Bộ, được tổ chức vào đúng hôm rằm cùng được bắt đầu từ lúc trăng lên.