Lệnh Array vào AutoCAD – Lệnh sinh sản mảng trong AutoCAD

1. Biện pháp gọi lệnh Array vào AutoCAD

Các giải pháp gọi lệnh array vào AutoCad:

Cách 1: từ bàn phím nhập lệnh ARRAY hoặc (AR)Cách 2: vào menu Modify trên thanh công cụ, chọn ARRAY

-Ý nghĩa:

Lệnh ARRAY trong AutoCad dùng để coppy các đối tượng người sử dụng được lựa chọn thành mảng hình chữ nhật (Rectangular Array) hoặc mảng hình tròn trụ (Polar Array) hoặc tạo thành các đối tượng người sử dụng mới đi theo đường dẫn cho trước (path array).Đối tượng sau khi tạo mảng vẫn là một khối thống nhất. Khác với lệnh –Array các đối tượng người dùng sau khi chế tạo ra mảng sẽ là các đối tượng người sử dụng riêng biệt à giúp vấn đề hiệu chỉnh tường đối tượng được dễ ợt hơn.

Bạn đang xem: Lệnh array trong autocad

*

-Chú ý: 

Thực hiện lệnh Array lúc màn hình làm việc ở tâm lý thanh cơ chế dạng Ribbon.
*

2. Những lựa chọn của lệnh Array vào AutoCad

2.1 – Tạo mảng hình chữ nhật (Rectangular Array)

Cách call lệnh
*

Ý nghĩa: Lựa chọn RECTANGULAR ARRAY dùng để sao chép các đối tượng người sử dụng được chọn thành mảng hình chữ nhật theo sản phẩm (Rows) và theo cột (Columns) (Hình 4).

*

Sơ đồ thực hiện: 

*

Gọi lệnh bằng cách kích lựa chọn chọn chế tác mảng hình chữ nhật (Rectangular Array) bên trên thanh qui định Modify. ( Hình 5 )
*
*

Chú ý: 

Sau khi tạo nên mảng hình chữ nhật nếu còn muốn hiệu chỉnh lại số dòng, khoảng cách các dòng, số cột và khoảng cách giữa các cột thì kích chọn vào mảng vừa được tạo ra, lúc ấy màn hình làm việc sẽ đưa sang như hình (Hình 6) sau:

*

Thực hiện tại lệnh Array khi màn hình thao tác làm việc ở tâm trạng thanh pháp luật dạng AutoCAD Classic như hình (Hình 7).Nếu ước ao hiệu chỉnh đối tượng người sử dụng khi màn hình thao tác làm việc ở trạng thái thanh khí cụ dạng AutoCAD Classic thì kích đôi vào đối tượng sau khi tạo ra mảng.Xuất hiện nay bảng tin tức Rectangular Aray, bên trên bảng thông tin đó có thể hiệu chỉnh số cột (Columns), khoảng cách cột (Column Spacing), số chiếc (Rows) và khoảng cách các dòng (Row Spacing).
*

Ví dụ: 

Định dạng khổ giấy A4, tạo xuống đường tròn có nửa đường kính R = 10.

Tạo mảng chữ nhật Rectangular Array bởi lệnh Array với số chiếc là 2, số cột là 3.

Commmand: ARRAY (AR) – EnterSelect objects: Chọn đối tượng cần chế tác mảng (Hình 8).Select objects: – Enter Kết thúc vấn đề chọn đối tượng.Enter array type : Nhập R – EnterType = Rectangular Associative = YesSpecify opposite corner for number of items or ¿Enter number of rows or : Nhập 2 – EnterEnter number of columns or : Nhập 3 – EnterSpecify opposite corner khổng lồ space items or – EnterSpecify the distance between rows or : Nhập 15 – EnterSpecify the distance between columns or : Nhập 10 – EnterPress Enter to accept or – Enter
*

2.2 – tạo thành mảng hình tròn trụ (Polar Array)

Cách điện thoại tư vấn lệnh
*
Ý nghĩa: Lựa lựa chọn Polar Array cần sử dụng để xào luộc các đối tượng được lựa chọn thành mảng hình tròn. Các đối tượng đuợc tạo thành sẽ thu xếp chung xung quanh một trung ương (Hình 11).Lựa chọn Polar Array này tương tự lệnh CopyRotate.
*
Sơ đồ thực hiện
*
*
*

Chú ý:

Các đối tượng người tiêu dùng được tạo thành sẽ quay cùng chiều kim đồng hồ nếu quý giá góc nhập vào âm (Hình VI – 38).Các đối tượng người sử dụng được tạo thành sẽ cù ngược chiều kim đồng hồ nếu giá trị góc nhập vào dương (Hình VI – 39).Góc này được xác định theo góc trọng tâm giữa (Base point) của các thành phần chọn với các phần tử sao chép ở đầu cuối của mảng. Cực hiếm mặc định là 360 không có thể chấp nhận được nhập quý giá 0.
*
Sau khi tạo nên mảng hình tròn nếu mong mỏi hiệu chỉnh lại số đối tượng người sử dụng tạo ra trong mảng thì kích chọn vào mảng vừa mới được tạo ra, khi đó màn hình làm việc sẽ chuyển sang như hình (Hình 15) sau:
*
Thực hiện lệnh Array khi màn hình thao tác làm việc ở tinh thần thanh giải pháp dạng AutoCAD Classic như hình (Hình 16).Nếu mong mỏi hiệu chỉnh đối tượng người tiêu dùng khi màn hình làm việc ở tinh thần thanh khí cụ dạng AutoCAD Classic thì kích song vào đối tượng người dùng sau khi tạo ra mảng.

Xem thêm: Rau Bina Là Rau Gì ? Những Lợi Ích Bất Ngờ Của Rau Spinach Rau Bina Là Gì

Xuất hiện nay bảng thông tin Polar Aray, trên bảng tin tức đó có thể hiệu chỉnh số đối tượng người dùng trong mảng (Items), góc thân các đối tượng người sử dụng (Angle between items), góc của mảng sẽ tạo ra (Fill angle) xoay đối tượng khi tạo thành mảng hình tròn hay không (Rotate items).

*

2.3 – Tạo ra các đối tượng theo đường truyền (Path Array)
*

Ý nghĩa: 

Lựa lựa chọn Path Array dùng để xào luộc các đối tượng người dùng được lựa chọn thành mảng dọc theo băng thông (Hình VI – 44).

Đường dẫn rất có thể là một đoạn thẳng (Line), polyline, 3d polyline, spline, mặt đường xoắn ốc, cung tròn, mặt đường tròn hoặc hình elip.

*
*

Giải phù hợp câu lệnh: Gọi lệnh bằng phương pháp kích chọn lựa chọn chế tạo mảng hình tròn trên thanh khí cụ Modify. 20.

*
*

Ví dụ: Sử dụng lệnh Array với sàng lọc Path Array để tạo ra mảng theo đường dẫn cho trước như hình (Hình 21c).

Command: AR – EnterSelect objects: Chọn các đối tượng người dùng như hình (Hình 21b)Select objects: – Enter kết thúc vấn đề chọn đối tượng.Enter array type : PA  – Enter

Type = Path Associative = Yes

Select path curve: Kích chọn đường cong Spline.Enter number of items along path or : 4 – EnterSpecify the distance between items along path or

: Kích chọn điểm cuối của con đường cong.

Press Enter to accept or : a Align arrayed items lớn path? : N – Enter để không xoay đối tượng người dùng sau khi sinh sản mảng theo con đường dẫn.Press Enter lớn accept or : – Enter. Hoàn thành lệnh.
*