Chuyên môn giỏi và hết mình với công việc chưa đủ để bạn có được một vị trí xứng đáng. Trên con đường xây dựng sự nghiệp, bạn cần nỗ lực học hỏi và trao đổi thông tin với mọi người. Rất nhiều người không đủ tự tin để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình trước đám đông. Bạn muốn biết rõ hơn về kỹ năng nói trước đám đông? Hãy tham khảo bài viết sau của ustone.com.vn để có được thông tin chi tiết nhất.

Đang xem: Mẹo nói trước đám đông

*

Kỹ năng nói trước đám đông

Kỹ năng nói trước đám đông là gì?

Nói trước đám đông là một hình thức giao tiếp đặc biệt với mục đích truyền tải thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kêu gọi hành động. Đây là việc tác động vào suy nghĩ, tình cảm từ đó định hướng hành động của người nghe.

Thủ trưởng phát biểu trước cuộc họp cơ quan, nhân viên đóng góp ý kiến trong cuộc họp cơ quan, nhà khoa học trình bày công trình nghiên cứu, sinh viên phát biểu ý kiến, giảng viên dạy học,… là những tình huống cần kỹ năng nói trước đám đông.

Xem thêm: Top 12 Bài Hát Thiếu Nhi Nhạc Thiếu Nhi Hàn Quốc, Chúc Mừng Sinh Nhật Tiếng Hàn

*

Kỹ năng nói trước đám đông rất cần thiết trong nhiều tình huống

Kỹ năng nói trước đám đông

Chuẩn bị nội dung thuyết trình/ phát biểu

Xác định lý do muốn thuyết trình/ phát biểuTìm hiểu kỹ về người nghe để có thể điều chỉnh nội dung cho phù hợp với sự quan tâm của họLuôn ghi nhớ mục tiêu mà bạn muốn hướng đến khi chuẩn bị bài thuyết trình/ phát biểuChuẩn bị nội dung thuyết trình/ phát biểu dựa trên thời gian quy định. Thông thường, bài phát biểu trong 5 phút có khoảng 700 đến 800 từ, bài phát biểu trong 20 phút sẽ có khoảng 2.500 đến 3.000 từTập nói cho đến khi bạn không cần xem nội dung đã chuẩn bị (tập nói trong xe ô tô, trước gương, khi tập thể thao, làm vườn, dọn dẹp, mua sắm,…)Nên chuẩn bị hình ảnh hỗ trợ cho bài thuyết trình/ phát biểu, hình ảnh sẽ giúp ích đáng kể trong việc giảm lo lắng

*

Cách tự tin trước đám đông – chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung

Giữ bình tĩnh khi thuyết trình/ phát biểu

Tham quan địa điểm thuyết trình/ phát biểu trước khi diễn ra sự kiệnChăm chút ngoại hình để cảm thấy tự tin Nhìn nhận nỗi sợ và tìm cách vượt qua hiệu quả (tưởng tượng bản thân thành công với bài thuyết trình/ phát biểu)Hãy tìm cách buông bỏ cảm giác hoang mang, lo sợ trước khi lên phát biểu/thuyết trìnhHít thở sâu một cách có kiểm soát sẽ giúp bạn lấy lại sự bình tĩnh và tự tin trước đám đông

*

Cách thuyết trình tự tin trước đám đông – giữ bình tĩnh

Thuyết trình/ phát biểu

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông hiệu quả đó là đứng thẳng, vươn vai và đối mặtHãy thể hiện bài phát biểu/thuyết trình như khi bạn trò chuyện với bạn bè của mìnhHãy thuyết trình/ phát biểu với tốc độ vừa phải, giống như khi bạn trò chuyện với một ai đóNói to, rõ ràng để mọi người có thể nghe trọn vẹn nội dung bạn muốn truyền tảiSử dụng ánh mắt để giao tiếp với người ngheHãy tạm dừng khi cần thiết (khi quá hồi hộp, quên mình đang nói đến đâu)Hãy hít thật sâu và tiếp tục trình bày ngay cả khi mắc sai lầm

*

Cách phát biểu trước đám đông – nói với tốc độ vừa phải

Những yếu tố cần lưu ý khi nói trước đám đông

Tự tin là yếu tố hàng đầu mà bạn cần có khi nói trước đám đông. Tự tin sẽ giúp bạn thể hiện cho người khác thấy chuyên môn và kinh nghiệm của mình một cách suôn sẻ. 

Ngôn ngữ cơ thể là yếu tố quan trọng khi trình bày bất cứ vấn đề gì trước đám đông. Nhờ có ngôn ngữ cơ thể, người nghe có thể cảm nhận rõ ràng hơn về bài thuyết trình/ phát biểu của bạn.

Xem thêm: 6 Biệt Đội Cực Ngầu Mà Ai Cũng Mê Khi Nhắc Đến Vũ Trụ Điện Ảnh Marvel

Giọng nói và ngữ điệu cũng là yếu tố mà bạn cần chú ý. Khi thuyết trình/phát biểu, bạn không thể chỉ dùng một tone giọng, điều đó sẽ khiến người nghe cảm thấy nhàm chán, mệt mỏi. Hãy sử dụng tone giọng một cách linh hoạt, lên xuống đúng lúc đúng chỗ.

*

Ngôn ngữ cơ thể là yếu tố quan trọng khi trình bày bất cứ vấn đề gì trước đám đông

Hiểu được tầm quan trọng của giao tiếp, kỹ năng tư duy, hiện nay có rất nhiều trung tâm tổ chức khóa học liên quan. Tuy nhiên, lựa chọn được khóa học uy tín lại không hề đơn giản. Một gợi ý dành cho những bạn đang muốn tìm hiểu đơn vị cung cấp khóa học kỹ năng giao tiếp, tư duy chất lượng đó chính là ustone.com.vn. Đây là một trong những trung tâm huấn luyện, đào tạo, tư vấn, hỗ trợ kỹ năng, giải pháp phát triển bản thân hiệu quả.

Hãy tham gia khóa huấn luyện, chia sẻ kiến thức NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy của ustone.com.vn để giúp bạn rút ngắn con đường vươn tới thành công! Ghé thăm ustone.com.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài chia sẻ hữu ích. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *