Tết Đông chí - một ngày đầu năm mới truyền thống đặc sắc của bạn Hoa ngơi nghỉ khắp vị trí trên nhân loại và là giữa những thời điểm tổ chức nghi lễ, chỉ chiếm vị trí đặc trưng trong tín ngưỡng truyền thống Trung Hoa từ ngàn năm qua.

Bạn đang xem: Ngày đông chí cúng gì


*

Có nhiều tiệc tùng truyền thống trên trái đất được tổ chức vào trong ngày Đông chí như tiệc tùng, lễ hội Yule của đạo Wicca, một trong các tám liên hoan Sabbat của các người theo đạo đa thần giáo kiểu mới (Neopagan) này. Và không ít nền văn hóa khác cũng tổ chức liên hoan tiệc tùng vào thời buổi này hoặc xung quanh thời nay như tiệc tùng, lễ hội lễ hội Yalda, liên hoan Saturnalia, lễ Giáng Sinh, Hanukkah, lễ hội Festivus, tiệc tùng Kwanzaa và liên hoan tiệc tùng HumanLight….

*

Rộn tung lễhội Đông Chí bên trên thung lũng Pakistan

Trong các tiệc tùng, lễ hội này phải nói tới Tết Đông chí - một ngày tết truyền thống đặc sắc của người Hoa nghỉ ngơi khắp vị trí trên trái đất và là trong những thời điểm tổ chức triển khai nghi lễ, chỉ chiếm vị trí quan trọng đặc biệt trong tín ngưỡng truyền thống cuội nguồn Trung Hoa từ ngàn năm qua. Vậy đầu năm Đông Chí của bạn Hoa như vậy nào? Có nguồn gốc từ đâu? bao gồm phong tục tập quán độc đáo ra sao? … họ hãy cùng tò mò để làm nhiều mẫu mã hơn kiến thức của chính bản thân mình nhé!

1./ Ngày Đông Chí là ngày gì?

Đông Chílà 1 trong các 24 máu khí vào năm: “Đông” tức là mùa đông. Chữ “Chí” trong các từ “Đông Chí” tức là cực điểm, đỉnh điểm. Mà lại đỉnh điểm, cực điểm không hẳn là lạnh mang đến cực điểm mà là chỉ địa chỉ Trái đất xoay quanh mặt trời, mang lại tiết Đông Chí, bạn dân sống ở Bắc chào bán cầu trong ngày Đông Chí đang thấy ban ngày có thời hạn rất ngắn; mang lại sau Đông Chí thì ngày mới bắt đầu dài dần dần ra và ngược lại người người ở Nam buôn bán cầu sẽ có ngày cực kỳ dài.

*

Vị trí của trái đất tư mùa trong năm

Ngày đông chí là ngày cất điểm đông chí tính theo múi giờ đồng hồ địa phương. Theo ý kiến của người china và những dân tộc chịu ảnh hưởng của nền văn hóa truyền thống Trung Quốc cổ kính như việt nam thì ngày Đông chí là tương xứng với các đo lường và tính toán của thiên văn học so với Bắc cung cấp cầu. Ngày Đông chí là một yếu tố đặc biệt quan trọng để xác minh ngày đầu năm Nguyên Đán cũng giống như xác định tháng nhuận, các ngày giỏi xấu và tất cả các máu khí không giống trong âm lịch năm sau….

2./ bắt đầu Tết Đông Chí của fan Hoa.

Tiết Đông chí là trong những thời điểm tổ chức nghi lễ, chỉ chiếm vị trí đặc trưng trong tín ngưỡng truyền thống lịch sử Trung Hoa từ nghìn năm qua.

Trung Quốc cổ điển chia một năm thành 24 máu khí, từng mốc 15 ngày lưu lại sự biến đổi của khí hậu và quá trình chuyển mùa. Điều này trình bày rõ vào hoàng lịch của trung hoa và thời khắc tổ chức tiệc tùng, lễ hội và nghi lễ, bao hàm những sự kiện ra mắt vào ngày Đông chí.

Tết Đông Chí là một dịp nghỉ lễ có nguồn gốc từ Trung Quốc, theo sử sách ghi lại, vào thời phong kiến, đến ngày “Đông Chí”, vua quan tiền sẽ cùng nhau trải nghiệm âm nhạc trong vòng 5 ngày, còn vào các mái ấm gia đình người dân, đông đảo người cũng sẽ cùng nhau diễn tấu các loại nhạc cầm cố để cùng phổ biến vui.

*

Từ xa xưa, những triều đình phong kiến trung quốc đã coi Đông Chí đãtrở thành ngày quốc lễ

Từ triều đại Thương với Chu mang đến triều đại Tần (221 TCN – 206 SCN), Đông chí được xem như là sự khởi đầu của năm mới và cũng là ngày lành tháng giỏi để vua lựa chọn cử hành lễ tế trời.

Xem thêm: Xóa Tóc Rối Trong Photoshop Không Khó Như Bạn Nghĩ, Xóa Tóc Rối Trong Photoshop

Vào triều Hán (206 TCN – SCN 220), Đông Chí được gọi là “Đông Tiết” và thịnh hành tập tục tặng ngay quà chúc mừng nhau (gọi là “bái đông”). Đông chí biến đổi ngày quốc lễ, được đánh dấu bằng việc những quan với quân tạm dừng công vụ, tạm dừng hoạt động biên giới và ngưng giao thương. Đối với những người làm việc chuyên cần và góp sức không căng thẳng mệt mỏi trong mọitầng lớp, ngày ngày làngày nghỉ ngơi ngơi lẻ tẻ và vô cùng xứng đáng.

Thời Ngụy Tấn, “Đông Chí” được gọi là “Á Tuế”, dân chúng thường tổ chức chúc mừng cha mẹ và những bậc trưởng bối.

Kể từ bỏ triều đại đơn vị Đường cùng Tống, Đông Chí bắt đầu trở thành ngày cúng bái tổ tiên. Công ty vua sẽ tổ chức một nghi thức tế lễ mập để tỏ lòng tôn kính đối với Thiên thượng. Thiên Đànở Bắc khiếp được xây dựng khoảng chừng 600 năm ngoái để ship hàng cho nghi tiết này. Vào “Thanh Gia Lục”, một tư liệu thời công ty Thanh, Đông chí và những nghi lễ diễn ra vào hôm đó chiếm vị trí quan trọng đặc biệt tương đương vớinghi lễ mừngnăm mới.

*

Uống rượu ngày Tết

Kính ngưỡng Thiên thượng là nguyên tắc cốt lõi vào niềm tin truyền thống của Trung Hoa, thông qua đó nhấn dạn dĩ tầm đặc biệt quan trọng của vấn đề thuận theo Thiên ý và quy chế độ tự nhiên. Giống hệt như giai đoạn khắt khe của mùa đông cũng tương tự một hành trình dài gian cực nhọc để bắt đầu thời kì mới, đây cũng là khoảnh khắc suy bốn và lắng đọng.

Các quy tắc lễ nghĩa, mà khét tiếng là Đạo Khổng, vào vai trò cốt lõi trong đời sống tinh thần của những lãnh đạo trung quốc cổ đại và người dân của họ. Thiên tử giáo hóa dân chúng bằng sự khiêm nhường trước ơn nghĩa và sức mạnh vô biên của vũ trụ. Những vương triều cổ đại tạ ơn Trời và thấu hiểu vị trí quả đât trong thế giới tự nhiên.

3./ Phong tục đón đầu năm Đông Chí của tín đồ Hoa.

Phong tục họa và treo bức ảnh hình cây đào cùng với 9 bông hoa để trắng trên tường sau ngày Đông Chí

*

Tranh hoa đào treo ngày Tết

Tại trung quốc đại lục, vào thời điểm Đông chí, ngày ngắn nhất, đêm lại nhiều năm nhất, yêu cầu đây được xem là cột mốc đưa dịch đặc trưng trong quy giải pháp tự nhiên, qua thời điểm này, bóng về tối vốn có khí âm nên nhường vị trí cho ánh sáng đầy dương khí, máu trời đang rạng nhãi hơn bao giờ hết. Quanh đó ra, khi Đông chí đến cũng là thời gian báo hiệu một chu kì năm chuẩn bị kết thúc.

Mặc dù Đông chí là ngày buổi tối nhất vào năm, khắc ghi sự khắc nghiệt của mùa đông, tuy nhiên nó không hẳn là giá nhất. Dân gian bao gồm câu: “sổ cửu hàn thiên” tức, ngày Đông chí đến thì các ngày đông lạnh giá nhất cũng bắt đầu. Bởi ngày trở đề xuất dài hơn, cần sẽ mất vài ba tuần để ánh sáng Mặt trời bao che khắp Bắc buôn bán cầu.