Phút Cuối rất có thể xem là trong những ca khúc bi đát và nổi tiếng nhất của chiếc nhạc vàng, được nhạc sĩ Lam Phương viết mang lại cuộc tình oan nghiệt của ông với người tình là ca sĩ Hạnh Dung.

Bạn đang xem: Nhạc sĩ lam phương với phút cuối

Trong cuộc sống tài hoa của mình, nhạc sĩ Lam Phương đã trải qua rất nhiều cuộc tình. Với từng cuộc tình, ông lại có khá nhiều xúc cảm để biến đổi thành đông đảo ca khúc bất tử, với trong tài sản âm nhạc béo múp của mình, có đến vượt nửa số ca khúc lừng danh được ông viết về tình yêu, dựa trên những xúc cảm có thật từ hầu như chuyện tình đã xẩy ra trong đời mình. Một trong các đó là bài Phút Cuối:

Chỉ còn gần em một khoảng thời gian ngắn thôiMột giây nữa thôi là cách nhau rồiNguời theo cánh chim về vui cùng với đờiĐể lại yêu đương nhớ mang đến kiếp đối chọi côi


Click để nghe Chế Linh và Thanh Tuyền song ca Phút Cuối

Trong giây phút cuối tạ từ, tín đồ ở lại lúc nào cũng bi thương hơn kẻ ra đi, bởi cảnh cũ còn đó mà mai đây bạn yêu nhỏ tuổi sẽ như là cánh chim vút cất cánh về phương trời khác. “Chỉ còn ngay gần em một tích tắc thôi”, rồi mọi người mỗi ngả, ai còn nhớ, rồi ai đã quên?


Giây phút ở đầu cuối bên nhau không biết nói lời gì, chỉ tất cả lời ca giờ đồng hồ nhạc này bắt đầu tỏ bày được nỗi luyến tiếc hồ hết ngày với mọi người trong nhà với rã tác mảnh đổ vỡ của cõi lòng nhức xót.


Xem bài xích khác


Chuyện tình vào ca khúc “Tôi Ơi Đừng xuất xắc Vọng” (nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) – Nỗi lòng của kẻ vô vọng


Nhạc sĩ Hoàng Dương và thực trạng sáng tác phía Về hà nội thủ đô – “Hà Nội ơi, những ngày vui sẽ ra đi…”


“Người theo cánh chim về vui cùng với đời” – Thật đau lòng khi chia xa nhau nhưng vẫn thầm mong muốn người quên được chuyện tình buồn hiện tại để hoàn toàn có thể “về vui với đời”, để lại hồ hết thương nhớ đó dành riêng riêng cho những người ở lại, như cánh chim lẻ bạn sống “kiếp 1-1 côi”.

*

Biển xanh vẫn còn đấy đó, kỷ niệm vẫn còn đây mà fan sao nỡ ra đi, “để trong niềm mơ ước hồn anh thẫn thờ”, vì chưng đã đánh mất đi những ngày mến hoa mộng cũ, với xót xa lúc nghĩ mang đến mai này biết lúc nào mình new được gần nhau. Được cùng nhau sống lại đầy đủ ngày thân thương cũ có chăng chỉ có giữa những giấc mộng êm đềm nhưng mà thôi…

Biết đưa ra một tối tha thiết chi một đêm rồi xa nhau chừng nghìn trùngLệ này cho em tuyệt lệ này cho anh lúc mộng mong không thànhNgày bi quan còn bao lâu giỏi muôn đời nuối tiếc đêm ở đầu cuối bên nhau.

Bên nhau bỏ ra một đêm sau cuối để rồi mai đây xa nhau nghìn trùng, khẩn thiết quyến luyến bỏ ra lắm rồi cũng xa nhau chừng mãi mãi. Cuộc sống vui kia rồi buồn đó, mới ấm êm niềm hạnh phúc lại đau xót thương đau. Khi mất nhau mới thẫn cúng như tấn công mất nửa hồn mình, rồi xót xa tiếc nuối trách sao ông trời sinh chi cảnh vừa lòng tan dâu bể: “Chẳng thà không biết thì thôi. Biết rồi mỗi đứa mỗi nơi thêm buồn”

“Lệ này đến em xuất xắc lệ này cho anh”? mặc dù cho là cho ai thì cũng những là đầy đủ giọt khóc mang lại mộng cầu không thành. Ngày vui nắng nóng bên nhau ngắn ngủi xuân nồng với ngày ai oán xa nhau thì lâu năm rét mướt sầu đông. Chỉ với gần nhau phút cuối này thôi nhằm mai sau “muôn đời nuối tiếc đêm sau cùng bên nhau”, muôn thuở day xong không nguôi.

Xem thêm: Váy Đi Biển Ý Tưởng - Váy Đi Biển Giá Siêu Tốt


Biết em sẽ bi đát vì thuyền anh ko rời bếnBiết em sẽ ảm đạm vì bản thân chẳng có ngày mai…

Nhạc sĩ Lam Phương đã gửi gắm trung tâm sự của bản thân vào câu “thuyền anh ko rời bến”, là chính vì ông quan trọng rời bỏ mái ấm gia đình của chính bản thân mình để theo tín đồ tình, theo cuộc tình oan trái mang lại sau với đầy phong bố hệ lụy. Bởi cả hai phần lớn biết rằng nếu không rời bỏ nhau thì đôi fan sẽ “chẳng gồm ngày mai” êm đẹp nhất yên bình.

Nếu ngày nào tình ta đang phaiNgày vui của em thuộc ai trên đờiLà hôm tiễn anh về vị trí cuối trờiEm ơi lúc nào nhớ thương này nguôi…

Nếu ngày nào mùi hương kỷ niệm sẽ nhạt, ân tình cũ đã phai. Ngày em lên xe pháo hoa vui cách bên ông chồng là ngày “tiễn anh về vị trí cuối trời”. Là khu vực cuối trời yêu dấu, cuối trời đáng nhớ tháng ngày hoa mộng bên nhau tất cả “núi đồi lồng lộng” gió reo ngàn lá hát vi vu, tất cả “biển xanh vẫn xanh” bờ yên sóng vỗ muôn đời biết đến lúc nào cho nguôi yêu quý nhớ.

Bóng hồng vào ca khúc này là ca sĩ Hạnh Dung, cùng ngày cô lên xe cộ hoa theo chồng, nhạc sĩ Lam Phương cũng đã viết “trốn phong bố em làm cho dâu nhà người” vào ca khúc Thành Phố Buồn, như là để dứt một cuộc tình bi ai thương.

Về yếu tố hoàn cảnh sáng tác của ca khúc này, trong một bài viết, bên văn Nguyễn Ngọc Ngạn nhắc rằng vào mức đầu những năm 1970, trong một lượt nhạc sĩ Lam Phương theo Biệt Đoàn văn nghệ Trung Ương ra công tác ngoài Côn Đảo, đi thuộc trong đoàn là ca sĩ Hạnh Dung. Đêm cuối cùng mọi người chạm chán nhau họp mặt lễ hội để tiễn chân các nữ ca sĩ sáng hôm sau về thành phố sài thành trước, nhạc sĩ Lam Phương buộc phải tạm biệt Hạnh Dung bởi vì ông nên tạm nán lại Côn Đảo trong vài hôm. Dù chỉ là một cuộc tạm chia tay, nhưng lại cũng còn lại một nỗi bi thương lồng lộng, thành niềm cảm xúc để nhạc sĩ viết thành một ca khúc thật buồn, như là sẽ chia tay vĩnh viễn không chạm mặt lại lần nào nữa.

Mời chúng ta nghe lại ca khúc này qua giọng hát tuyệt vời nhất của ca sĩ Tuý Hồng (cũng chính là vợ của nhạc sĩ Lam Phương) tuy vậy ca cùng với Diên An trước 1975 sau đây: