Nhiều tác vụ bạn triển khai trong Excel liên quan đến việc so sánh dữ liệu trong các ô không giống nhau. Đối với sự việc này, Microsoft Excel hỗ trợ sáu toán tử logic, được điện thoại tư vấn là toán tử so sánh. Hướng dẫn này nhằm mục đích giúp đỡ bạn hiểu thâm thúy về những toán tử lô ghích Excel cùng viết những công thức kết quả nhất cho vấn đề phân tích dữ liệu của bạn.

Bạn đang xem: Nhỏ hơn hoặc bằng trong excel


Sử dụng toán tử xúc tích và ngắn gọn “Equal to” vào Excel:Sử dụng toán tử so sánh Excel với những giá trị văn bản:Sử dụng chung của các toán tử súc tích trong Excel

Tổng quan các toán tử lô ghích trong Excel:

Một toán tử xúc tích và ngắn gọn được áp dụng trong Excel để đối chiếu hai giá bán trị. Ví như là béo hơn, bé dại hơn, to hơn hoặc bằng, nhỏ tuổi hơn hoặc bằng, không bằng,…Các toán tử logic thỉnh thoảng được gọi là toán tử Boolean vì công dụng so sánh trong bất kỳ trường phù hợp nào chỉ có thể là TRUE hoặc FALSE.

Có sáu toán tử súc tích có sẵn vào Excel. Bảng dưới đây giải mê say từng điểm với minh họa lý thuyết bằng những công thức ví dụ.

Điều kiệnToán tửcông thứcMô tả
Tương đương với== A1 = B1Công thức trả về TRUE nếu như một quý giá trong ô A1 bằng với những giá trị vào ô B1; FALSE nếu không phải.
Không bằng=A1 B1Công thức trả về TRUE ví như một quý giá trong ô A1 không bằng giá trị trong ô B1; FALSE nếu không phải.
Lớn hơn>= A1> B1Công thức trả về TRUE trường hợp một giá trị trong ô A1 to hơn một quý hiếm trong ô B1; Nếu ko nó sẽ trả về FALSE.
Nhỏ hơn ==A1>= B1Công thức trả về TRUE nếu một quý giá trong ô A1 to hơn hoặc bằng các giá trị vào ô B1; FALSE còn nếu không phải.
Nhỏ rộng hoặc bằng

Hình dưới đây cho biết thêm kết trái được trả về bởi những toán tử Tương đương , Không bằng , Lớn Nhỏ:

*

Có vẻ như bảng trên bao gồm tất cả và không còn điều gì phải nói thêm. Nhưng bên trên thực tế, từng toán tử ngắn gọn xúc tích có các đặc trưng riêng và nắm bắt chúng hoàn toàn có thể giúp bạn khai quật sức to gan thực sự của các công thức Excel.

Sử dụng toán tử logic “Equal to” vào Excel:

Toán tử logic Equal to (=) hoàn toàn có thể được áp dụng để so sánh tất cả các kiểu tài liệu – số, ngày tháng, cực hiếm văn bản, Booleans, các kết quả được trả lại cũng tương tự các công thức Excel khác. Ví dụ:


*

*

= A1 = B1Trả về TRUE nếu những giá trị vào ô A1 cùng B1 là kiểu như nhau, FALSE ví như không.
= A1 = “Oranges”Trả về TRUE nếu những ô A1 cất từ “Oranges”, FALSE nếu không.
= A1 = TRUETrả về TRUE nếu như ô A1 chứa giá trị Boolean TRUE, còn nếu như không nó vẫn trả về FALSE.
= A1 = (B1 / 2)Trả về TRUE nếu như một ô vào ô A1 thông qua số chia của B1 bởi 2, FALSE nếu không.

Ví dụ 1. Thực hiện toán tử “Equal to” cùng với ngày tháng

 

*

Chú Ý. Hàm DATEVALUE cũng cần được sử dụng với các toán tử xúc tích và ngắn gọn khác, như trong những ví dụ tiếp theo.

Ví dụ 2. áp dụng toán tử “Equal to” với những giá trị văn bản

Sử dụng toán tử Equal to của Excel với những giá trị văn phiên bản không rất cần được thêm gì cả . Điều duy nhất bạn cần lưu ý là toán tử Equal to vào Excel không phân biệt chữ hoa chữ thường , tức là các ngôi trường hợp khác biệt sẽ bị làm lơ khi so sánh các giá trị văn bản.

Ví dụ, ví như ô A1 cất từ “Oranges ” với ô B1 có chứa “Oranges”, bí quyết = A1 = B1 sẽ trả về TRUE.

Nếu bạn có nhu cầu so sánh các giá trị văn bạn dạng có sự khác biệt cụ thể, các bạn nên áp dụng hàm EXACT cụ vì toán tử Equal to. Cú pháp của hàm EXACT dễ dàng và đơn giản như sau:

EXACT(text1, text2)

Trường thích hợp văn bạn dạng 1 và văn phiên bản 2 là những giá trị bạn có nhu cầu so sánh. Nếu những giá trị đúng đắn như nhau bao gồm cả chữ in hoa và thường, Excel trả về TRUE; Nếu không, nó trả về FALSE. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng hàm Exact trong các công thức IF khi bạn cần so sánh những giá trị văn bản với sự minh bạch chữ hoa chữ thường, như diễn đạt trong hình dưới đây:

*

Chú Ý. Nếu bạn có nhu cầu so sánh độ nhiều năm của hai cực hiếm văn bản, bạn cũng có thể sử dụng hàm LEN thế thế, ví dụ =LEN(A2)=LEN(B2) hoặc =LEN(A2)>=LEN(B2).

Xem thêm: Nơi Bán Len Sợi Ở Tphcm Uy Tín & Chất Lượng, Thỏ Handmade

Ví dụ 3. So sánh giá trị với số Boolean

Có nhiều ý kiến cho rằng trong Microsoft Excel quý hiếm Boolean của TRUE luôn luôn bằng 1 với FALSE thành 0. Mặc dù nhiên, điều đó chỉ đúng một phần, cùng từ khóa ở đây là “luôn luôn” hoặc đúng chuẩn hơn là “không phải luôn luôn luôn”.

Khi viết một biểu thức logic ‘equal to’ đối chiếu một quý hiếm Boolean với một số, bạn cần chỉ ra ví dụ cho Excel hiểu được một giá trị Boolean chưa hẳn là số phải được đánh giá như một số. Bạn có thể thực hiện câu hỏi này bằng phương pháp thêm hai vết trừ phía trước giá trị Boolean hoặc tham chiếu ô, ví dụ =A2=–TRUE hoặc =A2=–B2.

Dấu trừ vật dụng nhất , được hotline là toán tử unary, lần lượt ép TRUE / FALSE thành -1/0, và unary sản phẩm hai loại trừ các quý hiếm âm đổi mới chúng thành +1 với 0. Điều này sẽ dễ hiểu hơn khi quan sát vào hình sau đây:

*

Sử dụng toán tử ngắn gọn xúc tích “Not equal to” trong Excel

Bạn sử dụng toán tử Not equal khổng lồ của Excel () – vết không bằng, khi bạn muốn chắc chắn rằng giá trị của một ô không bởi một quý giá được chỉ định. Việc áp dụng Not equal to  khôn cùng giống với vấn đề sử dụng Equal to mà họ đã luận bàn một thời điểm nãy.

Các công dụng trả về bởi toán tử Not equal to các tác dụng được tạo thành bởi hàm Excel NOT làm hòn đảo ngược cực hiếm của đối số của nó. Bảng sau đây hỗ trợ một vài phương pháp ví dụ.

Lớn hơn, nhỏ tuổi hơn, lớn hơn hoặc bằng, nhỏ tuổi hơn hoặc bằng:

Bạn sử dụng những toán tử xúc tích này vào Excel để kiểm tra cách so sánh một trong những so với một số khác. Microsoft Excel hỗ trợ 4 chuyển động so sánh có tên trùng với ý nghĩa:

Lớn hơn (>)Lớn hơn hoặc bằng (> =)Nhỏ hơn (Nhỏ rộng hoặc bởi (

Thông thường, các toán tử so sánh Excel được thực hiện với những giá trị số, ngày tháng với thời gian. Ví dụ:

= A1> 20Trả về TRUE nếu như một ô vào ô A1 to hơn 20, FALSE nếu không phải.
= A1> = (B1 / 2)Trả về TRUE nếu như một ô trong ô A1 lớn hơn hoặc bằng số chia của B1 mang lại 2, FALSE nếu như không phải.
= A1

Sử dụng toán tử đối chiếu Excel với những giá trị văn bản:

Về lý thuyết, bạn có thể sử dụng toán tử lớn hơnlớn rộng hoặc bằng cũng như nhỏ hơn đối với các giá trị văn bản. Ví dụ: giả dụ ô A1 đựng ” apples ” và B1 chứa ” bananas “, hãy đoán bí quyết = A1> B1 vẫn trả hiệu quả như cố nào? Chúc mừng những người đã đánh bài vào FALSE:)

Khi so sánh các giá trị văn bản, Microsoft Excel sẽ bỏ qua mất kiểu chữ và so sánh giá trị cam kết hiệu bởi ký hiệu, “a” được coi là giá trị văn phiên bản thấp nhất với “z” – giá trị văn phiên bản cao nhất.

Vì vậy, khi so sánh các giá trị của ” apples ” (A1) cùng ” bananas ” (B1), Excel bước đầu bằng chữ cái đầu tiên “a” cùng “b”, tương ứng, và vì chưng “b” lớn hơn “a”, Công thức =A1>B1 trả về FALSE.

Nếu những chữ cái trước tiên đều như là nhau, thì các chữ chiếc thứ nhì được so sánh, trường hợp chúng cũng tương tự nhau, thì Excel sẽ đến chữ thiết bị ba, tư,.. . Ví dụ, ví như A1 cất ” apples ” cùng B1 cất ” agave “, công thức = A1> B1 sẽ trả về TRUE vì chưng “p” lớn hơn “g”.

*

Ngay tự đầu, câu hỏi sử dụng các toán tử đối chiếu với những giá trị văn bản dường như có rất ít chân thành và ý nghĩa thực tiễn nhưng các bạn không khi nào biết mình buộc phải gì trong tương lai, vị vậy có lẽ rằng kiến ​​thức này sẽ hữu dụng cho ai đó.

Sử dụng chung của các toán tử xúc tích và ngắn gọn trong Excel

Trong quá trình thực tế, những toán tử xúc tích và ngắn gọn Excel hiếm khi được sử dụng riêng. Đồng ý là những giá trị Boolean TRUE với FALSE trả lại, tuy nhiên rất “true” (không yêu cầu chơi chữ), nhưng không có ý nghĩa sâu sắc lắm. Để bao gồm được hiệu quả hợp lý hơn, chúng ta có thể sử dụng toán tử logic như là 1 phần của các hàm Excel hoặc các quy tắc định dạng bao gồm điều kiện, như trong các ví dụ dưới đây.

1. Sử dụng những toán tử logic trong số đối số của những hàm Excel

Khi nói tới các toán tử logic, Excel rất thuận lợi và chất nhận được sử dụng chúng trong những tham số của khá nhiều hàm. Một giữa những cách sử dụng phổ cập nhất là vào hàm IF mà những toán tử so sánh rất có thể giúp xây dựng một bài xích kiểm tra logic, và bí quyết IF vẫn trả về một tác dụng thích hòa hợp tùy nằm trong vào việc kiểm tra review là TRUE xuất xắc FALSE. Ví dụ:

=IF(A1>=B1, “OK”, “Not OK”)

Công thức IF đơn giản và dễ dàng này trả về OK nếu như một cực hiếm trong ô A1 lớn hơn hoặc bằng một giá trị trong ô B1, “Not OK” nếu như không.

Và đây là một lấy ví dụ khác:

=IF(A1B1, SUM(A1:C1), “”)

Công thức so sánh các giá trị trong số ô A1 cùng B1, cùng nếu A1 không bởi B1, tổng những giá trị trong số ô A1: C1 được trả về, hoặc trả về một chuỗi rỗng nếu không phải.

Các toán tử ngắn gọn xúc tích của Excel cũng được sử dụng rộng rãi trong những hàm IF quan trọng đặc biệt như SUMIF, COUNTIF, AVERAGEIF và chúng trả về kết quả dựa bên trên một điều kiện nhất định hoặc những điều kiện.

2. Sử dụng toán tử lô ghích Excel trong đo lường và tính toán toán học

Tất nhiên, các hàm trong Excel rất bạo phổi mẽ, nhưng chúng ta không độc nhất thiết phải sử dụng chúng nhằm đạt được công dụng mong muốn. Ví dụ, công dụng trả về bởi vì hai cách làm sau đó là giống nhau:

Hàm IF: =IF(B2>C2, B2*10, B2*5)

Công thức cùng với toán tử logic: =(B2>C2)*(B2*10)+(B2 C2 là TRUE, và công dụng là bằng 1. Mặt khác, B2 C2, phương pháp của bọn họ trải qua thừa trình thay đổi sau:

Vì ngẫu nhiên số nào nhân cùng với số ko cũng bằng không, bạn cũng có thể bỏ phần lắp thêm hai của cách làm sau dấu cộng. Và do vì bất kỳ số làm sao nhân với 1 cũng ngay số đó, công thức phức tạp của chúng biến thành đơn giản = B2 * 10 trả về hiệu quả nhân B2 cho 10, cũng chính xác là công thức IF sinh sống trên:

Rõ ràng, giả dụ một quý giá trong ô B2 nhỏ hơn C2, thì biểu thức B2> C2 review là FALSE (0) và B2 3. Các toán tử xúc tích định dạng có điều kiện trong Excel

Một biện pháp sử dụng phổ cập khác của toán tử súc tích trong Excel là định dạng có điều kiện có thể chấp nhận được bạn cấp tốc chóng lưu lại các thông tin quan trọng nhất trong một bảng tính.

Ví dụ: các quy tắc dễ dàng sau lưu lại ô đã chọn hoặc toàn bộ hàng vào bảng tính của người tiêu dùng tùy nằm trong vào quý hiếm trong cột A:

Nhỏ hơn (màu cam): =A120

*

Như vậy với bài viết này, Học Excel Online đã phân chia sẻ mang lại các bạn các toán từ lô ghích của Excel một các bỏ ra tiết nhất cùng các ví dụ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy phản hồi ngay dưới bài viết này để chúng tôi có thể giải quyết mọi thắc của bạn một cách cấp tốc nhất.

Để có thể ứng dụng tốt Excel vào vào công việc, bọn họ không chỉ nắm rõ được các hàm mà lại còn buộc phải sử dụng xuất sắc cả những công rứa của Excel. Số đông hàm nâng cấp giúp áp dụng tốt vào các bước như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những biện pháp thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…