Phân loại quý khách là 1 trong các những vận động quan trọng trong cai quản khách hàng. Bằng phương pháp nắm bắt được những điểm lưu ý tương đồng, từ kia phân nhóm khách hàng phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp cung ứng sản phẩm/dịch vụ cho đúng đối tượng người tiêu dùng khách hàng. Vậy phân loại người tiêu dùng là gì với có những phương pháp phân loại hiệu quả nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: 5 tiêu chí phân loại khách hàng cơ bản của doanh nghiệp


*

Phân loại quý khách hàng là câu hỏi bạn phân chia người sử dụng đã, đang và sẽ thực hiện sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng thành mọi nhóm nhỏ dựa trên những điểm lưu ý tương đồng.

Phân loại khách hàng mục tiêu đóng vai trò đặc trưng trong chuyển động kinh doanh của công ty vì thị trường thì rộng lớn, nhu cầu và thói quen cài đặt hàng của bạn ngày càng phát triển thành đối phức tạp phụ thuộc vào độ tuổi, lối sống, nhu cầu,… Điều này giúp doanh nghiệp xác định đúng đối tượng người dùng khách hàng cần phục vụ và cung cấp những sản phẩm/dịch vụ cá nhân hóa tương xứng với yêu cầu từng team khách hàng.

Tùy vào quy mô với tính chất chuyển động kinh doanh nhưng mà mỗi doanh nghiệp sẽ sở hữu được tiêu chí phân loại quý khách khác nhau. Càng khai thác và sở hữu nhiều thông tin về khách hàng hàng, câu hỏi phân một số loại càng hiệu quả.

Phân các loại khách hàng để làm gì?


*

Với con số thông tin quý khách hàng cần thống trị lớn, việc phân loại người tiêu dùng là phương thức tối ưu giúp bạn tiết kiệm thời hạn và sức lực lao động trong việc làm chủ khách hàng. ở bên cạnh đó, chia các phân khúc khách hàng đam mê hợp, các kế hoạch âu yếm khách hàng cùng chiến lược kinh doanh sẽ đạt hiệu quả cao rộng khi nhắm đúng đối tượng khách mặt hàng mục tiêu.

Điều này có ý nghĩa sâu sắc to khủng trong việc thỏa mãn nhu cầu tốt nhu cầu, nâng cao trải nghiệm của khách hàng hàng, duy trì chân khách hàng tác dụng hơn cùng tăng tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng trung thành. Xung quanh ra, qua đó còn làm doanh nghiệp tối ưu hóa những khoản đầu tư chi tiêu và tiết kiệm chi phí khoản giá thành trong dịch vụ thương mại khách hàng.

Các phương pháp phân loại quý khách trong sale hiệu quả


*

Với những tiện ích mà việc phân loại quý khách mang lại, vậy có các cách phân loại thịnh hành nào nhưng doanh nghiệp rất có thể áp dụng? Dưới đó là 4 biện pháp phân các loại mà ustone.com.vn lưu ý dựa trên điểm lưu ý của khách hàng.

Phân loại khách hàng theo độ tuổi

Tuổi tác là một trong những yếu tố phổ cập được thực hiện trong phân loại khách hàng. Dưới đó là các team tuổi thường được xem xét cho mục đích tiếp thị với quảng cáo:

Từ 12 – 17 tuổi: có khả năng ghi nhớ xuất sắc các nhãn mác thương hiệu thành phầm được quảng cáo, ban đầu có yêu cầu về thẩm mỹ so với sản phẩm. Tuy vậy chưa đủ chín chắn trong cài hàng, dễ đuổi theo trào lưu, 1 phần phụ trực thuộc tiền vào gia đìnhTừ 18 – 24 tuổi: sinh viên hoặc mới giỏi nghiệp ra trường, gồm thu nhập còn phải chăng nên chưa xuất hiện nhu cầu cao. Mặc dù họ rất chăm chỉ tương tác trên mạng xã hội và mong muốn đối với đồ ăn vặt, phụ kiện, vật dụng đi phượt, sản phẩm thời trang, mỹ phẩm có giá cỡ trung trở xuống.Từ 25 – 30 tuổi: Đa phần họ bình ổn cuộc sống, gồm thu nhập cao hơn, có nhu cầu đối với đầy đủ sản phẩm quality cao, sắm sửa sản phẩm cho bà bầu và bé nhỏ đối với nữ giới đã lập gia đìnhTừ 31 – 40 tuổi: Nhóm có thu nhập cao, có khoản tiết kiệm dư dả cần yêu cầu sắm sửa khắt khe hơn như là mong ao ước sản phẩm quality cao, hàng thời thượng và không bận tâm nhiều về giá chỉ cảTừ 41 – 50 tuổi: Nhóm tài giỏi sản riêng, ít dùng mạng thôn hội, gồm nhu cầu bán buôn nhiều hơn cho con cáiTrên 50 tuổi: Nhóm bao gồm thu nhập cao, tất cả khoản huyết kiệm, gia sản riêng tốt có con cái đã trưởng thành. Chúng ta ít can dự nhiều bên trên mạng làng mạc hội, nhiều phần túi tiền nhiều đến vấn đề quan tâm sức khỏe

Phân loại người tiêu dùng theo thu nhập


*

Tùy trực thuộc vào các loại sản phẩm/dịch vụ cơ mà doanh nghiệp cung cấp, có thể phân loại người tiêu dùng theo thu nhập như sau:

Phân nhiều loại theo thu nhập mỗi tháng hoặc thu nhập thường niên của khách hàngPhân loại dựa trên thu nhập cá nhân hoặc các khoản thu nhập hộ gia đình.Phân một số loại theo thu nhập cao và các khoản thu nhập trung bình

Việc phân loại khách hàng tiềm năng đúng chuẩn giúp bạn có kế hoạch chăm lo khách hàng vừa lòng lý, trình làng sản phẩm phù hợp với từng đối tượng. Lấy ví dụ như đối với khách hàng cỡ trung bình (có thu nhập cá nhân trung bình)/khách sản phẩm cao cấp (có các khoản thu nhập cao) đã cung cấp/giới thiệu đầy đủ sản phẩm như vậy nào? gồm chiến lược quan tâm khách hàng thế nào cho phù hợp? 

Ngoài ra, câu hỏi phân một số loại hợp lý để giúp đỡ doanh nghiệp nhận thêm các phản hồi về sản phẩm/dịch vụ một cách đúng đắn và kết quả hơn, góp nhà quản lý đưa ra đưa ra quyết định sáng trong cả trong việc nâng cấp chất lượng sản phẩm/dịch vụ.

Xem thêm: Top Những Câu Nói Hại Não Về Tình Yêu, Stt Hại Não Đêm Khuya, Tình Yêu, Cuộc Sống Bá Đạo

Phân loại người sử dụng theo tính cách


*

Tùy thuộc vào môi trường xung quanh sống, môi trường xung quanh giáo dục mà mọi người khi phệ lên đã hình thành đa số tính cách khác nhau mang đặc trưng riêng của từng người. Điều này ảnh hưởng rõ rệt đối với hành vi sắm sửa của họ, yêu mong doanh nghiệp cần có cách phân các loại thích hợp để có kế hoạch bán hàng hiệu trái hơn.

Dưới đó là 4 team tính cách thịnh hành thường gặp mặt trong kinh doanh mà bạn có thể tham khảo:

Người kiểm soát và điều hành (Controller)

Người kiểm soát là người có mục tiêu sống rõ ràng, nghiêm túc, bao gồm tính tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh và quyết đoán trong gần như việc. Vì luôn theo xua sự thành công, chúng ta là kiểu tín đồ khá cầu toàn và khắt khe đối với công việc. Chính vì thế, khi lựa lựa chọn 1 sản phẩm/dịch vụ chúng ta thường yên cầu cao về quality và sự siêng nghiệp. Mặc dù nhiên, họ cũng khá hào phóng trong chi tiêu nếu bạn biết cách tư vấn và xử trí khéo léo.

Cách bán hàng và chăm lo hiệu quả cho người kiểm soát:

Tư vấn ngắn gọn: Người kiểm soát và điều hành khá khắt khe về thời gian, cho nên đừng giới thiệu những bình luận chung phổ biến mà hãy nói trực tiếp vào giữa trung tâm vấn đề một phương pháp ngắn gọn, dễ hiểuThể hiện nay sự siêng nghiệp: Người điều hành và kiểm soát thường là đều nhà làm chủ chuyên nghiệp, vì vậy họ cũng yêu thương cầu điều này ở bạnCho bọn họ thấy giá chỉ trị: Đừng chỉ tập trung reviews về sản phẩm/dịch vụ của người sử dụng mà hãy mang đến họ thấy sản phẩm/dịch vụ đó đem lại giá trị gì và giúp họ giải quyết và xử lý được vụ việc gìNên tán thưởng: Người kiểm soát và điều hành thích được lắng nghe với tán thưởng, chính vì thế đừng chưng bỏ chủ ý mà hãy search cách thấu hiểu và tò mò sau về vụ việc của họ, từ đó chuyển ra phương án có sự đồng thuận thân hai bênNgười nhiều cảm (Feeler)

Người nhiều cảm là nhóm fan thường giải quyết mọi sự việc trong cuộc sống thường ngày bằng xúc cảm hơn là lý trí. Vì chưng họ là những người đa sầu, đa cảm, dễ dàng tổn thương, hoài nghi, tốt mất tín nhiệm vào bạn khác. Bởi vì thế, điều bạn phải làm khi đối mặt với nhóm người sử dụng này đó là tạo lòng tin vững chắc ở họ.

Không giống với người kiểm soát, tín đồ đa cảm chỉ dẫn quyết định bán buôn thường bởi cảm nhận, trực giác và sẽ bế tắc tràn trề giả dụ sản phẩm/dịch vụ đó rất khác những gì mà họ được bốn vấn, quảng cáo.

Để bán hàng hiệu trái với nhóm bạn đa cảm bạn phải làm phần đông điều sau:

Làm vấn đề nhanh chóng: tín đồ đa cảm vẫn dễ dàng thất vọng khi bạn không vấn đáp nhanh thắc mắc của họ, phục vụ chậm,…Luôn lắng nghe: bởi thiên về xúc cảm nên bạn đa cảm luôn luôn mong ao ước có fan lắng nghe vấn đề của mình một giải pháp chân thànhMang lại cảm hứng an toàn: Tránh nói những rủi ro bất cập khi thực hiện sản phẩm/dịch vụ khi tư vấn cho những người đa cảm bởi điều này đưa về cho họ cảm hứng thiếu an toàn, tin yêu trong việc mua hàng. Nắm vào kia hãy đề cập những đến lợi ích mang lạiTạo sự thú vị: nắm vì trình làng sản phẩm một cách dài dòng khiến họ cảm thấy bi tráng chán, hãy support thật ngắn gọn, đúng giữa trung tâm và sản xuất sự hấp dẫnNgười tứ duy (Thinker)

Đây là nhóm fan khá rụt rè, phía nội, không tồn tại chủ kiến với khá xa cách với mọi người. Họ thường xuyên để trọng điểm một cách cụ thể đến sự việc nào đó, sống thực tiễn và ưa thích sự ổn định, chắn chắn chắn. Họ có niềm đam mê với phần đa thức xúc tích và ngắn gọn và luôn luôn muốn làm rõ vấn đề bằng giải pháp phân tích rất nhiều nguyên tắc, cấu trúc bên trong.

Vì thế, bạn tư duy thường siêu cẩn thận, thích quan tâm đến và dựa vào những thông tin có tính bao gồm xác, bảo đảm cao trước khi đưa ra ngẫu nhiên quyết định buôn bán nào. Bởi vì đó, họ thường mày mò kỹ, đặt nhiều câu hỏi và đưa ra nhiều phương án khác biệt trong việc sở hữu thành phầm nào đó.

Để đầu tư tư vấn, âu yếm tốt tín đồ tư duy điều bạn phải làm là:

Giao tiếp nhẹ nhàng, lờ lững rãi: vày họ khá rụt rè nên các bạn cần kiên trì khi báo tin một bí quyết đầy đủ, dễ hiểu và thanh thanh để tạo ra sự quan lại tâm, thân thiệnLắng nghe nhiều hơn: họ khá xấu hổ giao tiếp, vì vậy hãy tạo điều kiện để họ bày tỏ nhiều hơn thế về sự việc của phiên bản thânCung cấp tin tức chính xác: tín đồ tư duy hết sức ghét những thông tin sai sự thật hoặc khi tín đồ khác cất giếm chúng ta điều gì, vì vậy hãy cung cấp nhiều thông tin chi tiết với nhỏ số minh chứng cụ thể nhất hoàn toàn có thể khi họ bao gồm yêu cầuCho họ thời gian suy nghĩ: Đừng thúc giục họ mua sắm chọn lựa hay yêu ước họ phải trả lời ngay lập tức, điều đó chỉ khiến cho họ khó chịu và thiếu bình an trong việc chọn mua sắmTính hài hước, vui chơi (Entertainer)

Đây là nhóm khách hàng hướng ngoại, giỏi tiếp xúc và sản xuất mối quan hệ với mọi người. Họ ưa thích nói nhiều hơn là lắng nghe, là kiểu người đặt con tín đồ lên trên các bước trong quá trình xử lý vấn đề. Vì tính cách năng rượu cồn và ưa sự náo nhiệt, bọn họ không say mê bị lô bó bởi những quy tắc, kỷ quy định hay gia nhập vào những chuyển động nhàm chán.

Khi bán hàng cho nhóm tín đồ này, bạn cần:

Tạo xúc cảm vui vẻ cho cuộc trò chuyện: Thay vì chỉ ra mắt sản phẩm một biện pháp cứng nhắc, hãy tạo không khí niềm vui và chuyện trò một phương pháp thú vị nhằm kích thích hợp họ tham giaTránh những bé số: Nhóm khách hàng này không mê say số liệu tốt quy phương pháp phức tạp, dòng họ cần là sự việc đơn giản, dễ dàng nắm bắt và thú vịHãy lắng tai chân thành: Đừng phớt lờ hay cố gắng nói chen vào khi họ đã nói, rứa vào kia hãy nhằm họ là trung trọng tâm của cuộc truyện trò và lắng nghe những hơnChân thành và thẳng thắn: câu hỏi tâng bốc sản phẩm và nịnh nọt vượt mức sẽ khiến họ cảm thấy nghi ngại và từ vứt sản phẩmKỹ năng giao tiếp tốt: thì thầm một bí quyết máy móc sẽ khiến cho họ cảm thấy mất hào hứng trong việc chọn mua sắm, hãy chế tác cảm hứng, gắng bắt giỏi tâm trạng cùng xử lý tình huống để thuyết phục chúng ta một cách xuất sắc nhất

Phân loại quý khách hàng theo bậc tài chính


Bên cạnh việc phân loại quý khách theo thu nhập, bài toán phân một số loại theo bậc tài thiết yếu cũng là một trong những cách đáng cân nhắc. Dưới đấy là 3 bậc tài bao gồm mà bạn cần quan tâm:

Tài chủ yếu phụ thuộc : Đây là lever có sự nhờ vào tài bao gồm vào gia đình, chúng ta hàng. Họ có thể phụ thuộc trọn vẹn hoặc phụ thuộc một phần nhờ thu nhập cá nhân cá nhân. Họ là team ít gồm nhu cầu bán buôn sản phẩm xa xỉ, phần nhiều là sản phẩm thiết yếu ship hàng cho nghỉ ngơi hằng ngàyTài thiết yếu độc lập : Là team có bài toán làm ổn định, tất cả khoản tiết kiệm chi phí riêng hay gia sản riêng, ko còn dựa vào tài chủ yếu vào bất kể ai. Họ gồm nhu cầu buôn bán cao để vừa lòng nhu cầu cá nhân của phiên bản thânTự vì tài chính: Là nhóm tất cả thu nhập phụ thuộc các khoản đầu tư chi tiêu có lợi, họ giàu sang và không phải lo ngại chi trả một khoản tiền lớn để thiết lập những thành phầm xa xỉ, dịch vụ rất tốt để thể hiện địa vị của bản thân

Lời kết: vấn đề lựa chọn cách thức phân loại phù hợp sẽ giúp công ty tiết kiệm thời hạn và giá thành hơn so với đông đảo chiến dịch truyền bá kém hiệu quả do ngắm sai đối tượng khách hàng. Qua bài viết trên, ustone.com.vn hi vọng mỗi doanh nghiệp sẽ sở hữu cách phân loại khách hàng tương xứng với tính chất và phương châm kinh doanh.