Thể một số loại phim hình sự - khảo sát phá án luôn luôn là vắt mạnh ở trong phòng đài TVB trong nhiều năm qua. Đã có rất nhiều series được nhà đài thực hiện, danh tiếng nhất và thành công xuất sắc nhất là “Hồ sơ trinh sát”. Phim hết sức được người theo dõi yêu thích cùng nhà đài đã thực hiện đến 4 phần. Hãy thuộc 2Sao khám phá vì sao “Hồ sơ trinh sát” qua trăng tròn năm vẫn chính là tượng đài phim điều tra xuất nhan sắc của TVB nhé.

 

“Hồ sơ trinh sát” được xem như là phim điều tra kinh điển của TVB. 

 

Nội dung chặt chẽ, vụ án hấp dẫn

 

Nội dung bao gồm của “Hồ sơ trinh sát” luân chuyển quanh phòng khảo sát các vụ án của công an HongKong, với các thám thính trẻ như Trương Đại Dũng (Đào Đại Vũ đóng), Lý Trung Nghĩa (Lương Vinh Trung đóng). Các vụ án mạng tàn nhẫn, thương trung khu với những ẩn khuất bên phía trong luôn là đề tài tò mò và hiếu kỳ cho cô cam kết giả trẻ Cao Tiệp (Quách Khả Doanh đóng) muốn khảo sát và biến chuyển oan gia cùng với Đại Dũng. Dần dần, Cao Tiệp và Đại Dũng từ song oan gia vẫn trở thành đôi bạn trẻ cùng nhau hợp sức phá các vụ án…

 

Đại Dũng với Cao Tiệp là nhì nhân vật chủ yếu của phim

 

Được thực hiện vào thân thập niên 90 buộc phải “Hồ sơ trinh sát” bao gồm những ưu điểm và khuyết điểm tốt nhất định. Khuyết điểm chính là không gồm các technology tiên tiến, cung ứng điều tra như các phim thời hiện tại đại. Sự mở ra mờ nhạt trong phòng pháp bệnh cũng khiến cho vụ án trở phải khó khan rộng trong bài toán điều tra. Tuy nhiên vì không tồn tại các technology hiện đại, các trinh sát  yêu cầu quan sát và tư duy từng chút một theo các manh mối đang có. Đó cũng đó là ưu điểm của phim, lúc một vụ án buộc phải trải trải qua không ít tập mới phá án thành công, thay bởi vì chỉ gói gọn trong vài tập như các phim khảo sát phá án vừa mới đây của TVB.

 

Phim nói đến phá án điều tra của những cảnh liền kề Hong Kong.

 

Các vụ án vào phim cũng chia nhỏ ra làm nhiều dạng không giống nhau, với kẻ thủ ác khá bất ngờ và khó dự đoán được cồn cơ cho tới khi phá án. Thông điệp qua mỗi vụ án thương trung ương là những lời cảnh báo về những mối tình dục trong gia đình, bằng hữu và đồng nghiệp, khi chính sự ganh tỵ, tham lam, ích kỷ đã làm cho mờ đôi mắt tất cả. Sau trăng tròn năm, thông điệp của phim vẫn còn nguyên vẹn và không còn lỗi thời. “Hồ sơ trinh sát” cũng không hề khô khan khi khéo léo đan xen những chuyện tình yêu nhẹ nhàng giữa Đại Dũng – Cao Tiệp tuyệt Trung Nghĩa – bà xã cũ và ở chỗ 3 là cô trinh thám Tư Long. Do vậy dù đa số vụ án bao gồm phần kinh rợn thì những bà nội trợ ngày đó vẫn say mê theo dõi, chuyển series đi đầu danh sách những phim có rating cao của TVB.

 

Các vụ án được gắn ghép với những phân đoạn tình cảm, khiến cho phim không thể khô khan

 

Các phần tiếp sau đều thực hiện tốt

 

Series “Hồ sơ trinh sát” gồm 4 phần, trong những số ấy 3 phần đầu có liên quan với nhau. Còn phần 4 chỉ mượn chữ tín và bao gồm nội dung thuộc dàn diễn viên trọn vẹn mới. Trong 3 phần đầu của phim, dàn diễn viên được giữ nguyện vẹn, không có sự biến đổi nào. Bởi vì vậy đã tạo nên sự tức thời mạch vào nhân vật cũng giống như nội dung.

 

“Hồ sơ trinh sát” là một trong những trong số ít các series được TVB không thay đổi dàn diễn viên 3 phần đầu như vậy. Các series về sau như “Lực lượng phản bội ứng”, “Bằng hội chứng thép”, “Giải mã nhân tâm”… phần nhiều bị biến đổi tình ngày tiết một biện pháp miễn cưỡng, biến hóa diễn viên… khi tiến hành phần tiếp theo. Câu hỏi này dẫn tới triệu chứng “đầu voi đuôi chuột”, câu chữ không tức thời mạch giữa những phần, đồng thời khiến các fan phần cũ cảm thấy thuyệt vọng khi không còn diễn viên thương yêu tham gia.

 

Nhiều phim TVB triển khai phần 2 đã chuyển đổi diễn viên, như “Bằng hội chứng thép 2”

 

Quy tụ dàn diễn viên trẻ trung lúc bấy giờ

 

Nhắc mang lại “Hồ sơ trinh sát” 3 phần đầu, khán giả sẽ nghĩ ngay cho Quách Khả Doanh, Đào Đại Vũ, Lương Vinh Trung. Họ hầu như là phần đông diễn viên trẻ của phòng đài TVB lúc bấy giờ. Việc đưa chúng ta vào phim trinh sát khảo sát là một quyết định liều lĩnh của TVB thời điểm đó. Lúc Quách Khả Doanh diễn xuất còn non, Đào Đại Vũ xưa giờ chăm đóng phản bội diện, Lương Vinh Trung chỉ với MC. Mặc dù thành công của phim đã cho thấy thêm họ là những diễn viên tiềm năng và sau đây trở thành trụ cột đài TVB một thời gian.

 

Quách Khả Doanh cùng Đào Đại Vũ là đôi bạn màn hình ảnh được người theo dõi yêu say đắm .

 

Trong phần 2 với 3, TVB đã gửi thêm các khuôn mặt mới vô như Quách Ái Minh, thông thường Lệ Kỳ, trằn Pháp Dung, Dương Uyển Nghi… Việc lộ diện những gương mặt trẻ đẹp bắt đầu trong phim cũng thu hút khán giả theo dõi.

 

Nhiều khuôn mặt nữ con trẻ được bổ sung trong phần 2 và 3 của phim

 

Ở phần 4 của phim, dàn diễn viên và ngôn từ đã được chuyển đổi hoàn toàn mới. Tuy chỉ mượn tên  chữ tín “Hồ sơ trinh sát” tuy nhiên phần 4 của phim cũng đã thành công vang dội. Dàn diễn viên trẻ em tuổi lúc sẽ là Cổ Thiên Lạc, nai lưng Cẩm Hồng, Tuyên Huyên, Xa Thi Mạn… đã góp thêm phần làm nên thành công xuất sắc của phim.

 

Phần 4 của phim có nội dung hoàn toàn mới cùng dàn diễn viên mới

 

Lời kết

 

20 năm vẫn trôi qua, dư âm của “Hồ sơ trinh sát” vẫn tồn tại trong cam kết ức các fan lâu năm của TVB. Điều đó cho biết thêm cách làm cho phim ở trong nhà đài rất lâu rồi rất tốt, có thể tạo được những bộ phim hay và lôi kéo khán giả trải qua nhiều thế hệ. Với việc xuống dốc về câu chữ cùng dàn diễn viên hiện tại, khán giả vẫn ưng ý xem phim xưa của TVB là chuyện không nặng nề dự đoán.