TPO - Khi đóng “Người không với họ”, Lý Hùng new 17 tuổi, nhưng mà đã thủ vai Trương Sỏi - một nhân đồ gia dụng được sản xuất từ hình ảnh tên tướng cướp khét tiếng đa tình Hoàng Lạng.

Lý Hùng sinh vào năm 1969, là đàn ông NSND Lý Huỳnh, anh trai là đạo diễn Lý Sơn, em gái là diễn viên Lý Hương. Từ lúc 13 tuổi Lý Hùng vẫn đóng một vai nhỏ dại trong phim “Phượng”, kế tiếp anh được bố khuyên thi vào ngôi trường Điện hình ảnh Việt nam phân hiệu 2 trên TP HCM, học thuộc lớp Diễm Hương, Ngọc Hiệp...

Chỉ trong tầm 10 năm của thập niên 90, Lý Hùng đóng hơn 90 bộ phim. Đây có thể xem là số lượng kỷ lục với việc nghiệp của một diễn viên Việt Nam.

Lý Hùng từng dìm thù lao 60 cây rubi một phim

Một vào những bộ phim ghi dấu ấn mạnh bạo của Lý Hùng như: “Phạm Công - Cúc Hoa”, “Nước mắt học tập trò”, “Lá sầu riêng”, “Bông hồng đẫm lệ”, “Sau phần nhiều giấc mơ hồng”,“Lệnh truy nã nã”... Trong đó phải kể tới tác phẩm điện ảnh đình đám một thời “Người không mang họ”.

Trong số đó bao gồm vai chủ yếu diện, vai diễn bội nghịch diện mà lại dù nghỉ ngơi vai làm sao thì Lý Hùng vẫn được người theo dõi nồng sức nóng đón nhận.

 
*
Lý Hùng trong phim tín đồ không với họ

Trong vai tướng giật Trương Sỏi, Lý Hùng mở ra với biểu trưng một đại ca giỏi võ nghệ, khuất phía sau những vụ trấn chiếm là chất nhân văn sâu thẳm trong trái tim hồn, là 1 trong khát vọng lương thiện khỏe khoắn mẽ.

Trong một chia sẻ sau này, Lý Hùng từng nói về những kỉ niệm thêm với bộ phim truyền hình “Người không với họ”. Điều kiện điện ảnh lúc đó còn thiếu thốn, người ta yêu mong anh yêu cầu dùng tay không nhằm chặt một chai rượu thật. Sau cảnh này anh phải khâu 9 mũi sinh sống tay. Bao gồm lần diễn cảnh bay qua xe cộ ô tô, bị đập vào kính cũng đề nghị khâu ở đùi. Đó là phần đông kỷ niệm cơ mà anh không lúc nào quên được.

Vào vai tướng cướp đa tình khét tiếng, Lý Hùng đóng góp cặp cùng 2 diễn viên Lan hương (đoàn kịch Công an Nhân dân) và chị em võ sư Kim Chi lúc đó đều đã xung quanh 30 tuổi. Lý Hùng những gọi họ là cô ở kế bên đời, mà lại trong phim thì lại nhập vai nhân tình rất đạt.

 
*
 

“Người không mang họ” được xem như là một giữa những tác phẩm điện hình ảnh khẳng định tăm tiếng của Lý Hùng thời gian đó. Lý Hùng đổi mới nam diễn viên sáng sủa giá độc nhất vô nhị trong làng mạc điện hình ảnh Việt hiện giờ với nấc cát-xê “khủng”.

Thời kỳ danh tiếng của anh phất như cồn, có phim anh được trả thù lao khôn cùng cao, tính ra tiền hiện tại tới 60 cây vàng một phim. Cuộc sống của anh hiện nay không chiến bại kém các sao Hollywood. Đóng 2 phim hoàn toàn có thể mua một mẫu ôtô xịn. Đó là nguyên nhân anh được call bằng thương hiệu “ông hoàng chống vé”.

 
*

Trong sự nghiệp diễn xuất của mình, Lý Hùng từng đóng cặp và chụp ảnhvới vô số siêu mẫu như Diễm Hương, Việt Trinh, Thu Hà, Mộng Vân, Hồng Đào... Vào đó, đẹp đôi tốt nhất là cùng với Diễm mùi hương khiến khán giả từng lầm tưởng Lý Hùng - Diễm Hương là 1 trong cặp, thực tế, tình nhân một thời của anh ý lại là Y Phụng. Sau chuyện tình đình đám với biểu tượng sexy duy nhất của điện hình ảnh Việt những năm 90, Lý Hùng không thể nhắc đến chuyện đời tư. Trong năm này đã trong tuổi 47, Lý Hùng vẫn lẻ bóng.

“Tướng cướp không có họ” là ai?

Năm 1983, tè thuyết fan không có họ của phòng văn Xuân Đức ra đời, số lượng xuất bạn dạng đạt con số kỷ lục cha vạn, rồi mười vạn bản. Bạn không có họ mở ra trên sạp, nhanh chóng gây sốt trong công chúng.

Nhân vật thiết yếu Trương Sỏi - còn mang tên là Hoàng Lạng, Nguyễn Viết Lãm, Đệ nhị mãi võ - trong đái thuyết hình sự này là hiện nay thân của Toọng (Trương Hiền), tướng mạo cướp nổi tiếng thành Vinh!

Năm 1990, tác phẩm tín đồ không mang họ đưa thể thành phim, công chiếu rộng rãi trong cả nước.

Phía sau phần lớn pha hành vi gay cấn, nhà văn Xuân Đức cùng đạo diễn Long Vân đi sâu tự khắc họa số phận con người. Trương Sỏi trong bạn không mang họ, mặc dù thống lĩnh băng đảng giang hồ, nhưng là 1 nhân vật bao gồm chiều sâu nội tâm.

Tên tuổi của Toọng biến đổi nỗi run sợ của người dân thành phố Đỏ. Tối đến, nhà thành quả đóng then cài, không ai dám đi 1 mình trên những đoạn đường vắng.

Thay vì chỉ căm giận, ân oán trách, số đông độc giả - khán giả, lúc tiếp cận thành tựu này, đều có phần cảm thông với cảnh ngộ éo le của Trương Sỏi. Bạn dân tp Vinh, địa điểm Trương Sỏi và các đệ tử từng tác oai phong tác quái, cũng thông thường tâm trạng như vậy.

Văn học, phim ảnh kết thích hợp những tin đồn thổi đại, sẽ thêu dệt nhiều huyền thoại ly kỳ bao quanh Toọng - Trương Sỏi: Võ nghệ vô cùng quần, xuất quỉ nhập thần, bắn súng bằng nhị tay bách phạt bách trúng. Thậm chí, có bạn còn đến rằng, Toọng chăm đi cướp của phòng giàu, chia cho người nghèo!

Tiểu thuyết “Người không sở hữu họ” và bộ phim truyền hình cùng tên, xin tóm tắt như sau:

Trước năm 1975, Hoàng Lạng, một tuổi teen ở Vĩnh Linh, Quảng Trị vượt đường vào Nam. Anh ta có nhiều tên và sở hữu họ ko rõ ràng.

Sau các năm lang bạt kì hồ kỳ hồ, anh ta “đầu quân” vào Sơn nam giới mãi võ, siêng đi biểu diễn võ thuật, chào bán thuốc rong kiếm sống, vày một võ sư khét tiếng làm Băng công ty và được thầy truyền thụ võ nghệ.

Vướng vào cạm bả tình, bị Băng nhà Sơn nam giới hạ đánh hạ trong cuộc quyết đấu tại kinh thành Huế, “Đệ nhị mãi võ” nhảy sới, long dong ra khu đất Đông Hà (Quảng Trị). Điểm giới hạn chân sau cùng trên bước đường linh cảm tại thành Vinh, tỉnh Nghệ Tĩnh (nay là Nghệ An).

Từ một bạn teen hiền lành, lương thiện, Nguyễn Viết Lãm (Lạng) lâm vào cảnh vòng xoáy tội lỗi, biến tướng cướp nổi tiếng với biệt danh mới: Thái Đen, Trương Sỏi.

Sau 4 năm gieo rắc ghê hoàng tại thành Vinh, cuối cùng, Trương Sỏi sa lưới, bị công an bắt sống, lĩnh án tử hình.