Vượt qua bộ phim truyền hình hài ăn khách 'Sắc đẹp nhất ngàn cân', 'Thiện, Ác, Quái' đề tên mình vào địa điểm thứ 10 top Phim ăn khách nhất lịch sử hào hùng điện hình ảnh Hàn Quốc.Thiện, Ác, tai ác (tên giờ đồng hồ Anh là: The Good, The Bad, The Weird) mô bỏng theo bộ phim truyện cao bồi xuất sắc đẹp nhất hầu hết thời đại: The Good, The Bad and The Ugly (1966 – đạo diễn Sergio Leone).   

 Dù không tồn tại những cánh đồng hoang dã của miễn Viễn Tây, những pháo đài trang nghiêm xa xôi, đông đảo nhà tù, giá bán treo cổ… như những bộ phim truyền hình cao bồi bom tấn nhưng Thiện, Ác, tai ác của đạo diễn Kim Jee Woon vẫn chính là một bộ phim truyền hình cao bồi hấp dẫn với đông đảo sa mạc đầy cát gió, hồ hết màn đấu súng bên trên yên ngựa tuyệt đẹp và những màn giao đấu trên tàu lửa cực kỳ ấn tượng.

Trong tuần lễ cuối tháng 7/2008, Thiện, Ác, quái ác đã thành công trong bài toán gìn giữ vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng lệch giá phim Hàn Quốc. Tổng cộng sau 11 ngày công chiếu, bộ phim truyện đã đạt mốc 4,13 triệu người theo dõi và đuc rút 26 triệu USD tại thị phần nội địa, với là phim đã có được ngưỡng 4 triệu lượt tín đồ xem sớm nhất có thể trong năm nay. Tính tới thời khắc này, tổng số người theo dõi của “Thiện, Ác, Quái” đạt 6,3 triệu lượt người. Như vậy, Thiện, Ác, Quái sẽ vượt qua bộ phim truyện hài ăn khách thời điểm cuối năm 2006 nhan sắc Đẹp Ngàn cân nặng (200 Pound Beauty) để xếp vị trí thứ 10 đứng đầu Phim ăn khách nhất lịch sử điện hình ảnh Hàn Quốc

Kinh tổn phí để làm tập phim này, theo ra mắt của đơn vị sản xuất, đã lên tới mức 17 triệu USD - một số lượng được xem là lớn độc nhất trong lịch sử điện ảnh Hàn Quốc.

Khi chưa hoàn thành, Thiện, Ác, Quái  đã bán được bản quyền trị giá bán 1 triệu USD cho công ty phát hành phim trên Anh cùng Pháp. Dù chưa hẳn là phim thứ nhất mang vệt ấn “cao bồi Viễn Đông” tuy thế Thiện, Ác, Quái đang qua mặt các “đàn anh, bầy chị” không giống và chế tác được ấn tượng sâu sắc trong tâm địa khán giả cũng như giới trình độ tại tiệc tùng Phim Cannes (Pháp) vào thời điểm tháng 5 vừa qua.

Dù tham dự liên hoan tiệc tùng phim ở khuôn khổ không tranh giải cơ mà không khí cài đặt bán bạn dạng quyền bộ phim truyền hình này cũng “đắt như tôm tươi”! các hãng phim từ rất nhiều nước khác như trung quốc (Hãng Huayi Brothers), Singapore (Hãng Innoform), Nga (Hãng Maywin Media), Thổ Nhĩ Kỳ (Hãng Horizon International), Romani (Hãng Independenta), với Iran (Farabi) cũng đã thành công trong câu hỏi giành quyền xây dừng Thiện, Ác, Quái.  Thành công bước đầu này đã sản xuất cho bộ phim truyện tiến lên một nút thang cao hơn, đó là đến tiệc tùng Phim nước ngoài Toronto (Canada) được tổ chức vào ngày 4 tháng 9 tới. Vì thế là bộ phim truyện cao bồi tự xứ kim bỏ ra đã quá qua chiếc bóng khổng lồ The Good, the Bad & the Ugly (1966) của chuyên gia về mảng phim cowboy gốc Ý sở hữu tên Sergio Leone. Có thể nói, phía trên là bộ phim truyện cao bồi châu Á hiếm hoi được giới nhà nghề ngơi nghỉ Mỹ cùng châu Âu trằm trồ khen ngợi, mặc dù năm ngoái Nhật đã và đang làm hình dáng phim này - Sukiyaki Western Django của Takashi Miike; và china góp vào 2 phim Swordsman in Double-Flag Town (1991) với Sun Valley (1996).

 

Thiện, Ác, quái ác tái hiện tại lại Mãn Châu trong thời gian 30 của thế kỷ trước, khi trái đất đang trong cảnh hỗn loạn. Cơ hội đó làm việc châu Á, Triều Tiên rơi vào bàn tay của vạc xít Nhật. Nhiều người dân dân Triều Tiên đã tới vùng thảo nguyên hoang dã Manchuria, cận kề giữa Mông Cổ và trung hoa để lánh nạn. Với để vĩnh cửu trong môi trường thiên nhiên đầy nặng nề khăn, một số người biến hóa những tên cướp trên lưng ngựa để kiếm sinh sống trong vùng đất hoang sơ cằn cỗi này. 

  Bộ phim luân chuyển quanh 3 nhân vật: The Good – Thiện (Jung Woo Sung), The Bad – Ác (Lee Byung Hun) với The Weird – tai quái (Song Kang Ho) đuổi bắt lẫn nhau vì một tấm bạn dạng đồ. Qúai khơi nguồn hồ hết chuyện khi tấn công cắp bạn dạng đồ từ tay một sĩ quan Nhật Bản. Ác được thuê rước lại tấm phiên bản đồ đó còn Thiện là tín đồ săn tầy cũng lần theo dấu vết để săn xua hai kẻ trên!

 Vượt khỏi mô-típ phổ biến của những bộ phim truyền hình cao đền bù thấy, Thiện, Ác, Quái ko chia những nhân thiết bị ra làm hai con đường nhân thiết bị đối lập. Ba nhân vật chủ yếu trong phim thay mặt đại diện cho bố loại người: Thiện (The Good) – Ác (The Bad) – The Weird (Quái). Cả bố cùng dấn thân cuộc không nhường nhịn tấm phiên bản đồ kho báu. Mỗi người một mục đích, mỗi người một phương pháp sống không giống nhau, nhưng khi đã trở nên cuốn vào vòng xoáy của cuộc chiến tranh giành báo vật, mọi khái niệm về Thiện – Ác – Quái… hình như không đề nghị là bất biến. Điều này cũng đã được đạo diễn Kim Jee Woon chứng thực “Khán giả hoàn toàn có thể dễ dàng gán cho từng nhân vật dụng trong phim tính từ bỏ “thiện”, “ác” giỏi “quái”, nhưng giữa bối cảnh hỗn độn của thời kỳ loạn lạc lạc trong phim, mỗi cá nhân trong lũ họ đều có lúc thế này hay ráng khác; bên trên áp-phích phim cũng đều có hàng chữ: Ở Mãn Châu vào trong những năm 1930, không bao giờ có thể nói chắn chắn được rằng ai kia là người tốt, kẻ ác, xuất xắc quái đản. Một bạn quá tự tôn để có thể là một kẻ xấu, một fan khác trong tâm vẫn luôn luôn ước ao được làm người tốt, còn bạn thứ cha thì khó khăn nói được là giỏi hay xấu do bản tính không giống đời! Tôi cảm thấy chấp thuận khi tía nam diễn viên thiết yếu của phim đều có được thần khí của nhân vật. Họ diễn xuất cực kỳ tuyệt vời. Không thể một chút gì phong cách cổ điển của phim nước hàn mà cụ vào đó, cả bố đã tạo cho mình một lối diễn rất là Viễn Tây”.