Cấu tạo của sơ đồ tư duy bao gồm: chủ đề chính, nhánh con, hình ảnh gợi nhớ, từ khóa liên kết với nhau và được thể hiện bởi các và các màu sắc, kích cỡ khác nhau để đẩy mạnh khả năng gợi nhớ thông tin tốt nhất.

Đang xem: Sơ đồ tư duy bao gồm các thành phần

Với lượng kiến thức lớn cần phải ghi nhớ thì con người đã phát minh ra các phương pháp để có thể dễ dàng ghi nhớ kiến thức một cách tổng hợp. Trong đó sơ đồ tư duy là một phương pháp đang được sử dụng phổ biến và có hiệu quả. Vậy sơ đồ tư duy là gì? Đặc điểm và cách xây dựng sơ đồ tư duy như thế nào?

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị những nội dung sau để hỗ trợ khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến sơ đồ tư duy.

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là một phương pháp kết nối, lưu trữ, sắp xếp thông tin và xác lập thông tin theo mô hình đồ họa bằng cách sử dụng từ khóa, hình ảnh chủ đạo hoặc các màu sắc khác biệt để dễ dàng ghi nhớ và phát sinh các ý tưởng.

Mỗi chi tiết ghi nhớ chủ đạo trong sơ đồ tư duy là chìa khóa để khai mở các nội dung và ý tưởng có liên quan làm khơi nguồn khả năng tư duy của bộ não.

Đặc điểm của sơ đồ tư duy

Để giúp Quý độc giả hiểu rõ hơn về sơ đồ tư duy là gì? chúng tôi chia sẻ thông tin về đặc điểm của sơ đồ tư duy.

Sơ đồ tư duy có các đặc điểm cơ bản sau:

Thứ nhất: Đối tượng, thông tin được quan tâm, xác định rõ ràng và được kết tinh thành một hình ảnh trung tâm;

Thứ hai: Từ hình ảnh trung tâm, những thông tin, chủ đề chính được tỏa rộng thành các nhánh. Quan hệ giữa các thông tin, chủ đề được thể hiện rõ ràng thông qua vị trí sắp xếp và đường nối;

Thứ ba: Các nhánh được hình thành từ một hình ảnh chủ đạo hay bằng các từ khóa trên một dòng liên kết. Những vẫn đề phụ sẽ được thể hiện tại các nhánh thứ cấp;

Thứ tư: Các nhánh sẽ tạo thành một hệ thống kiến thức liên kết với nhau.

Cấu tạo của sơ đồ tư duy bao gồm: chủ đề chính, nhánh con, hình ảnh gợi nhớ, từ khóa liên kết với nhau và được thể hiện bởi các và các màu sắc, kích cỡ khác nhau để đẩy mạnh khả năng gợi nhớ thông tin tốt nhất.

Xem thêm: Cho Bé Học Vẽ Ở Đâu Tại Tphcm Uy Tín Nhất, Top 15 Địa Chỉ Lớp Học Vẽ Cho Bé Ở Tphcm Tốt Nhất

*
*

Cách xây dựng sơ đồ tư duy

Quy trình để xây dựng sơ đồ tư duy như sau:

Bước 1: Xác định từ khóa, thông tin chính

Bước 2: Vẽ chủ đề chính ở trung tâm sơ đồ

– Sử dụng một tờ giấy trắng nằm ngang và vẽ chủ đề chính ở giữa tờ giấy. Chủ đề ở trung tâm có thể là chữ hoặc chữ kết hợp với hình ảnh liên quan đến nội dung để gợi nhớ;

– Để nhận biết được là chủ đề trung tâm thì cần vẽ với kích thước to.

Bước 3: Vẽ các tiêu đề phụ cấp 1 liên quan trực tiếp đến chủ đề trung tâm

– Tiêu đề phụ nên thể hiện bằng chữ in hoa trên các nhánh nối liền từ chủ đề trung tâm ra;

– Nên vẽ các nhánh thể hiện tiêu đề phụ theo hình chéo để thể hiện được nhiều thông tin và lan toa được nhiều nhánh thứ cấp.

Bước 4: Vẽ các nhánh cấp 2, cấp 3, cấp 4,…

– Nối các nhánh thứ cấp từ nhánh đầu tiên, mỗi nhánh nên sử dụng một hình ảnh và màu sắc để dễ phân biệt;

– Các nhánh của cùng một ý tỏa ra cùng một điểm và nên tìm cách viết tắt hoặc thể hiện bằng các ký hiệu để không rối thông tin.

Bước 5: Vẽ thêm các hình ảnh minh họa

Những hình ảnh minh họa có thể giúp cho sơ đồ tư duy có hứng thú với người đọc và dễ dàng liên tưởng đến các nội dung kiến thức hơn.

Lợi ích của sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy giúp nâng cao hiệu quả làm việc, cải thiện trí nhớ, tăng tính sáng tạo và tư duy khoa học. Sơ đồ tư duy cũng giúp tăng hiệu suất công việc, lên kế hoạch và ý tưởng một cách khoa học giúp tiết kiệm thời gian;

Trong công việc học tập hay làm việc thì sơ đồ tư duy cũng giúp ích rất nhiều để nâng cao hiệu quả công việc. Trong học tập thì sơ đồ tư duy giúp cho học sinh phát triển khả năng sáng tạo và khả năng tổng hợp kiến thức qua đó giúp học sinh tiếp thu được nhiều kiến thức hơn vì thông thường sơ đồ tư duy cần phải có sự hiểu biết và khả năng tư duy từ nhiều kiến thức khác nhau. Trong công việc sơ đồ tư duy cũng giúp cho người lao động có thể quản lý thời gian, lên kế hoạch, thiết lập mục tiêu một cách toàn diện nhất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Mặc Đồ Ngũ Hành Võ Lâm 1 Theo 10 Phái, Cách Mặc Đồ Ngũ Hành Các Môn Phái Vltk 1

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến sơ đồ tư duy là gì? Đặc điểm và cách xây dựng sơ đồ tư duy như thế nào Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *