Excelcông cố thông minh độc nhất vô nhị mà nhân viên văn chống thường tuyệt gọi, tại sao lại vậy, bởi vì sự sáng ý và các tính năng siêng nghiệp, hỗ trợ người dùng từ việc khó duy nhất đến dễ dàng và đơn giản tùy theo yêu mong công việc. Bình thường khi bạn có nhu cầu so sánh nào đấy bạn thường so sánh bằng tay bằng mắt thường, nhưng số lượng phải so sánh vô số và quality so sánh phải cụ thể nhất thì 1 trong các tính năng của Excel sẽ giúp bạn. Nhưng cách để so sánh dữ liệu 2 cột nỗ lực nào để chuẩn nhất thì bạn hãy tham khảo dưới đây.

Bạn đang xem: Cách so sánh dữ liệu 2 cột trong excel đơn giản chi tiết nhất

1. Bao giờ cần so sánh dữ liệu 2 cột

- Khi nhắc tới việc so sánh thì chắc chắn là là cần có ít nhất là 2 đối tượng người sử dụng để đối chiếu, điều cơ phiên bản của việc so sánh là đưa ra sự giống với khác nhau.

- Trong quy trình học Excel thì việc so sánh dữ liệu 2 cột trong Excelphải tìm ra sự giống cùng khác cho mục tiêu của công việc cần làm.

2. Cách so sánh dữ liệu 2 cột trong excel

- Excel cung cấp tính năng so sánh dữ liệu 2 cột bằng rất nhiều cách khác nhau, nhưng chuẩn chỉnh nhất và tiện lợi nhất cho những người sử dụng bằng hàm COUNTIF. Đây là hàm thống kê lại được sử dụng nhiều duy nhất khi thực hiện thủ thuật so sánh hai cột tài liệu trong Excel.

2.1. áp dụng hàm COUNTIF để sosánh tài liệu 2 cột

- Hàm COUNTIFđược dùng để đếm những ô thỏa mãn nhu cầu những điều kiện nào đó được đưa ra vào phạm vi đk khoanh vùng. Khi triển khai so sánh nhị cột tài liệu trong Excelsẽ cần sử dụng hàm này nhằm so sánh.

- Đây cũng là 1 trong những trong số những công thức hàm cơ bạn dạng của hệ thống hàm trên trang tính Excel, với công dụng đếm ô theo yêu mong trong phạm vi nhất thiết đã được định ra sẵn, bên cạnh đó được cần sử dụng với tác dụng chủ yếu đuối là để đối chiếu dữ liệu vào 2 cột một mực để tìm ra sự tương đồng giống cùng khác nhau.

- Ưu điểm của hàm COUNTIF: Hàm này không phân biệt chữ hoa, chữ thường, so sánh được 2 cột tài liệu chính xác.

- nhược điểm củahàm COUNTIF: công việc thực hiện tại phức tạp.

- Cú pháp của hàm:=COUNTIF(Range;Criteria)

Trong đó:

+ Range:Vùng chứa dữ liệu cần đếm (tham số bắt buộc).

+ Criteria:Điều kiện dùng để đếm dữ liệu (tham số bắt buộc).

- Cách triển khai như sau:

- bước 1:Truy cập trang tính Excel và mở 2 tài liệu cần so sánh

*

Truy cập trang tính Excel với mở 2 dữ liệu cần so sánh

- bước 2:Chọn bảng hàng cột đầu tiên khoanh vùng chọn > biến hóa tên bất kì viết liền không dấu, rồi Enter, tựa như với cột thứ 2 cũng vậy.

*

Cách đối chiếu 2 cột dữ liệu trong excel

- bước 3:Thao tác tiếp theo ở giữa khoảng không của sản phẩm so sánh trước tiên nhập theo phương pháp hàm =COUNTIF(list2,A5), tiếp nối Enter và thực hiện thao tác ban đầu so sánh theo cách làm từ số 1 tiên.

*

Cách đối chiếu 2 cột tài liệu trong excel

Như vậy sau khi thực hiện đối chiếu cho ra kết quả:

*

Cách so sánh 2 cột tài liệu trong excel

- cách 4:Vào phần name box để chọn theo kí hiệu tam giác lựa chọn list1 > vào mục Styles > chọn Conditional Formatting > lựa chọn New ruler

*

Cách so sánh 2 cột tài liệu trong excel

- hiện lên cửa sổ New formatting Rule, click vào trong dòng cuối cùng

*

Cách so sánh 2 cột tài liệu trong excel

- bước 5:Tab bắt đầu mở ra, nhập công thức của hàm COUNTIF > Format > lựa chọn trong bảng color một màu > Formatđể trả thành.

.=> bạn sẽ thấy được mở ra trong bảng tính nghỉ ngơi cột 1 rất nhiều những giá trị được bôi theo màu chúng ta chọn, kia là phần nhiều giá trị không tồn tại ở trong cột 2.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Về Giận Hờn Trong Tình Yêu, Buồn Gây Xúc Động Cho Người Đọc

*

Cách so sánh 2 cột dữ liệu trong excel

Thực hiện làm việc tương trường đoản cú với cột 2, trên screen sẽ hiện đầy đủ giá trị ko được đụng hàng trên trang tính là gần như giá trị được bôi màu sắc trong cả hai cột, như vậy việc khảo sát và kiểm tra đối chiếu dữ liệu 2 cột Excel của chúng ta đã trả thành.

2.2. áp dụng hàm EXACT để so sánh dữ liệu 2 cột vào Excel

- Hàm EXACT cũng là trong số những hàm được sử dụng đểso sánh trong Excel.

- Ưu điểm của hàm EXACT: Dễ thực hiện dành cho tất cả những người mới tiếp xúc và làm cho quen cùng với Excel.

- Nhượcđiểm của hàm EXACT: Hàm này rành mạch chữ hoa với chữ thường, hình như hàm này chỉ so sánh được dữ liệu trên một sản phẩm ngang.

- Cú pháp hàm:=EXACT(Text1;Text2)

Trong đó:

- Text1:Dữ liệu sản phẩm 1 đề nghị so sánh.

- Text2:Dữ liệu thứ hai cần so sánh.

- Cách triển khai như sau:

- cách 1: Quan tiếp giáp ví dụ sau và đối chiếu 2 cột như hình.

*

Hàm EXACT để so sánh dữ liệu - Hình 1

- cách 2: Nhập công thức=Exact($A$2:$A$7;$B$2:$B$7) vào ô buộc phải so sánh.

Trong đó:

- $A$2:$A$7:Dữ liệu của cột 1 nên so sánh

- $B$2:$B$7:Dữ liệu của cột 2 cần so sánh.

*

Hàm EXACT để so sánh dữ liệu - Hình 2

- cách 3: Nhấn Enter để dấn kết quả: True - như là nhau, False - không giống nhau.

*

Hàm EXACT để đối chiếu dữ liệu - Hình 3

- cách 4: nhấn giữ ô vuông ỏ góc nhỏ tuổi ô vừa mới nhập công thức. Chúng ta kéo xuống để nhận hiệu quả ở số đông ô còn lại.

*

Hàm EXACT để đối chiếu dữ liệu - Hình 4

Trên đấy là những thao tác dễ dàng và đơn giản và tối ưu tốt nhất để triển khai so sánh tài liệu 2 cột vào Excel, độc giả hãy vừa tò mò vừa thực hành và áp dụng ngay để cấp tốc chóngtối ưu thời gian thao tác của mình.

Để nâng cấp kiến thức cũngkỹ năng thực hànhmời bạn đọc tìm hiểu thêm các khóatin học văn phòng bên trên trang ustone.com.vn của công ty chúng tôi nhé.