Tách đối tượng trong photoshop nhanh và phổ biến bao gồm 3 cách đơn giản. Vậy chi tiết cách thực hiện ra sao? Bài viết bên dưới sẽ giới thiệu tổng quan về phần mềm cũng như đưa ra hướng dẫn cụ thể về kỹ năng này. 

Tại sao nên dùng Photoshop để tách đối tượng trong ảnh?

Adobe Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa được phát hành và phát triển bởi hãng Adobe Systems vào năm 1988 trên hệ máy Macintosh. Photoshop được xem là phần mềm dẫn đầu về khả năng sửa ảnh bitmap và được coi là chuẩn cho các ngành liên quan tới chỉnh sửa hình ảnh. Ngay từ phiên bản Photoshop 7.0 ra đời năm 2002, Photoshop đã tạo ra một cuộc cách mạng về ảnh bitmap. Cho tới thời điểm hiện tại thì phiên bản mới nhất mà hãng có được đang là Adobe Photoshop CC.

Đang xem: Tách đối tượng trong photoshop

*

Phần mềm photoshop được sử dụng để tách đối tượng chuyên nghiệp (Ảnh sưu tầm)

Ngoài khả năng chính là chỉnh sửa ảnh, Photoshop còn được tận dụng để thiết kế trang web, vẽ các loại tranh (matte painting và nhiều thể loại khác), vẽ texture cho các chương trình 3D… và hầu hết các hoạt động liên quan đến ảnh bitmap.

Chính vì sự chuyên nghiệp này mà nhiều người đã lựa chọn photoshop để tách các đối tượng trong ảnh để sử dụng với các mục đích khác nhau. Hiện nay, có khá nhiều phần mềm, trang web trực tuyến có thể tách nền ảnh cho người dùng. Tuy nhiên, hiếm có phần mềm nào tách được từng chi tiết theo ý muốn chuyên nghiệp được như photoshop.

Khi có nhu cầu tách đối tượng, bạn có thể áp dụng một trong 3 cách được gợi ý bên dưới.

Hướng dẫn tách đối tượng trong photoshop

Có 3 cách để tách nền, bóc lớp đối tượng cần sử dụng như sau:

Dùng Focus Area

Bước 1: Mở bức ảnh cần tách vào trong photoshop, nhấn vào Layer để nhân đối tượng lên. Sau đó, nhấn vào Select phía bên trái màn hình chọn công cụ Focus Area > View > Preview.

Lưu ý: Trong phần View sẽ có nhiều đối tượng để lựa chọn. Khi đó, hãy thể điều chỉnh các thông số để việc tạo vùng chọn được chính xác hơn.

Bước 2: Khi đã chọn xong đối tượng, nhấn vào dấu (-) trong công cụ Focus Area, nhấn Shift để loại bỏ các vùng chọn bị dư trong đối tượng. Nếu muốn thêm thì nhấn vào dấu (+). Sau khi hoàn thành chọn Ok, vào File chọn Save as để lưu lại.

Sử dụng cách này sẽ giúp bạn tách đối tượng nhanh hơn mà không cần phải sử dụng đường path. Ngoài ra thì bạn cũng có thể áp dụng subject để tách nền.

Dùng Subject

Bước 1: Chọn Selection Subject ở thanh Opaciti bên trái màn hình, đối tượng trong hình tự động được tách ra, nhấn vào Layer để nhân trực tiếp đối tượng. Sau đó, dùng công cụ Quick Selection Tool, bấm phím Shift để tạo vùng chọn bao quanh đối tượng cần tách trong ảnh.

Xem thêm:

Bước 2: Dùng Shift (+) để thêm hoặc Alt (–) để bỏ đối phần tượng dư thừa trong bức ảnh. Khi hoàn tất bạn vào file chọn Save as để lưu lại.

Lưu ý: Subject bắt đầu từ bản cc2018 mới có, các phiên bản trước đó chưa được cấp công cụ này. Cách này phù hợp với các bạn làm ảnh trong studio giúp tiết kiệm thời gian trong xử lý ảnh hậu kỳ.

Cuối cùng, Object Selection Tool cũng là một công cụ được nhiều photo editor chuyên nghiệp sử dụng.

Object Selection Tool

Bước 1: Chọn thanh công cụ chọn Object Selection Tool, nhấn Mode chọn Rectengic và chọn vùng dạng ô vuông hoặc hình tròn tùy ý.

Bước 2: Nhấn phím Shift kéo vào đối tượng muốn lựa chọn, đối tượng trong hình sẽ tự động được tách ra. Sau đó, thêm hoặc xóa các vùng trong bức ảnh theo ý bạn. Khi chọn thêm đối tượng, nhấn Shift và kéo thả, thì đối tượng sẽ được thêm vào.

Bước 3: Nếu muốn chọn đối tượng để tách ra mà không cần phải tách toàn bộ đối tượng trong cả khung hình, khi đó hãy chọn chế độ out và khoanh mình vùng muốn chọn, lúc đó đối tượng sẽ tự động được tách ra.

Ngoài ra còn có nhiều cách tách đối tượng khác nhau, tuy nhiên cách trên là cách nhanh và hiệu quả nhất.

Một số tính năng phổ biến khác của photoshop

– Chỉnh sửa ảnh: Chỉnh sửa ảnh trong thiết kế đồ họa là việc sử dụng phần mềm PS để chỉnh sửa các bức ảnh hay bitmap có sẵn. Quá trình này giúp loại bỏ những chi tiết không cần thiết, hay chỉ là tách lấy 1 phần của bức ảnh để làm tài nguyên cho quá trình thiết kế.– Thiết kế: Quá trình này là việc designer sử dụng hình ảnh đã được xử lý; hoặc sử dụng các nguồn tài nguyên khác bên ngoài. Họ cắt ghép và thêm văn bản để được các cản phẩm thiết kế như mong muốn.– Chỉnh sửa ảnh: Bạn có thể sử dụng PS để khắc phục được hầu hết những lỗi trên hình ảnh. Photoshop cho phép bạn blend màu, thêm bớt, xoá bỏ vật thể,… Bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra những hiệu ứng tuyệt đẹp bằng photoshop. Đây cũng là cách để phục chế các bức ảnh cũ và biến chúng thành ảnh mới chụp với các gam màu yêu thích.– Thiết kế với photoshop: Đây không chỉ đơn thuần là phần mềm chỉnh sửa mà còn có công dụng thiết kế hữu hiệu như: Dựng phối cảnh bằng việc cắt ghép hình ảnh và tự vẽ thêm, thiết kế web, icon, apps, thiết kế 3d,…

*

Photosshop được tận dụng trong thiết kế (Ảnh sưu tầm)

Chính nhờ có nhiều tính năng vô cùng hữu ích như vậy, đây không chỉ là ”chân ái” nằm trong máy của các designer, các photo editor mà còn được nhiều bạn trẻ tải về để sử dụng ngay khi cần thiết.

Xem thêm:

Tóm lại tách đối tượng trong photoshop đã và đang thể hiện được sự hữu ích của nó đối với hầu hết công việc của mọi người. Hi vọng 3 cách trên do ustone.com.vn chia sẻ sẽ giúp bạn sử dụng các công cụ trên Photoshop để chỉnh sửa và thiết kế các tác phẩm của mình một cách hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *