Bạn muốn tách ngày tháng trong Excel ra 3 cột khác nhau mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy thử ngay cách cực kỳ đơn giản mà chúng mình hướng dẫn dưới đây nhé.

Đang xem: Tách ngày tháng năm trong excel

Ngày tháng trong Excel là kiểu dữ liệu thường gặp mà hầu hết chúng ta đều biết cách xử lý. Tuy nhiên, việc tách ngày tháng trong Excel từ một cột ra nhiều cột thì có thể sẽ khiến nhiều bạn gặp khó khăn. Trong bài viết này, chúng mình sẽ hướng dẫn cách tách ngày, tháng, năm ra các cột khác nhau, hướng dẫn khắc phục lỗi khi tách dữ liệu ngày tháng.

Cách tách ngày tháng trong Excel

Hàm tách ngày tháng trong Excel

Trong thực tế, Excel không cung cấp một hàm cụ thể để chúng ta có thể tách ngày, tháng, năm thành các cột khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta sẽ sử dụng các hàm liên quan đến ngày tháng trong Excel bao gồm:

Trong đó serial_number là ô chứa dữ liệu ngày, tháng, năm trong Excel mà bạn muốn tách. Thực tế, các hàm này thường được sử dụng để tính ngày, tháng, năm khi làm báo cáo. Tuy nhiên, chúng ta vẫn ứng dụng được nó vào việc tách dữ liệu ngày tháng trong Excel.

Các bước tách ngày tháng trong Excel

Ban đầu chúng mình có một bảng dữ liệu như sau:

*

Yêu cầu đặt ra là chúng ta cần tách dữ liệu ngày, tháng, năm ra các cột riêng. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tại ô trống đầu tiên của cột Ngày, chúng ta nhập công thức là =DAY(B3). Trong đó bảng tính của chúng mình thì ô B3 là ô đầu tiên chứa dữ liệu của cột ngày tháng năm.

*

Bước 2: Bấm Enter để áp dụng công thức. Sau đó các bạn kéo ô vuông màu xanh ở góc dưới bên phải ô vừa nhập công thức xuống. Lúc này tất cả các dòng bên dưới mà bạn kéo đến đều sẽ được áp dụng công thức. Kết quả mình chúng ta thu được sau bước này là:

*

Bước 3: Đối với cột Tháng, chúng ta cũng áp dụng công thức theo cách làm tương tự như trên. Công thức để nhập vào ô đầu tiên của cột này là: =MONTH(B3).

*

Sau đó các bạn chỉ cần copy công thức xuống các dòng dưới là sẽ thu được kết quả như trong hình ảnh dưới đây:

*

Bước 4: Đối với cột Năm các bạn cũng dùng cách làm tương tự. Công thức để sử dụng cho ô đầu tiên của cột này là: =YEAR(B3).

Xem thêm:

*

Sau đó các bạn chỉ cần copy công thức xuống các dòng dưới là chúng ta sẽ thu được kết quả như sau:

*

Lỗi thường gặp khi tách ngày tháng trong Excel

Nếu các bạn dùng cách mà chúng mình hướng dẫn trên thấy trả về lỗi #VALUE thì do ngày tháng mà bạn nhập vào các ô đang bị khác với định dạng ngày tháng trên máy tính.

Ví dụ: máy tính của bạn có thiết lập mặc định của ngày tháng là MM/DD/YYYY tức là tháng trước ngày sau còn dữ liệu mà bạn nhập vào lại có dạng DD/MM/YYYY là ngày trước tháng sau.

Cách khắc phục lỗi này là các bạn chọn vào ô chứa định dạng bị lỗi rồi chỉnh định dạng của nó sang thành kiểu ngày tháng như máy tính của bạn.

Hoặc các bạn có thể chỉnh lại cách hiển thị ngày tháng cho máy tính của bạn theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây:

Kết luận

Như vậy, chỉ với các bước đơn giản là chúng ta có thể tách được dữ liệu ngày tháng trong Excel ra các cột khác nhau. Chúng mình cũng đã có rất nhiều bài viết khác về định dạng ngày tháng trong Excel mà các bạn có thể theo dõi trên Blog của ustone.com.vn. Ngoài ra, các bạn có thể đón đọc những bài viết mới hàng tuần của chúng mình để cập nhật thêm những kiến thức mới nhé.

Nếu các bạn muốn được học kiến thức Excel từ cơ bản đến nâng cao thì có thể đăng ký ngay khóa học dưới đây:

Tuyệt đỉnh Excel: Trở thành bậc thầy Excel sau 16 giờ

Khóa học được xây dựng bởi những chuyên gia tin học văn phòng hàng đầu. Hiện tại, có 24000+ học viên đang theo học khóa này và có đánh giá tốt. Hệ thống bài giảng được sắp xếp theo lộ trình khoa học, giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức. Dù bạn đang ở trình độ nào thì cũng có thể tham gia khóa học. Các bài giảng chi tiết, cặn kẽ cùng bài tập ứng dụng thực tế trong khóa học chắc chắn sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức. Trong quá trình học, giảng viên sẽ hỗ trợ và giải đáp các vấn đề mà bạn gặp phải trong lúc thực hành một cách nhanh chóng, kịp thời.

Xem thêm: Cách Dùng Các Hàm Cộng Ngày Trong Excel Dễ Sử Dụng Nhất, Cách Cộng Trừ Ngày, Tháng, Năm Trong Excel

Khóa học còn có tặng kèm Add In trong Excel bổ sung một số hàm và tính năng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Chưa hết, ngay khi đăng ký khóa học, các bạn sẽ được tặng ebook tổng hợp những phím tắt cực đỉnh trong Excel. Các bạn có thể học được trên cả máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại vì ustone.com.vn đã xây dựng cả website và ứng dụng học tập. Tham gia ngay để nắm vững kiến thức Excel, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho bản thân nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *